มีบัญชีอยู่แล้ว?
🌺🍨ข้าวเหนียวเปียกลำไยอีดอ อร่อย หวานมัน ไม่ซ้ำใคร🍨🌺
🌺🎊สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ วันนี้ได้เวลา มาชวนทำข้าวเหนียวเปียกลำไยอีดอ เมนูของหวานที่ทำง่ายมาก ๆ และ ลำไยก็สุกพร้อมทานเต็มสวน ผู้เขียนจึงหาทำเมนูอร่อยที่มาจากลำไยมาฝากเพื่อน ๆ กันค่ะ มาดูส่วนผสมกันก่อนนะคะ
🍀🍀อัตราส่วนของข้าวเหนียวเปียกลำไยมีดังนี้🍀🍀
1. เนื้อลำไยคว้านเมล็ดแล้ว 400 กรัม
2. ข้าวเหนียวเขี้ยวงู หรือ ข้าวเหนียวธรรมดา 125 กรัม
3. น้ำเปล่า 70 มล. น้ำตาลทราย 100 กรัม ชอบหวานมากเพิ่มได้นะคะ (ลำไยเราหวานอยู่แล้วค่ะ )
4. เกลือป่น ครึ่ง ช้อนชา
5. ใบเตยมัด 1 มัด เล็ก ๆ
🌿🌿อัตราส่วนกะทิราด🌿🌿
1. หัวกะทิ 200 มล.
2. เกลือป่น ครึ่งช้อนชา ( ควรชิมให้ออกเค็มหน่อย )
3. ใบเตยมัด 1 มัดเล็ก ๆ
🍀🎉มาเริ่มทำกันเลย
1. เด็ดลำไยออกเป็นลูก ๆ นำไปล้างเปลือกให้สะอาด ดูตรงส่วนหัวและเปลือกว่าสะอาดก็ใช้ได้ค่ะ
2. แกะลำไยโดยใช้ปลายช้อนเปิดส่วนหัวลำไยเล็กน้อยก่อน แล้วนำช้อนแกงมาเจาะตรงกลาง หมุนโดยรอบแล้วนำเอา เม็ดลำไยด้านในออกมา ทำจนครบจำนวนที่ต้องการ เมื่อเสร็จแล้วพักไว้ก่อน ไป
3. นำข้าวเหนียวเขี้ยวงูหรือข้าวเหนียวทั่วไป แช่ไว้ 1 คืนค่าาา นำมาซาว ล้างข้าวให้สะอาดอีกสัก 2 รอบค่ะ
4. เทน้ำเปล่าใส่กะทะตั้งไฟปานกลาง ใส่ข้าวเหนียวที่เตรียมไว้แล้วลงไปคนสัก3นาที ใส่ใบเตยลงไปเพื่อเพิ่มกลิ่นหอมค่ะ พอข้าวเริ่มสุกเบาไฟลงค่ะ
5. ใส่น้ำตาลทราย เกลือลงไปคนให้ละลาย พอเดือดใส่ลำไยที่แกะแล้วลงไปคนสักพักพอเดือดอีกรอบ ก็ปิดไฟค่ะ
🎊🌺เรามาดูในส่วนน้ำกะทิ ซึ่งจะเอาไว้ราดข้าวเหนียวเปียก นำกะทิ ไปคนด้วยไฟอ่อน ใส่เกลือ และตามด้วยใบเตยลงไปคน พอร้อนก็ปิดไฟ เป็นอันเสร็จค่ะ
🍀🍨ตักใส่ถ้วย ราดด้วยน้ำกะทิ แต่งหน้าด้วยใบเตยนิดหน่อย เพียงเท่านี้ก็มาอร่อยกันแบบอิ่ม ๆ ได้เลยค่ะ
🌺🌿เป็นยังไงบ้างคะ ข้าวเหนียวเปียกลำไย หน้าตาดี และทำง่ายมากใช่ไหมคะเพื่อน ๆ ช่วงนี้ลำไยแน่น เยอะมาก..อย่าลืมไปลองทำทานกันนะคะ ถ้าไม่ชอบกะทิก็ไม่ต้องใส่ก็ได้นะคะ อร่อยได้อีกแบบค่ะ หรือจะใส่มะพร้าวอ่อน ข้าวโพด ลงไปด้วยก็อร่อยมากเลยค่ะ
🌺🌿ข้าวเหนียวเปียกลำไยอร่อย แต่ต้องระวังเรื่องความหวาน ที่จะทำให้เกิดอาการร้อนใน แผลในปากและลำคอด้วยนะคะ อย่าทานมากค่ะ บทความนี้ขอจบเพียงเท่านี้ ขอตัวไปทานข้าวเหนียวเปียกลำไยก่อนนะคะ ไว้เจอกันคลิปหน้านะคะ ขอบคุณและสวัสดีค่ะ
🌿🌺เยี่ยมชมติดตามผู้เขียนได้เพิ่มเติมที่ 🌺🌿
Tiktok : Thaiherbathome
  พี่ต้อมนางงาม
  น่ากินจุง
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ถอดบทเรียนโควิดสิงคโปร์ก่อน “เปิดประเทศ” ความสำเร็จในการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของประเทศร่ำรวยอย่างสิงคโปร์ ทำให้หลายประเทศที่กำลังต่อกรกับไวรัสร้ายต้องอิจฉา แต่จำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตที่พุ่งทุบสถิติ กลายเป็นเครื่องเตือนใจว่าความเสี่ยงอาจยังรออยู่ข้างหน้า
   8 1/2 EP955 - องค์กรใหญ่ขโมยภาษีประชาชนได้ยังไง - - - ติดตามสาระดี ๆ จากแปดบรรทัดครึ่งได้ตามช่องทางเหล่านี้ครับ Facebook: facebook.com/eightandahalfsentences LINE: @eighthalf (มี @ ด้วย) Podcast: eighthalf.podbean.com Instagram: www.instagram.com/eighthalf1/ Twitter: twitter.com/eighthalf1 Youtube: bit.ly/eighthalf_youtube Blockdit: bit.ly/eighthalf_blockdit #แปดบรรทัดครึ่ง #eighthalf #ไลฟ์สาระ
   เทคนิคการจดโน้ตแบบคอร์เนล วันก่อนแอดไปเป็นนักเรียนแถวหน้าใน Workshop "จด - จำ - ทำให้ได้" ของ รายการ THE ORGANICE โดยพี่โจ้ ฉวีวรรณ เป็นคนดำเนินรายการ และนี่คือส่วนหนึ่งของเนื้อหา ต้องบอกว่าดียย์งามมาก เพราะมันคือการจดโน้ตแบบขั้นเทพ!!
   -- สิ่งที่ร้านอาหารต้องเจอแน่ๆ ในปี 2022 เตรียมวางแผนรับมือแต่เนิ่นๆ ไว้เลย -- จากผลกระทบของสถานการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา ทำให้เห็นเลยว่าการทำธุรกิจร้านอาหารนั้นเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก รูปแบบการทำธุรกิจแบบเดิมๆ ที่เคยใช้ในปีนี้ อาจใช้ไม่ได้แล้วในปีหน้า เราเลยจำเป็นที่จะต้องทำความเข้าใจกับพฤติกรรมใหม่ ๆ บริบทใหม่ ๆ ที่จะเกิดขึ้นในปีหน้า ซึ่งจะมีอะไรบ้าง ผมจะมาสรุปให้ฟังกันครับ
   ดูทั้งหมด