🌺🍨ข้าวเหนียวเปียกลำไยอีดอ อร่อย หวานมัน ไม่ซ้ำใคร🍨🌺
🌺🎊สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ วันนี้ได้เวลา มาชวนทำข้าวเหนียวเปียกลำไยอีดอ เมนูของหวานที่ทำง่ายมาก ๆ และ ลำไยก็สุกพร้อมทานเต็มสวน ผู้เขียนจึงหาทำเมนูอร่อยที่มาจากลำไยมาฝากเพื่อน ๆ กันค่ะ มาดูส่วนผสมกันก่อนนะคะ
🍀🍀อัตราส่วนของข้าวเหนียวเปียกลำไยมีดังนี้🍀🍀
1. เนื้อลำไยคว้านเมล็ดแล้ว 400 กรัม
2. ข้าวเหนียวเขี้ยวงู หรือ ข้าวเหนียวธรรมดา 125 กรัม
3. น้ำเปล่า 70 มล. น้ำตาลทราย 100 กรัม ชอบหวานมากเพิ่มได้นะคะ (ลำไยเราหวานอยู่แล้วค่ะ )
4. เกลือป่น ครึ่ง ช้อนชา
5. ใบเตยมัด 1 มัด เล็ก ๆ
🌿🌿อัตราส่วนกะทิราด🌿🌿
1. หัวกะทิ 200 มล.
2. เกลือป่น ครึ่งช้อนชา ( ควรชิมให้ออกเค็มหน่อย )
3. ใบเตยมัด 1 มัดเล็ก ๆ
🍀🎉มาเริ่มทำกันเลย
1. เด็ดลำไยออกเป็นลูก ๆ นำไปล้างเปลือกให้สะอาด ดูตรงส่วนหัวและเปลือกว่าสะอาดก็ใช้ได้ค่ะ
2. แกะลำไยโดยใช้ปลายช้อนเปิดส่วนหัวลำไยเล็กน้อยก่อน แล้วนำช้อนแกงมาเจาะตรงกลาง หมุนโดยรอบแล้วนำเอา เม็ดลำไยด้านในออกมา ทำจนครบจำนวนที่ต้องการ เมื่อเสร็จแล้วพักไว้ก่อน ไป
3. นำข้าวเหนียวเขี้ยวงูหรือข้าวเหนียวทั่วไป แช่ไว้ 1 คืนค่าาา นำมาซาว ล้างข้าวให้สะอาดอีกสัก 2 รอบค่ะ
4. เทน้ำเปล่าใส่กะทะตั้งไฟปานกลาง ใส่ข้าวเหนียวที่เตรียมไว้แล้วลงไปคนสัก3นาที ใส่ใบเตยลงไปเพื่อเพิ่มกลิ่นหอมค่ะ พอข้าวเริ่มสุกเบาไฟลงค่ะ
5. ใส่น้ำตาลทราย เกลือลงไปคนให้ละลาย พอเดือดใส่ลำไยที่แกะแล้วลงไปคนสักพักพอเดือดอีกรอบ ก็ปิดไฟค่ะ
🎊🌺เรามาดูในส่วนน้ำกะทิ ซึ่งจะเอาไว้ราดข้าวเหนียวเปียก นำกะทิ ไปคนด้วยไฟอ่อน ใส่เกลือ และตามด้วยใบเตยลงไปคน พอร้อนก็ปิดไฟ เป็นอันเสร็จค่ะ
🍀🍨ตักใส่ถ้วย ราดด้วยน้ำกะทิ แต่งหน้าด้วยใบเตยนิดหน่อย เพียงเท่านี้ก็มาอร่อยกันแบบอิ่ม ๆ ได้เลยค่ะ
🌺🌿เป็นยังไงบ้างคะ ข้าวเหนียวเปียกลำไย หน้าตาดี และทำง่ายมากใช่ไหมคะเพื่อน ๆ ช่วงนี้ลำไยแน่น เยอะมาก..อย่าลืมไปลองทำทานกันนะคะ ถ้าไม่ชอบกะทิก็ไม่ต้องใส่ก็ได้นะคะ อร่อยได้อีกแบบค่ะ หรือจะใส่มะพร้าวอ่อน ข้าวโพด ลงไปด้วยก็อร่อยมากเลยค่ะ
🌺🌿ข้าวเหนียวเปียกลำไยอร่อย แต่ต้องระวังเรื่องความหวาน ที่จะทำให้เกิดอาการร้อนใน แผลในปากและลำคอด้วยนะคะ อย่าทานมากค่ะ บทความนี้ขอจบเพียงเท่านี้ ขอตัวไปทานข้าวเหนียวเปียกลำไยก่อนนะคะ ไว้เจอกันคลิปหน้านะคะ ขอบคุณและสวัสดีค่ะ
🌿🌺เยี่ยมชมติดตามผู้เขียนได้เพิ่มเติมที่ 🌺🌿
Tiktok : Thaiherbathome
2.2K รับชม
  Kunanya Kakaiarts
  อยากกินเลยค่ะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   จามาล มูเซียล่า มีความฝันมาตลอดว่าอยากติดทีมชาติอังกฤษ และได้ลงเล่นที่สนามเวมบลีย์ และสุดท้ายเขาก็ได้เล่นที่เวมบลีย์จริงๆ แต่กลับลงเล่นในสีเสื้อของทีมชาติเยอรมันแทน ทำไมเขาเลือกแบบนั้น วิเคราะห์บอลจริงจังจะเล่าให้ฟัง มูเซียล่า มีคุณแม่เป็นคนเยอรมันเชื้อสายโปแลนด์ และมีคุณพ่อเป็นคนไนจีเรีย เขาเติบโตขึ้นจากเมืองเล็กๆ ในเยอรมันที่ชื่อฟูลด้า
   ปรับพอร์ต ลดความผันผวน ผ่านกลุ่ม “โครงสร้างพื้นฐาน” ภาพรวมตลาดหุ้นในช่วงที่ผ่านมา ถือว่าเป็นช่วงที่ท้าทายอย่างยิ่งสำหรับนักลงทุน เพราะไม่ว่าจะเป็นตลาดหุ้น หรือตลาดตราสารหนี้เอง ต่างก็ติดลบไปแล้วมากกว่า 20%
   หมู่สิงโตกำลังรุมขย้ำเหยื่อ โดย
   อีลอน เผย เคลียใจกับทิม คุกแล้ว หลังมีข่าว Apple อาจถอด Twitter ออก พร้อมขอบคุณทิม ที่ให้เยี่ยมชมสำนักงาน Apple ล่าสุดอีลอน มัสก์ ได้ทวีตว่า ตัวเขาได้มีการพูดคุยกับ ทิม คุก CEO ของ Apple แล้ว หลังก่อนหน้านี้มีข่าวว่า Apple ขู่ว่าอาจถอด Twitter ออกจาก App Store แบบไม่บอกสาเหตุ
   ดูทั้งหมด