มีบัญชีอยู่แล้ว?
#บังเอิญหรือล่วงรู้…
2
โดย มิสมาต้า
อินไซเดอร์หรือแค่คาดการณ์
2
เจฟฟ์ เบโซส์ อภิมหาเศรษฐี​อันดับหนึ่งของโลกคนล่าสุดจากการจัดอันดับ​ของ ฟอร์บส​ ด้วยทรัพย์สิน​รวม 177 พันล้านเหรียญ​ดอลลาร์สหรัฐ​
3
ผู้ก่อตั้งบริษัท​อีคอมเมิร์ซ​ยักษ์​ใหญ่​อย่างอเมซอน​เมื่อปี 1994 ที่ปัจจุบัน​เพิ่งเปลี่ยนจากตำแหน่ง​ CEO มาดำรงตำแหน่ง Executive Chairman เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม​ ปีนี้
2
แต่กลับทำให้ตัวเลขทรัพย์สิน​นำพาความรวยพุ่งแซงหน้าคู่แข่งคนอื่นขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่ง รวมทั้งยังหนีบให้ อีลอน มัสก์ แห่งอุตสาหกรรม​พลังงานและรถยนต์ไฟฟ้าขึ้นมาอยู่อันดับสองในปีนี้
2
นอกจากเขาจะมีกิจการ​อีคอมเมิร์ซ​ดังกล่าวแล้ว เจฟฟ์​ เบโซส์ ยังเคยได้บินขึ้นไปยังอวกาศด้วยการโดยจรวด “นิว เชปเพิร์ด” ของบริษัท “บลู ออริจิ้น” ซึ่งเขาเองนี่แหละที่เป็นผู้ก่อตั้งขึ้นมาด้วยตัวเอง เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม​ที่ผ่านมา
1
หรือเพียง 15 วัน ภายหลังจากที่ ริชาร์ด แบรนสัน เจ้าพ่อเวอร​จิน มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งบริษัท “เวอร์จิน กาแล็กติก” แห่งธุรกิจท่องเที่ยวอวกาศภายในเครือ “เวอร์จิน กรุ๊ป​" ที่รวมไปถึงธุรกิจเพลงค่ายเวอร์จิน เรคคอร์ด​ส อันโด่งดังระดับตำนานของวงการเพลง
1
ได้เดินทางออกนอกโลกด้วยจรวด “วีเอสเอส ยูนิตี” (VSS Unity) แล้วได้มุ่งเข้าสู่วงโคจรต่ำ รวมทั้งยังได้ทดลองใช้ชีวิตแบบภาวะไร้น้ำหนักอยู่ในจรวดนั้น
1
ในแวดวงมหาเศรษฐี​ระดับบิลเลียนแนร์ส เคยมีมหาเศรษฐี​ที่มีนิสัยรักกีฬา​บางคนเดินทางเข้าสู่วงโคจรของกีฬา​ผ่านการสร้างทีม หรือซื้อทีมมาบริหารงาน​ โดยมีวัตถุประสงค์​แตกต่างกันไปตามหัวใจรักกีฬา​ของแต่ละคน
2
ซึ่ง เจฟฟ์​ เบโซส์ ก็เป็นหนึ่งในมหาเศรษฐี​ส่วนน้อยนั้นที่เลือกมาหาความสนุกจากอุตสาหกรรม​กีฬา
1
ด้วยการส่งบริษัทในเครือที่ทำเกี่ยวกับธุรกิจ​แพลตฟอร์ม​สตรีมมิงอย่าง Amazon Prime Video​ ไปลุยการถ่ายทอดกีฬา​ จนเป็นผู้ชนะในการประมูลลิขสิทธิ์​ถ่ายทอดสด​ลีกเอิงของฝรั่งเศส​ ด้วยเม็ดเงินราว 275 ล้าน​ยูโร เมื่อราว 3 สัปดาห์​ที่ผ่านมา​
มาถึงบรรทัดนี้แล้ว ท่านผู้อ่านที่เคารพทุกท่านคงจะพอเดาได้แล้วว่าผู้เขียนกำลังจะเขียนถึงอะไรในพารากราฟ​ถัดไป
2
ในขณะที่​สาวกอาซูลกรานาทั่วโลกต่างตกใจกับการสิ้นสุดชีวิตนักฟุตบอล​ที่บาร์เซโลน่า​ของ ลีโอเนล เมส​ซี
2
ในเวลาเดียวกันแฟนบอลปารีส แซงต์​-แชร์​กแ​มงต์​ ยังตกตะลึงกับดีลแห่งศตวรรษ​ที่มีมูลค่าราว 70-100 ล้านยูโร ที่พึ่งจบลงไป
แต่ชายวัย 57 ปี จากนิวเม็กซิโก​ ไม่ได้ตื่นตระหนก​กับการย้ายทีมในวันที่ 11 สิงหาคมนั้นแม้แต่น้อย
2
เพราะในเมื่อกูรูกีฬาหลายคนคาดได้ตั้งแต่วันที่ 30 มิถุนายนสิ้นสุดลงแล้ว ว่า ลีโอเนล เมสซี คงจะโบกมือลาบาร์เซโลนาด้วยความจำเป็นหลายอย่าง
1
ทำไมคนระดับ เจฟฟ์ เบโซส์ จะไม่ล่วงรู้อนาคต
2
เพราะด้วยข้อมูลทุกอย่างที่มีจึงทำให้การตัดสินใจเป็นไปได้ง่ายขึ้น และมีความเสี่ยง​น้อยลง
ว่าที่เจ้าของลิขสิทธิ์​ถ่ายทอดสด​ลีกเอิงในตอนนั้น ที่ตอนนี้ถือตารางแข่งขัน​ของสโมสร PSG อยู่ 36 จาก 38 เกมอยู่ใน​มือ ย่อมคาดการณ์ล่วงหน้า​ได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นที่ลีกอันดับห้าของยุโรป​แห่งนี้ในอนาคตอันใกล้
1
เพราะในฐานะเซียนแห่งวงการธุรกิจ​ และสุดยอดนักการตลาด​อย่างเจ้าของอเมซอน ที่ตลอดการทำธุกิจในช่วง 20 ปีหลัง เขาไม่ได้มีแค่มันสมองกับทีมที่ปรึกษา​ชั้นเซียนเท่านั้น
1
เขายังได้คบหากับเหล่าอินไซเดอร์ชื่อดังมากมายหลายคน อันเป็นความสัมพันธ์​ที่มีผลประโยชน์​นำทาง
1
ซึ่งบนโต๊ะ​อาหารของคนพวกนี้ การนัดทานข้าวหรือการชวนจิบเครื่องดื่มเกือบทุกครั้ง ก็เพื่อเป็นการเจรจาเพื่อนำข้อมูล​เชิงลึกเหล่านั้นมาประกอบการตัดสินใจ​ลงทุน อันเป็นการใช้คอนเนคชันส่วนตัวระดับ​สูงที่ต้องจ่ายค่าอาหารในราคาแพง เพื่อแลกมาด้วยการหาผลประโยชน์​เพื่อนำมาขับเคลื่อน​ด้วยการเทรดเดอร์​ข้อมูล​เหล่านั้น
7
สำหรับโลกของสงครามธุรกิจ นอกเหนือไปจากวิชั่น , คลังสมอง และพลังเงินแล้ว เรื่องของคอนเนคชั่น​ , เครือข่ายอินไซเดอร์​ และ ความรวดเร็วทันใจ​ล้วนแล้วแต่เป็นปัจจัย​สำคัญที่ชี้วัดความสำเร็จ​ใน​สมรภูมิ​นี้
3
การย้ายทีมของเมสซีจึงไม่ใช่แค่ทำให้บาร์เซโลน่า​เกิดความเสียหาย , ไม่ได้ทำให้แค่ PSG มีมูลค่าสูงขึ้น , ไม่ได้แค่ทำให้ความนิยมของลา ลีกา ตกต่ำลงเท่านั้น
1
แต่ยังทำให้ลีกเอิงมีมูลค่าเพิ่มขึ้น ซึ่งรวมถึงลิขสิทธิ์​ถ่ายทอดสด​อีกด้วย นี่จึงเป็นสาเหตุ​หลักที่ดึง เจฟฟ์ เบโซส์ เข้ามาสู่ธุรกิจ​นี้
3
ซึ่งนี่ยังเป็นครั้งแรกที่ลีกแห่งนี้จะมีการถ่ายทอดสดแบบ "สตรีมมิงดิจิทัล" อันเป็นการพาลีกเอิงเข้าสู่ยุคใหม่แห่งโลกลิขสิทธิ์​ถ่ายทอดสด​
1
Amazon Prime Video ที่ได้สิทธิ์​ถ่ายทอดสดลีกเอิงราว 8 จาก 10 นัดในแต่ละตารางแข่งของแต่ละสัปดาห์​ จะแบ่งเกมที่เหลืออีก 2 นัดในหนึ่งสัปดาห์ให้ทาง Canal นำไปถ่าย (แต่ยังไงก็ได้ถ่าย PSG แค่ 2 จาก 38 นัดเท่านั้น)
1
ข้อสังเกต​ที่น่าสนใจ และเป็นข้อที่สำคัญ​มากที่สุดก็คือ เงินราว 275 ล้านยูโร​ ที่เป็นค่าลิขสิทธิ์​ 3 ฤดูกาล​
2
ซึ่งสัญญา​ของเมสซีมีระยะเวลา 2 ปี พร้อมพ่วงออฟชัน​ปีต่อปีหลังหมดสัญญา​เอาไว้อีกด้วย
2
ดังนั้นผู้เขียนจึงตีความว่าการซื้อลิขสิทธิ์​ลีกเอิงของ Amazon Prime Video​ ย่อมไม่ใช่แค่ความบังเอิญ​ หรือ จากการคาดการณ์​ล่วงหน้าเท่านั้น
2
แต่เป็นการตั้งใจตัดสินใจกระโดดเข้าสู่สนามแข่งขัน อันเป็นการตัดสินใจภายใต้ข้อมูลข่าวสาร​ผ่านการอินไซเดอร์​ในระดับท็อป​ที่จะถามหาใบเสร็จไม่ได้อย่างแน่นอน
1
ก็ไม่รู้ว่า โจน ลาปอร์ตา , ประธานลา ลีกา และ รัฐบาลสเปนจะตื่นได้หรือยังว่าการรีดภาษีนักเตะต่างชาติส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ​ระดับมหภาคมากแค่ไหน
1
เพราะในบางการกระทำ คนอื่นอาจไม่รู้ แต่ฟ้ารู้ และ ตัวเรากับเหล่าอินไซเดอร์ก็ย่อมรู้ดี
1
#PlayNowThailand #khelnow #football #footballgames #PSG

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  709288
  สนับสนุน20 เพชร
  นิยาย5บาท
  มั่วและ 2แสนล้านดอลลา 6.2ล้านๆบาท ยังไม่ถึง1ล้านๆดอล นี่ไป177ล้านๆดอล
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เฟคนิวส์“ยึดอำนาจสี จิ้นผิง” ใครเป็นใครในกระแสข่าวลวง ในข่าวลือซึ่งดูจะเป็นข่าวลวง (fake news) เกี่ยวกับปธน.สี จิ้นผิง ที่ไม่ได้ปรากฏตัวต่อสาธารณะนับตั้งแต่เดินทางกลับจากคาซัคสถาน-อุซเบกิสถานเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ก่อให้เกิดข่าวลือสะพัดว่าเขาถูกรัฐประหารโดยผู้ก่อการที่เป็นถึงระดับ VIP ทางการเมือง เป็นใครบ้างมาดูกัน
   รู้จัก BGC ผู้นำด้านบรรจุภัณฑ์ครบวงจร (Total Packaging Solutions) 13,360 ล้านหน่วย* คือจำนวนการใช้บรรจุภัณฑ์แก้วในประเทศไทย ในปี 2563 จากรายงานของ GlobalData Plc. คาดการณ์ว่า มูลค่าตลาดบรรจุภัณฑ์แก้วในประเทศไทย จะเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง
   ทำไม "Toyota" ถึงยอมตกขบวน ไม่ผลิต EV ทั้งคันออกมาขาย? ชวนอ่านเบื้องลึก! ทำไม "Toyota" เบอร์หนึ่งค่ายรถยนต์โลก ถึงยอมตกขบวน ไม่ผลิตรถ EV ทั้งคันออกมาขาย ทั้งที่กระแสรถยนต์ไฟฟ้า หรือ รถอีวี มาแรงสุดๆ
   พิ้งกี้ ปรากฏตัว ตัดผมสั้น เดินเท้าเปล่า ชูมือโอเค จูงมือแม่ขึ้นศาลคดี Forex-3D เมื่อวันที่ 26 กันยายน 65 ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดตรวจหลักฐานในคดีที่พนักงานอัยการ ยื่นฟ้อง นายกิตติเชษฐ์ ไชยเดช หรือชื่อเดิม สรายุทธ ไชยเดช (พี่ชายพิ้งกี้) กับพวกรวม 19 คน โดย 2 ใน 19 มี พิ้งกี้ สาวิกา ไชยเดช และ คุณแม่อ้อย สรินญา จำเลยที่ 3 (แม่ของพิ้งกี้) ในความผิดฐานโดยทุจริต โดยหลอกลวงร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชนฯ, ร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชนและร่วมกันฉ้อโกง
   ดูทั้งหมด