มีบัญชีอยู่แล้ว?
เราหลายๆคนคงเคยได้ยินคำว่า IQ กันมาบ้างไม่มากก็น้อยนะครับ แต่จริงๆแล้วเรารู้มั้ยว่าไอ้เจ้า IQ นี้จริงๆแล้วมันคืออะไร
IQ ย่อมาจากคำว่า Intelligence Quotient พูดง่ายๆก็คือ คุณภาพของความมีสติปัญญา โดยวิธีการวัดค่านี้มีหลากหลายวิธี ซึ่งก็จะให้ค่าออกมาต่างๆ กันไป (มันไม่ได้มีแบบทดสอบที่ตายตัว ไม่งั้นท่องไปสอบก็ได้ IQ สูงกันหมดนะสิ)
เราจะมีวิธีการวัด IQ ได้อย่างไร
วิธีการคำนวนหา IQ นั้นไม่ยากเลย
มีสูตรง่ายๆ ก็คือ เอาอายุของระดับสติปัญญา มาหารด้วย อายุจริงๆ แล้ว คูณด้วย 100
IQ = ((Intelligence Age / Age)*100)
ดังนั้นเราจึงอาจจะสรุปได้อย่างหยาบๆว่า
โดยปกติแล้วเด็กที่มีการเติบโตของสติปัญญาตามวัย ก็ควรจะมีระดับ IQ อยู่ที่ 100 พอดี
และสำหรับเด็กที่มีความฉลาดมากกว่าปกติก็จะมีระดับ IQ อยู่ที่มากกว่า 100 และเด็กที่มีพัฒนาการช้ากว่าวัยก็จะมีระดับ IQ ที่ต่ำกว่า 100 นั้นเอง
ตาราง IQ
ระดับของ IQ และจำนวนโดยประมาณ รายละเอียด
ตาราง IQ
IQ ที่มากกว่า 140 ขึ้นไป
(มีอยู่ประมาณ 0.2%) มีความฉลาดหลักแหลมเป็นเลิศ สามารถที่จะเรียกได้ว่าเป็นระดับอัจฉริยะ มักจะเป็นผู้ที่คิดค้น วิจัย สร้างทฤษฏีต่างๆ เป็นสุดยอดนักคิดแห่งยุคเลยทีเดียว
IQ : 130-140
(มีอยู่ประมาณ 3%) มีความฉลาดหลักแหลมเป็นอย่างมาก มักเป็นผู้ที่เป็นผู้นำในสายงานต่างๆ เช่นเป็นนักวิจัย เป็นอาจารย์
IQ : 121-130
(มีอยู่ประมาณ 6%) มีความฉลาดมากกว่าค่าคนโดยทั่วไป มักจะเป็นผู้บริหาร หรือคนที่มีความคิดสร้างสรรค์สูง สามารถเรียนรู้ในระดับสูงได้อย่างสบาย
IQ : 111-120
(มีอยู่ประมาณ 12%) มีความฉลาดสูงกว่าทั่วๆไป มีความสามารถที่จะเรียนในระดับที่สูงได้อย่างไม่ยากเย็นนัก ด้วยความฉลาดระดับนี้ รวมกับความพยายามอีกสักหน่อย ก็จะสามารถประสบความสำเร็จในงานระดับสูงได้
IQ : 101-110
(มีอยู่ประมาณ 25%) มีความฉลาดในระดับทั่วไป ค่อนไปทางสูง หากมีความพยายามและตั้งใจ ก็จะสามารถเรียนในระดับที่สูงได้ สามารถในการทำงานอยู่ในระดับสูงได้แต่ต้องมีความพยายามค่อนข้างมาก
IQ : 91-100
(มีอยู่ประมาณ 25%) มีความฉลาดในระดับทั่วไป ค่อนไปทางต่ำ การศึกษาในระดับสูงมีความยากลำบากอยู่บ้าง สามารถทำงานในระดับทั่วไปได้ดี
IQ : 81-90
(มีอยู่ประมาณ 10%) มีความฉลาดอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าทั่วไป ด้านการศึกษาจะพบว่ามีความยากลำบากเป็นอย่างมาก แม้จะเป็นการศึกษาในระดับกลางก็ตาม สามารถทำงานที่มีคู่มือ หรือทำงานซ้ำๆกันง่ายๆได้
IQ : 71-80
(มีอยู่ประมาณ 0.1%) มีความฉลาดอยู่ในระดับที่ต่ำมาก ด้านการศึกษาแม้จะเป็นการศึกษาในระดับต้น ก็ยังพบว่ามีความยากลำบากในการเรียนรู้อยู่ อาจจะจำเป็นต้องเรียนในโรงเรียนระบบพิเศษ มีความสามารถในการทำงานง่ายๆได้
IQ : 51-70
(มีอยู่ประมาณ 7%) การพัฒนาด้านความฉลาดหลักแหลมมีปัญหา ด้านการศึกษาไม่สามารถที่จะเรียนในระบบโรงเรียนแบบธรรมดาได้ ต้องให้รับการเรียนในระบบพิเศษเท่านั้น สามารถการทำงานง่ายๆได้ แต่ในบางครั้งก็จำเป็นต้องได้รับความช่วยเหลือในบางเรื่อง
จะเห็นได้ว่าความฉลาดนั้นแปรผันโดยตรงกับค่า IQ ยิ่ง IQ สูงก็จะยิ่งมีแนวโน้มว่าจะฉลาดมากขึ้นด้วย
ปัญหาสำคัญในการหา IQ ก็คือ ค่าอายุของระดับสติปัญญา
จากสูตรการคำนวนด้านบน เราสามารถหาค่าของตัวแปรอีกตัว ได้อย่างไม่ยาก เพราะอายุจริง เราสามารถที่จะทราบได้อย่างแน่ชัด หรือใกล้เคียงมากๆได้อย่างง่ายดาย
แต่เจ้าค่าอายุของระดับสติปัญญานี้สิ จะหามาได้อย่างไร
ซึ่งโดยมากก็มักจะเป็นแบบทดสอบ เชาว์ปัญญา หรือการคำนวน ไปจนถึงการวาดภาพ และอีกหลายรูปแบบ
ดังนั้นในแต่ล่ะครั้งที่ทำการทดสอบ ก็อาจจะได้ค่า IQ ที่ไม่เท่ากัน จึงไม่อยากให้ไปยึดติดอะไรกับเจ้าค่า IQ มากเกินไปนัก แค่เอาไว้ดูคร่าวๆ พอไหว
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ยอมแล้วจ้า! ประกันยอมจ่ายสินไหมครอบครัว "น้องหญิง" หลังถูก คปภ. ปรับอ่วม วันที่ 9 ธ.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจาก คณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) มีมติเมื่อวันที่ 7 ธ.ค.ที่ผ่านมา ให้เปรียบเทียบปรับบริษัท อาคเนย์ประกันภัย จำกัด (มหาชน) ในอัตราโทษสูงสุดเป็นเงินทั้งสิ้นจำนวน 1,858,400 บาท และปรับรายวัน วันละ 20,200 บาท จนกว่าจะชดใช้ค่าสินไหมทดแทนให้แก่ นายสมชาย เกรัมย์ อายุ 56 ปี และนางสมเสร็จ เกรัมย์ อายุ 56 ปี พ่อและแม่ของน้อง น.ส.พัชราภา หรือน้องหญิง เกรัมย์ อายุ 21 ปี นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ สาขานิติศาสตร์ ปี 4 ที่ถูกรถเบนซ์ชนจนเสียชีวิต ขณะขับรถจักรยานยนต์กลับบ้าน เมื่อวันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา บริเวณก่อนถึงทางกลับรถบ้านสองชั้น ต.สองชั้น อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์
   ตราด เอฟซี เส้นทางสู่แชมป์ไร้พ่าย โดย เจดา สำหรับ “ช้างขาวจ้าวเกาะ” ตราด เอฟซี ที่ในฤดูกาลก่อนทำผลงานได้ไม่ดีนักจนตกชั้นจากลีกสูงสุด พวกเขาต้องเก็บความเศร้าแล้วเดินทางสู้ต่อในไทยลีก 2 แม้มีกระแสข่าวมากมายว่าตราด เอฟซี จะยุบทีม แต่ข่าวดังกล่าวก็ไม่ได้เป็นจริงแต่อย่างใด ทัพช้างขาวจ้าวเกาะยังคงเดินหน้าต่อ โดยมีเป้าหมายชัดเจนคือต้องกลับขึ้นมาบนลีกสูงสุดให้ได้ แล้วเมื่อลีก เอ็ม-150 แชมเปี้ยนชิพ 2021/22 หรือไทยลีก 2 ผ่านมาถึงครึ่งทาง พวกเขาคือทีมเต็งที่จะได้แชมป์และได้เลื่อนชั้นในตอนนี้
   ออส่วน ตู้มตู้ม!! เพิ่มแป้งกรอบ ไปกินออส่วนตามร้าน คือไม่ชอบความแหยะ เลยจะไม่ค่อย สั่งเท่าไหร่ วันนี้ครึ้มๆ อยากจะกิน ทำไงดี ก็ต้องทำเองสิเนาะ ถามว่าทำเป็นมั้ย #ไม่เป็นหรอกครับ ฮ่าาา ฉนั้นผิดพลาดตรง ไหน ก็อย่าว่ากันนะ เราทำแบบง่ายๆ เลยมาแบ่งปันกันครับ หลักเราอยากได้ออส่วนที่ แป้งกรอบบมาก นุ่มในนิดๆ นิด เดียวพอ จึงใช้แป้งมันและแป้งข้าวโพด ผสมกันในอัตราส่วน แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ วันนี้เราใช้แป้ง มันฮ่องกงนะ เหลือแต่อันนี้อันเดียว ก็ไม่น่าจะต่างกันมาก และน้ำเปล่า 150 ml. ผสมกัน พักไว้ ใช้สำหรับ ทอดแป้ง และผสมหอยได้เลย ใครทำเยอะก็เพิ่มสัดส่วนเอานะ ส่วนเครื่องปรุงอื่นๆไม่ได้บอกไว้ เพราะ รสใครรสมัน ก็ปรุง กันตามความชอบ เราว่าหลักๆ เมนูนี้คือ น้ำแป้ง ลองทำกันดู นะ บอกเลย แย่งกันกินแต่แป้ง น่าสงสารน้องหอยยยมากกก หอยเหงาเลอออ ฮ่าาา Note. หอยนางรมควรบีบน้ำเบาๆ ให้น้ำออกมากที่สุด ซับให้ แห้ง ก่อนนำมาผัดนะคะ มิเช่นนั้น น้ำอาจเจิ่งกระทะได้ครับ ทุกไลค์ ทุกแชร์ ทุกการติดตาม ทุกคอมเมนท์ และ ทุกการอ่าน คือกำลังใจที่ดีที่สุดของเรา ขอบคุณ ทุกๆท่านนะครับ🙏🙏🙏
   ทำไมผู้ผลิตชิปอันดับ 3 ของโลก “ขาดทุน” ทั้งที่ชิปทั่วโลก “ขาดแคลน” สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 ได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตของคนทั่วโลกให้พึ่งพาเทคโนโลยีมากขึ้น ส่งผลให้ความต้องการชิปหรือหน่วยประมวลผลเพิ่มขึ้นจนถึงขั้นขาดแคลน
   ดูทั้งหมด