มีบัญชีอยู่แล้ว?
มารู้จักการเรียนการสอนของหลักสูตร วอลดอร์ฟ กัน
สำหรับการเรียนการสอนในหลักสูตรวอลดอร์ฟ
ความสำเร็จไม่ได้อยู่ที่ว่าเด็กสามารถทำอะไรได้บ้าง
แต่สิ่งที่สำคัญกว่าคือ เด็กเหล่านั้นจะเติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่แบบใด
สิ่งที่สอนเพื่อให้เด็กสามารถที่จะมีความพร้อมในการใช้ชีวิตอย่างมีเป้าหมาย
และทำการปลุกศักยภาพซึ่งแฝงอยู่ในตัวของเด็กออกมา
หลักสูตรวอลดอร์ฟจะเน้นที่ตัวเด็กเป็นศูนย์กลาง
เนื่องจากเด็กปฐมวัยจะมีความสามารถในการซึบซับโลก
หรือสภาพแวดล้อมได้ผ่านทางประสาทสัมผัส และเลียนแบบทุกสิ่งทุกอย่างออกมา
โดยสิ่งต่างๆเหล่านั้นจะถูกดูดซับเข้าไปในร่างกายและจิตใจของเด็ก และสามารถที่จะส่งผลกระทบได้ตลอดชีวิต
เนื่องจากชีวิตในช่วงปฐมวัย เด็กจะยังอยู่ในโลกแห่งความพิศวง และการเลียนแบบสิ่งต่างๆที่เห็นผู้อื่นกระทำ
ดังนั้นการศึกษาในหลักสูตรวอลดอร์ฟจึงเป็นโลกของความกลมกลืน ความงดงามและความอบอุ่น สภาพแวดล้อมในการเล่นที่ได้รับการออกแบบเป็นพิเศษ
เปิดโอกาสให้เด็กได้เลียนแบบอย่างมีความหมายและ เล่นอย่างสร้างสรรค์
นั้นคือผู้สอนที่อยู่เบื้องหน้าเด็ก ที่ร้องเพลง และเล่นกับเด็กจะต้องมีการทำตัวให้เหมาะสม และทำกิจกรรมที่มีความหมายต่อเด็ก
หลักการสำคัญของหลักสูตรวอลดอร์ฟ
การจัดสภาพแวดล้อมให้อบอุ่น ให้เด็กได้เรียนรู้ผ่านการเล่นและทำกิจกรรมต่างๆ ซึ่งจะสามารถดึงศักยภาพของเด็กออกมาได้มากที่สุด
และตัวเด็กเองก็จะมีความกระตือรือร้นที่จะทำกิจกรรมต่างๆเหล่านั้นด้วยความตั้งใจ และสนุกสนาน โดยแบ่งกิจกรรมออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ คือ
1.) กิจกรรมที่แสดงออกอย่างคึกคัก เช่น การทำอาหาร การทำงานศิลปะปั่น การเล่นตุ๊กตา การเล่นแต่งตัว(เสมือนเป็นตัวละคร) สร้างบ้าน สำรวจป่า ฯลฯ
2.) กิจกรรมอันสงบเยือกเย็น เช่น การฟังนิทาน การดูละครหุ่น การทำงานศิลปะวาดระบายสี ฯลฯ
ภาพจาก Pixabay
สำหรับการศึกษาหลักสูตรวอลดอร์ฟนั้น จะไม่เน้นด้านวิชาการในระดับปฐมวัย
แต่จะเน้นด้านประสบการณ์เข้าใจตนเองและธรรมชาติ ด้านภาษาและความอุดมของวัฒนธรรม
โดยประสบการณ์ที่มอบให้กับเด็กในวัยนี้ จะปูพี้นฐานสำหรับการคิดอย่างสร้างสรรค์เปี่ยมไปด้วยฐาณทัศน์ในภายหลัง
กล่าวคือ เป็นการวางรากฐานอันแข็งแกร่งสำหรับการเจริญงอกงามทางสติ ปัญญาต่อไปในอนาคต
ที่มา ค้นหาอนุบาลในดวงใจ
คุณพ่อคุณแม่ทั้งหลาย ที่กำลังมองหาหลักสูตรที่น่าจะเหมาะกับลูกของคุณ ผมอยากเสนอให้ลองดูการศึกษาแบบ วอลดอร์ฟดูนะครับ
หากคุณเชื่อว่าเด็กควรโตในสปีดที่เด็กพร้อม ไม่ต้องไปเร่งรีบ ให้เขาค้นหาตัวเอง ค้นหาความชอบ ทดลองทำอะไรหลายๆแบบ นอกจากแค่นั้งท่องหนังสือ ผมคิดว่าเหมาะ
อย่างไรก็ตาม คุณพ่อคุณแม่ต้องเตรียมใจรับแรงกระแทรก มหาศาลจากบุคคลผู้หวังดีที่อยู่รอบๆตัวคุณไว้ด้วยนะครับ เพราะในเวลาไม่นาน คุณจะสังเกตุได้ว่า เด็กรุ่นเดียวกับลูกคุณ กำลังอ่านออก กำล้งจะเขียนได้ ในขณะที่ลูกของคุณอาจจะยังละเลงสี เล่นดินอยู่เลย
การเปรียบเทียบจะไหลมา อย่างกับน้ำป่าที่ถาโถมมาใส่คุณ
คุณอาจจะเริ่มไม่แน่ใจในสิ่งที่คิดว่าดีกับลูก มันเป็นการตัดสินใจที่ถูกแล้วใช่มั้ย ทำไมเรียนมาลูกบ้านโน้นไม่ทัน ทำไมยังไม่อ่าน ทำไมยังไม่เขียน บ้านโน้นเขาเขียนไปถึงไหนแล้ว
ขอให้หนักแน่นครับ ขอให้เชื่อในสิ่งที่่คิดไว้ตอนนี้ (ถ้าจะให้ดี เขียนไว้เลยดีกว่า ว่าวันนี้คิดตัดสินใจแบบนี้ เพราะ 1, 2, 3) ในวันที่ไม่แน่ใจ ขอให้นึกให้ออกครับ ว่าเลือกแบบนี้ โดยรู้อยู่แล้วว่า สปีดของเด็กในการเรียนรู้ไม่เท่ากัน และเราเลือกให้เขาได้เรียนไปตาม สปีดของเขา
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ออส่วน ตู้มตู้ม!! เพิ่มแป้งกรอบ ไปกินออส่วนตามร้าน คือไม่ชอบความแหยะ เลยจะไม่ค่อย สั่งเท่าไหร่ วันนี้ครึ้มๆ อยากจะกิน ทำไงดี ก็ต้องทำเองสิเนาะ ถามว่าทำเป็นมั้ย #ไม่เป็นหรอกครับ ฮ่าาา ฉนั้นผิดพลาดตรง ไหน ก็อย่าว่ากันนะ เราทำแบบง่ายๆ เลยมาแบ่งปันกันครับ หลักเราอยากได้ออส่วนที่ แป้งกรอบบมาก นุ่มในนิดๆ นิด เดียวพอ จึงใช้แป้งมันและแป้งข้าวโพด ผสมกันในอัตราส่วน แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ วันนี้เราใช้แป้ง มันฮ่องกงนะ เหลือแต่อันนี้อันเดียว ก็ไม่น่าจะต่างกันมาก และน้ำเปล่า 150 ml. ผสมกัน พักไว้ ใช้สำหรับ ทอดแป้ง และผสมหอยได้เลย ใครทำเยอะก็เพิ่มสัดส่วนเอานะ ส่วนเครื่องปรุงอื่นๆไม่ได้บอกไว้ เพราะ รสใครรสมัน ก็ปรุง กันตามความชอบ เราว่าหลักๆ เมนูนี้คือ น้ำแป้ง ลองทำกันดู นะ บอกเลย แย่งกันกินแต่แป้ง น่าสงสารน้องหอยยยมากกก หอยเหงาเลอออ ฮ่าาา Note. หอยนางรมควรบีบน้ำเบาๆ ให้น้ำออกมากที่สุด ซับให้ แห้ง ก่อนนำมาผัดนะคะ มิเช่นนั้น น้ำอาจเจิ่งกระทะได้ครับ ทุกไลค์ ทุกแชร์ ทุกการติดตาม ทุกคอมเมนท์ และ ทุกการอ่าน คือกำลังใจที่ดีที่สุดของเรา ขอบคุณ ทุกๆท่านนะครับ🙏🙏🙏
   เราขอแนะนำหมู่บ้านประมงในจังหวัดระนองที่ทำโฮมสเตย์ อาหารอร่อย ทะเลดีงาม เหมาะสำหรับคนที่ร่างกายต้องการปะทะทะเล บ้านทะเลนอก จังหวัดระนอง ชุมชนมุสลิมใกล้ทะเลที่เงียบสงบ เดินทางสะดวก รถทุกประเภทเข้าถึงได้ นักท่องเที่ยวยังน้อย อาหารพื้นบ้านอร่อยจริง และเที่ยวเกาะทะเลอย่างสวย ที่พักแบบโฮมสเตย์แท้ๆ พักกับเจ้าของบ้าน ดูแลดีจนไม่อยากกลับ แนะนำว่ามาเที่ยวแล้วให้พักที่นี่เลย
   จิต ทำงานอย่างไร? แบบเข้าใจง่าย โดย Tui Space PODCAST👇 สติ สมาธิ ปัญญา แบบเข้าใจง่าย โดย Tui Space ✔ https://www.blockdit.com/posts/61af2450061d790c9f6cd79a การทำงานของ ขันธ์5 ละเอียดโดยย่อ โดย Tui Space ✔ https://www.blockdit.com/posts/61a5b5d6abf5f80cabc1dbce การดูจิต อย่างมีหลักการ ด้วยปฏิจจสมุปบาท แบบเข้าใจง่าย โดย Tui Space ✔ https://www.blockdit.com/posts/619e1fd68d4e540caba32f2b ปฏิจจสมุปบาท✔ https://www.blockdit.com/series/60e8543a2877640c7d665d7e
   ยอมแล้วจ้า! ประกันยอมจ่ายสินไหมครอบครัว "น้องหญิง" หลังถูก คปภ. ปรับอ่วม วันที่ 9 ธ.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจาก คณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) มีมติเมื่อวันที่ 7 ธ.ค.ที่ผ่านมา ให้เปรียบเทียบปรับบริษัท อาคเนย์ประกันภัย จำกัด (มหาชน) ในอัตราโทษสูงสุดเป็นเงินทั้งสิ้นจำนวน 1,858,400 บาท และปรับรายวัน วันละ 20,200 บาท จนกว่าจะชดใช้ค่าสินไหมทดแทนให้แก่ นายสมชาย เกรัมย์ อายุ 56 ปี และนางสมเสร็จ เกรัมย์ อายุ 56 ปี พ่อและแม่ของน้อง น.ส.พัชราภา หรือน้องหญิง เกรัมย์ อายุ 21 ปี นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ สาขานิติศาสตร์ ปี 4 ที่ถูกรถเบนซ์ชนจนเสียชีวิต ขณะขับรถจักรยานยนต์กลับบ้าน เมื่อวันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา บริเวณก่อนถึงทางกลับรถบ้านสองชั้น ต.สองชั้น อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์
   ดูทั้งหมด