มีบัญชีอยู่แล้ว?
การสอนแบบมอนเตสซอรี่ คือการเรียนการสอนที่ยึดเอาตัวเด็กเป็นสำคัญ
โดยผู้ที่ริเริ่มการสอนแบบดังกล่าวคือ Dr.Maria Montessori (1870~1952) โดยมีหลักการมาจากพื้นฐานที่ว่า
Dr.Maria Montessori
"การศึกษาไม่ใช่สิ่งที่ครูผู้สอนจะสามารถสอนเด็กๆ ได้โดยการบอกกล่าวเท่านั้น
แต่การศึกษาคือ กระบวนการเรียนรู้ทางธรรมชาติที่จะค่อยๆ เกิดขึ้น
และสะสมมากขึ้นในตัวเด็กแต่ละคน
จากประสบการณ์ที่ได้รับ และสภาพแวดล้อมที่อาศัยอยู่"
ดังนั้นหลักการของทฤษฎี มอนเตสซอรี่ นั้นเชื่อว่า
เด็กแต่ละคนจะมีความแตกต่างกัน
ดังนั้นหากผู้ใหญ่สังเกตุเด็กและ ศึกษาความต้องการจำเพาะของเด็กแต่ละคน
รวมทั้งสามารถที่จะหาช่วงเวลาที่เหมาะสมสอดคล้องกับการเรียนรู้ของเด็กแต่ละคนได้แล้ว
ผู้ใหญ่ก็จะสามารถทำหน้าที่แค่เพียง จัดการสภาพแวดล้อม และกิจกรรมต่างๆที่เหมาะสมให้กับเด็กได้
จากนั้นจึงถอยห่างออกมา เพื่อให้เด็กได้ทำการเรียนรู้ ซึมซับ และเกิดการพัฒนาการภายใต้สภาพแวดล้อมที่ผู้ใหญ่ได้จัดให้อย่างเหมาะสมนั้น
ดังนั้น หน้าที่ของผู้ใหญ่ไม่ใช่การสอนให้เด็กเรียนรู้ หากแต่เป็นการเฝ้าสังเกตุ และพร้อมที่จะปรับสภาพแวดล้อมให้สอดคล้องกับความต้องการของเด็ก
ที่จะพัฒนาขึ้นในช่วงเวลานั้นๆ โดยจะต้องทำตลอดเวลา
ส่วนตัวของเด็กเองก็จะมีโอกาสที่จะพัฒนาศักยภาพในทุกๆด้านได้อย่างง่ายดาย และเต็มความสามารถ
จะเห็นได้ว่าแนวคิดของหลักการ มอนเตสซอรี่ นั้นเชื่อว่า
ช่วงปฐมวัยเป็นช่วงเวลาที่เด็กกำลังพยายามสร้างความรู้สึกที่ดีต่อตนเอง ซึ่งความรู้สึกนี้จะเป็นพี้นฐาน และส่งผลถึงอนาคตของตัวเด็กเอง
ดังนั้นหากเด็กมีความรู้สึกที่ดีต่อตนเอง มีความมั่นใจ มีความสามารถในการควบคุมพฤติกรรมของตนเองได้ เด็กก็จะสามารถเติบโตไปเป็นผู้ใหญ่ที่ดีได้ในอนาคต
การเรียนการสอน แบบมอนเตสซอรี่นั้นแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มหลักๆ (บางคร้้งก็บอกว่าแบบออกได้แค่ 2 กลุ่ม โดยไม่แตะด้านวิชาการเลย) คือ
1.) กลุ่มประสบการณ์ชีวิต : เพื่อให้เด็กได้เรียนรู้ระเบียบวินัย เป็นตัวของตัวเอง สามารถตัดสินใจเองได้ รวมทั้งเรียนรู้การใช้ร่างกายส่วนต่างๆ
2.) กลุ่มประสาทสัมผัส : เพื่อฝึกให้เด็กได้ใช้ประสาทสัมผัสต่างๆ (สัมผัสทั้ง5) ร่วมถึงการใช้อุปกรณ์ต่างๆ เพื่อใช้ในการสำรวจสิ่งต่างๆ เพื่อทำความเข้าใจสิ่งแวดล้อมรอบตัว
3.) กลุ่มวิชาการ : เพื่อปูพี้นฐานที่สำคัญให้กับเด็ก เกี่ยวกับเรื่องของจำนวน การนับ การอ่าน และการเขียน โดยการเรียนรู้จะผ่านทางอุปกรณ์ เพื่อให้เด็กได้เรียนรู้อย่างเป็นรูปธรรม ไม่ใช่นามธรรม
เนื้อหาสำคัญของการเรียน การสอนแบบมอนเตสซอรี่
ให้ความสำคัญเป็นตัวบุคคล เด็กแต่ละคนมีศักยภาพที่แตกต่างกัน โดยเอาตัวเด็กเป็นศูนย์กลาง
สำหรับเด็กก่อนปฐมวัย และปฐมวัย สามารถคละห้องเรียนกันได้ เพื่อให้เกิดการส่งเสริมการพัฒนาด้านสังคม
ไม่มีการให้รางวัล เมื่อทำได้ถูก
ไม่มีการลงโทษ หรือตำหนิ เมื่อไม่สามารถทำสิ่งต่างๆได้
ไม่มีการเปรียบเทียบ เพราะทุกคนแตกต่างกัน
ปลูกฝังความมีน้ำใจ ช่วยเหลือกัน และรู้จักการให้อภัย
ฝึกให้เด็กเป็นตัวของตัวเอง และช่วยเหลือตัวเองได้ตามวัย
ไม่เร่งรัดด้านวิชาการ แต่ถ้าเด็กมีความพร้อมก็จะไม่ปิดกัน
ที่มา ค้นหาโรงเรียนในดวงใจ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ยอมแล้วจ้า! ประกันยอมจ่ายสินไหมครอบครัว "น้องหญิง" หลังถูก คปภ. ปรับอ่วม วันที่ 9 ธ.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจาก คณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) มีมติเมื่อวันที่ 7 ธ.ค.ที่ผ่านมา ให้เปรียบเทียบปรับบริษัท อาคเนย์ประกันภัย จำกัด (มหาชน) ในอัตราโทษสูงสุดเป็นเงินทั้งสิ้นจำนวน 1,858,400 บาท และปรับรายวัน วันละ 20,200 บาท จนกว่าจะชดใช้ค่าสินไหมทดแทนให้แก่ นายสมชาย เกรัมย์ อายุ 56 ปี และนางสมเสร็จ เกรัมย์ อายุ 56 ปี พ่อและแม่ของน้อง น.ส.พัชราภา หรือน้องหญิง เกรัมย์ อายุ 21 ปี นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ สาขานิติศาสตร์ ปี 4 ที่ถูกรถเบนซ์ชนจนเสียชีวิต ขณะขับรถจักรยานยนต์กลับบ้าน เมื่อวันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา บริเวณก่อนถึงทางกลับรถบ้านสองชั้น ต.สองชั้น อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์
   ตราด เอฟซี เส้นทางสู่แชมป์ไร้พ่าย โดย เจดา สำหรับ “ช้างขาวจ้าวเกาะ” ตราด เอฟซี ที่ในฤดูกาลก่อนทำผลงานได้ไม่ดีนักจนตกชั้นจากลีกสูงสุด พวกเขาต้องเก็บความเศร้าแล้วเดินทางสู้ต่อในไทยลีก 2 แม้มีกระแสข่าวมากมายว่าตราด เอฟซี จะยุบทีม แต่ข่าวดังกล่าวก็ไม่ได้เป็นจริงแต่อย่างใด ทัพช้างขาวจ้าวเกาะยังคงเดินหน้าต่อ โดยมีเป้าหมายชัดเจนคือต้องกลับขึ้นมาบนลีกสูงสุดให้ได้ แล้วเมื่อลีก เอ็ม-150 แชมเปี้ยนชิพ 2021/22 หรือไทยลีก 2 ผ่านมาถึงครึ่งทาง พวกเขาคือทีมเต็งที่จะได้แชมป์และได้เลื่อนชั้นในตอนนี้
   ออส่วน ตู้มตู้ม!! เพิ่มแป้งกรอบ ไปกินออส่วนตามร้าน คือไม่ชอบความแหยะ เลยจะไม่ค่อย สั่งเท่าไหร่ วันนี้ครึ้มๆ อยากจะกิน ทำไงดี ก็ต้องทำเองสิเนาะ ถามว่าทำเป็นมั้ย #ไม่เป็นหรอกครับ ฮ่าาา ฉนั้นผิดพลาดตรง ไหน ก็อย่าว่ากันนะ เราทำแบบง่ายๆ เลยมาแบ่งปันกันครับ หลักเราอยากได้ออส่วนที่ แป้งกรอบบมาก นุ่มในนิดๆ นิด เดียวพอ จึงใช้แป้งมันและแป้งข้าวโพด ผสมกันในอัตราส่วน แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ วันนี้เราใช้แป้ง มันฮ่องกงนะ เหลือแต่อันนี้อันเดียว ก็ไม่น่าจะต่างกันมาก และน้ำเปล่า 150 ml. ผสมกัน พักไว้ ใช้สำหรับ ทอดแป้ง และผสมหอยได้เลย ใครทำเยอะก็เพิ่มสัดส่วนเอานะ ส่วนเครื่องปรุงอื่นๆไม่ได้บอกไว้ เพราะ รสใครรสมัน ก็ปรุง กันตามความชอบ เราว่าหลักๆ เมนูนี้คือ น้ำแป้ง ลองทำกันดู นะ บอกเลย แย่งกันกินแต่แป้ง น่าสงสารน้องหอยยยมากกก หอยเหงาเลอออ ฮ่าาา Note. หอยนางรมควรบีบน้ำเบาๆ ให้น้ำออกมากที่สุด ซับให้ แห้ง ก่อนนำมาผัดนะคะ มิเช่นนั้น น้ำอาจเจิ่งกระทะได้ครับ ทุกไลค์ ทุกแชร์ ทุกการติดตาม ทุกคอมเมนท์ และ ทุกการอ่าน คือกำลังใจที่ดีที่สุดของเรา ขอบคุณ ทุกๆท่านนะครับ🙏🙏🙏
   ทำไมผู้ผลิตชิปอันดับ 3 ของโลก “ขาดทุน” ทั้งที่ชิปทั่วโลก “ขาดแคลน” สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 ได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตของคนทั่วโลกให้พึ่งพาเทคโนโลยีมากขึ้น ส่งผลให้ความต้องการชิปหรือหน่วยประมวลผลเพิ่มขึ้นจนถึงขั้นขาดแคลน
   ดูทั้งหมด