นายกฯ เป็นแค่ตำแหน่ง หากคนนี้ลาออก (หรือดับสูญ) แล้วมีคนใหม่มาแทน มันก็เหมือนเดิมถ้าระบบหรือแกนหลักยังคงอยู่
แกนที่ว่าคือ ตอนนี้เราทุกคนต่างลืมบุคคลที่แอบแฝงอยู่เบื้องหลังการเมืองทุกสมัย ที่ต่อให้พรรคการเมืองเปลี่ยนมาเป็นรัฐบาลกี่ยุค คนพวกนี้ก็ยังคงอยู่ คอยปั่น คอยเป็นคลื่นใต้น้ำ เพราะสามารถอยู่ได้ยันเกษียณอายุราชการหรือ 60 ปี
1
เหล่าคนที่ว่าคือ ข้าราชการประจำระดับสูงทั้งหลาย ที่มีอำนาจสั่งการลงมายังข้าราชการชั้นผู้น้อยทั่วประเทศ ไม่ว่าจะเป็นสายงานทั่วไปเช่นระดับอธิบดี หรือสายตำรวจ/ทหารยศสูงๆ
(ไม่แปลกใจหรือว่าทำไมราคาน้ำมันใสบ้านเรา "ทุกปั๊ม" ไม่เป็นไปตามราคาน้ำมันดิบโลก ใครมีอำนาจเซ็นอนุมัติให้ราคาขึ้นลงล่ะ เพราะแต่ละปั๊มไม่มีสิทธ์กำหนดราคากันเองให้เท่ากันเป๊ะขนาดนั้นอยู่แล้ว.....มันต้องมีหน่วยงานภาครัฐคุมอยู่ คอยคำนวณภาษีที่บวกเข้าไปจากหน้าโรงกลั่นหลายสิบบาท ซึ่งใครที่อยู่จุดสูงสุดของหน่วยงานนั้นล่ะ.....อันนี้คือตัวอย่าง)
เพราะข้าราชการการเมือง ที่ปกติมีอายุแค่ 4 ปีต้อง Reset ใหม่ แม้จะมีอำนาจสั่งการที่เบ็ดเสร็จเด็ดขาดกว่าก็จริง แต่จำนวนก็น้อยกว่ามาก นับคนพรรคร่วม หรือจะเอาฝ่ายค้านมาเติมด้วยก็ได้
เทียบกับจำนวน ขรก.ชั้นผู้น้อยทั่วประเทศ (เอาแค่ ต.กับ ท.ที่มีอาวุธอยู่ในมือก็พอ) จำนวนใครเยอะกว่ากันล่ะครับ
ซึ่งพอเห็นภาพแล้ว คิดหรือว่าคนที่ได้เป็นรัฐบาลจะกล้าออกคำสั่งแบบที่ควรจะเป็น ยอมหักหน้ากับคนพวกนี้ ไม่มีทางเลยนะต่อให้คนที่โดนเนรเทศออกจากประเทศก็ตาม นั่นแค่ "เริ่ม" เป็นปรปักษ์กับแนวคิดพวกระดับสูงแท้ๆ
ถ้าเข้ามาแล้วห้าวแบบพรรคในใจเราหลายคน ผมว่างานนี้มีคนโดนเก็บให้เห็นครับ
ประเทศไทยก็ปกครองกันแบบนี้แหละ เป็นกันมานานแล้วด้วย ซึ่งส่วนหนึ่งที่เรามองข้ามกันไป คือการที่บ้านเรามีสมมุติเทพและยังหลงเหลือผู้คนที่ใช้ความเชื่อในเรื่องโชคลาภ คอยปกป้องเพื่อไม่ให้สิ่งที่เขาเชื่อ ต้องสูญสลายไป
แก้เยอะครับถ้าจะแก้ และสำเร็จยากด้วย เพราะคนที่ใช้ความเชื่อนำทางชีวิตยังมีอีกมากมายมหาศาล ซึ่งเรื่องพวกนี้คนที่เป็นนักการเมือง เขารู้กันอยู่แล้ว เพราะต้องศึกษาวิถีชีวิตและจิตวิทยาของพวกฐานเสียง
1
หากเรามองข้ามตัวบุคคล ไปมองที่ตัวระบบการเมือง/การปกครอง บางทีอาจจะแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้ง่ายขึ้น เพราะตัวบุคคล ใครจะเข้ามาเป็นก็ได้ถ้ามีคุณสมบัติที่ระบบต้องการมากพอ
การมองปัญหาไปที่ตัวคนๆ เดียว โดยไม่มองเหล่า Background ที่แฝงตัวคอยหนุนหลังอยู่ตามกระทรวงต่างๆ คือความผิดพลาดที่เป็นกับดัก
ระบบบ้านเราต่างหากที่มีปัญหา ตัวบุคคลเป็นแค่ผลพวงจากปัญหาหลัก.....แต่ทุกวันนี้กลับเพ่งเล็งไปที่ตัวประกอบ ก็เหมือนกำลังทะเลาะกับเงาอ่ะครับ
14ถูกใจ
5แชร์
1.4Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (6)
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ราชกิจจาฯ ประกาศ ยกเลิกระเบียบทรงผมนักเรียน มีผลบังคับใช้แล้ววันนี้ วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2566 เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่ระเบียบกระทรวงศึกษาธิการว่าด้วยการยกเลิกระเบียบกระทรวงศึกษาธิการ ว่าด้วยการไว้ทรงผมของนักเรียน พ.ศ.2563 พ.ศ.2566 ที่ลงนามโดย น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการแล้ว
   BG SHARE: นโยบายของ BGC สู่รางวัลหุ้นยั่งยืน รู้หรือไม่ว่า BGC ได้รับการคัดเลือกเป็น 1 ใน 170 บริษัทรายชื่อ “หุ้นยั่งยืน” ประจำปี 2565 เป็นปีที่ 2 ต่อเนื่อง จากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
   9 บทเรียนพลิกชีวิต จากปรัชญา Stoicism | 5M EP.1423 ปรัชญาสโตอิกหรือ Stoicism นั้น คือแนวคิดที่บอกให้พวกเราเรียนรู้ที่จะโอบรับและยินดีให้กับสิ่งที่เลวร้ายของชีวิต มันสอนให้เราวัดคุณค่าของตัวเองจากสิ่งที่ตัวเรานั้นสามารถทำได้ไม่ใช่จากอุปสรรคที่เกิดขึ้นกับตัวเรา เรียกได้ว่าปรัชญาสโตอิกนั้นเป็นวิธีการมอง การอธิบาย และทำความเข้าใจโลก ที่คงอยู่มาหลายศตวรรษ แล้วสำหรับชีวิตในปัจจุบันนั้นเราจะนำมาปรับใช้ได้อย่างไรบ้าง โดยในพอดแคสต์ 5M EP. นี้ เตรียมไปพบกับ 9 บทเรียนสำคัญจากปรัชญาที่มีชื่อว่า Stoicism ที่จะทำให้ตัวเรานั้นสามารถเข้าใจชีวิตได้ดีกว่าเดิม #goodtime #5minutespodcast #missiontothemoonpodcast
   ปิดตำนาน ม.กรุงเทพกล้วยน้ำไท จับตา กลุ่ม "โอสถานุเคราะห์"แปลงโฉมที่ 27 ไร่ ปิดตำนาน ม.กรุงเทพกล้วยน้ำไท บุคลากรโพสต์ภาพอำลา ตึกเก่าแก่ สัญลักษณ์ 'ความรู้ คู่ความดี' อาคาร ดร.เจริญ คันธวงศ์ จับตา กลุ่ม โอสถานุเคราะห์ แปลงโฉม 'ที่ดิน' พื้นที่ 27 ไร่ ทำเลกลางเมือง สู่ธุรกิจใหม่ ?
   ดูทั้งหมด