มีบัญชีอยู่แล้ว?
“พวกเขาไม่ใช่ผู้ทำลายธรรมชาติและยังเป็นการอนุรักษ์ไปโดยไม่รู้ตัว”
ลองตั้งคำถามให้เราลองช่วยกันตอบ ว่าหากผู้อ่านได้ทราบและได้ชมเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับโอรังอัสลีในวิดีโอนี้แล้ว เราจะเข้าไปช่วยเหลือเขาอย่างไร?
ในเมื่อบางคนบอกว่า อย่าเข้าไปขัดวิถีของเขาเลยอย่าพยายามไปเปลี่ยนแปลงเพื่อให้เขาอยู่ในวิถีดั้งเดิม...
แต่ต้องกลับมาถามว่า เราเคยถามเขาไหมว่าเขาต้องการวิถีที่ดีขึ้นไหม แต่จะดีขึ้นอย่างไร ประมาณไหน
ถ้าในประมาณที่เปลี่ยนวิถีชีวิตเขาไปเลยถามว่าเขายอมรับได้ไหม อันนี้ก็เป็นโจทย์สำคัญอยู่ เราลองช่วยกันคิดว่าจะควรทำอย่างไรระหว่างการ “อนุรักษ์กับพัฒนา”
คำถามนี้อาจยังไม่มีคำตอบชัดเจนในเวลานี้คงต้องใช้เวลาเรียนรู้ไปเรื่อย ๆ
👉 ดูวิดีโอเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.youtube.com/channel/UCc1Ue8rLpIr3C9RHzHKum4w/
Abdulloh SH
พวกเค้าใช้ชีวิตตามเดิมของเค้า แต่เรานี่แหละ ไปเปลี่ยนเค้า ทำให้ วิถีชีวิต เค้าเปลี่ยนไป🥺
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ทหารเกาหลีใต้ร่วมรบยูเครน เดินทางกลับบ้านเกิด หลังบาดเจ็บหนัก เตรียมถูกดำเนินคดี เคน รี ชาวเกาหลีใต้ ที่เป็นทหารอาสาสมัครช่วยรบยูเครน ได้เดินทางกลับเกาหลีใต้แล้ว ด้วยอาการบาดเจ็บ และเตรียมถูกดำเนินคดี
  SAPPE ร่วมงาน THAIFEX-ANUGA ASIA 2022 ย้ำภาพผู้นำตลาดเครื่องดื่ม-อาหาร ฝีมือคนไทย ที่ประสบความสำเร็จใน 98 ประเทศทั่วโลก นางสาวปิยจิต รักอริยะพงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็ปเป้ จำกัด (มหาชน) หรือ SAPPE นำทัพนวัตกรรมสินค้าเครื่องดื่มและอาหารเพื่อสุขภาพกว่า 10 แบรนด์ ร่วมออกบูธในงาน THAIFEX-ANUGA ASIA 2022 มหกรรมแสดงสินค้าอาหารระดับโลก
  🇷🇺🇺🇦 ผลลัพท์ของการที่ทหารรัสเซียโต้กลับกลุ่ม hohles
  ยุคแห่งวีรบุรุษ ศิลปะ การค้า และความรุ่งเรือง “ยุคสัมฤทธิ์ (Bronze Age)” ได้ชื่อว่าเป็นยุคแห่งวีรบุรุษ เนื่องจากเป็นยุคที่มีผู้คนที่โดดเด่น มีวิทยาการเริ่มต้น ซึ่งนำไปสู่ยุคสมัยใหม่
  ดูทั้งหมด