TOP FIXED INCOME FUND
กองตราสารหนี้ผลตอบแทนเด่น
ทำไมถึงต้องมีกองทุนตราสารหนี้?
ใช้เป็นส่วนประกอบหนึ่งของการทำ Asset Allocation แต่เนื่องจากการลงทุนในตราสารหนี้โดยตรง ต้องใช้เงินเป็นจำนวนมาก ทำให้นักลงทุนรายย่อยเข้าไม่ถึง ด้วยเหตุผลนี้จึงมีกองทุนตราสารหนี้ขึ้นมานั่นเองค่ะ โดยผู้จัดการกองทุนก็จะรวมเงินของนักลงทุนไปลงทุน ไปซื้อขายตราสารหนี้ นักลงทุนรายย่อยที่ต้องการสภาพคล่อง หรือต้องการลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงน้อย ตราสารหนี้จึงตอบโจทย์
1) ระดับลงทุน (Investment Grade) เรียงจากอันดับสูงสุดถึงต่ำสุด ดังนี้ AAA, AA+, AA, AA-, A+, A, A-, BBB+, BBB และ BBB-
2) ระดับต่ำกว่าลงทุน หรือสำหรับการเก็งกำไร (Non-Investment Grade, Speculative Grade, High yield bond) เรียงจากการเก็งกำไรน้อยถึงระดับที่ไม่สามารถชำระหนี้ได้ ดังนี้ BB+, BB, BB-, B+, B, B-, CCC+, CCC, CC, C, D
📌ตราสารหนี้ที่มีอันดับเครดิตสูง จะมีความเสี่ยงในการผิดนัดชำระหนี้ต่ำ และมีอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำ
📌ตราสารหนี้ที่มีอันดับเครดิตต่ำ จะเสนออัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้นเพื่อชดเชยความเสี่ยงให้นักลงทุนนั่นเอง (High risk, high expected return)
📌 นอกจากนี้นักลงทุนจะต้องดู duration ของกองทุนตราสารหนี้ว่ามีอายุที่ครบกำหนดโดยเฉลี่ยเท่าไหร่ หากดอกเบี้ยเป็นขาขึ้น หรือ steepening curve อาจจะทำให้ตราสารหนี้ที่มี duration สูงมีโอกาสขาดทุนได้เนื่องจากนักลงทุนอาจจะขายทำราคาตราสารหนี้ออกมา เพื่อไป lock ผลตอบแทนใหม่ ดังนั้นกองทุนตราสารหนี้ที่มี duration สูงในช่วงดอกเบี้ยขาขึ้นอาจจะมีความเสี่ยงด้านราคา ที่เราต้องระวัง
คำแนะนำของเรา: เลือกตราสารหนี้ที่มี duration เพียง 1-3 ปี
ถ้าเน้นรักษาเงืนต้น ให้เลือกเงินฝาก หรือกองทุนตลาดเงินแทน
เรื่องที่ควรเข้าใจก่อนลงทุนใน...กองทุนตราสารหนี้
อ่าน Factsheet กองทุนตราสารหนี้ นำไปใช้ได้จริงใน 5 นาที
1.5K รับชม
  018473
  นึกถึงเรื่อง the big short เลย ตอนที่จาเรดมาอธิบาย ให้ มาร์ค บาม.
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   #ปฏิวัติซ้อนซ่อนเงื่อนในเปรู #เมื่อประธานาธิบดีรัฐประหารตัวเองไม่สำเร็จ เมื่อวันพุธ (7 ธันวาคม 2022) เชื่อว่าชาวเปรูเกือบทั้งประเทศคงจับตามองความเคลื่อนไหวในสภาอย่างใกล้ชิด และกลายเป็นปรากฏการณ์ทางการเมืองตลอด 24 ชั่วโมงที่เข้มข้น แบบอัดแน่นทุกทฤษฎีการเมืองภาคสนาม รวบตึงอยู่ในสภาเปรูในวันเดียว
   สีเลนส์กันแดดแต่ละสีช่วยอะไร? แว่นกันแดดที่เราเห็นหลากหลายสี นอกจากจะสะท้อนเรื่องแฟชั่น ยังมีประโยชน์มากกว่าที่เห็น
   ประเทศเดียวในโลก ที่บอลเตะกันถึงรอบ 8 ทีมสุดท้ายแล้ว ปัญหายังตามมาไม่จบสิ้น เมื่อล่าสุด กสทช. แจ้งกกท. ให้คืนเงิน 600 ล้านบาทใน 15 วัน เรื่องราวเป็นอย่างไร เราจะอธิบายให้เข้าใจง่ายที่สุด สำหรับค่าลิขสิทธิ์ฟุตบอลโลก 2022 ที่ฟีฟ่าตั้งราคาไว้ คือ 1,180 ล้านบาท แต่เมื่อไม่มีเอกชนซื้อ ทำให้กกท. ต้องเป็นคนกลางในการประสานซื้อลิขสิทธิ์จากฟีฟ่าให้ ไม่อย่างนั้น คนไทยอาจไม่ได้ดูบอลโลกทางโทรทัศน์
   รัฐบาลญี่ปุ่นเล็งตัดสิ่งอำนวยความสะดวกแก๊งยากูซ่า ภายในปี 2030 แก๊งยากูซ่าทั่วประเทศ จะไม่สามารถใช้ทางด่วนได้ !
   ดูทั้งหมด