มีบัญชีอยู่แล้ว?
# จะอยู่อย่างไร เมื่อไร้อิสระ
1
วันวานกำลังจากไป
ได้เห็นการหนีตายของพลเมืองชาวอัฟกานิสถานแล้ว บอกเลยว่าหดหู่ใจเป็นอย่างมาก
1
ดูๆไปแล้วก็เหมือนก็กับในหนังเรื่อง ซอมบี้ ที่ผู้คนหนีตายแย่งกันขึ้นเครื่องบิน สุดท้ายก็ไปไม่รอด
1
มีการวิเคราะห์และคาดการณ์กันเอาไว้ว่า เมื่อทหารอเมริกันถอนออกจากกรุงคาบูล เมืองหลวงของอัฟกานิสถาน
บรรดาเหล่าทหารของกองทัพอัฟกานิสถานที่ถูกฝึกมาโดยทหารอเมริกัน จะยังคงต่อสู้ป้องกันเมืองหลวงของพวกเขาเอาไว้ได้ อย่างน้อยๆก็ 90 วัน
แต่ด้วยความสามารถของนักรบตาลีบัน หรือตอลีบาน ก็ยึดเมืองหลวงเอาไว้ได้ เพียงระยะเวลาอันสั้น
แล้วทหารของกองทัพอัฟกานิสถานล่ะ ไปไหนกันหมด ทำไมไม่ต่อสู้
เพราะตลอดระยะทางที่กลุ่มตาลีบันเข้ายึดเมืองหลวง ไม่มีการต่อสู้หรือต่อต้านจากกองกำลังใดๆของอัฟกาเลย
และยิ่งไปกว่านั้น เมื่อประธานาธิบดี ออกมาแถลงข่าวเสร็จ ก็ขนเงินออกนอกประเทศไปเลย เหมือนจะเปิดทางให้ นักรบตาลีบันเข้ายึดกรุงคาบูล ได้อย่างสะดวกโยธิน
ลาก่อนคาบูล
20 ปี ที่สหรัฐอเมริกาได้ทุ่มเม็ดเงินเป็นจำนวนมหาศาล อาวุธยุทโธปกรณ์ตลอดจนสัพกำลังเข้าไปยังอัฟกานิสถาน เพื่อหวังจะให้ดินแดนแห่งนี้มีการปกครองในแบบระบอบประชาธิปไตย
20 ปีที่เสียปล่าว ไปกับความคาดหวังนี้ ในช่วงระหว่างปี 2002-2020 อเมริกาใช้เงินไปกับสงครามครั้งนี้ ทั้งปกป้องคนอัฟกานิสถาน และต่อสู้กับกลุ่มตาลีบัน
รวมแล้วเป็นเงิน 815,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และใช้เงินสำหรับสร้างสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ที่โดนทำลายจากสงคราม เป็นเงินอีก 130,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ
รวมแล้วเป็นเงิน 946,200 ล้านดอลลาร์ ถ้าแปลงเป็นเงินไทย ก็เท่ากับ 31 ล้านล้านบาท และไม่ใช่แค่เงิน ยังมีทหารสหรัฐ ที่เสียชีวิตที่อัฟกานิสถานอีก จำนวน 2,355 นาย
นักรบ ตาลีบัน
สำหรับชาวอัฟกานิสถานแล้ว เมื่อได้ยินคำว่า"ตอลิบาน"หรือ"ตาลีบัน"ซึ่งเป็นกองกำลังติดอาวุธที่โหดร้าย ก็ถึงกับผวา อกสั่นขวัญหาย
ทหารที่แม้จะได้รับการฝึกมาก็ถึงกับละทิ้งกองทัพ ไปเป็นส่วนใหญ่ ไม่คิดจะต่อสู้เพื่อประเทศชาติและประชาชน
1
💥 ดังนั้น เมื่อไม่คิดจะสู้ ก็จงอยู่อย่างทาส ต่อไป
2
RIP อัฟกานิสถาน
ตะเกียง 18/8/64
# ตามตะวัน
# สี่พันหนึ่ง
ฝากกดติดตาม Comments
เพื่อเป็นกำลังใจ จะเป็น
พระคุณยิ่ง
ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก
Google
  PUPUN ทำอาหารกินกับปู
  สู้ไม่ไหวจะให้ทำไงอ่ะ ไปนอนกับอ่างดีฟ่า😁
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   บทเรียนชีวิตอะไรบ้าง ที่น่าจะรู้ตั้งนานแล้ว | 5M EP.1312 บทเรียนชีวิต คือสิ่งที่เราทุกคนเรียนรู้ ผ่านประสบการณ์ต่างๆ มากมาย บ้างอาจจะดี บ้างอาจจะแย่ แต่มันก็เป็นสิ่งที่ช่วยให้เรา เข้าใจชีวิตของตัวเองมากขึ้นและในบางครั้งเมื่อชีวิตได้มอบบทเรียนใหม่ๆ ให้เรา มันก็อดคิดไม่ได้ว่า ทำไมกันนะ เราถึงไม่รู้เรื่องนี้ตั้งนานแล้ว โดยในพอดแคสต์ 5M EP. นี้ เตรียมไปพบกับ 33 บทเรียนชีวิต ที่ล้ำค่าและยากที่จะได้มา แถมยังทำให้หลายคนคิดว่า ทำไมกันนะ เราถึงไม่รู้ตั้งนานแล้ว #goodtime #5minutespodcast #missiontothemoonpodcast
   โรคเบาหวานเป็นโรคเรื้อรังที่เกิดจากการมีน้ำตาลในเลือดสูง ทำให้ร่างกายมีความผิดปกติของการผลิตฮอร์โมนอินซูลินไม่เพียงพอ ส่งผลถึงระดับน้ำตาลที่ไม่เหมาะสมอาจจะสูงหรือต่ำเกินไป จนกลายเป็นความผิดปกติ ต้องทำการรักษาอย่างต่อเนื่อง และอาจภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงได้
   ขบวนรถชาวรัสเซียที่ต้องการหนีจากปูตินยาวเหยียดจนถึงขนาดที่ว่า "ดาวเทียม" สามารถถ่ายภาพเอาไว้ได้ สถานที่ในภาพถูกระบุว่าคือที่ชายแดน รัสเซีย-จอร์เจีย และเจ้าหน้าที่ของจอร์เจียบอกว่าในหนึ่งวันพวกเขาต้องทำเรื่องผ่านแดนให้ชาวรัสเซียเหล่านี้มากถึง 10,000 คน เลยทีเดียว
   "ปูติน" พร้อมเจรจากับ "ยูเครน' ล่าสุด!! ประธานาธิบดีปูตินกล่าวว่า รัสเซียยังคงพร้อมที่จะเจรจากับยูเครน แต่เสริมว่าเงื่อนไขสำหรับการเจรจาจะเปลี่ยนไปตามสถานการณ์จริงที่เกิดขึ้น
   ดูทั้งหมด