มีบัญชีอยู่แล้ว?
# จะอยู่อย่างไร เมื่อไร้อิสระ
1
วันวานกำลังจากไป
ได้เห็นการหนีตายของพลเมืองชาวอัฟกานิสถานแล้ว บอกเลยว่าหดหู่ใจเป็นอย่างมาก
1
ดูๆไปแล้วก็เหมือนก็กับในหนังเรื่อง ซอมบี้ ที่ผู้คนหนีตายแย่งกันขึ้นเครื่องบิน สุดท้ายก็ไปไม่รอด
1
มีการวิเคราะห์และคาดการณ์กันเอาไว้ว่า เมื่อทหารอเมริกันถอนออกจากกรุงคาบูล เมืองหลวงของอัฟกานิสถาน
บรรดาเหล่าทหารของกองทัพอัฟกานิสถานที่ถูกฝึกมาโดยทหารอเมริกัน จะยังคงต่อสู้ป้องกันเมืองหลวงของพวกเขาเอาไว้ได้ อย่างน้อยๆก็ 90 วัน
แต่ด้วยความสามารถของนักรบตาลีบัน หรือตอลีบาน ก็ยึดเมืองหลวงเอาไว้ได้ เพียงระยะเวลาอันสั้น
แล้วทหารของกองทัพอัฟกานิสถานล่ะ ไปไหนกันหมด ทำไมไม่ต่อสู้
เพราะตลอดระยะทางที่กลุ่มตาลีบันเข้ายึดเมืองหลวง ไม่มีการต่อสู้หรือต่อต้านจากกองกำลังใดๆของอัฟกาเลย
และยิ่งไปกว่านั้น เมื่อประธานาธิบดี ออกมาแถลงข่าวเสร็จ ก็ขนเงินออกนอกประเทศไปเลย เหมือนจะเปิดทางให้ นักรบตาลีบันเข้ายึดกรุงคาบูล ได้อย่างสะดวกโยธิน
ลาก่อนคาบูล
20 ปี ที่สหรัฐอเมริกาได้ทุ่มเม็ดเงินเป็นจำนวนมหาศาล อาวุธยุทโธปกรณ์ตลอดจนสัพกำลังเข้าไปยังอัฟกานิสถาน เพื่อหวังจะให้ดินแดนแห่งนี้มีการปกครองในแบบระบอบประชาธิปไตย
20 ปีที่เสียปล่าว ไปกับความคาดหวังนี้ ในช่วงระหว่างปี 2002-2020 อเมริกาใช้เงินไปกับสงครามครั้งนี้ ทั้งปกป้องคนอัฟกานิสถาน และต่อสู้กับกลุ่มตาลีบัน
รวมแล้วเป็นเงิน 815,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และใช้เงินสำหรับสร้างสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ที่โดนทำลายจากสงคราม เป็นเงินอีก 130,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ
รวมแล้วเป็นเงิน 946,200 ล้านดอลลาร์ ถ้าแปลงเป็นเงินไทย ก็เท่ากับ 31 ล้านล้านบาท และไม่ใช่แค่เงิน ยังมีทหารสหรัฐ ที่เสียชีวิตที่อัฟกานิสถานอีก จำนวน 2,355 นาย
นักรบ ตาลีบัน
สำหรับชาวอัฟกานิสถานแล้ว เมื่อได้ยินคำว่า"ตอลิบาน"หรือ"ตาลีบัน"ซึ่งเป็นกองกำลังติดอาวุธที่โหดร้าย ก็ถึงกับผวา อกสั่นขวัญหาย
ทหารที่แม้จะได้รับการฝึกมาก็ถึงกับละทิ้งกองทัพ ไปเป็นส่วนใหญ่ ไม่คิดจะต่อสู้เพื่อประเทศชาติและประชาชน
1
💥 ดังนั้น เมื่อไม่คิดจะสู้ ก็จงอยู่อย่างทาส ต่อไป
2
RIP อัฟกานิสถาน
ตะเกียง 18/8/64
# ตามตะวัน
# สี่พันหนึ่ง
ฝากกดติดตาม Comments
เพื่อเป็นกำลังใจ จะเป็น
พระคุณยิ่ง
ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก
Google
  PUPAN ทำอาหารกินกับปู
  สู้ไม่ไหวจะให้ทำไงอ่ะ ไปนอนกับอ่างดีฟ่า😁
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ส่อง 9 เทรนด์โลก ที่จะส่งผลต่อเศรษฐกิจไทยใน 5 ปีข้างหน้า แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เป็นแผนที่มีความสำคัญของประเทศที่เป็นเหมือน “เข็มทิศ” หรือ “หางเสือ” ที่จะกำหนดทิศทางของแผนงานอื่นๆของหน่วยงานภาครัฐ หรือภาคธุรกิจ ในระยะ 5 ปีข้างหน้า เมกะเทรนด์โลกที่จะกำหนดทิศทางของแผนเป็นเรื่องที่น่าสนใจ
   ซ่อมบ้าน...ซ่อม Mindset ทุบไปเรื่อยๆ เราไม่สามารถสร้างของใหม่ที่สวยงามและแข็งแรงได้ บนซากความสำเร็จเก่าๆที่ผุพัง .
   หุ้น Tesla พุ่ง ดัน อีลอน มัสก์ มีทรัพย์สินเทียบเท่า บิล เกตส์ และ วอร์เรน บัฟเฟตต์ รวมกัน เมื่อคืนนี้ ราคาหุ้นของ Tesla บริษัทรถยนต์ไฟฟ้าและพลังงานสะอาด ได้เพิ่มขึ้นกว่า 3.0% ภายในวันเดียว และในช่วงหนึ่งเดือนที่ผ่านมา ราคาหุ้นก็เพิ่มขึ้นกว่า 11.4% ทำให้ปัจจุบัน Tesla มีมูลค่าบริษัทแตะ 28.2 ล้านล้านบาท
   คนไทยกินแซลมอนจากแหล่งไหนบ้าง? กำลังจะสูญพันธุ์จริงไหม? ฟาร์มแซลมอนก่อให้เกิดภาวะโลกร้อนแค่ไหน? วันนี้คุณกินแซลมอนหรือยัง? เป็นที่ยอมรับโดยทั่วกันว่า “แซลมอน”  กลายเป็นเทรนด์อาหารฮิตในไทยในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้จะพบเจอเมนูแซลมอนในร้านซูชิ ซาซิมิที่มีราคาสูง หรือร้านเฉพาะกลุ่มเท่านั้น แต่ปัจจุบันแซลมอนกลับสามารถหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด ราคาถูก และนำมาปรุงอาหารกันอย่างหลากหลายขึ้น
   ดูทั้งหมด