มีบัญชีอยู่แล้ว?
# จะอยู่อย่างไร เมื่อไร้อิสระ
1
วันวานกำลังจากไป
ได้เห็นการหนีตายของพลเมืองชาวอัฟกานิสถานแล้ว บอกเลยว่าหดหู่ใจเป็นอย่างมาก
1
ดูๆไปแล้วก็เหมือนก็กับในหนังเรื่อง ซอมบี้ ที่ผู้คนหนีตายแย่งกันขึ้นเครื่องบิน สุดท้ายก็ไปไม่รอด
1
มีการวิเคราะห์และคาดการณ์กันเอาไว้ว่า เมื่อทหารอเมริกันถอนออกจากกรุงคาบูล เมืองหลวงของอัฟกานิสถาน
บรรดาเหล่าทหารของกองทัพอัฟกานิสถานที่ถูกฝึกมาโดยทหารอเมริกัน จะยังคงต่อสู้ป้องกันเมืองหลวงของพวกเขาเอาไว้ได้ อย่างน้อยๆก็ 90 วัน
แต่ด้วยความสามารถของนักรบตาลีบัน หรือตอลีบาน ก็ยึดเมืองหลวงเอาไว้ได้ เพียงระยะเวลาอันสั้น
แล้วทหารของกองทัพอัฟกานิสถานล่ะ ไปไหนกันหมด ทำไมไม่ต่อสู้
เพราะตลอดระยะทางที่กลุ่มตาลีบันเข้ายึดเมืองหลวง ไม่มีการต่อสู้หรือต่อต้านจากกองกำลังใดๆของอัฟกาเลย
และยิ่งไปกว่านั้น เมื่อประธานาธิบดี ออกมาแถลงข่าวเสร็จ ก็ขนเงินออกนอกประเทศไปเลย เหมือนจะเปิดทางให้ นักรบตาลีบันเข้ายึดกรุงคาบูล ได้อย่างสะดวกโยธิน
ลาก่อนคาบูล
20 ปี ที่สหรัฐอเมริกาได้ทุ่มเม็ดเงินเป็นจำนวนมหาศาล อาวุธยุทโธปกรณ์ตลอดจนสัพกำลังเข้าไปยังอัฟกานิสถาน เพื่อหวังจะให้ดินแดนแห่งนี้มีการปกครองในแบบระบอบประชาธิปไตย
20 ปีที่เสียปล่าว ไปกับความคาดหวังนี้ ในช่วงระหว่างปี 2002-2020 อเมริกาใช้เงินไปกับสงครามครั้งนี้ ทั้งปกป้องคนอัฟกานิสถาน และต่อสู้กับกลุ่มตาลีบัน
รวมแล้วเป็นเงิน 815,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และใช้เงินสำหรับสร้างสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ที่โดนทำลายจากสงคราม เป็นเงินอีก 130,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ
รวมแล้วเป็นเงิน 946,200 ล้านดอลลาร์ ถ้าแปลงเป็นเงินไทย ก็เท่ากับ 31 ล้านล้านบาท และไม่ใช่แค่เงิน ยังมีทหารสหรัฐ ที่เสียชีวิตที่อัฟกานิสถานอีก จำนวน 2,355 นาย
นักรบ ตาลีบัน
สำหรับชาวอัฟกานิสถานแล้ว เมื่อได้ยินคำว่า"ตอลิบาน"หรือ"ตาลีบัน"ซึ่งเป็นกองกำลังติดอาวุธที่โหดร้าย ก็ถึงกับผวา อกสั่นขวัญหาย
ทหารที่แม้จะได้รับการฝึกมาก็ถึงกับละทิ้งกองทัพ ไปเป็นส่วนใหญ่ ไม่คิดจะต่อสู้เพื่อประเทศชาติและประชาชน
1
💥 ดังนั้น เมื่อไม่คิดจะสู้ ก็จงอยู่อย่างทาส ต่อไป
2
RIP อัฟกานิสถาน
ตะเกียง 18/8/64
# ตามตะวัน
# สี่พันหนึ่ง
ฝากกดติดตาม Comments
เพื่อเป็นกำลังใจ จะเป็น
พระคุณยิ่ง
ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก
Google
  DARYL IVEY JR.
  เหมือนมึงไปอยู่อัฟกันเองเลยเนาะ555
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   📍เมื่อคุณกาละแมร์ พิธีกรชื่อดัง พร้อมคณะ ไปสักการะขอพรพญานาคที่ "ถ้ำนาคา ภูลังกา บึงกาฬ " มีประเด็นแหกกฎ และทำตัว VIP 📍เรื่องมีอยู่ว่ามีคนออกมาเปิดเผยว่า คุณการะแมร์ ได้ไปเดินทางไปไหว้ขอพรที่ "ถ้ำนาคา ภูลังกา บึงกาฬ " ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติ ภูลังกา อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ ซึ่งถูกโยงว่าเป็นอาจจะเป็นดาราในข่าว แหกกฎของสถานที่ ทำพิธีบวงสรวงแบบจัดเต็ม มีไกด์พาทัวร์ เปิดเครื่องเสียงดัง และไหว้อธิษฐานเป็นชั่วโมง ซึ่งจะมีระยะเวลาจำกัด
   ชีวิตสะดวกขึ้น แต่ก็อันตรายมากขึ้นเช่นกัน ... ต้องยอมรับว่าทุกวันนี้ เราใช้ชีวิตสะดวกมากขึ้น ไม่ว่าจะกินข้าวหรือช้อปปิ้งก็สามารถจ่ายเงินได้ผ่าน QR Code หรือการโอนเงินไปตรง ๆ แต่ความสะดวกสบายย่อมมาพร้อมช่องโหว่ที่โจรสามารถหลอกเอาเงินจากเราได้เช่นกัน
   - เปิดภาพส่วนรีเทล “ศูนย์ฯ สิริกิติ์” คอนเซ็ปต์รองรับชาวสวนเบญฯ และออฟฟิศโดยรอบ - 1) ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เตรียมเปิดให้บริการเดือนกันยายนนี้ โดยภายในโครงการที่ขยายใหญ่ขึ้น 5 เท่า จะมีส่วนรีเทล 12,000 ตร.ม. ไว้รองรับทั้งผู้มาร่วมงานและประชาชนโดยรอบ
   เลี่ยงไม่พ้น ไทยพบโอมิครอนสายพันธุ์ย่อยที่ 2 (BA.2) แล้ว พร้อมกับ 40 ประเทศทั่วโลก มีรายงานจากเพจศูนย์จีโนมทางการแพทย์ โรงพยาบาลรามาธิบดี ได้รายงานในเบื้องต้นว่า ตรวจพบไวรัสโอมิครอนสายพันธุ์ย่อยที่ 2 ที่เรียกว่าสายพันธุ์ล่องหน (Stealth)ในประเทศไทยแล้ว 2 ราย
   ดูทั้งหมด