มีบัญชีอยู่แล้ว?
เพราะปฏิทินของชาวนาไม่มีวันหยุด!
เสาร์ – อาทิตย์ที่ผ่านมา บ้านสีเขียว จึงมีโอกาสได้บันทึกภาพชุดนี้ไว้
อย่างที่เคยเล่าแล้วว่า บ้านสีเขียว อยู่ชานเมืองรอบนอกของเชียงใหม่ จึงมีโอกาสได้ใช้ชีวิตใกล้ชิดทั้งธรรมชาติและวิถีชีวิตของชาวบ้านในละแวกชุมชนที่ บ้านสีเขียว อาศัยอยู่
ในฤดูฝน ช่วงเข้าพรรษาเป็นนาทีทองของชาวนาที่จะทดน้ำเข้านา หว่านเมล็ดพันธุ์ข้าว และปักกล้าดำนากัน ประเพณีลงแขกทำนาในแถบชนบทยังมีปรากฏให้เห็น
ประเพณีลงแขกเป็นประเพณีไทยที่งดงาม แสดงให้เห็นถึงความมีน้ำใจ เป็นประเพณีแห่งความเอื้อเฟื้อและเกื้อกูลกันของสังคมไทยในอดีต ที่นับวันจะสูญหายไปเนื่องจากระบบเศรษฐกิจที่ใช้เงินตราเป็นตัวกำหนด อีกทั้งผืนนาก็นับวันจะเหลือน้อยลงไปเรื่อยๆ
เมื่อสิบกว่าปีที่แล้วที่ บ้านสีเขียว ปลูกสร้างเสร็จใหม่ๆและย้ายเข้ามาอยู่ ละแวกนี้ยังคงมีทุ่งนาเขียวขจีรายรอบ เวลาผ่านไปไม่เท่าไหร่ มารู้ตัวอีกที...อ้าวทุ่งนาตรงนู้น ตรงนั้น ตรงโน้น ค่อยๆทยอยโดนถมปรับพื้นที่พร้อมรับการปลูกสร้างในลักษณะต่างๆ เช่น อาคารพานิช หมู่บ้านจัดสรร โรงงาน ฯลฯ
ทันทีที่ได้เห็นทุ่งนายังอยู่ กิจกรรมดำนายังอยู่ การลงแขกรวมพลังหมุนเวียนมาช่วยงานกันยังอยู่ บ้านสีเขียว จึงรีบบันทึกภาพไว้รัวๆๆๆ เพราะหวั่นใจว่า เผลอๆ ขับรถผ่านเลยไป เราอาจจะไม่ได้เห็นภาพเหล่านี้แล้วก็ได้ในวันหน้า
กินข้าวให้หมดจาน อย่ากินทิ้งกินขว้างนะคะ สงสารชาวนาค่ะ
Everythinghobby
ภาพสวยทั้ง 2 ชุดเลยค่ะปั่นจักรยานด้วย
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ถนัดใช้เวทย์แต่ไม่ถนัดใช้เทคโนโลยี ! เมื่อ แม่มดแดง ยังไม่ได้ดูหนังเรื่อง doctor strange in the multiverse of madness ที่เธอแสดง
  ตัวแทนทีมงานด้านความยั่งยืน Sappe ลงพื้นที่แบ่งปันความรู้การทำสบู่เหลวผสมว่านหางจระเข้ ให้กับชาวบ้าน กองทุนพัฒนาบทบาทสตรี ลำลูกกา ปทุมธานี เพื่อเพิ่มมูลค่าว่านหางจระเข้ที่เป็นพืชในท้องถิ่น ส่งเสริมการสร้างอาชีพให้ชาวบ้านในชุมชน โดยมีชาวบ้านให้ความสนใจเข้าร่วมโครงการราว 40 ครัวเรือน
  อวสานของเหรียญคริปโต?/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร : สมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า (ประเทศไทย) “กระแส” ของเหรียญคริปโตที่อ้างว่าจะกลายเป็นเงินดิจิทัลใน “โลกแห่งอนาคต” ซึ่งรวมถึง “เมตาเวอร์ส” ที่เป็น “โลกเสมือน” ที่คนอาจจะเข้าไปใช้ชีวิตอีกครึ่งหนึ่งนอกเหนือจากการใช้ชีวิตใน “โลกจริง” ที่เริ่มขึ้นเมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้ว และพัดแรงขนาดที่ทำให้โลกการเงินและการลงทุนปั่นป่วนอย่างที่ไม่เคยประสบมาก่อน
  รู้จัก สาธรยูนีค ทาวเวอร์ ตึกร้างสูงสัญลักษณ์วิกฤติเศรษฐกิจต้มยำกุ้ง พาย้อนประวัติตึกร้างย่านสาทร ตึกสาธรยูนีค ทาวเวอร์ สัญลักษณ์วิกฤติเศรษฐกิจต้มยำกุ้ง หรือ "วิกฤติต้มยำกุ้ง" ที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยเมื่อปี พ.ศ.2540
  ดูทั้งหมด