มีบัญชีอยู่แล้ว?
เพราะปฏิทินของชาวนาไม่มีวันหยุด!
เสาร์ – อาทิตย์ที่ผ่านมา บ้านสีเขียว จึงมีโอกาสได้บันทึกภาพชุดนี้ไว้
อย่างที่เคยเล่าแล้วว่า บ้านสีเขียว อยู่ชานเมืองรอบนอกของเชียงใหม่ จึงมีโอกาสได้ใช้ชีวิตใกล้ชิดทั้งธรรมชาติและวิถีชีวิตของชาวบ้านในละแวกชุมชนที่ บ้านสีเขียว อาศัยอยู่
ในฤดูฝน ช่วงเข้าพรรษาเป็นนาทีทองของชาวนาที่จะทดน้ำเข้านา หว่านเมล็ดพันธุ์ข้าว และปักกล้าดำนากัน ประเพณีลงแขกทำนาในแถบชนบทยังมีปรากฏให้เห็น
ประเพณีลงแขกเป็นประเพณีไทยที่งดงาม แสดงให้เห็นถึงความมีน้ำใจ เป็นประเพณีแห่งความเอื้อเฟื้อและเกื้อกูลกันของสังคมไทยในอดีต ที่นับวันจะสูญหายไปเนื่องจากระบบเศรษฐกิจที่ใช้เงินตราเป็นตัวกำหนด อีกทั้งผืนนาก็นับวันจะเหลือน้อยลงไปเรื่อยๆ
เมื่อสิบกว่าปีที่แล้วที่ บ้านสีเขียว ปลูกสร้างเสร็จใหม่ๆและย้ายเข้ามาอยู่ ละแวกนี้ยังคงมีทุ่งนาเขียวขจีรายรอบ เวลาผ่านไปไม่เท่าไหร่ มารู้ตัวอีกที...อ้าวทุ่งนาตรงนู้น ตรงนั้น ตรงโน้น ค่อยๆทยอยโดนถมปรับพื้นที่พร้อมรับการปลูกสร้างในลักษณะต่างๆ เช่น อาคารพานิช หมู่บ้านจัดสรร โรงงาน ฯลฯ
ทันทีที่ได้เห็นทุ่งนายังอยู่ กิจกรรมดำนายังอยู่ การลงแขกรวมพลังหมุนเวียนมาช่วยงานกันยังอยู่ บ้านสีเขียว จึงรีบบันทึกภาพไว้รัวๆๆๆ เพราะหวั่นใจว่า เผลอๆ ขับรถผ่านเลยไป เราอาจจะไม่ได้เห็นภาพเหล่านี้แล้วก็ได้ในวันหน้า
กินข้าวให้หมดจาน อย่ากินทิ้งกินขว้างนะคะ สงสารชาวนาค่ะ
  Everythinghobby
  ภาพสวยทั้ง 2 ชุดเลยค่ะปั่นจักรยานด้วย
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   จีนพบ ‘เดลต้า’ ในการระบาดของโควิดครั้งใหม่ในจีน ในหลายพื้นที่‼️ 🔥 วันนี้ 28 ตุลาคม 2021 ทางศูนย์ควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดโควิดแห่งกรุงปักกิ่ง ได้ออกมาแถลงการณ์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ผู้เชียวชาญ
   เชื่อมต่อบัญชีกู้คืนเพื่อล็อกอินใช้งาน Blockdit ได้ง่าย และปลอดภัยขึ้น ช่วงนี้ผู้ใช้งานอาจเห็นแถบการแจ้งเตือน Recovery Account (บัญชีกู้คืน) แสดงขึ้นมาให้เห็นที่หน้า Home และ Popular กันบ้างแล้ว ซึ่งจะพบเห็นได้เฉพาะผู้ใช้งานที่ยังไม่ได้ทำการเชื่อมต่อบัญชีกู้คืนเท่านั้น ซึ่งเมื่อพบเห็นแล้วไม่ต้องตกใจเพราะทาง Blockdit เองอยากขอเชิญชวนให้ทุกคนมาทำการลงทะเบียนเชื่อมต่อบัญชีกู้คืนกัน
   [ #ตาบอดจริงหรือแกล้ง ? ] เดอะ ไทม์สซึ่งเป็นหนึ่งในสื่อมีความน่าเชื่อถือ อ้างว่ามีผู้เล่นระดับท็อปรายหนึ่งของแมนฯยูไนเต็ด ข้องใจอย่างมากหลังจากเห็น แฮร์รี่ แม็กไกวร์ ได้รับการแต่งตั้งเป็นกัปตันทีม
   ตำนานคลาสสิคของ "เดนิส ลอว์" นักเตะบัลลงดอร์ที่ย้ายจากแมนฯ ยูไนเต็ด ไปอยู่กับคู่แค้นยแมนฯ ซิตี้ แต่แฟนๆ ยังรัก ทำไมเขาไม่โดนเกลียด เราจะย้อนอดีตไปด้วยกัน หน้าสนามโอลด์แทรฟฟอร์ด จะมีรูปปั้นที่ชื่อว่า United Trinity ตั้งอยู่ เป็นการสดุดีนักเตะ 3 คนของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่ได้บัลลงดอร์ครบทั้งหมด ประกอบด้วย บ๊อบบี้ ชาร์ลตัน, จอร์จ เบสต์ และ เดนิส ลอว์
   ดูทั้งหมด