มีบัญชีอยู่แล้ว?
ตอน อายุ 13 ม.1 ค่ะ
มันเกิดจากคำถามที่ว่า เกิดมาทำไม?
เพราะสุดท้ายก็ตายอยู่ดี
เกิดมาก็มีทุกข์
แต่มันอยากสุขอย่างเดียวก็เลยเป็นไปไม่ได้
ก็เลยอยากลองตายดู จะได้รู้ว่าเป็นยังไง
แต่ก็แค่อยากลองนะคะ
ไม่ได้ทำจริง ไม่ได้เศร้า อะไร ณ ตอนนั้น
แต่สงสัยแบบเด็กๆ ที่สงสัยจริงจัง
ก็เลยพยายามหาคำตอบว่าเกิดมาทำไม
ตั้งแต่ตอนนั้น โดยการ
1.ข้อเท็จจริงตามวิทยาศาสตร์ เพื่อดำรงเผ่าพันธุ์(เราไม่โอเค กับคำตอบนี้มากๆ เราว่าในตื้นเขินไปสำหรับเรา งั้นถ้าเราไม่อยากเกิด เราก็ต้องห้ามทุกคนมีอะไรกันอ่ะเหรอ ในทางปฏิบัติ ทำไม่ได้อย่างแน่นอน เลยนำไปสู่วิธีที่ 2.
2. ถามพ่อ ว่าทำเราเกิดมาทำไม เพราะหื่นหรืออะไรกันแน่ และเรายังบอกอีกว่า เราไม่ได้อยากเกิดมา (พ่อกับเรา discuss กันเป็นเรื่องปกติค่ะ เป็นเรื่องของวัฒนธรรมที่บ้าน ไม่ได้มองว่าก้าวร้าว เผื่อเป็นประเด็นอ่อนไหวต่อสังคม) จากการถามพ่อ ทำให้เราคิดได้ว่า เราไม่สามารถห้ามใครไม่ให้มีเพศสัมพันธ์กันได้ แต่สิ่งที่ห้ามได้คือตัวเราเอง ดังนั้นการห้ามตัวเองก็จะลดอัตราการเกิดมาบนโลกใบนี้
3. พุทธศาสนา เกิดมาชดใช้เวรกรรม และถ้าไม่อยากเกิดก็ต้องนิพพาน(อันนี้ในค.คิดตอนเด็ก เราอยากนิพพานนะ แต่สำหรับเรายังเข้าไม่ถึง เพราะไม่ได้ปฏิบัติตามหลักพุทธอย่างจริงจัง เป็นข้อมูลที่ stock ไว้แต่ไม่ถึงกับเชื่อ)
**ช่วงเวลานั้นก็พยายามเก็บข้อมูลมาตลอด เจอบทความอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้ก็จะเก็บมาคิด ซึ่งส่วนใหญ่เราชอบข้อมูลแบบปรัชญา แต่ตอนนั้นเราไม่รู้จักคำว่าปรัชญาด้วยซ้ำ ที่ รร.ก็ไม่เห็นจะมีสอน (เราเรียน ตจว. อ่ะ)
เวลาสอนวิทย์ ก็ไม่เคยมีใครจะอ้างอิงรากฐานปรัชญา
น่าสงสัยมากว่าทำไม?
และแล้วก็ถึงวันที่คำถามนี้มันระเบิด ตอนนั้นเราอยู่ ปี 2
เป็นความรู้สึกที่เศร้า เหงา ทุกข์ ทุกข์ที่สุดตั้งแต่เกิดมา
ไม่เคยเป็น ไม่เข้าใจความรู้สึกนี้ ไม่รู้ต้องแก้ปัญหาอย่างไง (ปกติเราเป็นเด็กอารมณ์ดี ร่าเริง😅)
เลยตัดสินใจทำทุกสิ่งที่ไม่เคยทำ เรียกว่าออกสำรวจโลก สะท้อนความคิดตัวเองก็ได้ (ทำเยอะมากบอกเลยช่วงนี้ ทำทุกอย่างยกเว้นเรียน 555+ เพราะการฟัง lecture และวิธีการสอนในห้องเรียนไม่เคยให้คำตอบเรา
ในที่สุด ก็ถึงวันนี้ ในช่วงวัย 20
วันที่เรารู้ว่าเราเกิดมาทำไม?
มันเป็นวันที่มีความสุขมาก มากจริงๆ
ปรอทความสุขมันระเบิดออก
แบบขีดความสุขมันพุ่งทะลุ
กว่าที่เคยรู้สึก
ใจมันฟูพองมากๆบอกไม่ถูกอ่ะ
ไม่รู้ว่ามันเหมือนอาการคนมีความรักรึเปล่า
*เพราะไม่เคยมี 555 แต่อาการมันแบบนี้เลย
พอเราตอบคำถามว่าเกิดมาทำไม
พูดเลยว่า เราก็พร้อมตายทุกวินาที
ถ้าวิต่อไปเราตาย เราก็ไม่เสียใจ
เราไม่กลัวตาย เพราะทุกวินาที
ที่เราใช้ชีวิต มันได้เติมเต็มทุกช่วงชีวิต
ในหัวใจเราไปหมดแล้ว 😊
  คำตอบอื่น
  • คุณเริ่มคิดถึงความตายเมื่อไร?
   - เอาจริงๆ คือคิดตั้งกะเข้าสู่ช่วงวัยทำงานและครับ แต่มาตระหนักแบบจริงๆ จังๆ ตอนที่เสียน้องสาวไปแบบยังไม่ทันตั้งตัว (เตรียมใจไม่ทัน)... อ่านต่อ
   2
    Thursday
    ชอบความเห็นมากค่ะ ขอบคุณสำหรับมุมมองดีๆนะคะ
   • เมื่อได้เห็นคนฆ่ากันตาย​ต่อหน้าต่อตา เป็นพยานในเหตุฆาตรกรรม​ ก็ได้รู้ว่า​ เราจะตายวันไหนก็ได้​ ไม่จำเป็นต้องรอให้ถึงฆาต
    ตั้งแต่นั้นจากชีวิตที่ไม่เคยตั้งเป้าหมาย​ ก็มีเป้าหมายที่อยากทำมากมาย​ และพยายามทำทุกวันให้ดีที่สุดเพื่อวันที่เราจากไปจะได้ไม่เสียดายว่าเราไ...
    • ตั้งแต่เด็กเลยค่ะ เพราะเคยเกิดอุบัติเหตุรถชน(ตอนนั้นคงกลัวมากกว่า) แต่เริ่มมาคิดจริงจังก็ตอนม.3ได้มั้งค่ะ แต่ทุกวันนี้ก็ยังไม่มีแผนอะไรเลยค่ะ แต่เตรียมใจไว้แล้ว มีพบก็ต้องมีจาก ไม่ว่าตัวเราหรือคนรอบข้างค่ะ(แต่ยังไงแค่การเตรียมใจก็คงไม่พอ) ถ้ามีวิธีเตรียมตัววางแผนช่วยแนะนำกันด้วยน...
     • กำลังนิยมในบล็อกดิต
      เปิดขุมทรัพย์ LINE MAN Wongnai ขาดทุนพันล้าน ผงาดสู่ยูนิคอร์น 3.7 หมื่นล้าน Creden Data เปิดผลประกอบการ LINE MAN Wongnai ย้อนหลัง 4 ปี ขาดทุนกว่าพันล้าน ผงาดสู่ยูนิคอร์นใหญ่สุดในไทย มูลค่าบริษัททะลุ 3.7 หมื่นล้านบาท หลังทุนรอบซีรีส์บี ที่มีมูลค่าถึง 9.7 พันล้านบาท
      เมื่อปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ได้เข้ามามีบทบาทในทุกอุตสาหกรรม ที่ไม่เว้นแม้แต่ตลาดงานศิลปะ! ตลาดศิลปะ เช่น ภาพวาด ประติมากรรม สถาปัตยกรรม เพลง การตัดต่อวิดีโอ เป็นต้น ซึ่งทั้งหมดนี้ อาจจะเป็นผลงานจาก AI ก็ได้ โดยอ้างอิงแนวทางศิลปะมาจากผลงานของศิลปินที่มีอยู่แล้วในฐานข้อมูล หรือที่เรียกว่าการถ่ายทอดสไตล์ (style transfer) เป็นการทำซ้ำ ออกแบบใหม่ และนำเสนอความเป็นไปได้หลากหลายรูปแบบ โดยที่ศิลปินสไตล์นี้ ไม่จำเป็นต้องมีความรู้ด้านการเขียนโค้ด
      ปูติน ทำพิธีลงนาม ผนวก 4 แคว้นยูเครน เป็นดินแดนส่วนหนึ่งของรัสเซียแล้ว ปธน.ปูติน กล่าวสุนทรพจน์ และลงนามผนวก 4 แคว้นของยูเครน ได้แก่ ลูฮานสก์ โดเนตสก์ ซาปอริชเชีย และเคอร์ซอน เป็นดินแดนส่วนหนึ่งของรัสเซียแล้ว
      มหาเศรษฐีวัย 65 แต่งสาว 19 ประกาศกร้าว “นี่คือรักแท้” สรุปได้แค่ 2 เดือน เลิก‼️ “เหตุหักโหมมากเกินไป😰”
      ดูทั้งหมด