มีบัญชีอยู่แล้ว?
ถ้าคิดถึงเรื่องความตายก็ตั้งแต่​ ป.2 ค่ะ​
อายุ​ ​6 ขวบ​ แต่ตอนนั้นกลัวตายมาก
จากนั้นเฝ้าถามตัวเองมาตลอดว่าเราเป็นใคร
ใครกันที่อาศัยอยู่ในร่างนี้​ ทำไมเราต้องรู้สึกตัว​ ถ้าโลกนี้ไม่มีเรา​ไม่ได้เหรอ? แค่ลบเราออกไปสักคนนึงไม่ได้หรอ? เราไม่ได้อยากมีบทบาทในโลกนี้เลยย
แต่เมื่อเกิดมาแล้วก็เกิดมาแล้วค่ะ​ ใช้ชีวิตต่อไปให้คุ้ม​ เรียนจบ​ ทำงาน​ย้ายที่ทำงานบ่อย​ เปลี่ยนจังหวัดบ่อยๆเพราะอยากเห็นโลกกว้าง
เราพบเจอคนหลากหลายประเภท​ เจอบทเรียนหลากหลายรูปแบบ​ ค้นพบสัจธรรมที่เคยถามตัวเองไว้ตอนเด็กๆ
2019​ (23ปี)​ เราวาดรูปติดฝาผนังตอนอยู่​ กทม​ เพราะความบังเอิญในรูปแถวแรกนั้นมันทำให้เราพบเจออะไรบางอย่าง
แถวแรกจากซ้ายไปขวา
พลังควันตัม > จักรวาล​ > ธรรมชาติ​ > สิ่งมีชีวิต​ > ศาสนา​
พลังงานสร้างจัรวาล จักรวาลสร้างธรรมชาติ
ธรรมชาติ​สร้างสิ่งมีชีวิต​ และศาสนา​ตามมาทีหลัง
มันทำให้เราคิดว่า​ ทำไมเราถึงไม่นับถือจักรวาลหรือพลังงานแรกเริ่ม​ผู้ที่สร้างสรรค์​ทุกสิ่งทุกอย่างขึ้นมา ตอนนั้นเองเราก็คิดได้ว่า​ ก่อนจะมีจักรวาลมันไม่มีอะไรเลย​ แต่พอมันเกิดทุกอย่างมันเกิด​ ชีวิต​ ความสุข​ ความทุกข์​ ปัญหา​ อุปสรรค
ปัญหาหลักเพราะ​ "การได้เกิด" จึงทำให้ "มีปัญหา" แต่ทุกสิ่งที่เกิดมาก็จะย้อนกลับไปดับสูญเหมือนก่อนการระเบิดบิ้กแบง
ตอนนั้นเองที่เราเข้าใจความตาย​และก็ไม่กลัวตายไปเลย เราคิดว่ามันก็คือของธรรมดา​ มันเป็นทั้งโอกาสที่ได้ลองเกิดมามีชีวิต​ ใช้ชีวิตบนโลกนี้พบเจอความรู้สึกต่างๆ​ พร้อมเก็บเกี่ยวทุกสิ่งที่อยากเผชิญก่อนจากโลกนี้ไป
รับมือยังไง?
ไม่เลยค่ะ​ แค่อยู่กับปัจจุบัน​ ระลึกให้ได้ว่าตอนนี้รู้สึกยังไง​ อนากทำอะไรทำ​ อยากมีชีวิตแบบไหนมี​ ไม่ต้องสนใจใครค่ะ​ ทุกคนเกิดมาไม่มีใครอยู่ค้ำฟ้า​นี่คือสิ่งที่เที่ยงธรรมและยุติธรรมที่สุดของทุกสรรพสิ่ง​ เมื่อถึงเวลาตาย​มันก็แค่หมดเวลาแล้วเท่านั้น​ ไม่มีอะไรจะต้องกังวบค่ะ​ หรือถ้ามีก็ทำให้มันเคลียร์ตอนที่ยังมีโอกาสทำ​ เช่น​ พินัยกรรม​ การจัดสันปันส่วนทุกอย่างไว้อย่างชัดเจนจะได้ไม่ต้องห่วงอะไร​ ส่วนตัวเราเองไม่มีอะไรให้หวงค่ะ​ ตายไปเอาอะไรไปไม่ได้​ขอแค่ประสบการณ์​มนุษย์​ก็พอ
  HOST OF NO ONE
  แนวคิดน่าสนใจมากค่ะ ที่สำคัญรูปที่วาดสวยมากเลยค่ะ👍👍 รูปที่วาดมีความหมายและสะท้อนความคิดความรู้ทั้งหมดเลยมั้ยคะ
  คำตอบอื่น
  • ตอน อายุ 13 ม.1 ค่ะ
   มันเกิดจากคำถามที่ว่า เกิดมาทำไม?
   เพราะสุดท้ายก็ตายอยู่ดี
   เกิดมาก็มีทุกข์...
   • คุณเริ่มคิดถึงความตายเมื่อไร?
    - เอาจริงๆ คือคิดตั้งกะเข้าสู่ช่วงวัยทำงานและครับ แต่มาตระหนักแบบจริงๆ จังๆ ตอนที่เสียน้องสาวไปแบบยังไม่ทันตั้งตัว (เตรียมใจไม่ทัน)... อ่านต่อ
    2
     Thursday
     ชอบความเห็นมากค่ะ ขอบคุณสำหรับมุมมองดีๆนะคะ
    • เมื่อได้เห็นคนฆ่ากันตาย​ต่อหน้าต่อตา เป็นพยานในเหตุฆาตรกรรม​ ก็ได้รู้ว่า​ เราจะตายวันไหนก็ได้​ ไม่จำเป็นต้องรอให้ถึงฆาต
     ตั้งแต่นั้นจากชีวิตที่ไม่เคยตั้งเป้าหมาย​ ก็มีเป้าหมายที่อยากทำมากมาย​ และพยายามทำทุกวันให้ดีที่สุดเพื่อวันที่เราจากไปจะได้ไม่เสียดายว่าเราไม่ได้ทำสิ่งที่อยากทำ...
     • ตั้งแต่เด็กเลยค่ะ เพราะเคยเกิดอุบัติเหตุรถชน(ตอนนั้นคงกลัวมากกว่า) แต่เริ่มมาคิดจริงจังก็ตอนม.3ได้มั้งค่ะ แต่ทุกวันนี้ก็ยังไม่มีแผนอะไรเลยค่ะ แต่เตรียมใจไว้แล้ว มีพบก็ต้องมีจาก ไม่ว่าตัวเราหรือคนรอบข้างค่ะ(แต่ยังไงแค่การเตรียมใจก็คงไม่พอ) ถ้ามีวิธีเตรียมตัววางแผนช่วยแนะนำกันด้วยนะคะ 🙇🏻‍♀️
      • กำลังนิยมในบล็อกดิต
       ข้อดีและข้อเสียสำหรับเอลซัลวาดอร์ ในการเป็นประเทศแรกที่ก้าวสู่ Bitcoin Nation เอลซัลวาดอร์ได้กลายเป็นประเทศแรกในโลกที่ยอมรับ bitcoin เป็นเงินที่ถูกต้องตามกฎหมาย การสร้างวิสัยทัศน์ของประเทศใหม่จากประธานาธิบดี Nayib Bukele ที่หวังว่า bitcoin จะช่วยชาวซัลวาดอร์ที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศด้วยค่าคอมมิชชั่นจากเงินที่พวกเขาส่งกลับบ้านที่ถูกลง
       ASP-DIGIBLOC โอกาสสร้างผลตอบแทนสูง กับการลงทุนในกลุ่มบริษัทเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัล และเทคโนโลยี Blockchain รายละเอียดกองทุนเพิ่มเติมหรือติดต่อเจ้าหน้าที่แนะนำการลงทุนคลิก https://www.assetfund.co.th/adv/fund/ASP-DIGIBLOC —————————— ติดตามข้อมูลข่าวสารจาก บลจ.แอสเซท พลัส Website : www.assetfund.co.th Fackbook : https://www.facebook.com/aspfund YouTube : https://bit.ly/2Wh8N4N Blockdit : https://bit.ly/38VxAjQ Application ASP FUND : http://bit.ly/2MFVx6z ผู้ลงทุน "โปรดทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน ความเสี่ยง และศึกษาสิทธิประโยชน์ทางภาษีในคู่มือการลงทุน SSF RMF ก่อนตัดสินใจลงทุน" กองทุนนี้ลงทุนกระจุกตัวในหมวดอุตสาหกรรม Information Technology จึงมีความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนอาจสูญเสียเงินลงทุนจำนวนมาก กองทุน มีนโยบายป้องกันความเสี่ยง จากอัตราแลกเปลี่ยนตามดุลยพินิจผู้จัดการกองทุน ผู้ลงทุน อาจขาดทุน หรือได้รับกำไร จากอัตราแลกเปลี่ยน หรือได้รับเงินคืน ต่ำกว่าเงินลงทุนเริ่มแรกได้ เนื่องจากกองทุนมีนโยบายลงทุนในตราสารทุนของบริษัทสินทรัพย์ดิจิทัล ที่มีความผันผวนของราคาสูง โดยอาจปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นหรือลดลงจนต่ำกว่ามูลค่าที่ลงทุนเริ่มต้น และอาจทำให้ขาดทุนได้ #ASPDIGIBLOC #DigitalAsset #BlockChain #AssetPlus #ASP #Investment #ASPFUND
       เรื่องราวที่เป็น Legendary อันดับหนึ่งตลอดกาลในวงการเกม ที่จะถูกคิดถึงก่อนเลยคือช็อตปาฏิหาริย์ "Daigo Parry" ของไดโกะ อุเมฮาร่า เกมเมอร์ชาวญี่ปุ่น ที่เกิดขึ้นในปี 2004 มันสุดยอดจนต้องหยิบมาเล่าซ้ำ รอบแล้วรอบเล่าจนถึงปัจจุบัน ก่อนจะไปถึงเหตุการณ์อันน่าอัศจรรย์นั้น ต้องอธิบายว่าในวงการกีฬา ไม่ว่าจะเป็นประเภทไหนก็ตาม แต่ละปีก็จะมีทัวร์นาเมนต์ใหญ่ที่มีศักดิ์ศรีสูงสุด อย่างเทนนิสก็ 4 แกรนด์แสลม หรือ แบดมินตันก็รายการชิงแชมป์โลก เป็นต้น
       อาชีพนักวิทยาศาสตร์ส่งผลดีต่อสังคม ขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจได้จริงหรือ ? ตอบ:คำถามนี้น่าสนใจมากเพราะเป็นคำถามที่ส่งผลต่อการกำหนดนโยบายการใช้เงินของประเทศ ว่ารัฐบาลควรทุ่มเทงบประมาณและจริงจังกับเรื่องนี้แค่ไหน ผมไม่ถนัดเรื่องแบบนี้มากแต่จะลองตอบให้ฟังเท่าที่คิดได้ดังนี้
       ดูทั้งหมด