มีบัญชีอยู่แล้ว?
ถ้าคิดถึงเรื่องความตายก็ตั้งแต่​ ป.2 ค่ะ​
อายุ​ ​6 ขวบ​ แต่ตอนนั้นกลัวตายมาก
จากนั้นเฝ้าถามตัวเองมาตลอดว่าเราเป็นใคร
ใครกันที่อาศัยอยู่ในร่างนี้​ ทำไมเราต้องรู้สึกตัว​ ถ้าโลกนี้ไม่มีเรา​ไม่ได้เหรอ? แค่ลบเราออกไปสักคนนึงไม่ได้หรอ? เราไม่ได้อยากมีบทบาทในโลกนี้เลยย
แต่เมื่อเกิดมาแล้วก็เกิดมาแล้วค่ะ​ ใช้ชีวิตต่อไปให้คุ้ม​ เรียนจบ​ ทำงาน​ย้ายที่ทำงานบ่อย​ เปลี่ยนจังหวัดบ่อยๆเพราะอยากเห็นโลกกว้าง
เราพบเจอคนหลากหลายประเภท​ เจอบทเรียนหลากหลายรูปแบบ​ ค้นพบสัจธรรมที่เคยถามตัวเองไว้ตอนเด็กๆ
2019​ (23ปี)​ เราวาดรูปติดฝาผนังตอนอยู่​ กทม​ เพราะความบังเอิญในรูปแถวแรกนั้นมันทำให้เราพบเจออะไรบางอย่าง
แถวแรกจากซ้ายไปขวา
พลังควันตัม > จักรวาล​ > ธรรมชาติ​ > สิ่งมีชีวิต​ > ศาสนา​
พลังงานสร้างจัรวาล จักรวาลสร้างธรรมชาติ
ธรรมชาติ​สร้างสิ่งมีชีวิต​ และศาสนา​ตามมาทีหลัง
มันทำให้เราคิดว่า​ ทำไมเราถึงไม่นับถือจักรวาลหรือพลังงานแรกเริ่ม​ผู้ที่สร้างสรรค์​ทุกสิ่งทุกอย่างขึ้นมา ตอนนั้นเองเราก็คิดได้ว่า​ ก่อนจะมีจักรวาลมันไม่มีอะไรเลย​ แต่พอมันเกิดทุกอย่างมันเกิด​ ชีวิต​ ความสุข​ ความทุกข์​ ปัญหา​ อุปสรรค
ปัญหาหลักเพราะ​ "การได้เกิด" จึงทำให้ "มีปัญหา" แต่ทุกสิ่งที่เกิดมาก็จะย้อนกลับไปดับสูญเหมือนก่อนการระเบิดบิ้กแบง
ตอนนั้นเองที่เราเข้าใจความตาย​และก็ไม่กลัวตายไปเลย เราคิดว่ามันก็คือของธรรมดา​ มันเป็นทั้งโอกาสที่ได้ลองเกิดมามีชีวิต​ ใช้ชีวิตบนโลกนี้พบเจอความรู้สึกต่างๆ​ พร้อมเก็บเกี่ยวทุกสิ่งที่อยากเผชิญก่อนจากโลกนี้ไป
รับมือยังไง?
ไม่เลยค่ะ​ แค่อยู่กับปัจจุบัน​ ระลึกให้ได้ว่าตอนนี้รู้สึกยังไง​ อนากทำอะไรทำ​ อยากมีชีวิตแบบไหนมี​ ไม่ต้องสนใจใครค่ะ​ ทุกคนเกิดมาไม่มีใครอยู่ค้ำฟ้า​นี่คือสิ่งที่เที่ยงธรรมและยุติธรรมที่สุดของทุกสรรพสิ่ง​ เมื่อถึงเวลาตาย​มันก็แค่หมดเวลาแล้วเท่านั้น​ ไม่มีอะไรจะต้องกังวบค่ะ​ หรือถ้ามีก็ทำให้มันเคลียร์ตอนที่ยังมีโอกาสทำ​ เช่น​ พินัยกรรม​ การจัดสันปันส่วนทุกอย่างไว้อย่างชัดเจนจะได้ไม่ต้องห่วงอะไร​ ส่วนตัวเราเองไม่มีอะไรให้หวงค่ะ​ ตายไปเอาอะไรไปไม่ได้​ขอแค่ประสบการณ์​มนุษย์​ก็พอ
Mind Thought Journey
แนวคิดน่าสนใจมากค่ะ ที่สำคัญรูปที่วาดสวยมากเลยค่ะ👍👍 รูปที่วาดมีความหมายและสะท้อนความคิดความรู้ทั้งหมดเลยมั้ยคะ
คำตอบอื่น
 • ตอน อายุ 13 ม.1 ค่ะ
  มันเกิดจากคำถามที่ว่า เกิดมาทำไม?
  เพราะสุดท้ายก็ตายอยู่ดี
  เกิดมาก็มีทุกข์...
 • คุณเริ่มคิดถึงความตายเมื่อไร?
  - เอาจริงๆ คือคิดตั้งกะเข้าสู่ช่วงวัยทำงานและครับ แต่มาตระหนักแบบจริงๆ จังๆ ตอนที่เสียน้องสาวไปแบบยังไม่ทันตั้งตัว (เตรียมใจไม่ทัน)... อ่านต่อ
  2
  Thursday
  ชอบความเห็นมากค่ะ ขอบคุณสำหรับมุมมองดีๆนะคะ
 • เมื่อได้เห็นคนฆ่ากันตาย​ต่อหน้าต่อตา เป็นพยานในเหตุฆาตรกรรม​ ก็ได้รู้ว่า​ เราจะตายวันไหนก็ได้​ ไม่จำเป็นต้องรอให้ถึงฆาต
  ตั้งแต่นั้นจากชีวิตที่ไม่เคยตั้งเป้าหมาย​ ก็มีเป้าหมายที่อยากทำมากมาย​ และพยายามทำทุกวันให้ดีที่สุดเพื่อวันที่เราจากไปจะได้ไม่เสียดายว่าเราไม่ได้ทำสิ่งที่อยากทำ...
 • ตั้งแต่เด็กเลยค่ะ เพราะเคยเกิดอุบัติเหตุรถชน(ตอนนั้นคงกลัวมากกว่า) แต่เริ่มมาคิดจริงจังก็ตอนม.3ได้มั้งค่ะ แต่ทุกวันนี้ก็ยังไม่มีแผนอะไรเลยค่ะ แต่เตรียมใจไว้แล้ว มีพบก็ต้องมีจาก ไม่ว่าตัวเราหรือคนรอบข้างค่ะ(แต่ยังไงแค่การเตรียมใจก็คงไม่พอ) ถ้ามีวิธีเตรียมตัววางแผนช่วยแนะนำกันด้วยนะคะ 🙇🏻‍♀️
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  [UPDATE] - สหรัฐและชาติตะวันตกกำลังเร่งหารือเรื่อง "แบนน้ำมันรัสเซีย" ร่วมกันหากราคาสูงกว่า 60 เหรียญ เพื่อพยายามหาทางกดราคาน้ำมันโลกลง หลังจากที่ราคาน้ำมันโลกได้ปรับตัวลดลงมาอย่างรวดเร็ว เพราะนักลงทุนกังวลเรื่องปัญหาเศรษฐกิจถดถอย (Recession) จนราคาน้ำมันดิบ Brent และ WTI ได้ทยอยปรับตัวลงมาต่ำกว่า 100 เหรียญต่อบาร์เรลแล้วในอาทิตย์นี้ หรือทำสถิติต่ำที่สุดในรอบ 3 เดือน
  5 ไอเทมเด็ด ที่พ่อค้าแม่ค้าต้องเตรียมตัวให้พร้อมรับมือคืน 7.7🛒 1. กล้อง/สมาร์ทโฟน เตรียมชาร์จแบตให้เต็มพร้อมไลฟ์
  ถ้าสูญเสียตัวตนจริงก็ดีน่ะสิ ก็เพราะการมีตัวตนมิใช่หรือที่มันขวางทางนิพพาน
  กรณีศึกษา เมื่อ Dunkin’ ลืมทำการบ้าน ตอนบุกตลาดอินเดีย เชื่อว่าใครหลาย ๆ คน คงจะรู้จัก และเคยทานโดนัทของ Dunkin’ เชนร้านโดนัทชื่อดังจากสหรัฐอเมริกา โดย Dunkin’ ดำเนินธุรกิจในรูปแบบ QSR หรือร้านอาหารบริการด่วน อธิบายง่าย ๆ คือเป็นร้านที่ไม่ได้ขายเฉพาะแค่โดนัทเท่านั้น แต่ยังมีเครื่องดื่มต่าง ๆ เช่น กาแฟ ขนม และอาหารเช้าขายอีกด้วย
  ดูทั้งหมด