ถ้าคิดถึงเรื่องความตายก็ตั้งแต่​ ป.2 ค่ะ​
อายุ​ ​6 ขวบ​ แต่ตอนนั้นกลัวตายมาก
จากนั้นเฝ้าถามตัวเองมาตลอดว่าเราเป็นใคร
ใครกันที่อาศัยอยู่ในร่างนี้​ ทำไมเราต้องรู้สึกตัว​ ถ้าโลกนี้ไม่มีเรา​ไม่ได้เหรอ? แค่ลบเราออกไปสักคนนึงไม่ได้หรอ? เราไม่ได้อยากมีบทบาทในโลกนี้เลยย
แต่เมื่อเกิดมาแล้วก็เกิดมาแล้วค่ะ​ ใช้ชีวิตต่อไปให้คุ้ม​ เรียนจบ​ ทำงาน​ย้ายที่ทำงานบ่อย​ เปลี่ยนจังหวัดบ่อยๆเพราะอยากเห็นโลกกว้าง
เราพบเจอคนหลากหลายประเภท​ เจอบทเรียนหลากหลายรูปแบบ​ ค้นพบสัจธรรมที่เคยถามตัวเองไว้ตอนเด็กๆ
2019​ (23ปี)​ เราวาดรูปติดฝาผนังตอนอยู่​ กทม​ เพราะความบังเอิญในรูปแถวแรกนั้นมันทำให้เราพบเจออะไรบางอย่าง
แถวแรกจากซ้ายไปขวา
พลังควันตัม > จักรวาล​ > ธรรมชาติ​ > สิ่งมีชีวิต​ > ศาสนา​
พลังงานสร้างจัรวาล จักรวาลสร้างธรรมชาติ
ธรรมชาติ​สร้างสิ่งมีชีวิต​ และศาสนา​ตามมาทีหลัง
มันทำให้เราคิดว่า​ ทำไมเราถึงไม่นับถือจักรวาลหรือพลังงานแรกเริ่ม​ผู้ที่สร้างสรรค์​ทุกสิ่งทุกอย่างขึ้นมา ตอนนั้นเองเราก็คิดได้ว่า​ ก่อนจะมีจักรวาลมันไม่มีอะไรเลย​ แต่พอมันเกิดทุกอย่างมันเกิด​ ชีวิต​ ความสุข​ ความทุกข์​ ปัญหา​ อุปสรรค
ปัญหาหลักเพราะ​ "การได้เกิด" จึงทำให้ "มีปัญหา" แต่ทุกสิ่งที่เกิดมาก็จะย้อนกลับไปดับสูญเหมือนก่อนการระเบิดบิ้กแบง
ตอนนั้นเองที่เราเข้าใจความตาย​และก็ไม่กลัวตายไปเลย เราคิดว่ามันก็คือของธรรมดา​ มันเป็นทั้งโอกาสที่ได้ลองเกิดมามีชีวิต​ ใช้ชีวิตบนโลกนี้พบเจอความรู้สึกต่างๆ​ พร้อมเก็บเกี่ยวทุกสิ่งที่อยากเผชิญก่อนจากโลกนี้ไป
รับมือยังไง?
ไม่เลยค่ะ​ แค่อยู่กับปัจจุบัน​ ระลึกให้ได้ว่าตอนนี้รู้สึกยังไง​ อนากทำอะไรทำ​ อยากมีชีวิตแบบไหนมี​ ไม่ต้องสนใจใครค่ะ​ ทุกคนเกิดมาไม่มีใครอยู่ค้ำฟ้า​นี่คือสิ่งที่เที่ยงธรรมและยุติธรรมที่สุดของทุกสรรพสิ่ง​ เมื่อถึงเวลาตาย​มันก็แค่หมดเวลาแล้วเท่านั้น​ ไม่มีอะไรจะต้องกังวบค่ะ​ หรือถ้ามีก็ทำให้มันเคลียร์ตอนที่ยังมีโอกาสทำ​ เช่น​ พินัยกรรม​ การจัดสันปันส่วนทุกอย่างไว้อย่างชัดเจนจะได้ไม่ต้องห่วงอะไร​ ส่วนตัวเราเองไม่มีอะไรให้หวงค่ะ​ ตายไปเอาอะไรไปไม่ได้​ขอแค่ประสบการณ์​มนุษย์​ก็พอ
214 รับชม
  Mind Thought Journey
  แนวคิดน่าสนใจมากค่ะ ที่สำคัญรูปที่วาดสวยมากเลยค่ะ👍👍 รูปที่วาดมีความหมายและสะท้อนความคิดความรู้ทั้งหมดเลยมั้ยคะ
  คำตอบอื่น (4)
  • ตอน อายุ 13 ม.1 ค่ะ
   มันเกิดจากคำถามที่ว่า เกิดมาทำไม?
   เพราะสุดท้ายก็ตายอยู่ดี
   เกิดมาก็มีทุกข์...
   163 รับชม
   • คุณเริ่มคิดถึงความตายเมื่อไร?
    - เอาจริงๆ คือคิดตั้งกะเข้าสู่ช่วงวัยทำงานและครับ แต่มาตระหนักแบบจริงๆ จังๆ ตอนที่เสียน้องสาวไปแบบยังไม่ทันตั้งตัว (เตรียมใจไม่ทัน)
    2
    เพราะเหตุใด?... อ่านต่อ
    516 รับชม
     Thursday
     ชอบความเห็นมากค่ะ ขอบคุณสำหรับมุมมองดีๆนะคะ
    • เมื่อได้เห็นคนฆ่ากันตาย​ต่อหน้าต่อตา เป็นพยานในเหตุฆาตรกรรม​ ก็ได้รู้ว่า​ เราจะตายวันไหนก็ได้​ ไม่จำเป็นต้องรอให้ถึงฆาต
     ตั้งแต่นั้นจากชีวิตที่ไม่เคยตั้งเป้าหมาย​ ก็มีเป้าหมายที่อยากทำมากมาย​ และพยายามทำทุกวันให้ดีที่สุดเพื่อวันที่เราจากไปจะได้ไม่เสียดายว่าเราไ...
     138 รับชม
     • ตั้งแต่เด็กเลยค่ะ เพราะเคยเกิดอุบัติเหตุรถชน(ตอนนั้นคงกลัวมากกว่า) แต่เริ่มมาคิดจริงจังก็ตอนม.3ได้มั้งค่ะ แต่ทุกวันนี้ก็ยังไม่มีแผนอะไรเลยค่ะ แต่เตรียมใจไว้แล้ว มีพบก็ต้องมีจาก ไม่ว่าตัวเราหรือคนรอบข้างค่ะ(แต่ยังไงแค่การเตรียมใจก็คงไม่พอ) ถ้ามีวิธีเตรียมตัววางแผนช่วยแนะนำกันด้วยน...
      130 รับชม
      • กำลังนิยมในบล็อกดิต
       เพื่อนเปิดร้านกาแฟ+กัญชาอยู่แถวบางลำพู เล่าให้ฟังว่า ในแต่ละวันมีลูกค้าแบบไหนบ้าง ที่ walk-in มาถามหากัญชา กลุ่มแรก ชาวต่างชาติ กลุ่มนี้จะตรงเข้ามาถามซื้ออย่างชำนาญ ไม่ต้องแนะนำอะไรเลย ส่วนใหญ่หน้าตาดี แต่งตัวดี สูบเสร็จก็เดินออกไปเลย ไม่ค่อยนั่งแฮงก์เอาต์ที่ร้าน
       Work Smart ฉบับมนุษย์ Introvert กับ Extrovert สังเกตไหมว่าหมู่นี้เราได้ยินสองคำนี้อยู่บ่อยๆ นั่นคือ Introvert กับ Extrovert
       • ทำไมฟุตบอลทีมชาติญี่ปุ่นถึงใส่ชุดสีน้ำเงิน ทั้ง ๆ ที่สีน้ำเงินไม่มีอยู่บนธงชาติ
       PANTONE ประกาศสีประจำปี 2023 แล้ว สีของปีหน้าคือ “Viva Magenta” PANTONE อธิบายคุณลักษณะของสี Viva Magenta ว่าเป็นเฉดสีที่แสดงออกถึงความมีชีวิตชีวา เพราะมาจากรากของแม่สี คือสีแดง ซึ่งเป็นโทนสีที่แสดงออกถึงความแข็งแกร่ง กล้าหาญ และไม่เกรงกลัว โทนสีของ Viva Magenta นี้ยังสื่อถึงบรรยากาศที่เร้าใจ มีชีวิตชีวา เหมาะกับการนำไปใช้งานเพื่อการเฉลิมฉลองที่สนุกสนาน
       ดูทั้งหมด