3 ขั้นตอน วางแผนโปรโมทสินค้า ในเทศกาลมหกรรมลดราคา
มหกรรมลดราคาสินค้าในยุคก่อนนั้นจะมีเฉพาะตามเทศกาลต่างๆ เช่น ตรุษจีน ช่วงกลางปี หรือช่วงสิ้นปี และจัดกันตามสถานที่อย่างห้างสรรพสินค้า แต่ในยุคที่แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซเข้ามามีอิทธิพลมากกับการซื้อขายสินค้า และแต่ละแพลตฟอร์มจำเป็นต้องแข่งขันกันเพื่อดึงลูกค้าผ่านการจัดเทศกาลช้อปปิ้ง ซึ่งปัจจุบันนั้นมีการจัดมหกรรมลดราคาตลอดทั้งปี
ขณะที่ผลสำรวจของ TikTok เปิดเผยข้อมูลของผู้ใช้ต่อเทศกาลมหกรรมลดราคา ดังนี้
70% ของผู้ใช้ TikTok รอคอยและตื่นเต้นกับเทศกาลมหกรรมลดราคา
79% ของผู้ใช้ TikTok มีการซื้อสินค้าจากแบรนด์ใหม่แทนที่จะซื้อสินค้าจากแบรนด์เดิมที่คุ้นเคย
58% ของผู้ใช้ TikTok มีการซื้อสินค้าที่ไม่ได้วางแผนล่วงหน้าแต่เป็นการซื้อหลังจากที่ได้ชมคอนเทนท์ของ แบรนด์บน TikTok
จากข้อมูล จะเห็นว่าช่วงเวลานี้เป็นโอกาสให้แบรนด์ได้วางกลยุทธ์สร้างแคมเปญเพื่อกระตุ้นให้ลูกค้าสนใจสินค้า แบรนด์จะต้องทำงานหนักขึ้น เพื่อวางแผนโปรโมทสินค้า คิดโปรโมชั่น ให้ตรงใจกับความต้องการของลูกค้า สร้างแรงกระตุ้นให้เกิดการจับจ่าย
ซึ่งกลยุทธ์และเทคนิคการวางแผนเพื่อเตรียมพร้อมสู่การเพิ่มยอดขาย แบ่งออกมาได้เป็น 3 ขั้นตอน ดังนี้
สร้างความน่าสนใจและความตื่นเต้น
ก่อนเริ่มเทศกาล 10-30 วัน เป็นช่วงเวลาที่แบรนด์ควรเริ่มสร้างการรับรู้เกี่ยวกับสินค้าที่จะนำมาจัดโปรโมชั่น วัน-เวลา ที่ชัดเจน ผ่านข้อความ รูปภาพ และวิดีโอ
ข้อความสำหรับใช้โปรโมทนั้น จะต้องทำให้ลูกค้ารู้สึกตื่นเต้น และรู้สึกอยากมีส่วนร่วมกับมหกรรมลดราคา ด้านภาพถ่ายที่เลือกนำมาโปรโมทจะต้องดึงดูดสายตา ไม่ว่าจะเป็นภาพถ่ายตัวสินค้า หรือพรีเซนเตอร์ถ่ายคู่กับสินค้า
ขณะที่วิดีโอ จะสามารถช่วยให้ลูกค้าเห็นสินค้าเต็มๆ ได้ในหลายแง่มุม ทั้งการพรีวิวสินค้า และการทำคลิปตัวอย่างการใช้งานในรูปแบบต่างๆ เช่น ถ้าเปิดร้านขายกระเป๋า ก็สามารถทำวิดีโอ ให้ลูกค้าเห็นว่ากระเป๋าใบนี้เหมาะกับการแต่งตัวแบบไหนบ้าง
สร้างการจดจำ
คือการทำโฆษณาในช่วงสัปดาห์สุดท้ายก่อนเริ่มมหกรรมลดราคา ซึ่งอาจจะใช้การยิงโฆษณาผ่านโซเชียลต่างๆ เข้ามาช่วย โดยเนื้อหาใจความนั้น จะต้องกระตุ้นให้ลูกค้าเกิดความสนใจ และอยากจะบอกต่อ เช่นการให้ข้อมูลโปรโมชั่นเพิ่มเติม เปิดให้ลูกค้าร่วมกิจกรรมก่อนวันงาน เพื่อรับสิทธิพิเศษบางอย่าง หรือการดึงอินฟลูเอนเซอร์มาสร้างสีสันผ่านการรีวิวสินค้า
ซึ่งเฟสที่ 2 นี้ เป็นช่วงเวลาที่แบรนด์จะต้องชิงพื้นที่บนโลกออนไลน์ให้ได้มากที่สุด เพื่อสร้างการจดจำ และเพิ่มโอกาสในการขาย
กำหนดเป้าหมาย สร้างยอดขาย
ในช่วงโค้งสุดท้าย 1-2 วัน ก่อนงานมหกรรมลดราคา แบรนด์จะต้องให้ข้อมูลโปรโมชั่นอย่างครบถ้วน ทั้ง สินค้าไฮไลท์ และดีลพิเศษต่างๆ โดยเน้นการสื่อสารไปที่กลุ่มลูกค้าที่เคยชม และแสดงความสนใจกับคอนเทนต์ก่อนหน้านี้ให้มากที่สุด เพื่อสร้างการตัดสินใจซื้อ (Conversion) ในงานมหกรรมลดราคาสินค้า
สุดท้ายนี้ การทำแผนโปรโมทสินค้านั้น มีช่องทางโซเชียลมีเดียมากมายทั้ง Facebook Instagram LINE YouTube รวมถึง TikTok ซึ่งแบรนด์ควรจะเลือกช่องทางที่สร้างได้ผลตอบรับด้าน Conversion ได้ดีที่สุด เป็นช่องทางหลักในการโปรโมทโปรโมชั่นต่างๆ และใช้แพลตฟอร์มอื่นๆ เข้ามาเสริมการรับรู้แบรนด์เพื่อขยายกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ ต่อไป
ติดตามความรู้ดีๆ จาก SHiFT Your Future เพิ่มเติมได้ที่:
👉🏻 LINE: @shiftyourfuture หรือ https://link.shiftyourfuture.com/5TFm
1K รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ที่เห็นนี่ไม่ใช่ภาพตัดต่อ แฮรี่ ชุตตาร์ ปราการหลังทีมชาติออสเตรเลีย จากสโต๊คซิตี้ สูง 6.6 ฟุต(1.98 ม.) ลีโอเนล เมสซี่ กัปตันทีมชาติอาร์เจนติน่า จากแพรีสแซงแช็กแม็ง สูง 5.7 ฟุต(1.69 ม.)
   โรคข้อเข่าเสื่อม เป็นอย่างไร ? โรคข้อเข่าเสื่อม คือ ภาวะที่กระดูกอ่อนที่ผิวข้อเข่า มีการสึกหรอและเสื่อมลงอย่างช้าๆ และจะเป็นมากขึ้นตามเวลาที่ผ่านไป พบได้บ่อยในผู้สูงอายุ ซึ่งจะทำให้เกิดอาการปวดเข่า เข่าบวม ข้อยึดติด มีเสียงดังในเข่า หรือหากเป็นมากสามารถทำให้เข่าผิดรูปจนกระทั่งไม่สามารถประกอบกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ
   อยู่คนเดียวก็ได้สบายดี! บ.เกาหลีใต้เพิ่มสิทธิประโยชน์พนักงานไม่แต่งงาน ชาวเกาหลีใต้เลือกที่จะเป็นโสดมากขึ้น กระตุ้นให้หลายๆ บริษัทเสนอสวัสดิการเพิ่มเติมแก่พนักงานที่ไม่แต่งงาน
   [ #ทิ้งทวนอย่างเจ็บปวด ] รอบแรกฟุตบอลโลกผ่านไปอย่างรวดเร็ว มีผู้สมหวังและผิดหวังเกิดขึ้นมากมายเป็นธรรมดา แต่หากจะหาคนที่เจ็บปวดมากไม่น้อยไปกว่าใคร เห็นจะต้องใส่ชื่อ หลุยส์ ไว้ด้วยแน่ๆ
   ดูทั้งหมด