Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
Hai Suhailee
•
ติดตาม
20 ส.ค. 2021 เวลา 03:58 • การศึกษา
แชร์ประสบการ์เรียนที่อินโดนีเซีย
ก่อนอื่นต้องขอสวัสดีเพื่อนๆชาวBlockditทุกคนค่ะ เป็นครั้งแรกที่Haiโพสต์เล่าเรื่อง ครั้งนี้อยากแชร์ประสบการณ์ตัวเองที่มีค่ะ เผื่อเป็นประโยชน์กับคนอื่นค่ะ ตอนนี้กำลังเรียนต่อปริญญเอกออนไลน์ด้านภาษาและวรรณกรรมภาษาอินโดนีเซียค่ะ ก่อนหน้านี้จบปริญญาโทในสาขาเดียวกันจากอินโดนีเซียค่ะ ส่วนปริญญาตรีจบในประเทศไทยค่ะ
เมื่อพูดถึงอินโดนีเซีย หลายคนจะคิดถึงไม่กี่อย่าง เช่น เกาะบาหลี บุโรพุทโธ หรือไม่ก็ผ้าบาติก ซึ่งตอนแรกHaiเองก็แทบไม่รู้จักประเทศนี้เลย หลังจากจบปริญญาตรี อาจารย์แนะนำทุนเรียนต่อปริญญาโทค่ะ การเรียนที่นี้ไม่ใช่แค่ได้เรียนในสาขาที่เราเลือกเรียนเพียงอย่างเดียว แต่อาจารย์จะแทรกแนวคิด การใช้ชีวิตและวัฒนธรรมของคนอินโดนีเซียไปด้วยค่ะ บรรยากาศการเรียนก็สนุกสนานค่ะ Haiเรียนปริญญาโทแค่ 3 เทอมเองค่ะ เรียนวันศุกร์และวันเสาร์ วันละ 2 วิชา คาบละ 4 ชั่วโมงค่ะ ดูไม่มากค่ะ 8 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ในคลาสจะมีนักศึกษาไทย 3 คน และนักศึกษาอินโดนีเซีย 10 คน ค่ะ
การเริ่มเรียนภาษาอินโดนีเซียนั้นไม่ยากสำหรับคนไทยค่ะ เพราะมีการเรียงรูปประโยคเหมือนไทยค่ะ เช่น
Hari ini saya akan pergi ke pasar untuk membeli ikan dan sayur.
วันนี้ ฉัน จะ ไป ที่ ตลาด เพื่อ ซื้อ ปลา และ ผัก
หลักการเรียงประโยคไม่ต้องคิดอะไรมาก ที่สำคัญต้องจำศัพท์ การเขียนจะใช้ตัวอักษรอังกฤษ การออกเสียงภาษาอินโดนีเซียเป็นเอกลักษณ์ค่ะ มีความคล้ายภาษามาเลย์แต่ไม่เหมือนค่ะ ภาษามลายูมีการใช้ในหลายประเทศ เช่น อินโดนีเซีย มาเลเซีย บรูไน บางส่วนของสิงคโปร์ และในสามจังหวัดบ้านเราค่ะ เป็นกลุ่มภาษาที่มีต้นกำเนิดเดียวกันจากนูซันตารา และมีความต่างกันตามพื้นที่ ภาษาอินโดนีเซียจะได้รับอิทธิพลจากดัชต์เยอะค่ะ เพราะดัชต์ครอบครองเป็นเวลานาน บางคำจะเป็นคำทับศัพท์ดัชต์ ส่วนมาเลย์นั้นจะได้รับอิทธิพลจากอังกฤษมากกว่าค่ะ ส่วนตัวHaiชอบอินโดนีเซียค่ะ ชอบสำเนียงลิ้นกระดิกรัวๆค่ะ
ก่อนจะไปอินโดนีเซีย Haiเตรียมความพร้อมเรื่องภาษามาระดับนึงค่ะ เช่น การดูภาพยนต์ ฟังเพลง ฟังบรรยายต่างๆ แต่พอHaiได้สัมผัสกับสำเนียงจากเจ้าของภาษาเองคือ ฟังไม่รู้เรื่องค่ะ เพราะภาษาอินโดจะออกเสียงตัว R ชัดมากๆๆ แต่คนไทยมี ร ซึ่งเราจะง่ายต่อการออกเสียง Haiว่าตัว R ในอินโดจะชัดกว่า ร บ้านเราค่ะ เช่น Surakarta คนทั่วจะออกเสียง สุราการ์ต้า ไม่ออก R แต่คนอินโดนีเซียจะออกเสียง สุราการรรรต้า ลิ้นรัวกันมันมากค่ะ ส่วนมาเลย์ออก R ไม่ชัด เรื่องไวยกรณ์ก็เหมือนไทยค่ะ ไม่มีรูปอดีต มีแต่บอกว่าเคยทำอะไร ใช้คำว่า Pernah (เปอรนะห์) โดยรวมๆคือภาษาอินโดนั้นน่าเรียนมากค่ะ ไม่ยากเลย ภาษาต้องฝึกฝนค่ะ
Hai มีเคล็ดลับการเรียนที่อินโดนีเซียให้ประสบความสำเร็จมาฝากค่ะ
1. ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับประเทศอินโดนีเซียในหลายๆด้านค่ะ เช่นวัฒนธรรม ประชากร บ้านเมือง การเมือง เป็นต้น เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้ตัวเองค่ะ อยากเรียนรู้มากขึ้นค่ะ
2. การแบ่งเวลาเรียนและเวลาเที่ยวให้ตัวเองสำคัญมากค่ะ ต้องจัดสรรการอ่านทั้งที่เรียนปกติและทบทวนภาษา
3. ตอนเรียนในชั้นเรียน Haiจะชอบอ่านไปล่วงหน้าไปคร่าวๆค่ะ ตอนเช้าและก่อนนอน ในห้องต้องตั้งใจเรียนให้มาก พยายามมีส่วนร่วมในการถามและตอบคำถามค่ะ
4. Haiจะอ่านหนังสือภาษาทุกวันค่ะ ชอบเรียนภาษามาก บวกกับหาแรงบันดาลใจจากข้อมูลต่างๆที่เคยอ่านค่ะ เพราะภาษาทำให้เราเข้าใจเนื้อหาวิชาเรียนได้ง่ายขึ้นด้วยค่ะ
5. Haiจะหาเพื่อนชาวอินโด แชทWhatsAppทุกวันค่ะ หรือFacebook แชทตอนเย็นทุกวันจนสนิทกันไปเลย เพื่อนจะสอดแทรกศัพท์ที่ใช้ทั่วไป แสลง คำพวกนี้ตอนเรียนเราจะไม่คุ้นค่ะ คนอินโดจะพิมพ์และพูดย่อๆ เช่น WA(เวอา) = WhatsApp, HP(ฮาเพ) = Handphone เป็นต้นค่ะ
6. ยังไม่พอค่ะ ต้องหาไรทำเพิ่ม Haiจะหาบรรยายหรือเพลงอินโดฟังค่ะ ฟังทุกวันค่ะ จำได้ว่าเพลงแรกที่ฟังและชอบจนถึงทุกวันนี้ คือ Tuhan Jagakan Dia (พระองค์โปรดปกป้องเธอ) เป็นเพลงเศร้าของวง Motif Band ค่ะ ที่คนอินโดทุกคนรู้จักแน่นอน Haiจะชอบปรินท์เพลงมาแปล และฝึกร้องค่ะ ชอบจดข้อคิดต่างๆที่ได้จากการฟังบรรยายด้วยค่ะ ตอนนี้ก็ยังทำทุกวันค่ะ แม้จะเรียนออนไลน์ที่บ้านก็ตามค่ะ
7. หาหนังมาดูค่ะ Haiติดหนังอินโดเยอะมากหลายเรื่อง ได้ทั้งภาษาและเห็นวิถีชีวิตค่ะ ที่แนะนำคือ Ketika cinta bertasbih สนุกมากค่ะ หนังรักที่นางเอกสวย เรียบร้อย, Ayat ayat cinta (หนังรักสามเศร้าที่อินจริงๆ), Merah putih (แปลว่าแดง ขาว คือการรวมชาติของอินโด มันมากๆค่ะ), Bumi manusia (หนังเล่าเหตุการณ์ช่วงอินโดเป็นเมืองขึ้น เศร้า และสนุกร่วมกันค่ะ), Jokowi (อัตชีวประวัติของประธานาธิบดี คนปัจจุบันค่ะ ชอบมากค่ะ), Ainun habibi (อัตชีวประวัติของประธานาธิบดีคนที่สามของอินโดค่ะ ผู้สร้างเครื่องบินลำแรกให้ชาวอินโด ชอบสุดๆค่ะ) และอื่นๆ สนุกเยอะมากค่ะ
8. อ่านรีวิวท่องเที่ยวเยอะๆค่ะ ทำให้อยากไปอินโดมากขึ้น อยากเที่ยวทุกที่ที่อ่านเลยค่ะ เพราะอุปนิสัยใจคอของคนอินโดนีเซียคล้ายคนไทยมากค่ะ ชอบคุย ชอบยิ้ม ชอบช่วยเหลือ น่ารักสุดๆไปเลยค่ะ
การใช้ชีวิตในต่างประเทศสิ่งสำคัญที่สุดก็คือ การเข้าใจภาษาค่ะ และการปรับตัวเรื่องวัฒนธรรมการใช้ชีวิตก็เป็นเรื่องสำคัญมากค่ะ ไว้Haiจะเล่าต่อไปนะคะ วันนี้ขอตัวก่อน มีคำถามอะไรคอมเม้นได้นะคะ
บันทึก
4
4
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย