มีบัญชีอยู่แล้ว?
ตั้งแต่อายุ 3ขวบค่ะ (เราเป็นคนที่สามารถจำเรื่องราวในวัยเด็กได้ตั้งแต่ยังพูดไม่ได้ด้วยซ้ำค่ะ ไม่รู้มันพิเศษมั้ย)​
ครั้งแรก ตาตาย เพราะตกต้นมะพร้าว เราอยู่ในเหตุการณ์นั้นตอน3ขวบ ทุกคนร้องไห้ระงมตอนหมอเข็นรถพาตาไปห้องฉุกเฉิน ตาตัวแดงทั้งตัว แต่ไม่มีเลือด แล้วก็ไม่เห็นตาอีกเลย
ครั้งที่2 ตอน6ขวบ หมาที่เลี้ยงไว้ โดนยาเบื่อ มันวิ่งมาตายที่เท้า กี่ตัวก็โดนหมด และพ่อเป็นคนไม่ชอบแมวมาก พ่อฆ่าแมวอย่าทรมาน ต่อหน้าต่อตาเรา ซึ่งเรารักมันมาก และมันเชื่องมาก
ครั้งที่ 3 ตอน7ขวบ พี่ชายคนรอง ประสบอุบัติเหตุ​รถชนท้ายรถบรรทุกเสาไฟฟ้า ติดคาซากรถ งานศพพี่ เผาที่วัดธรรมยุต ไม่ฉีดฟอร์มาลีน​ พ่อบอกแม่ให้พาลูกไปดูพี่ชาย แม่ค้านบอกเรายังเด็ก พ่อบอกต้องไป ไปฝึก ค่ะ พี่ชายในโลงนั้น ไม่มีสภาพเป็นมนุษ​ย์เลยเป็นน้ำแหลกเหลวไปหมด
ครั้งที่4 อายุ17ปี (คบกับแฟนคนแรก สมัยมัธยม​ปลาย)​ ยายของแฟน เสีย ท่านอยู่ถิ่นทุรกันดาร วัดไม่มีเมรุ ต้องเผาวิธีโบราณ คือเชิงตะกอน นำศพไปวางบนกองท่อนฟืนแล้วประชุมเพลิงเผากลางแจ้ง เราได้เห็นภาพนั้นก็จิตสงบ
ครั้งที่5 อายุ 21ปี เพื่อนสนิทหัวใจล้มเหลวเสียในห้องน้ำ วันเรียนจบและกำลังจะรับปริญญา​(รุ่นเรา เรียนแค่3ปี เพราะ รวบหน่วยกิจปีสุดท้ายมากระจายเรียนให้จบ3ปี)​ เราและเพื่อนๆทำศพเพื่อนคนนี้เอง
ครั้งที่6 อายุ 22 พ่อตาย ไม่มีคำร่ำลาไดๆ เพราะพ่อไหลตาย พ่อหลับและไม่ตื่นอีกเลย เราเรียนจบได้งานทำที่ชลบุรี กำลังจะได้เงินเดือนเดือนแรกจะให้พ่อ แต่พ่อก็ตายก่อน เราทำศพพ่อเองทุกขั้นตอน ตั้งแต่พาไปฉีดฟอร์มาลีน​ เปลี่ยนเสื้อ นำร่างพ่อมาวัดนั่งเฝ้าห่อร่างพ่อ ดูทุกขั้นตอน
ครั้งที่7 อายุ 25 แฟนคนแรกตาย ประสบอุบัติเหตุ​นอนโรงพยาบาล​6คืน เป็นอัมพาตทั้งตัว ก่อนตายมีอาการน่าเวทนา เราสวดมนต์​ให้ฟังทุกคืน พยายามสื่อสารกับเขา เราจับมือเขา เราเห็นภาพนึงแว่บเข้ามา คือถาพเด็กผช3คน มีหนังสติ๊กคนละอัน จะพากันไปยิงนก แต่1ในนั้น เดินเข้ามากราบลาพระประธานในโบสถ์​แล้วจึงตามเพื่อนไปยิงนก.. ในขฯะนั้นเขาเพ้อ วาระสุดท้ายว่ามาถึงแล้ว เขาขอโทษ เขายกมือไหว้เรา และเริ่มคลั่ง ตาเหลือก เส้นเลือดในตาแตก พ่นน้ำลายไปทั่ว ท่าทางหวาดกลัวรอบตัว แล้วก็จากไป
ครั้งที่ 8 อายุ29 เราประสบอุบัติเหตุ​รถล้ม ขาเดินไม่ได้ 3เดือน นอนรพ. 5วัน
ครั้งที่ 9 อายุ 31 เป็นคอปัสลูเธียม (ฝีในมดลูกแตก)​เข้าผ่าตัด เจ็บและทรมานมาก
ครั้งที่ 10 อายุ 35 เป็นซี๊สที่หน้าอก ผ่าตัดไม่ฉีดยาสลบ ฉีดแค่ยาชา แต่ก็ยังเจ็บ
นี่เพียงเรื่องราวหลักๆในชีวิต ไม่นับรวมคนที่เรารู้จัก หรือเห็นๆกัน แต่ผลัดวัน เขาก็ลาจาก ไม่ร่ำลาใดๆ บางคนแวะเวียนมาเจอเราแค่ครั้งเดียว มาช่วยอะไรเราแค่ครั้งเดียว วันต่อมาเขาก็ตายจากไป บางคนทำมาหากินด้วยกัน เราเคยช่วยเหลือเค้า เห็นรอยยิ้มเค้า2สามครั้ง ก็ไม่เจอเขาอีกแล้ว อันนี้พบบ่อยมาก
ความตายเกิดขึ้นได้เสมอ แต่เป็นเรื่องธรรมชาติ ธรรมดาของมนุษย​์ นั่นคือสิ่งที่หล่อหลอมให้เราเป็นเราตอนนี้ เราเรียนธรรมะ และฝึกวิปัสสนา​มานานแล้ว เราจึงเป็นคนสงบสบายๆ ไม่ค่อยมีความทุกข์​เพราะเหตุการณ์​อะไรเข้ามาเราก็เข้าใจมัน มันมีเหตุผลอะไร เราก็เข้าใจได้ จึงไม่ทุกข์เลย และยังใช้ความรู้ของเรา ช่วยเหลือ​คนอื่นให้พ้นทุกข์ได้ด้วย
เราวางแผนพอประมาณ เพราะไม่อยากต้องให้คนที่อยู่ข้างหลังต้องเดือดร้อน ให้เผาเราตามสมถะ ไม่ต้องมีงานพิธีรีตองอะไร มีเพียงพระสวด พิธีอันควรตามหลักศาสนา​ก็พอ และเผาไม่ให้เกิดอุจาดตาเดือดร้อนแก่คนที่มาพบเห็นก็พอ ต้องเป็นในแบบธรรมยุตที่เคร่ง (แม่รู้ดี)​ห้ามเปิดเพลง ห้ามมีอบายมุข ห้ามฆ่าสัตว์, อะไรที่ขายเป็นเงินได้ ให้แฟนหมด และฝากให้ช่วยเป็นธุระเรื่องเงินให้แม่ด้วย ถือว่าทำบุญให้เราครั้งสุดท้าย แฟนเป็นคนดี จึงไว้ใจได้ ส่วนนึงเราก็เตรียมไว้ให้แม่เองแล้ว เราเขียนจดหมายเชิงพินัยกรรมไว้แล้ว เราห่วงแฟนมากกว่าแม่ เพราะแม่เขาได้อยู่ในที่ที่ปลอดภัยแล้ว แต่แฟน เขาดีเกินไป ห่วงเขาจะถูกเอาเปรียบอีก แต่ท้ายสุดก็แล้วแต่บุญแต่บาป
... ชีวิตที่ไม่มีอะไรมาแต่แรก ภาระมันเลยไม่เยอะ เวลาจะจากไป จึงไม่มีห่วง อย่าพันธนาการตัวเองไว้กับ ความรัก ความโลภ ความโกรธ และความหลง จะเป็นอิสระได้ ในวันที่ต้องทิ้งทุกอย่างนะคะ
1
  Rakrutsamee Loedlakmethakun
  ขอบคุณค่ะ 🤎
  คำตอบอื่น
  • ตอนอายุ28ครับ เห็นเด็กที่เกิดหลัเราตายก่อนเรา คนที่อายุมากกว่าตายก่อนเรา คุยกับเราดีๆพรุ่งนี้ตายก่อนเราแล้ว อ้อนะ คนเราตายกันได้ง่ายๆอย่านี้เลยนะเลยคิดว่า เราก็เหมือนกัน ไม่รู้อยู่คจงพรุ่งนี้เช้าได้หรือเปล่ายังไม่รู้.
   • ถ้าคิดถึงเรื่องความตายก็ตั้งแต่​ ป.2 ค่ะ​
    อายุ​ ​6 ขวบ​ แต่ตอนนั้นกลัวตายมาก
    จากนั้นเฝ้าถามตัวเองมาตลอดว่าเราเป็นใคร
    ใครกันที่อาศัยอยู่ในร่างนี้​ ทำไมเราต้องรู้สึกตัว​ ถ้าโลกนี้ไม่มีเรา​ไม่ได้เหรอ?...
     HOST OF NO ONE
     แนวคิดน่าสนใจมากค่ะ ที่สำคัญรูปที่วาดสวยมากเลยค่ะ👍👍 รูปที่วาดมีความหมายและสะท้อนความคิดความรู้ทั้งหมดเลยมั้ยคะ
    • ตอน อายุ 13 ม.1 ค่ะ
     มันเกิดจากคำถามที่ว่า เกิดมาทำไม?
     เพราะสุดท้ายก็ตายอยู่ดี
     เกิดมาก็มีทุกข์...
     • คุณเริ่มคิดถึงความตายเมื่อไร?
      - เอาจริงๆ คือคิดตั้งกะเข้าสู่ช่วงวัยทำงานและครับ แต่มาตระหนักแบบจริงๆ จังๆ ตอนที่เสียน้องสาวไปแบบยังไม่ทันตั้งตัว (เตรียมใจไม่ทัน)... อ่านต่อ
      2
       Thursday
       ชอบความเห็นมากค่ะ ขอบคุณสำหรับมุมมองดีๆนะคะ
      • เมื่อได้เห็นคนฆ่ากันตาย​ต่อหน้าต่อตา เป็นพยานในเหตุฆาตรกรรม​ ก็ได้รู้ว่า​ เราจะตายวันไหนก็ได้​ ไม่จำเป็นต้องรอให้ถึงฆาต
       ตั้งแต่นั้นจากชีวิตที่ไม่เคยตั้งเป้าหมาย​ ก็มีเป้าหมายที่อยากทำมากมาย​ และพยายามทำทุกวันให้ดีที่สุดเพื่อวันที่เราจากไปจะได้ไม่เสียดายว่าเราไม่ได้ทำสิ่งที่อยากทำ...
       • ตั้งแต่เด็กเลยค่ะ เพราะเคยเกิดอุบัติเหตุรถชน(ตอนนั้นคงกลัวมากกว่า) แต่เริ่มมาคิดจริงจังก็ตอนม.3ได้มั้งค่ะ แต่ทุกวันนี้ก็ยังไม่มีแผนอะไรเลยค่ะ แต่เตรียมใจไว้แล้ว มีพบก็ต้องมีจาก ไม่ว่าตัวเราหรือคนรอบข้างค่ะ(แต่ยังไงแค่การเตรียมใจก็คงไม่พอ) ถ้ามีวิธีเตรียมตัววางแผนช่วยแนะนำกันด้วยนะคะ 🙇🏻‍♀️
        • กำลังนิยมในบล็อกดิต
         คดีช็อก! เมียผวาถูกผัววางยา-ปิดตา ให้เพื่อนร่วมงานข่มขืน แล้วตัวเองนั่งดู สำนักข่าว Channel News Asia รายงานคดีสุดช็อก หลังเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (13 ม.ค. 65) ศาลสิงคโปร์ตัดสินจำคุกชายอายุ 47 ปีคนหนึ่ง ในข้อหาสมรู้ร่วมคิดในการข่มขืน จำคุก 3 ปี หลังจำเลยสารภาพว่า เขาพยายามข่มขืนภรรยาของเพื่อนร่วมงาน โดยที่สามีของเธอเป็นคนเชื้อเชิญเขาเอง แต่ข่มขืนไม่สำเร็จเพราะจำเลยมีปัญหาเรื่องหย่อนสมรรถภาพทางเพศ
         Chinese class with Ruyi laoshi 🇨🇳 คำศัพท์ HSK4 ตอน "既 และ 又" สนใจเรียนเพิ่ม ติดต่อ 📱 Tel : 0972856990 💬 FB Message : http://m.me/TH.JIAJIAO ✅ Line: @chinesedelivery 💻 Website: http://thjiajiao.com/ 📧 E-mail: thjiajiao@gmail.com . 📍 เรียนฟรีที่แอพพลิเคชั่น JADOH เพียงใส่โค้ดนี้ "JIAJIAOXJD" ✔️สนทนาระดับพื้นฐาน สอนตั้งแต่พินอิน ไม่มีพื้นฐานก็เรียนได้ https://www.skilllane.com/courses/chinese-basic-conversation https://edumall.co.th/chinese/basicchineseconversation #JiaJiao #ภาษาจีน #สอนภาษา #เรียนภาษา #สอนภาษาจีน #เรียนภาษาจีน #ส่งครูภาษาจีนถึงบ้าน #เรียนภาษาจีนที่บ้าน #หาครูสอนภาษาจีนที่บ้าน #ครูสอนภาษาจีนในร้านกาแฟ #เรียนภาษาจีนกับเจ้าของภาษา #เรียนภาษาจีนพร้อมได้วัฒนธรรมจีน #ช่วยเพิ่มความเข้าใจรู้เรื่องทำธุรกิจในจีน
         ดาวหางมรณะจะพุ่งชนโลกเราในอาทิตย์หน้า ด้วยขนาดและความเร็วของมัน โลกจะถล่มทลาย เผ่าพันธุ์มนุษยชาติจะสูญสิ้น คุณจะทำอะไรในช่วงเจ็ดวันนี้? บ่นหรือเที่ยว? สาปแช่งหรือกินของอร่อย? ไปหาหมอดูหรืออยู่กับคนรัก? ถ้าเรารู้ว่าจะมีชีวิตเหลืออีกไม่กี่วัน ในไม่กี่วันนั้นเราคงเลือกทำแต่เรื่องสำคัญและเรื่องจำเป็น บอกรักคนที่รัก มองดูโลกด้านที่งดงาม มองท้องฟ้า ชมเมฆ ดูนก ดูใบไม้ ดอกไม้ รักษาจิตให้สงบก่อนจากโลกไป
         สรุปมุมมองการเข้าซื้อกองทุนต่างประเทศ by หนีดอย ประจำวันที่ 19 ม.ค. 2022 "Dow Jones ปิดร่วงลงกว่า 500 จุดในวันอังคาร (18 ม.ค.) เนื่องจากหุ้นกลุ่มธนาคารดิ่งลงอย่างหนัก หลังจากโกลด์แมน แซคส์ เปิดเผยกำไรลดลงในไตรมาส 4/2564 ขณะที่หุ้นกลุ่มเทคโนโลยีร่วงลงหลังจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐพุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 2 ปี"
         ดูทั้งหมด