คณะนักวิจัยชาวบราซิล นำโดย Carla Monteiro Leal จาก Universidade Federal do Rio de Janeiro มหาวิทยาลัยชั้นนำของบราซิล ตีพิมพ์เผยแพร่ผลงานเมื่อเร็วๆนี้ใน วารสาร Revista Brasileira de Farmacognosia พบว่าพืชสมุนไพรที่ใช้ในการรักษาหวัดและไข้หวัดใหญ่ที่ใช้กันแพร่หลายทั่วไป จากพืช Siparuna cristata ไม้ยืนต้นสูง 3-8 เมตร และพบปลูกทั่วไปหลายประเทศในทวีปอเมริกาใต้มีคุณสมบัติยับยั้งไวรัสโควิด-19 ที่กำลังระบาดอยู่ในปัจจุบันได้ดีจากการศึกษาในระดับห้องทดลอง
โดยการทดลองใน VeroE6 (เซลล์ไตของลิงแอฟริกา)และ Calu-3 (เซลล์มะเร็งปอดของมนุษย์) พบว่าสารสกัดกลุ่มฟลาโวนอยด์จาก Siparuna cristata ได้แก่ Retusin มีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อไวรัสสำคัญที่เป็นสาเหตุของการคร่าชีวิตมนุษย์ไปหลายล้านคนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่ายาที่ใช้เป็นตัวเปรียบเทียบอย่าง lopinavir/ritonavir 1,257 เท่า ในเซลล์ Vero E6 และสามารถยับยั้งไวรัสในเซลล์ Calu-3 มากกว่ายาเปรียบเทียบ 417 เท่า
ความรู้ท้องถิ่นมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในการรับมือกับการระบาดใหม่ของโลกมากกว่าที่หลายคนเข้าใจ
อ่านงานวิจัย Flavonoids from Siparuna cristata as Potential Inhibitors of SARS-CoV-2 Replication เพิ่มเติมได้จากลิงค์
97 รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   หลงเขาบ่อเกลือ | คาเฟ่ริมลำธารสไตล์ Camping หลงเขา บ่อเกลือ น่าน-Lhong Khao คาเฟ่ริมลำธารสไตล์ Camping ที่อยู่ท่ามกลางขุนเขาและต้นไม้ที่เขียวขจี ซึ่งเหมาะมากๆสำหรับกลุ่มเพื่อนหรือกลุ่มครอบครัวที่จะได้มานั่งเม๊าส์นั่งชิวแบบ Slow life เสพบรรยากาศรับลมเย็นๆกัน
   iiG ปรับกลยุทธ์การเติบโต เพิ่มอัตรากำไรสุทธิ ลดเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยน เผยข่าวดีขยายธุรกิจสู่ CLMV มั่นใจรายได้ปี 66 พุ่ง 1,400 ล้าน iiG ตั้งเป้ารายได้ปี 66 New High โต 60% แตะ 1,400 ล้านบาท พร้อมปรับกลยุทธ์เพิ่มอัตรากำไรสุทธิ และลดความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน
   "12 กฎที่ใช้ได้ตลอดชีวิต" กับ 12 เรื่องที่เข้าใจแล้วชีวิตจะมีแต่ดีขึ้น และดีขึ้นเรื่อย ๆ กฎข้อที่ 1 ◾️ ยืนให้ตัวตรง อกผายไหล่ผึ่ง เมื่อร่างกายเศร้า คุณจะเศร้า เมื่อร่างกายสุข คุณจะสุข หากคุณไหล่ค้อมห่อ ก้มหัว ผู้คนจะโต้ตอบราวกับคุณกำลังแพ้ หากคุณยืดตัวตรงขึ้น ผู้คนจะมองคุณต่างไปเช่นกัน เรื่องนี้ชัดเจนแล้วในทางวิทยาศาสตร์ คุณใช้จิตใจกำหนดร่างกาย และร่างกายกำหนดจิตใจ และสภาพแวดล้อมรอบตัวได้ คนเราทำได้ทั้งสองทาง
   ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์รับ! คุมเงินเฟ้อไม่อยู่แล้ว หลัง CPI พุ่ง 8% ในเดือนพฤศจิกายน เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ยอมรับเงินเฟ้อกำลังอาละวาด (Rampant) และควบคุมไม่ได้ (Out of Control) หลังจากหน่วยงานสถิติเผยว่า อัตราเงินเฟ้อเดือนพฤศจิกายนพุ่งสู่ระดับสูงสุดในรอบ 14 ปี
   ดูทั้งหมด