มีบัญชีอยู่แล้ว?
เห็น Disney Plus ออกโปรโมชั่นที่คอหนังออกมาไม่นาน…เห็นราคาแล้วแบบว้าว ทำให้นึกถึงที่เที่ยวดิสนีย์แลนด์ แล้วพอได้เปิดภาพเก่าๆขึ้นมา ความทรงจำกับการท่องเที่ยวขึ้นมาเลยครับ😀 และมันสอดคล้องกันพอดีกับเส้นทางที่ผมประทับใจมากที่สุดในการเยือนยุโรปเหมือนกัน นั่นคือ เส้นทางบาวาเรีย อัลไพน์ โรด (Alpine Roads) หรือเส้นทางป่าสน เมืองเล็กๆน้อยๆ ทางยุโรปตะวันออกฮะ. และวอลล์ ดิสนีย์ก็ได้มาเยือนที่เที่ยวแห่งนี้ก่อนเป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจสร้าง “ดิสนีย์แลนด์” สวนสนุกระดับโลกนั่นเอง…จะเป็นที่ไหนตามมาอ่านนะครับ
เที่ยวตะเข็บชายแดนยุโรปตะวันออกกับชูใจ (1)
ปราสาทนอย-ชวาน-สไตน์ ต้นแบบของดิสนีย์แลนด์
บีบเส้นทางให้ชัดผมจะทำเป็นตอนๆ หรือเจาะเป็นเมืองๆ ไปทีละโพสนะครับ ฝากติดตามกันด้วยนะ เริ่มต้นที่เมืองฟุสเซ่น-การ์มิค ทางตอนใต้ของเยอรมัน หรือแถบเมืองมิวนิคนั่นเอง…เริ่มอ๋อไหมครับ
ฟุตเซ่น…ตั้งอยู่ในแคว้นบาวาเรีย เราลงเครื่องที่มิวนิคกันก่อนจะพาลูกค้าคนสนิท ชูใจกล้าใช้คำนี้เลยครับเพราะเปรียบเสมือนญาติใช้บริการกันมากว่า 16ปี !!! ตั้งแต่ผมเรียนจบ จนถึงวันนี้ ซึ้งมากครับ❤️ ตามไปดูกันเลย…. รถบัสพาเราจากมิวนิคผ่านเมืองเล็กเมืองน้อย ในฤดูหนาวนั่งมา 2 ชั่วโมงแวะพักยืดเส้นยืดสายเข้าห้องน้ำและเดินเล่นเมืองน่ารักน่ารักที่เรียกว่า “โอบารามาเกา” งงไหมฮะ!!! แค่ชื่อก็ยากละ
เมืองโอบารามาเกา เล็กๆแต่น่ารักมีเสน่ห์มาก
เราแวะทานเข้าเติมพลังกันที่นี่…ก่อนเดินเล่นดูบ้านเมือง ก่อนถ่ายรูปกัน แค่ที่แรกได้หิมะที่โหมตกมาอย่างหนักช่วยให้บรรยากาศดีขึ้นและสนุกตั้งแต่ที่แรกเลย ถามว่าเมืองนี้มีอะไร…เพื่อนๆเคยฟังนิทานอีสปเรื่อง “หนูน้อยหมวกแดง” ที่หมาป่าเจ้าเล่ห์จะขมับ บลา บลา…นิทานที่แฝงแง่คิด ถูกถ่ายทอดเริ่มต้นจากเมืองนี้ และผ่านจิตรกรรมภาพวาดกับผนังตึกที่เพื่อนๆจะเห็นลวดลายตามภาพบน เรียกว่าแทบจะทุกบ้านในเมืองนี้เลย วันที่เราไปหิมะตกหนักบวกกับฤดูหนาวร้านค้าไม่ค่อยเปิดเท่าไรเลยเหมือนทั้งเมืองมีแต่คณะเรา😆
และเมืองนี้คล้ายๆเป็นการรวมช่างแกะสลักทางไม้ทางศาสนาและรวมคนที่มีหัวใจรักศิลปะ และเคยเป็นสถานที่จัดงานแสดงอุปรากรเกี่ยวกับศาสนาคริสต์เมื่อ 400 กว่าปี เราจึงเห็นสินค้าเกี่ยวกับการแกะรูปเสมือนพระเยซู และสรุปง่ายๆคุ้มค้าความมาเยือนอย่างยิ่งฮะ 📌 ไว้ โอ-บา-รา-มา-เกา
เรียกว่าภาพแรกก็เฮกันแล้ว…หิมะลงมาหนักมาก…เอ้าโดด
นั่งรถไปไม่เกิน 30-40 นาทีถึงแล้ว…ปราสาทในความฝัน…ใช่ฮะ”ปราสาทนอยชวานไตน์ แหล่งท่องเที่ยวอันดับหนึ่งในแถบฟุตเซ่นย่านแคว้นบาวาเรีย (มิวนิคเป็นเมืองหลวง)
รถม้าเป็นทางเลือกในการขึ้นปราสาท ค่าบริเวณท่านละ 6 ยูโร ขาลง 3 ยูโร (ม้าตัวใหญ่มากก)
เมื่อถึงที่จอดรถเราก็ถ่ายรูปกันก่อน🤣 เหมือนเดิม เพราะทุกมุมสามารถกดชัตเตอร์แบบรัวๆได้เลย เรียกว่ายังไม่ทันเดินขึ้นปราสาทภาพก็กดกว่า 100 ภาพละ ฮ่าฮ่า คณะเราเลือกเดินเท้าส่วนหนึ่ง คนที่ไม่ไหวก็นั่งรถม้าตามภาพครับ ระยะทางราวๆ 800 เมตรได้ ออกกำลังในหน้าหนาวก็สนุกไปอีกแบบนะครับ
มุมภาพระหว่างทางขึ้นปราสาท เพลินเลยครับ ผมเลือกเดินขึ้น หอบแฮกๆเลย และภาพที่เห็นก็คือลูกทัวร์ที่ใช้บริการมายาวนานกว่า 16 ปีด้วยกัน😊
หายเหนื่อยเลยฮะ เมื่อถึงทางเข้า ได้เห็นสิ่งก่อสร้างที่ถือว่ามหัศจรรย์มาก คุ้นๆไหมครับว่าเหมือนอะไร!!! วอลล์ ดิสนีย์เคยเดินทางมาที่แห่งนี้แล้วใช้ปราสาทนี้เป็นแรงบันดาลใจต้นแบบในการสร้างสวนสนุกดิสนีย์แลนด์นั่นเอง!!! อ๋อไหมครับ…อ๋อ!
ปราสาทนอย ยังเป็นต้นแบบของสวนสนุกในตำนานอย่างแดนเนรมิตในบ้านเราด้วย :ขอบคุณภาพจาก https://readthecloud.co/magic-land-bangkok/
ประวัติคร่าวๆ รู้ไว้นิดนึงจะอ๋อกันเลย…นอยชวานสไตน์ (แปลว่า หิน-หงษ์-เก่า) ตั้งอยู่บริเวณเทือกเขาแอลป์ ที่โดดเด่นด้วยรูปแบบเหนือจินตนาการบนเขาที่สูงบนหินผากว่า 200 เมตร ออบล้อมด้วยแม่น้ำพอลลัท โดยพระเจ้าลุดวิกที่ 2 กษัตริย์ที่รักสันโดษแห่งแคว้นบาวาเรียทรงสร้างขึ้น โดยมีแรงบันดาลใจจากบทละคร อุปรากรเรื่อง “อัศวินหงษ์” จากกวีคนสนิทชือดัง “ริชาร์ท วากเนอร์” พระองค์ทรงสร้างห้องหับตามบทละคร มีห้องบรรทม/ห้องทรงดนตรี / ห้องโอเปร่า ท้องพระโรงและครัวที่ทันสมัยที่สุดในยุคนั้น เราไม่สามารถเก็บภาพด้านในมาฝาก แต่ดูจากด้านนอกก็ว้าวไหมครับ!!! และที่ทำให้คนสมัยนั้นรวมถึงสมัยนี้ ทึ่ง!อึ้ง! และเสียว! ก็คือ
การสร้างปราสาทแห่งนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากในสมัยนั้นปราศจากเทคโนโลยีและเครื่องมือก่อสร้างแบบพิเศษใดๆ วัสดุอุปกรณ์ที่นำมาบรรจงสร้างสรรค์ล้วนมีน้ำหนักและปริมาณมากมายมหาศาลและต้องค่อยๆ ลำเลียงเคลื่อนย้ายไปสู่สถานที่ก่อสร้างปราสาทบนยอดเขาอันไกลโพ้นตามนิสัยสันโดดของพระเจ้าลุดวิกที่ 2 เอง
ส่วนที่อึ้งก็คือ……วัสดุก่อสร้างหนักๆ เช่น หินอ่อน 465 ตัน หินทราย 4,550 ตัน อิฐ 400,000 ก้อน ทราย 3,600 ลูกบาศก์เมตร ซีเมนต์ 600 ตัน และสิ่งสำคัญคือการใช้ไม้เพื่อแกะสลักทั้งสิ้น 2,050 ลูกบาศก์เมตร ต้องใช้กำลังสติปัญญา แรงงานจากช่างผู้ชำนาญ และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องมากมายโดยใช้เวลาทั้งสิ้นไม่น้อยกว่า 17 ปี ทึ่งไหมครับ!!! ทีชูใจเล่านี้ช่วงราว ค.ศ.1845 (สมัยรัชกาลที่5 เลยทีเดียว) และแม้พระองค์จะสวรรคตไปก่อนที่เสร็จ แต่ก็ยังทิ้งไว้ด้วยคุณค่าและรายได้เข้ารัฐบาลเยอรมันอย่างมหาศาล (เป็นที่ท่องเที่ยวอันดับ 1 ของเยอรมันที่นักท่องเที่ยวมามากที่สุด)
ภาพปราสาทนอยในฤดูที่แตกต่างกัน ภาพแรก : ตุลาคม ภาพที่สองมุมซ้ายล่าง: พฤษภาคม และภาพที่มีหิมะคือ ทริปเดือนมกราคมครับ (ทุกภาพทีมงานเราถ่ายกันเอง พอได้ไหมครับ😀)
✅ ภายในผมว่าทันยุคมากใช้การฟังแบบ Audio Guide หรือมือถือไว้ฟังคนละเครื่อง มีภาษาไทยดัวยนะ!!! เรียกว่ามีแทบครบทุกภาษาที่ทำเงินให้เค้า ฮ่าฮ่า ถึงจุดแต่ละห้องที่สำคัญก็จะมีเสียงบรรยายขึ้น เราก็เดินฟังและเก็บควาทรงจำด้วยสองตา เพราะห้ามถ่ายภาพด้านใน เค้าทำถูกแล้ว!!! พื้นที่ภายในไม่ใหญ่มากนัก แต่คนมาเที่ยวทุกมุมโลกเฉลี่ยปีละ 6 ล้านคน ช่วง Summer บ้านเค้า เดือนกค-สค วันละ 6 พันคน ถ้ามาให้ถ่ายภาพคงไม่ทันทำมาหากินเอาเงินเข้ารัฐแน่ หลังจากออกมาด้านนอก อันนี้ใครจะกดภาพมุมไหนได้เลย 📌สรุปส่วนตัว…ด้านในปราสาทดูธรรมดาหากเทียบกับที่อื่นๆ เทียบกับด้านนอกมุมเก็บภาพสวยๆ ฟินๆกว่าเยอะ
คณะเราขาลง 100 ละ 100 เลือกนั่งรถม้ากันหมดจ้า😆 เพราะขาขึ้นอาหารกลางวันย่อยหมดละ สะดวกและได้บรรยากาศมากๆ เลย แต่ถ้าฤดูอื่นๆ เค้ามีรถบัส Shuttle Bus ไว้บริการด้วยนะ เพียงแต่หน้าหนาวถนนลื่น เลยงดบริการครับ เรียกว่ารอบนี้ใช้เวลากับปราสาทคุ้มค่ามาก ออกรถเป็นคันสุดท้ายเลยฮะ😅
บรรยากาศเมืองฟุตเซ่น 2 ข้างทาง : ภาพในทริปคณะ Travel Wondersเองครับ
ว่าแลัวก็เข้านอนเมืองที่อยู่ใกล้กัน ไว้มาต่อกันกับเส้นทางโรแมนติค อัลไพล์ โรดหรือเส้นทางป่าสนกันต่อในตอนต่อไป…ฝากติดตามกันต่อเร็วๆนี้ครับ
ปล.ภาพทุกภาพใน Content นี้ ผมและทีมงาน รวมถึงลูกค้าเราถ่ายกันเอง(ยกเว้นภาพแดนเนรมิตไว้ประกอบ) อาจจะไม่ได้สวยเหมือนภาพโปสการ์ดหรือภาพชวนฝัน แต่มันมีคุณค่าและเน้นความเรียล ขอบคุณทุกการติดตามครับ🙏
พบกับบทความยอดเขาที่ประทับใจ..Zugspite เร็วๆนี้ครับ
เล่าไปอ๋อไป…ชูใจออนทัวร์
ปราสาทนอยชวานไตน์ เยอรมัน : มกราคม 2562
  pimrada
  สวยจริงๆ เลย ขอตามมาเที่ยวในเรื่องเล่าด้วยคนนะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ‘คลัง’ ลุยรีดภาษีที่ดิน เก็บเต็ม 100% ไม่ขยายเวลาลดแล้ว เอกชนหวั่นซ้ำเติมเศรษฐกิจ วอนรัฐปรับลดเงื่อนไขสอดรับสถานการณ์ หลังจากที่คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน หรือ กกร. ได้มีข้อเสนอถึงกระทรวงการคลัง เพื่อขอให้พิจารณาขยายเวลาลดภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างลง 90% ยืดออกไปเป็นเวลา 2 ปี เพื่อบรรเทาผลกระทบทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน
   ศูนย์วิจัยเทเลนอร์ เผย 5 เทรนด์เทคโนโลยีที่จะเร่งการเปลี่ยนผ่านสู่โลกสีเขียวในปี 2565 “ศูนย์วิจัยเทเลนอร์” คาดการณ์ 5 ความก้าวหน้าสำคัญทางเทคโนโลยีของโลก ได้แก่ การประมวลผลข้อมูลแบบ Edge บนเครือข่าย 5G, นวัตกรรมด้านพลังงาน, ความรู้ด้านสิ่งแวดล้อมที่เข้าถึงง่ายขึ้น, Greenfluener และความเหลื่อมล้ำจากคนรุ่นโควิด-19 ท่ามกลางเมกะเทรนด์สำคัญอย่างการเปลี่ยนผ่านสู่โลกสีเขียว หลังผู้เชี่ยวชาญชี้สภาวะโลกร้อนยังเลวร้ายได้อีก
   เกิดอะไรขึ้นกับญี่ปุ่น? ทำไมอาจโดน เกาหลีใต้-ไต้หวัน แซงในอีกแค่ 5 ปี ถ้าพูดถึงมหาอำนาจทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เรียกได้ว่าญี่ปุ่นยืนหนึ่งมาอย่างยาวนาน
   ส่งออกผลไม้ นับถอยหลัง 60 วัน เจรจาจีนไม่สำเร็จ สูญตลาด 1.5 แสนล้าน ส่งออก "ผลไม้ไทย" ไปจีน โคม่า “จีน” ตรวจเข้ม Zero Covid ผู้ประกอบการไข้ขึ้น ผวาตลาด 1.5 แสนล้านสูญ ชี้ 60 วัน รัฐแก้ปัญหาไม่ทันได้เห็นทุเรียนราคาต่ำสุดรอบ 20 ปี นายกสมาพันธ์ชาวสวนทุเรียนไทย เสนอ “บิ๊กตู่”เจรจาสี จิ้นผิง ซื้อเรือดำน้ำ-โบกี้รถไฟฟ้าแลกเปิดทางด่วนผลไม้ไทย เข้า
   ดูทั้งหมด