มีบัญชีอยู่แล้ว?
Alphabet - Q2’2021
ถ้าจำกันได้ Q2 ปีที่แล้ว เป็นครั้งแรกที่บริษัทมีรายได้ลดลง yoy เพราะสถานการณ์โควิด ทำให้รายได้โฆษณาหายไป
ผ่านมา 1 ปี บริษัทกลับมาได้แข็งแรงกว่าก่อนโควิด รายได้และกำไรเติบโตขึ้นอย่างมาก โดยเฉพาะ YouTube และ Cloud มีรายได้เติบโตมากกว่า 80% และ 50% ตามลำดับ
Operating income margin มีการปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ Q3 ปีที่แล้วจากระดับ 22% มาเป็นมากกว่า 30% ในไตรมาสล่าสุด
จาก Cost Breakdown
- Cost of revenue ลดลง ~4%
- R&D ลดลง ~3%
- Selling and Marketting ลดลง ~1%
- Admin ลดลง ~ 0.5%
สาเหตุที่ค่าใช้จ่ายต่างๆ ลดลงในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากสถานการณ์ล็อคดาวน์จากโควิดทำให้บริษัทลดค่าใช้จ่ายบางอย่างลงได้ เช่น ออฟฟิศ, การเดินทาง เป็นต้น
อย่างไรก็ดี เมื่อเศรษฐกิจกลับมาเปิดอีกครั้ง ค่าใช้จ่ายบางตัวคงกลับมาเพิ่มขึ้น แต่ด้วยสเกลของบริษัทโดยเฉพาะ cloud ที่มี fixed cost สูง มีขนาดที่ใหญ่ขึ้น บริษัทน่าจะรักษา margin ระดับนี้ไว้ได้
ผมประเมินมูลค่าหุ้นของ Alphabet ใหม่ได้ที่ $2.06 trillion หรือ $3,082 ต่อหุ้นซึ่งเพิ่มขึ้นจากการประเมินครั้งก่อนพอควร สาเหตุหลักมาจากการปรับ operating income margin ขึ้นมาที่ 30%
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   วันนี้ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาขึ้นสูงมากค่ะ สังเกตจากบริเวณท่าพระจันทร์ น้ำขึ้นสูงเข้าบ้านเรือนที่อยู่ริมน้ำบางส่วนแล้ว เป็นการสังเกตอย่างไม่เป็นทางการนะคะ เพราะชอบมาคาเฟ่มุมนี้ ที่จริงเห็นได้ชัดว่าตั้งแต่เดือนกันยาน้ำก็เริ่มสูงแล้ว หากช่วงที่น้ำน้อยบริเวณนี้จะสามารถเห็นดินเลนริมน้ำได้เลย
   3P ที่จะช่วยให้ชีวิตคุณดีขึ้นนั้น ได้แก่ P1=Place, P2=People และ P3=Preparation Place ตัวแรกคือ สถานที่ ในที่นี้ ขอใช้คำว่าสภาพแวดล้อมต่างๆ ถ้าคุณอยากพบคนดีๆ คนเก่งๆ คนประสบความสำเร็จ คุณจงนำพาตัวคุณเองไปอยู่ในสถานที่ที่คนพวกนั้นเขาอยู่กัน
   Dustin Moskovitz ผู้ร่วมก่อตั้ง เฟซบุ๊ก ที่ลาออกมาสร้าง กิจการของตัวเอง หลายคนคงรู้ว่า ผู้ร่วมก่อตั้งเฟซบุ๊ก นอกจาก Mark Zuckerberg ยังมีเพื่อนอีก 4 คน ซึ่งคนที่มีบทบาทสำคัญ คอยช่วยเขียนโปรแกรมเว็บไซต์ มาตั้งแต่ต้น ก็คือ คุณ “Dustin Moskovitz”
   สังคมจีนพากันบอยคอต หลี่ หยุนตี๋ นักเปียโนชื่อดัง หลังโดนตำรวจจับกุมข้อหา ซื้อบริการทางเพศ ซึ่งผิดกฎหมายจีนอย่างชัดเจน อีกหนึ่งตัวอย่างสำคัญของมาตรการทางสังคมที่รัฐบาลจีนปลูกฝัง "เป็นคนดัง ต้องประพฤติให้เหมาะสม" รัฐบาลจีน ภาคประชาชนจีน หรือพูดรวมๆว่า สังคมจีน ก็ได้ ให้ความสำคัญกับการประพฤติตนของดาราศิลปินและคนดังเป็นอย่างมาก หากทำไม่เหมาะสมก็จะมีกระแสแอนตี้ออกมาทันที ส่วนหนึ่งซึ่งถือว่าส่วนหลักเลย ก็มาจากการปลูกฝังความรักชาติ ชาตินิยมของทางรัฐบาลผ่านทางสื่อและมาตรการต่างๆ
   ดูทั้งหมด