มีบัญชีอยู่แล้ว?
ตลอดเวลาครับ...นั้นคือไม่ประมาทในชีวิตครับ...ไม่ช้าก็เร็ว ก็ ถึงเรา ทุกอย่างล้วนมีลักษณะ ทั่วไป คือ ไม่เที่ยง เป็นทุกข์ ไม่มีตัวตนที่แท้จริงครับ.
แต่จะทำอะไรที่เป็นประโยชน์ก่อนตายกันล่ะ นั้นคือสิ่งสำคัญ
คำตอบ...คือการหมั่นฝึกหัดจิตให้รู้เท่าทันอารมณ์ (สมาธิ) เพราะเมื่อถึงเวลาวิกฤตมาถึง (อารมณ์ก่อนตายนั้นสำคัญ) เพราะจิตที่เสพอารมณ์สุดท้ายก่อนตายจะส่งผลไปปฏิสนธิทันที ...ตามอารมณ์ที่เสพสุดท้ายก่อนตาย...จิตที่ปฏิสนธิด้วยอารมณ์ที่ดี ก็จะเลือกไปภพภูมิที่ดีครับ...เพราะฉะนั้นการหมั่นฝึกจิตให้รู้เท่าทันอารมณ์นั้นเป็นสิ่งสำคัญครับ...
  คำตอบอื่น
  • เมื่ออายุเข้าเลข 4 เพราะเคยเห็นว่าคนอายุ 80 ได้นี่เก่งมากแล้วครับ และไม่ใช่ทุกคนที่จะสมบูรณ์
   มันทำให้คิดว่า เราก้าวมาสู่กลางชีวิตแล้ว ให้ความรู้สึกว่าหลังจากนี้คือการเริ่มนับถอยหลัง...
   • ส่วนตัวผมเกิดในครอบครัวที่นับถือพระเจ้าหรือเรียกว่าคริสเตียนนั่นแหละครับ ผมเลยได้ยินเรื่องนี้ (ชีวิตหลังความตาย) ตั้งแต่ยังเด็กทั้งจากพ่อแม่และที่โบสถ์ ว่ามีพระผู้สร้างได้สร้างทั้งสวรรค์และนรกตามที่พระคัมภีร์เขียนไว้ (ปฐมการ 2:4, เนหะมีย์ 9:6, มัทธิว 10:28) และใครที่เชื่อพระเจ้าด้วยใจ ยอมรับด้วยปากของตนเองก็จะได้ความรอ...
     LOVE
     ตอนหนึ่งจากนสที่ผมเคยอ่าน “The purpose driven ชีวิตที่เคลื่อนไปด้วยวัตถุประสงค์” เขียนเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ในวันที่ 4 ของเล่มครับ
    • ครั้งแรกที่คิดถึง ตาย คือ ตอนมีลูกคนแรกคะ คิดถึงคือกลัวจะตาย เพราะห่วงลูกว่าถ้าเราตายใครจะดูแลลูกได้เหมือนเรา พอลูกโต กลัวตายที่2 คือ ไม่อยากให้ผู้ใหญ่ที่เรารักและเคารพเสียใจ มี พ่อแม่ อาม่า อากู๋ อาอี้ ฯลฯ ถ้าเราตายก่อน ถ้าหมด 2 เงื่อนไขนี้เราคงจะทำใจตายได้อย่างนิ่งๆคะ มันคือสัจธรรมที่มีเกิดและมีดับคะ ไม่ได้วางแผนอะ...
      Start- Up
      ขอบคุณนะครับที่มาติดตามผม
     • ไม่คิดว่าจะตายในสมอง..เลยไม่มีควมเห็นคับ.
      • คิดที่สุดว่าต้องบอกกล่าวธรรมะ .ให้ได้เยอะที่สุด....จนกว่าจะหมดลมหายใจ....แต่ถ้ามาตายกับโรคร้ายปัจจุบันนี้แย่แน่ๆทรมาร...เดียวนี้โลกเปลี่ยนไปหมด....
       เมื่อก่อนบำเพ็ญอายุ13.....ตอนนี้26ก็บำเพ็ญคะ...บำเพ็ญจิตนะ...เดียวที่คนฆ่าคนโอ้ยน่ากลัวแต่ก็ย้อนไปราชการไหนก็ฆ่ากัน....อยู่ที่กฎแห่งกรรมด้วยนะอย่าลืม...ชาติที่แ...
       • ขอบคุณคนให้วลีทำนองว่า"พรุ่งนี้กับชาติหน้าอะไรมาถึงก่อน" ทำให้ตระหนักถึงความตายอยู่ตรงหน้าถ้าประมาท วางแผนเก็บเงินให้ได้อีก 500เปอร์เซ็นต์จากวันนี้
        • คิดมาตลอดค่ะ ตั้งแต่เริ่มทำงาน วางแผนตามขั้นตอนของชีวิต ไม่ห่วงถ้าต้องตายวันนี้หรือพรุ้งนี้ เพราะพร้อมแล้ว
         • การคิดถึงความตายส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันของเรามากกว่าที่คิดครับ podcastของผมเหมือนเกิดมาเพื่อคุณเลยครับ
          • (ขออนุญาตตอบยาวนิดนึงนะคะ)
           ตอนอายุ 14 ค่ะ อยู่ๆ แม่ก็ตายแบบไม่ได้ร่ำลา เช้ามามีแม่ยืนส่งขึ้นรถโรงเรียน เย็นมาคือไม่มีแล้ว แม่นอนอยู่ รพ. และจากไปในคืนนั้นเลย มันทำให้เรากลายเป็นผู้ใหญ่ไปซะเฉย ๆ ไม่มีช่วงวัยรุ่นหัวเลี้ยวหัวต่อ แต่เราก็เดินต่อได้อย่างดีนะ (คิดว่า 555)...
           • ตอนอายุ 10 ขวบค่ะ ลืมบ้างไรบ้าง แต่ตอนนี้เห็นคนใกล้ตัวสูญเสียก็ทำให้นึกถึงความตายได้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น ว่าเราก็อาศัยเนื้อหนัง น้ำ ลมหายใจ และความอบอุ่น เมื่อเราตายไปเนื้อหนังก็กลายเป็นฝุ่นผง น้ำก็ระเหยเหือดแห้ง ลมก็หมดไป ความอบอุ่นก็ละลายหายไปเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ แต่ก็ไม่ได้วางแผนไว้ขนาดนั้นค่ะ มีเตรียมตัวในทางนิตินั...
            • กำลังนิยมในบล็อกดิต
             ภูเขาไฟใต้น้ำระเบิดที่ประเทศตองกา เกิดคลื่นยักษ์สึนามิถล่มประเทศตองกา UPDATE : ญี่ปุ่น ประกาศเตือนภัยคลื่นยักษสึนามิ และแนะนำให้ประชาชนในแถบพื้นที่ชายฝั่งอยู่ห่างจากชายหาดรวมทั้งบริเวณปากแม่น้ำ โดยเช้านี้พบคลื่นสูง 1.1 เมตรที่จังหวัดอิวาเตะ ส่วนสหรัฐก็เตือนให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการอยู่ในพื้นที่บริเวณชายฝั่งเช่นกัน เกาะ Tongatapu ซึ่งเป็นเกาะใหญ่ที่สุดของประเทศตองกา ในมหาสมุทรแปซิฟิกใต้ ถูกคลื่นยักษ์สึนามิพัดถล่มหลังจากภูเขาไฟใต้น้ำระเบิด ทำให้เกิดน้ำท่วมทะลักทั่ว Nuku'alofa ซึ่งเป็นเมืองหลวง ทางการต้องประกาศเตือนภัยคลื่นยักษ์ทั่วประเทศ และเตือนภัยสึนามิไกลไปถึงเกาะเหนือของประเทศนิวซีแลนด์ สำนักอุตุนิยมวิทยาของออสเตรเลีย รายงานพบคลื่นสูง 1.2 เมตรก่อตัวซัดเข้าฝั่งเมืองหลวง ข้อมูลจาก World Pules โลกเล่าเรื่อง https://www.facebook.com/271462073623294/posts/1112660749503418/?app=fbl ภาพข่าวโดย ไทยรัฐออนไลน์ https://fb.watch/azAV4rVfYc/ ออกัส รายงาน
             ภาษีที่ดิน-โควิด เจ้าสัวเจริญ ชะลอโปรเจ็กต์ พลิกที่ดิน300ไร่ปลูกมะม่วง โควิดถล่ม-ภาษีที่ดินมา“เจ้าสัวเจริญ” ชะลอบิ๊กโปรเจ็กต์ แสนล้าน พลิกขุมทองถนนเกษตร-นวมินทร์ แนวรถไฟฟ้า”สีน้ำตาล”กลายเป็นสวนมะม่วง 300ไร่ รอสถานการณ์คลี่ลาย-รถไฟฟ้าสายสีน้ำตาลปี70
             #explainer คดีใหญ่ของโลก ระหว่างโนวัค ยอโควิช กับรัฐบาลออสเตรเลียสิ้นสุดลงแล้ว ปรากฏว่า ยอโควิชไม่สามารถอยู่บนแผ่นดินออสเตรเลียเพื่อแข่งขันศึกแกรนด์แสลมได้ และต้องถูกขับออกจากประเทศทันที เรื่องราวเป็นอย่างไร ทำไมถึงเกิดเหตุการณ์นี้ได้ เราจะไปเล่าตั้งแต่แรกสุด จนมาถึงสถานการณ์ในวันนี้ แบบเข้าใจง่ายที่สุดใน 19 ข้อ
             เรื่อง : 9 ความจริงเกี่ยวกับการนอนที่คุณอาจยังไม่รู้ ระยะเวลาที่ใช้ในการอ่านโดยประมาณ : 10นาที
             ดูทั้งหมด