มีบัญชีอยู่แล้ว?
ยัดเยียด : ความหมายที่ได้จากพจนานุกรมก็คือ เบียดเสียด, เบียดกันแน่น, แออัด, ขืนให้โดยผู้รับไม่เต็มใจ
อัดเต็ม
มันก็น่าจะหายจากความสงสัยได้นะ สำหรับความหมาย ถ้าผู้รับไม่เต็มใจ คำว่า ยัดเยียด ก็สมควรอยู่หรอก ที่จะถูกนำมาใช้ กับเหตุการณ์ประเภทนี้
แต่ !!
ถ้าผู้รับเต็มใจล่ะ คำๆนี้ก็ถูกนำมาใช้อยู่ดี สำหรับคนที่ไม่เห็นด้วย หรือเห็นต่าง เพราะไม่เคยไปถามเขาเลยว่า สิ่งที่พวกเขาได้รับนั้น พวกเขาเต็มใจหรือไม่อย่างไร
การที่คนๆหนึ่งจะมองว่า สิ่งที่มีผู้นำไปให้ หรือนำเข้าไปนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง เป็นการยัดเยียดสิ่งเลวร้าย ให้กับ บุคคลนั้น บ้านนั้น เมืองนั้น สังคมนั้น
มันจริงหรือ ??
เห็นกับตาแล้วหรือ ??
พิสูจน์แล้วหรือ ??
และที่สำคัญ
ถามเขาแล้วหรือ ??!!??
มีเหตุการณ์มากมาย ที่เกิดขึ้นและมาพร้อมกับความไม่เข้าใจว่าทำไม ต้องทำสิ่งนั้น ต้องทำสิ่งนี้
แล้วในที่สุด ก็สรุปเอาเอง ด้วยความคิดของตัวเองว่า สิ่งที่กำลังขัดต่อใจอยู่นี้เป็นการ "ยัดเยียด"
สิทธิเสรีภาพ ในการกระทำหรือไม่กระทำอะไรต่างๆ ทุกคนย่อมมีสิทธิ์ที่จะได้รับไม่ใช่หรือ
1
ไม่ว่าจะเป็นชนชาติใด เผ่าใด เมืองใด ประเทศใด และ ศาสนาใด ย่อมมีสิทธิ์
การจะไปบอกว่าคนนั้นเข้าไปยัดเยียด สิ่งเลวร้ายให้กับคนนี้ ก็ต้องดูและถามเขาด้วยว่าสิ่งที่ได้รับนั้น เขาเต็มใจมั้ย ไม่ใช่ตัดสินเพียงเพราะ ฉันอยากให้เป็น หรือตีกรอบเอาไว้แล้วตั้งแต่ เมื่อ1,000-2,000 ปีก่อน
แล้วถ้ามันไม่ดี จะมีคนออกมาเรียกร้อง ขอสิ่งที่อยากได้ สิ่งที่กำลังจะถูกตัดทิ้งไป ทำไม
เอาสิ่งที่ยัดเยียด คืนมา
ประชาชนออกมาเรียกร้องสิทธิเสรีภาพในการปกครองบ้านเมืองให้เป็นประชาธิปไตย
สื่อต่างๆ ออกมาเรียกร้อง ไม่ให้ผู้มีอำนาจ ใช้อิทธิพลคุกคามสื่อ
ผู้หญิงออกมาเรียกร้องถึงสิทธิสตรี ว่าไปด้วยเรื่องต่างๆที่สตรีทั่วไปควรได้รับ ให้เทียบเท่าผู้ชาย
นี่ ก็น่าจะเป็นสิ่งที่ประจักษ์ต่อสายตา ต่อความคิด ของคนบางคน ที่เอาคำว่า "ยัดเยียด"ไปใช้แบบผิดๆ
1
ถูกความจนยัดเยียด
....................นะจ๊ะ...................
ตะเกียง 22/8/64
# ตามตะวัน
# สี่พันหนึ่ง
ฝากกดติดตาม Comments
เพื่อเป็นกำลังใจ จะเป็นพระคุณยิ่ง
ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก
Google
  pattra
  ยัดเยียดในสิ่งที่เราต้องการก็โอเคอยู่นะคะ🥰🥰
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ตอนนี้ Tesla และ Elon Musk กำลังถูกฟ้องร้องจากกลุ่มผู้ใช้งานในซานฟรานซิสโก เพราะโฆษณาที่หลอกลวงและทำให้เข้าใจผิดเกี่ยวกับการใช้งานของระบบ Autopilot และฟีเจอร์ช่วยเหลือผู้ขับขี่ขั้นสูง “Full Self-Driving” ซึ่งผู้งานต้องชำระเงินเพิ่ม หากต้องการใช้ฟีเจอร์ การยื่นฟ้องครั้ง อ้างว่า Tesla และ Musk ได้หลอกลวงผู้บริโภคเกี่ยวกับความสามารถของระบบ Full Self-Driving เพราะมันยังไม่สามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพตามที่เขาเคยพูดไว้ ทั้ง ๆ ที่ได้มีการเสียเงินชำระค่าบริการไปแล้ว
   หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ไม่กล้าพูดต่อหน้าคนจำนวนมาก เรามี 5 วิธีที่จะช่วยทำให้สามารถพูดพรีเซนต์งาน หรือพูดในที่สาธารณะได้แบบมือโปร 1. ยอมรับว่ามีความกังวล 2. มองผู้ฟังเป็นเพื่อน 3. ใช้ตัวช่วยในการนำเสนอ 4. เสริมความคิดส่วนตัวเข้าไป 5. เปลี่ยนจุดยืน
   ทำไม "Toyota" ถึงยอมตกขบวน ไม่ผลิต EV ทั้งคันออกมาขาย? ชวนอ่านเบื้องลึก! ทำไม "Toyota" เบอร์หนึ่งค่ายรถยนต์โลก ถึงยอมตกขบวน ไม่ผลิตรถ EV ทั้งคันออกมาขาย ทั้งที่กระแสรถยนต์ไฟฟ้า หรือ รถอีวี มาแรงสุดๆ
   พิ้งกี้ ปรากฏตัว ตัดผมสั้น เดินเท้าเปล่า ชูมือโอเค จูงมือแม่ขึ้นศาลคดี Forex-3D เมื่อวันที่ 26 กันยายน 65 ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดตรวจหลักฐานในคดีที่พนักงานอัยการ ยื่นฟ้อง นายกิตติเชษฐ์ ไชยเดช หรือชื่อเดิม สรายุทธ ไชยเดช (พี่ชายพิ้งกี้) กับพวกรวม 19 คน โดย 2 ใน 19 มี พิ้งกี้ สาวิกา ไชยเดช และ คุณแม่อ้อย สรินญา จำเลยที่ 3 (แม่ของพิ้งกี้) ในความผิดฐานโดยทุจริต โดยหลอกลวงร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชนฯ, ร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชนและร่วมกันฉ้อโกง
   ดูทั้งหมด