7 ต.ค. 2021 เวลา 00:55 • ประวัติศาสตร์
เข้าวัดเข้าวา EP.2 วัดเขาเก้าแสน(หัวนายแรง)
แดนธรรมชาติเนรมิตร หินศักดิ์สิทธิ์หัวนายแรง
หินศักดิ์สิทธิ์หัวนายแรง
ตำนานที่เล่าขานบอกต่อๆกันมา สมัยใดก็ไม่ปรากฏแน่ชัด แต่ตำนานหัวนายแรงได้เชื่อมโยงกับการสร้างพระบรมธาตุเจดีย์ของจังหวัดนครศรีธรรมราช
“ เก้าแสน ” ชื่อนี้เรียกมาแต่ยุคโบราณกาล คือเขาธรรมดาลูกหนึ่งที่งอกยื่นไปในทะเล หรือเกิดการแข็งตัวของลาวา นี่คือความคิดของนักวิทยาศาสตร์ ส่วนความเชื่อด้านศาสนา พระเจ้าเป็นผู้ชี้หรือกำหนดขึ้นมาให้เกิดภูเขา ฉะนั้นเราไม่พูดถึงที่มาของเขาลูกนี้ เพราะหาจุดจบไม่ได้ เรามาพูดถึงที่มาของคำว่า “เก้าแสน” คือชื่อของเขาลูกนี้
วัดเขาเก้าแสน ต.เขารูปช้าง อ.เมือง จ.สงขลา
ตามประวัติศาสตร์และการเล่าขานบอกต่อกันมาว่าได้มีนายแรง ซึ่งไม่ปรากฏหลักฐานใดๆ ว่าเป็นคนที่ไหน บางตำราบอกว่าเป็นชาวชวาเดินทางมาจากจังหวัดปัตตานีมุ่งหน้าสู่นครศรีธรรมราชเพื่อไปทำบุญร่วมบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ วัดพระธาตุนครศรีธรรมราช พอเรือสำเภามาถึงบริเวณปากอ่าว นายแรงทราบว่าวัดพระธาตุได้บรรจุเสร็จแล้ว เลยเกิดความน้อยใจว่าเดินทางไม่สมดั่งหมาย เลยให้ไพร่พลขนทรัพย์สิน แก้วแหวน เงินทอง ไปวางไว้บนภูเขาลูกนี้ และสั่งให้ตัดหัวตัวเองไปวางทับสมบัติเหล่าและกลายเป็นปู่โสมเฝ้าสมบัติมาจนทุกวันนี้
ก่อนตัดศรีษะได้กล่าวสาปแช่งต่อหน้าไพร่พลว่า “ใครยักยอกสมบติกูแม้แต่นิดเดียวให้มีอันเป็นไป นอกจากลูกหลานกูเท่านั้นที่จะมาเอาสมบัติกูได้” สิ้นคำสาป นายแรงออกคำสั่งให้ตัดศรีษะไปวางทับสมบัติเหล่านั้น ประกอบกับนายแรงเป็นผู้มีพละกำลัง ร่างกายใหญ่โต จึงทำให้นานแรงมีศรีษะที่ใหญ่โตเท่ากับก้อนหินที่เห็นดังทุกวันนี้
ข่าวนายแรงตัดศรีษะทับสมบัติไว้บนเขาลูกนี้ได้แพร่กระฉ่อนไปตามหัวเมืองต่างๆ ชาวบ้านทั้งไทยและจีนในสมัยนั้นได้แห่กันขึ้นเขาลูกนี้เพื่อแสดงความเป็นทายาทปู่ทวดนายแรงเพื่อผลักหินก้อนนี้แต่ไม่เป็นผลสำเร็จแม้แต่รายเดียว เขาลูกนี้จึงได้ชื่อว่า “เขาเก้าแสน” และต่อมาได้เรียกเพี้ยนเป็น “เก้าเส้ง” และเรียกมาตราบจนทุกวันนี้
เขาเก้าแสนวันนี้เป็นที่ประจักษ์ของหัวนายแรงทับสมบัติมหาศาล มูลค่า “เก้าแสน” รอทายาทมารับกลับ แวะสงขลาอย่าลืมมาเยือน “เขาเก้าแสน” ร่วมแสดงตนเป็นทายาท
นอกจากนี้ บนเขาเก้าแสนยังมีเจดีย์พระยาวิเชียรศิริบุญสังข์ ณ สงขลา เจ้าเมืองสงขลาคนที่ 4 สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2372 ตั้งอยู่บนยอดเขาอย่างสง่างาม เป็นเจดีย์คู่เมืองสงขลามาเป็นเวลายาวนาน
เจดีย์พระยาวิเชียรศิริบุญสังข์ ณ สงขลา เจ้าเมืองสงขลาคนที่ 4
“เขาเก้าแสน” เมื่อราวๆปี พ.ศ.2402 โดยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จหัวเมืองใต้เป็นครั้งแรกเคยเสด็จประภาสเขาเก้าแสนด้วย(ตามบันทึกจดหมายเหตุสงขลา)
.
Cr. วัดเขาเก้าแสน ต.เขารูปช้าง อ.เมือง จ.สงขลา
.
#lifestyleofsogood #Temple #วัดวาอาราม #วัดเก้าแสน #เก้าเส้ง #ปู่ทวดหัวนายแรง #ตำนาน #สงขลา #Songkhla #Thailand 🇹🇭 #photographer #วิถีตากล้อง #Amateur
.
Follow Sogood
YouTube : Lifestyle of Sogood
Facebook page : Lifestyle of Sogood
Instagram : pom_sogood
Instagram : pix_by_sogood

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์

โฆษณา