มีบัญชีอยู่แล้ว?
ทำไมหน้าถึงหย่อน❕🤭
เคยสงสัยมั้ยคะ ทำไมเมื่ออายุมากขึ้น หน้าเราถึงดูหย่อนคล้อยลง ถุงใต้ตาจากที่ไม่เคยมีก็มาจากไหนไม่ทราบ ร่องแก้มลึก ขมับตอบ ยังไม่นับรวมสารพัดเท้ากา รอยย่น และอีกมากมาย
แน่ล่ะแข่งอะไรก็แข่งได้ แข่งกับอายุคงไม่ได้ จะหนีก็คงไม่ได้ ถ้าอย่างนั้นเราก็มารู้จัก “โครงสร้างผิวหนังใบหน้าและใบหน้า”ของเรากันดีกว่า
💀เริ่มจากตัวละครแรก คุณคนนี้อยู่ลึกที่สุด น้อยคนนักจะรู้ว่า อายุของเรามีผลกับคุณคนนี้ด้วย นั่นคือ "กะโหลก" ใช่แล้วค่ะ อ่านไม่ผิด เมื่ออายุมากขึ้นกระดูกของเราจะมีส่วนที่ถูกสลาย (bone resorption) ส่วนกระดูกใบหน้าก็เช่นกัน ที่เห็นชัดๆคือ กระดูกช่วงจมูกถึงฟัน พอยุบลง ปากคนสูงอายุถึงดูม้วนเข้าไป
ที่นี้ลองจินตนาการว่าถ้ากระดูกบริเวณใต้ตาจนถึงหน้าแก้มของเรายุบลง โครงสร้างด้านบนที่ตาเนื้อและกล้องถ่ายภาพเห็นจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง แน่นอนค่ะ ทุกอย่างด้านบนจะยุบลง เหมือนแผ่นดินทรุดลงนั่นแหละค่ะ อันจะส่งผลเนื้อเยื่อต่างๆอันประกอบไปด้วยผิวหนัง ชั้นไขมัน เอ็นที่ยึดโครงสร้างหน้าไว้ด้วยกันเปลี่ยนไป!
🤔โครงสร้างหน้าเปลี่ยนไปทำให้เกิดอะไรขึ้น?!
การเกิดร่องลึกบนหน้าส่วนหนึ่งเกิดจากการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ และเอ็นที่เกี่ยวผิวหนังของเราไปไว้กับกระดูกก็ยืดหรือหย่อนลง ร่วมกับการขยับใบหน้ามาหลายสิบปี ฟังคล้ายๆเปลญวนที่ใช้งานนานจนตกท้องช้างนั่นแหละค่ะ
รอยพับหรือ skin fold ที่ชัดขึ้น ที่เราชอบเรียกว่า แก้มห้อยๆ อันเกิดจากเนื้อเยื่อเกี่ยวพันและเอ็นทั้งหลายที่ยึดผิวเราไว้กับกระดูกหย่อนลง ดึงเนื้อหนักๆของเราไม่ไหว แถมจะต้องสู้กับแรงโน้มถ่วงของคุณนิวตันเค้าอีก มิหนำซ้ำ พอห้อยมากๆ ก็มากองบนร่องแก้ม ทำให้ดูร่องแก้มลึกขึ้น 🙊
ยังค่ะ เท่านั้นยังไม่พอ นอกจากกระดูกของเราจะถูกสลายไปทีละน้อยตามกาลเวลา ไขมันในหน้าก็เช่นกัน โดยไขมันนี้คือไขมันที่อยู่ใต้ผิวหนังเดิม อันทำให้เกิดความเต็มขึ้นของผิวหนัง พอหายไปหน้าก็ตอบ อะไรที่เป็นร่องก็ดูลึกลงไปอีก เอ้า! แล้วถุงใต้ตามาจากไหน แน่ล่ะค่ะ ชีวิตมันไม่ง่ายอย่างที่คิด อะไรที่อยากให้อยู่ไม่อยู่ ตรงไม่อยากได้ดันโผล่ออกมากลายเป็น "ถุงใต้ตา" เกิดจากไขมันรอบตาที่พอเอ็นรอบตาหย่อนลง กระดูกใต้ตายุบ พยุงไขมันรอบตาไว้ไม่ไหวก็ปลิ้นออกมา กลายเป็น eye bag นั่นแหละค่ะ
นี่ไม่ต้องเล่าถึงคอลลาเจน (collagen) ส่วนสำคัญที่ทำให้ผิวหนังยืดหยุ่นได้ดี ที่มักเสื่อมสภาพจากหลายเหตุปัจจัย อายุเอย แดดเอย
🤦🏻‍♀️ฟังดูหดหู่เหลือเกิน จะไม่เล่าก็ไม่ได้ เพราะเล่าเรื่องเลเซอร์ หรือ เครื่องยกกระชับให้สนุกคงต้องแวะมาทำความรู้จักคุณเค้าเสียก่อน
โครงสร้างบนใบหน้าเราซับซ้อนมากนะคะ เห็นหน้าเล็กๆแบบนี้ กล้ามเนื้อใบหน้ามีมากกว่า 10 มัด มีขนาดเล็กแต่แข็งแรง ทำงานเป็นทีม เหมือนทีมนักกีฬาชักกะเย่อ ไว้จะมาเล่าให้ฟังเรื่องกล้ามเนื้อใบหน้าในโพสต่อๆไปนะคะ
💥มาถึงตรงนี้คงจะพอนึกภาพออกแล้วว่าทำไมหน้าเราถึงหย่อนลงตามอายุ เครื่องยกกระชับต่างๆ ออกแบบมาเพื่อจะแก้ไขโครงสร้างที่เปลี่ยนแปลงตามกาลเวลาเหล่านี้ เช่น การพยายามส่งความร้อนลงไปหวังว่าจะทำเนื้อเยื่อต่างๆที่หย่อนหดตัว สำคัญคือ หวังว่าความร้อน หรือเข็มเล็กจากเครื่องยกกระชับจะสามารถกระตุ้นการสร้างชั้นคอลลาเจนใหม่ที่แข็งแรงขึ้น!!! มาถึงตรงนี้คงตอบคำถามหลายคนว่า ทำไมเครื่องเลเซอร์หรือเครื่องยกกระชับมักจะร้อน และอาจจะเจ็บอยู่บ้าง😅
ย่อหน้าสุดท้ายของโพสนี้ ที่เราเล่ามาทั้งหมด ไม่มีคำ แก่ อยู่ในบรรทัดเลยนะคะ ฮ่าๆ🤣😂
ขอบคุณที่อ่านมาถึงตรงนี้ค่ะ พบกันใหม่โพสหน้า หวังว่าจะมีประโยชน์ค่ะ 👩🏻‍⚕️
Doctor&storyteller
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ผู้ที่ไม่ฉีดวัคซีนโควิด ป่วยหนักจนต้องเข้าไอซียู มากกว่าผู้ที่ฉีดวัคซีนสูงมากถึง 4-15 เท่าตัว นับเป็นปัจจัยเสี่ยงสูงในการป่วยหนักจากโควิด เป็นที่ทราบกันทั่วไปว่า วัคซีนสามารถป้องกันหรือลดการติดโควิดได้ระดับหนึ่ง แต่ไม่สามารถช่วยได้ทั้งหมด
   ASP-DIGIBLOC โอกาสสร้างผลตอบแทนสูง กับการลงทุนในกลุ่มบริษัทเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัล และเทคโนโลยี Blockchain รายละเอียดกองทุนเพิ่มเติมหรือติดต่อเจ้าหน้าที่แนะนำการลงทุนคลิก https://www.assetfund.co.th/adv/fund/ASP-DIGIBLOC —————————— ติดตามข้อมูลข่าวสารจาก บลจ.แอสเซท พลัส Website : www.assetfund.co.th Fackbook : https://www.facebook.com/aspfund YouTube : https://bit.ly/2Wh8N4N Blockdit : https://bit.ly/38VxAjQ Application ASP FUND : http://bit.ly/2MFVx6z ผู้ลงทุน "โปรดทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน ความเสี่ยง และศึกษาสิทธิประโยชน์ทางภาษีในคู่มือการลงทุน SSF RMF ก่อนตัดสินใจลงทุน" กองทุนนี้ลงทุนกระจุกตัวในหมวดอุตสาหกรรม Information Technology จึงมีความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนอาจสูญเสียเงินลงทุนจำนวนมาก กองทุน มีนโยบายป้องกันความเสี่ยง จากอัตราแลกเปลี่ยนตามดุลยพินิจผู้จัดการกองทุน ผู้ลงทุน อาจขาดทุน หรือได้รับกำไร จากอัตราแลกเปลี่ยน หรือได้รับเงินคืน ต่ำกว่าเงินลงทุนเริ่มแรกได้ เนื่องจากกองทุนมีนโยบายลงทุนในตราสารทุนของบริษัทสินทรัพย์ดิจิทัล ที่มีความผันผวนของราคาสูง โดยอาจปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นหรือลดลงจนต่ำกว่ามูลค่าที่ลงทุนเริ่มต้น และอาจทำให้ขาดทุนได้ #ASPDIGIBLOC #DigitalAsset #BlockChain #AssetPlus #ASP #Investment #ASPFUND
   อาลัย "หมอกระต่าย" ถูก ส.ต.ต.บิดบิ๊กไบค์ พุ่งชนเสียชีวิต ขณะข้ามทางม้าลาย เมื่อวันที่ 22 ม.ค. 65 ได้เกิดอุบัติเหตุ ตำรวจ ยศ ส.ต.ต. ขี่รถจักรยานยนต์บิ้กไบค์ชน พญ.วราลัคน์ สุภวัตรจริยากุล แพทย์ผู้ชำนาญการด้านจักษุวิทยา ภาควิชาจักษุวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่กำลังเดินข้ามถนนบาดเจ็บสาหัส ก่อนเสียชีวิตในเวลาต่อมา บริเวณทางม้าลาย หน้าสถาบันไตภูมิราชนครินทร์ ถนนพญาไท ท่ามกลางความเสียใจของครอบครัวและเพื่อนๆร่วมงาน
   "โดนรถชนตาย ตรงทางม้าลาย" ความเจ็บปวดที่บอกไม่ถูกว่าทำไมทางม้าลายประเทศไทย ทำไมรถไม่หยุดให้คนข้าม
   ดูทั้งหมด