มีบัญชีอยู่แล้ว?
Doctor and storyteller จะมาเล่าว่าเวลาไปหาหมอผิวหนัง หรือปรึกษาด้านความสวยงาม เราควรเล่าเรื่องอะไรบ้าง 👉🏼
แน่นอนเราต้องเล่าเรื่องอาการที่นำไปโรงพยาบาล (What) และลักษณะอาการสำคัญเช่นเดียวกับการไปพบแพทย์ด้านอื่นๆ ที่ขาดไม่ได้คือ โรคประจำตัว ยาที่ใช้ในปัจจุบัน และ ประวัติแพ้ยา แนะนำว่าถ้ามีหลายโรค หลายยา ถ่ายรูปหรือไว้ พกติดตัวเผื่อเวลาฉุกเฉินด้วย
ง่ายที่สุดสำหรับโรคผิวหนัง บอกเลยค่ะว่ารอยโรคนั้นเกิดขึ้นตรงไหนของเราบ้าง (Where) เกิดขึ้นเมื่อไหร่ (When) เกิดขื้นได้อย่างไร (How) เพิ่มมาหน่อยคือ ผื่นนั้นถูกทายาหรือมีหน้าตาเปลี่ยนไปจากผื่นแรกเริ่มอย่างไร! ปัจจุบันง่ายขึ้นมาก ถ้ามีโทรศัพท์ถ่ายรูปได้ให้ถ่ายการเปลี่ยนแปลงของผื่นไว้ ยกตัวอย่าง “สวัสดีค่ะ คุณหมอ หนูไปเดินป่ามาสามวันก่อน เช้าตื่นมามีผื่นแดงที่ข้อพับแขน รู้สึกแสบๆ จนเมื่อวานนี้ผื่นใหญ่ขึ้น พองออกกลายเป็นตุ่มน้ำค่ะ ไม่มีผื่นที่อื่น ไม่เคยเป็นมาก่อนเลยค่ะ ยังไม่ได้รักษาอะไรมาก่อน”
ที่อยากฝากไว้อีกอย่างคือ โรคผิวหนังบางอย่างมีอาการร่วมเส้นผมได้นะคะ! และมีคนถามบ่อยๆว่า เป็นโรคเกี่ยวกับผมและหนังศีรษะ เช่น ศีรษะล้านจากพันธุกรรม ผมร่วงมากขึ้น ไปหาหมอแผนกไหน แผนกผิวหนังค่ะ!
พิเศษหน่อยสำหรับแพทย์ด้านความงาม💉🔎
หลายคนอาจจะเดินไปบอกว่าทำยังไงก็ได้ให้ดูดีขึ้น จริงๆแล้ว ง่ายกว่านั้น เราอาจจะลองบอกความกังวล (cosmetic concern)ของเรากับคุณหมอด้วย ลองฟังความคิดเห็นของคุณหมอดูว่าคิดเห็นอย่างไร เช่น คุณหมอว่าหนูหน้าใหญ่มั้ยคะ ถ้าหน้าเล็กลงจะดูดีขึ้นมั้ย เป็นต้น นอกจากนั้นลักษณะงานก็มีผลกับแผนการรักษานะคะ เช่น ทำงานกลางแดด จะไปเที่ยวทะเล ก็อาจจะต้องงดเลเซอร์บางชนิดก่อน
ทำไมอยู่ดีๆ ปลายถึงมาเล่าอะไรที่เป็นรายละเอียดปลีกย่อยขนาดนี้
💗 I am a friend first, doctor second 💗
นี่เป็นความคิดเห็นส่วนตัวว่าการให้คำปรึกษาด้วยความสวยงามต่างกับการให้คำปรึกษาทางโรคอยู่บ้าง ตรงที่ความกังวลเรื่องความสวยงาม หรือ cosmetic concern เนี่ย ถ้าเค้ายังไม่ concern ก็อาจยังไม่ใช่อะไรที่ต้องการการแก้ไขค่ะ ชายกับหญิงบางครั้งความกังวลก็ต่างกันนะคะ เช่น คุณผู้ชายอาจจะอยากมีรอยที่หน้าผากเก็บไว้ เพราะอยากเหมือนดาราฮอลลีวูดก็เป็นได้ 555
ดังนั้นด้วยการมองด้วยตาเนื้อเพียงอย่างเดียวหมอกับคนไข้ก็อาจจะ concern กันคนละที่! 😜
อ้อ!เวลาไปหาคุณหมอ ถ้าเห็นคุณหมอนั่งจ้องนานหน่อยเวลาคุยกันอยู่ก็อย่าตกใจไปนะคะ เราโดนฝึกมาให้สังเกตค่ะ ทั้งลักษณะผิว รูปหน้าและการขยับของกล้ามเนื้อ 😳
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  สรุป ประวัติศาสตร์การตลาด ทั้งหมด 5 ยุค ที่ควรรู้ ปัจจุบันคำว่า “การตลาด” น่าจะเป็นสิ่งที่ใกล้ตัวเรามากกว่าที่คิด ชนิดที่ว่าเป็นดั่งเงาตามตัว
  จุดเริ่มต้นของลิปสติก เครื่องสำอางติดกระเป๋าที่ขาดไม่ได้! [EP.1] รู้หรือไม่ว่าไอเท็มยอดฮิตติดกระเป๋าของสาวๆ อย่างลิปสติกนี้มีประวัติยาวนานย้อนไปตั้งแต่เมื่อ 5,000 ปีที่แล้ว ทั้งยังมีบทบาทสำคัญในประวัติศาสตร์มากมายอีกด้วย
  *** เกิดอะไรขึ้นที่ศรีลังกา? *** หากท่านเคยอ่านงานเขียนของผมเรื่อง “พยัคฆ์ทมิฬสิ้นชาติ” ท่านคงจะพอทราบคร่าวๆ ถึงเรื่องสงครามกลางเมืองศรีลังกาอันยาวนานหลายสิบปี และจบลงด้วยการที่ฝ่ายกบฏพยัคฆ์ทมิฬถูกกวาดล้างจนแทบสิ้นกำลังในปี 2009
  มังกรขยับ "สี จิ้นผิง" เยือนฮ่องกง ออกนอกแผ่นดินใหญ่ครั้งแรกในรอบ2ปี "ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง" เดินทางเยือนฮ่องกง ร่วมรำลึกครบรอบ 25 ปี การได้รับมอบเกาะฮ่องกงคืนจากอังกฤษ นับเป็นการเดินทางออกนอกพื้นที่จีนแผ่นดินใหญ่เป็นครั้งแรกของผู้นำจีนในรอบ 2 ปี 5 เดือน
  ดูทั้งหมด