มีบัญชีอยู่แล้ว?
การรวมทักษะเข้าด้วยกันให้เกิดประโยชน์
"คุณไม่ต้องฝึกถึง 10,000 ชั่วโมงเพื่อเป็นคนเก่งที่สุด ขอให้เก่งมากโดยใช้เวลาฝึกฝนหลายร้อยชั่วโมง และทราบการพูดอย่างดีในที่สาธารณะ แค่นี้คุณก็โดดเด่นแล้ว เพราะน้อยคนนักที่อยากพูดต่อหน้าคนจำนวนมาก" จากหนังสือ The Chooese Yourself Guide to Wealth
การเป็นคนเก่งที่สุดในวงการใดก็ตาม หรือระดับ top 1% ต้องทุ่มเทใช้เวลาอย่างมาก จนเกิดแนวคิดว่า ต้องฝึกฝนถึง 10,000 ชั่วโมง จึงเก่งระดับโลกได้
แต่คนส่วนใหญ่ไม่สนใจหรือไม่มีเวลามากพอที่จะฝึกได้นานขนาดนั้น มีหนทางอื่นอีกไหมที่เราจะโดดเด่นได้ โดยไม่ต้องเก่งที่สุด
อีกวิธีหนึ่งที่นักเขียน นักคิดหลายคนเสนอคือ การฝึกทักษะ 2 - 3 เรื่องที่เป็นประโยชน์ โดยขอให้เก่งกว่าคนส่วนใหญ่ก็พอ เช่น 10% - 20% ของวงการนั้น ซึ่งไม่ต้องใช้เวลามาก ใช้เวลาศึกษาและฝึกฝน 2-3 ปี
วิธีนี้ก็ช่วยให้เราโดดเด่นและแตกต่างจากคนอื่น เพราะเรารวมทักษะที่เป็นประโยชน์ จนไม่เหมือนใคร
แต่ไม่ว่าฝึกทักษะใดก็ตาม การพูดในที่สาธารณะ การนำเสนอ การเล่าเรื่อง คือทักษะสำคัญที่สุดอย่างหนึ่งที่เราควรพัฒนาด้วย
หลายคนไม่กล้าพูด ไม่กล้านำเสนอต่อหน้าคนจำนวนมาก คนเก่งหลายคนขาดทักษะการพูดต่อหน้าคนอื่นหรือนำเสนอไม่เป็น ทำให้พลาดโอกาสดี ๆ ในบางครั้งอย่างน่าเสียดาย
ถ้าเรานำเสนอเก่ง พูดต่อหน้าคนอื่นได้อย่างมั่นใจ จะช่วยให้แตกต่างและโดดเด่นยิ่งขึ้น
ปัจจุบันมีหนังสือ คอร์สออนไลน์ เวิร์คชอปสอนเรื่องการพูด การนำเสนอมากมาย ดังนั้น ควรหาโอกาสเรียนรู้และฝึกฝนเรื่องการพูด การนำเสนอครับ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   "ปูติน" พร้อมเจรจากับ "ยูเครน' ล่าสุด!! ประธานาธิบดีปูตินกล่าวว่า รัสเซียยังคงพร้อมที่จะเจรจากับยูเครน แต่เสริมว่าเงื่อนไขสำหรับการเจรจาจะเปลี่ยนไปตามสถานการณ์จริงที่เกิดขึ้น
   สร้าง Workflow องค์กรอย่างไร? ให้การทำงานเป็นระบบ ในโลกของธุรกิจ การวางแผนถือเป็นขั้นตอนสำคัญ เพราะถ้ามีการวางแผนที่ไม่รัดกุม ไม่ชัดเจน อาจนำไปสู่กระบวนการที่ล้มเหลวได้
   8 1/2 EP1289 - 10 คุณสมบัติพนักงาน ถ้าอยากขึ้นเป็น senior ติดตามสาระดี ๆ จากแปดบรรทัดครึ่งได้ตามช่องทางเหล่านี้ครับ Facebook: facebook.com/eightandahalfsentences LINE: @eighthalf (มี @ ด้วย) Youtube: bit.ly/eighthalf_youtube Podcast: eighthalf.podbean.com #แปดบรรทัดครึ่ง #eighthalf #ไลฟ์สาระ
   "โกลด์แมน แซคส์" แนะถือเงินสด เลี่ยงลงทุนหุ้นทั่วโลก โกลด์แมน แซคส์ แนะนักลงทุนหลีกเลี่ยงการลงทุนในหุ้นทั่วโลกในระยะสั้น โดยให้ถือเงินสดแทน เหตุมูลค่าหุ้นในปัจจุบันยังไม่ได้สะท้อนปัจจัยเสี่ยงจากเศรษฐกิจโลกถดถอย อาจปรับตัวลดลงอีกจนแตะระดับต่ำสุดของตลาด
   ดูทั้งหมด