มีบัญชีอยู่แล้ว?
วิธีอยู่ร่วมกับคนที่ชอบออกคำสั่ง
ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนเราก็มีสิทธิที่จะเจอคนชอบออกคำสั่งอยู่เสมอ ถ้าอยู่ในภาวะเลี่ยงได้เราก็จะเลี่ยง แต่บางครั้งเราก็อยู่ในสถานะที่ยากจะหลบหนีอย่างเช่นเจ้านายกับลูกน้อง สิ่งที่เราต้องถามตัวเองอย่างแรกคือ เรายอมรับได้ไหมที่จะไม่เปลี่ยนเขา เพราะเราไม่มีสิทธิที่จะไปเปลี่ยนแปลงใครในโลก ไม่ว่าเขาคนนั้นจะมีบุคลิกหรือนิสัยที่แย่แค่ไหน ถ้าเขาไม่อยากเปลี่ยนมันด้วยตัวเอง เพราะฉะนั้นเมื่อเราเลี่ยงไม่ได้ เราก็เอาสิ่งที่เป็นปัญหากับเราเฉพาะด้านไปคุยกับเขาเพื่อหาทางออกร่วมกัน
เช่น ถ้าเรารู้สึกว่าเจ้านายที่ออฟฟิศเป็นคนที่ชอบออกคำสั่งจนกระทบกับการทำงาน เราก็เอาเฉพาะเรื่องวิธีการทำงานเข้าไปคุยกับเขาว่านี่คือสิ่งที่เรากำลังรู้สึก และสร้างปัญหาให้กับเรา จะทำอย่างไรดีที่จะทำให้สื่อสารกันได้เข้าใจโดยที่ไม่ต้องออกคำสั่ง ที่สำคัญคือต้องหาทางออกร่วมกันไม่ใช่เป็นการยื่นข้อเสนอหรือเราเตรียมทางออกไว้ก่อน
อีกด้านหนึ่ง ถ้าเรารู้ตัวว่าเป็นคนชอบออกคำสั่งหรือบังคับคนอื่นเสียเอง เราเพียงแค่ หยุด บางคนอาจไม่เห็นว่าการหยุดบังคับคนอื่นเป็นทางเลือกเพราะเห็นว่าทุกเรื่องเป็นเรื่องของตัวเองที่ต้องเข้าไปจัดการเสียทั้งหมด โดยลืมไปว่าบางเรื่องเราไม่ต้องเข้าไปยุ่งเกี่ยวจัดการ หรือไปทำให้มันรู้สึกว่าถูกต้องตามความรู้สึกก็ได้ เพราะบางอย่างที่คนอื่นทำไปแล้วนั่นก็ถือเป็นทางเลือกในการจัดการของเขาเหมือนกัน
และเชื่อไหมว่าคำบางคำก็เปลี่ยนโลกได้ ถ้าเราเริ่มเห็นว่าบางเรื่องขวางหูขวางตา ไม่ถูกต้องดีงามและกำลังจะเข้าไปถามหาเหตุผล โดยเรามักจะพุ่งเข้าไปถามด้วยการเริ่มต้นประโยคว่า ‘ทำไม’ เช่น ทำไมถึงไม่ทำแบบนี้ล่ะ ทำไมถึงมาสาย ทำไมถึงไม่เชื่อกันบ้าง
 
จากคำว่าทำไม ลองเปลี่ยนเป็นคำว่า ‘อะไร’ เช่น อะไรทำให้เลือกตัดสินใจแบบนั้น อะไรเป็นเหตุผลของการมาสาย อะไรทำให้เลือกที่จะไม่ทำตามกัน เพราะการเริ่มต้นประโยคคำถามด้วยคำว่าทำไม มันจะเป็นคำที่ดึงทัศนคติของผู้พูดออกมาเร็วกว่าคำว่าอะไร ที่จะมีความยั้งคิดมากกว่า
ฉะนั้นเวลาเห็นอะไรที่ไม่เข้าท่าแล้วอดรนทนไม่ได้ ลองโยนคำว่าทำไมออกจากพจนานุกรมชีวิต เหลือเพียงคำว่าอะไร อาจทำให้พฤติกรรมที่ชอบชี้นิ้วสั่งคนอื่นของเราลดลง เผลอๆ อาจทำให้อยู่ร่วมกับคนอื่นด้วยความสุขสงบกว่าที่เคยเป็นก็ได้..
คำตอบอื่น
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ⚠️[BREAKING]⚠️ Biden ลั่น ! อัตราเงินเฟ้อสหรัฐได้ผ่านจุดที่แย่ที่สุดไปแล้ว ! ตลาดหุ้นสหรัฐยังคงปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง Nasdaq +2.5% และเตรียมปิดบวกเป็นสัปดาห์แรกในรอบ 8 อาทิตย์ ! เมื่อสักครู่ทางโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐได้ออกมาประกาศว่า "อัตราเงินเฟ้อสหรัฐได้ผ่านจุดที่แย่ที่สุดไปแล้ว" หลังจากค่าเงินเฟ้อสหรัฐที่วัดจากฝั่งภาคธุรกิจหรือดัชนี PCE ที่ประกาศออกมาในคืนนี้เริ่มชะลอตัวลงแล้ว !
  "B2C = Blockchain + China + Commodities" KTAM Daily Strategy 27 พ.ค. 2022 🔹สรุปข่าวในประเทศ และต่างประเทศ 🔹คำแนะนำโดยนักกลยุทธ์การลงทุน 🔹 กองทุนที่น่าจับตามอง =================== ฟังย้อนหลังได้ทาง Podbean https://ktamdailynews.podbean.com Spotify https://spoti.fi/3CKOH5Z Youtube https://www.youtube.com/c/KTAMTVONLINE/videos --------------------------------------------------- บทวิเคราะห์รายวันฉบับเต็ม https://www.ktam.co.th/article-fund.aspx --------------------------------------------------- บทวิเคราะห์รายสัปดาห์ฉบับเต็ม http://bit.ly/KTAMWeekly --------------------------------------------------- ร่วมติดตามเนื้อหาการเงิน-การลงทุน ทั้งบทความและวิดีโอดีๆจาก KTAM ได้ที่ Website https://bit.ly/2TCdbre​​​​​​​​​​​​​​​​ Facebook https://bit.ly/2C6urxv​​​​​​​​​​​​​​​​ Youtube https://bit.ly/2LYtPyz​​​​​​​​​​​​​​​​ Twitter https://bit.ly/2TzV98V​​​​​​​​​​​​​​​​ line https://lin.ee/hz6k8G6 IG https://bit.ly/2TuB0RI​​​​​​​​​​​​​​​​ Podbeam http://bit.ly/3fajE78​​​​​​​​​​​​​​​​ Spotify https://spoti.fi/3CKOH5Z Clubhouse https://bit.ly/3cRFGNO Blockdit https://bit.ly/2W0yzgb --------------------------------------------------- ติดต่อเราได้ที่ โทร 02-686-6100 กด 9 Email callcenter@ktam.co.th ** แจ้งปัญหาการใช้งานได้ที่ ** https://www.ktam.co.th/contact-us.aspx --------------------------------------------------- ลงทุนผ่านกองทุนรวม ด้วย KTAM Smart Trade ง่าย สะดวก ปลอดภัย รวดเร็ว คลิก IOS : https://bit.ly/KTAMST Android : https://bit.ly/KTST_Android ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไข ผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน
  News Update: ปูตินไม่สน แบรนด์ต่างชาติถอนตัว มองเป็นโอกาสของธุรกิจรัสเซีย พร้อมทิ้งตะวันตก ไปหา​​จีน-อินเดียแทน ปธน.ปูติน ดีใจที่แบรนด์ต่างประเทศออกจากประเทศ มองเป็นโอกาสของธุรกิจรัสเซีย เตือนตะวันตกว่า รัสเซียจะทำทุกทางเพื่อเข้าถึงเทคโนโลยีขั้นสูงและสินค้าหรูหราแม้จะถูกกีดกันก็ตาม
  นี่คือสุดยอดเกมแห่งประวัติศาสตร์ ลิเวอร์พูล vs เรอัล มาดริด ในปีนี้ จะไม่มีเกมไหนใหญ่ไปกว่านี้อีกแล้ว นัดชิงเกมยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก ที่ถือเป็นที่สุดของฟุตบอลยุโรป แต่ก่อนที่จะถึงวันแข่ง สถิติอะไรที่เราควรรู้บ้าง ผมเก็บ 14 เรื่องสำคัญเอามาเป็นเกร็ดความรู้ เพื่อที่จะได้ดูบอลอย่างสนุกขึ้นนะครับผม ------------------------
  ดูทั้งหมด