มีบัญชีอยู่แล้ว?
สื่อจับตาทั่วโลกรายงานข่าว ‘ผู้กำกับโจ้’
จี้ใจดำตำรวจ ‘คอร์รัปชัน’ ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ในประเทศไทย
11
ข่าวการทำร้ายผู้ต้องหาคดียาเสพติดจนเสียชีวิตคาโรงพักในจังหวัดนครสวรรค์ โดยฝีมือของตำรวจ 4 นาย ซึ่งหนึ่งในผู้ก่อเหตุคนสำคัญก็คือ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล อดีต ผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์ หรือ ผู้กำกับโจ้ ที่ตอนนี้ยังคงหลบหนีการจับกุม และมีการคาดการกันไปต่างๆ ว่าเวลานี้ผู้ต้องหายังหลบหนีอยู่ในประเทศไทย หรือว่าเดินทางข้ามพรมแดนออกนอกประเทศไปแล้วกันแน่
9
ไม่ใช่เพียงแค่ในประเทศไทยที่นำเสนอเกาะติดข่าวนี้ เพราะสำนักข่าวต่างประเทศทั้งน้อยใหญ่ ต่างเกาะติดรายงานข่าวคดีสะเทือนวงการ 'คนมีสี' เช่นกัน โดย BBC รายงานข่าวนี้โดยพาดหัวข่าวว่า Thai police chief, known as Jo Ferrari, wanted over viral torture clip (ล่าตัว ตำรวจยศผู้กำกับฉายา “โจ้ เฟอร์รารี่” กรณีคลิปทรมานเป็นไวรัล)
9
โดยรายงานว่า คลิปวิดีโอดังกล่าวซึ่งถูกโพสต์โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจรายหนึ่ง เผยให้เห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายนายครอบถุงพลาสติกรอบศีรษะของชายคนหนึ่งที่ถูกจับกุมในข้อหาขายยาเสพติด
1
ตามรายงานของท้องถิ่น การทรมานเกิดขึ้นหลังจากที่ผู้ต้องหาบังคับให้จ่ายสินบน 2 เท่า และตกลงว่าจะปล่อยตัวเขาและของแฟนสาว
1
คลิปวิดีโอแสดงให้เห็นถึงความพยายามที่จะปลุกชายสอบปากคำ แต่สุดท้ายเขาเสียชีวิตจากการขาดอากาศหายใจ ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจผู้กระทำการทารุณบอกผู้ใต้บังคับบัญชาให้ระบุสาเหตุการเสียชีวิตว่าเป็นการเสพยาเกินขนาดแทน
5
ส่วน Washington Post รายงานว่า จากคลิปวิดีโอนี้แสดงให้เห็นพฤติกรรมอันโหดเหี้ยมของตำรวจกลุ่มหนึ่ง ทำให้เกิดกระแสความไม่พอใจอย่างมาก เพราะข้อกล่าวหาเรื่องตำรวจใช้ความรุนแรง หรือการคอร์รัปชัน ไม่ใช่เรื่องใหม่ในประเทศไทย และตำรวจก็เพิ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากการใช้กำลังกับผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลที่ออกมาเคลื่อนไหวตามท้องถนนในกรุงเทพมหานครในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ยิ่งทำให้เกิดความไม่พอใจสูงขึ้นไปอีก
15
และยังได้ถามความเห็นของที่ปรึกษาองค์กรสิทธิมนุษยชนนานาชาติฮิวแมนไรท์วอทช์ ว่า การที่ตำรวจทำการทารุณและฆ่าผู้ต้องหา เป็นเรื่องที่น่าตกใจ แต่มันไม่ใช่ครั้งแรก และไม่น่าจะเป็นครั้งสุดท้าย ตราบเท่าที่ตำรวจยังมีการสอบปากคำอย่างรุนแรง และพยายามทำทุกสิ่งที่จะทำได้เพื่อสอบเค้น และตำรวจไทยถ้าทำอะไรเกินกว่าเหตุมักจะได้รับการยกเว้น และได้รับการปกป้องจากพวกพ้องเดียวกัน
11
แม้แต่สถานีโทรทัศน์ของญี่ปุ่น TokaiTV ได้นำเสนอข่าวนี้เป็น 'ข่าวใหญ่รอบวัน' โดยเพจ 'ฮอกไกโดแฟนคลับ-Hokkaidofanclub' ได้โพสต์ภาพและคลิปการรายงานข่าวของสื่อญี่ปุ่น โดยระบุว่า ตำรวจระดับผู้กำกับของไทยทำร้ายผู้ต้องหาจนเสียชีวิตและมีการเรียกเงิน 6.6 ล้าน เยน เพื่อแลกกับการปล่อยตัว
2
งานนี้ต้องวัดฝีมือตำรวจไทยแล้วว่าจะจับผู้ต้องหาคนสำคัญได้หรือไม่ เพราะเมื่อผู้ต้องหาที่ก่อคดีร้ายแรงเป็นบุคคลร่ำรวย มีชื่อเสียงเมื่อไหร่ มักมีโอกาสลอยนวลสูงกว่าคนธรรมดาทั่วไปเสมอ เช่น 'บอส อยู่วิทยา' ทายาทกระทิงแดง ที่ผ่านมาหลายปีแล้วก็ยังไม่สามารถนำตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีได้ และยังคงหลบหนีอยู่ต่างประเทศตั้งแต่เกิดเหตุเมื่อปี 2555
8
ซึ่งข่าวล่าสุดที่สื่อรายงานเมื่อวานนี้คือ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เผยถึงความคืบหน้า (ที่ไม่คืบหน้า) ถึงการดำเนินการตรวจสอบกรณีอัยการมีคำสั่งไม่ฟ้องนายบอสว่า ได้มีการตั้งองค์คณะไต่สวนผู้ที่เกี่ยวข้อง จำนวน 15 คน มีการพิจารณาในรูปแบบองค์คณะ มีการกำหนดระยะเวลาว่าจะทำอะไรบ้าง ซึ่งมีการเสนอแผนการไต่สวนไปยังคณะกรรมการ ป.ป.ช.แล้ว คาดว่าจะเสร็จประมาณภายใน 1 ปี 4 เดือน ทั้งๆ ที่เรื่องราวเกิดขึ้นมาแล้วถึง 8 ปี
11
╔═══════════╗
ไม่พลาดบทความสาระดีๆ ที่ Reporter Journey ตั้งใจสร้างสรรเพื่อผู้ติดตามทุกท่าน อย่าลืมกดติดตามเพจ ติดตาม Reporter Journey ได้ทุกช่องทางที่
╚═══════════╝
2
  Thanat Punyaroaj
  จบแล้วล่ะ...มอบตัวสู้คดีแถมบอกไม่ได้รีดเงิน2ล้าน..เพียงแค่อยากรู้ว่ามันเอายามาจากใคร..จะได้จัดการตัวใหญ่ๆ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ไวรัลจากญี่ปุ่น : เมื่อหนุ่มชาวญี่ปุ่นสั่งพิซซ่าหน้าพริกเม็กซิกันดอง หลังจากเปิดกล่องมาเจ้าตัวถึงกับผงะและได้ทวิตรูปภาพถามชาวเน็ตว่า "เขาถูกพนักงานแกล้งรึเปล่า"
   ภูมิแพ้ในเด็กป้องกันได้ เริ่มตั้งแต่วันนี้ เพื่ออนาคตที่ไม่แพ้ โดยลองสังเกตุจากคนในครอบครัวที่มีประวัติภูมิแพ้ เพราะหากทั้งพ่อและแม่มีประว้ติเป็นโรคภูมิแพ้ ลูกจะมีความเสี่ยงเป็นโรคภูมิแพ้ 70%** เช็คลูกน้อยว่ามีความเสี่ยงเป็นโรคภูมิแพ้หรือไม่ จากการทำแบบทดสอบประเมินความเสี่ยงภูมิแพ้ จากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ตั้งแต่วันนี้
   รู้จัก Too Big to Fail บริษัทที่รัฐบาล ไม่มีวัน ปล่อยให้ล้ม ปกติแล้วถ้าบริษัทขาดทุนต่อเนื่อง จนกระแสเงินสดหมดไปจากบริษัท ก็อาจจะเข้าสู่ภาวะล้มละลาย และอาจจะต้องปิดกิจการลง
   "อีลอน มัสก์" ถึงกับเกือบเสียศูนย์ เมื่อเจอทูตยูเครนทวีตไล่ "ไปไกลๆ ...ีน" หลังอภิมหาเศรษฐีรายนี้ ทำโพลในทวิตเตอร์ กวนโมโหยูเครน เว็บไซต์ซีเอ็นบีซีรายงานวันนี้ (4 ต.ค.) ว่า “อีลอน มัสก์” อภิมหาเศรษฐีเทคโนโลยี ผู้ก่อตั้งบริษัทเทสลาและสเปซเอ็กซ์ ทำโพลสำรวจความคิดเห็นผ่านทวิตเตอร์ ถึงผลลัพธ์ที่อาจเป็นไปได้ของความขัดแย้ง 7 เดือน หลังรัสเซียรุกรานยูเครน ด้วยคำถามจุดชนวนดราม่าในโลกออนไลน์ ในหัวข้อดังต่อไปนี้
   ดูทั้งหมด