มีบัญชีอยู่แล้ว?
ในความคิดเราคืออาชีพตำรวจเป็นอาชีพที่ต้องซื่อสัตย์ และคอยปกป้องประชาชนอยู่แล้ว เราเองก็เคยคิดอยากจะเป็นเพราะอยากดูแลประชาชนให้ความเป็นธรรมกับคนที่ถูกกดขี่ ใช้กฎหมายจับกุมคนชั่ว
แต่ผิดที่โครงสร้างของประเทศนี้ยังไม่พัฒนา การโกงเป็นสิ่งที่เห็นได้ง่ายและถูกปลูกฝังมาตั้งแต่เด็ก ได้เห็นคนแซงคิว หรือใช้เงินยัดใต้โต๊ะก็จบ เพราะความเอาตัวรอดที่เห็นแก่ตัวไม่รับผิดชอบ เราเองก็เห็นเหมือนกัน
เพราะตัวอย่างแบบนี้ ไม่ใช่แค่กับตำรวจแต่ประชาชนทำเหมือนกับว่ามันควรเป็นแบบนั้น คนอื่นก็ทำกัน เราทำบ้างก็ไม่แปลก ตำรวจที่อยู่ใต้บังคับบัญชา พอเห็นก็ต้องทำตามอย่างหลีกหนีไม่ได้ ไม่งั้นก็อาจจะไม่ได้ทำงานนี้อีก ให้ออกจากงานก็มีคนข้างหลังคอยอยู่ เราเองก็คิดว่าเขาเองก็มีความรู้สึกที่ได้ยินประชาชนด่าอาชีพตัวเองอยู่ทุกวัน แต่ประชาชนเองก็ทำผิด
สรุปคือมันก็ผิดทั้งประชาชนทั้งตำรวจ ทั้งประเทศแหละค่ะ ที่เห็นการโกงเป็นสิ่งที่ปล่อยผ่านไป ซึ่งมันก็เหมือนเนื้องอกที่ปล่อยไว้มันก็ลามไปทั่ว จนถึงขั้นสูงสุดคือศาลและผู้นำประเทศ เส้นเลือดใหญ่ของประเทศได้ถูกเนื้องอกนี้กัดกินแล้ว และนี่คือผลของเราทุกคนค่ะ
เราเองก็เคยอยากเป็นตำรวจ จนถึงเดือนมีนาของปีนี้ก็คิดว่าจะเรียนสอบเข้าราชการอยู่เลย แต่เหมือนในใจมันได้เตือนเราว่า เข้าไปคุณต้องได้เห็นการโกงการยัดเงินแน่นอน และคุณอาจจะต้องทำมันด้วยนะ คุณจะทำได้หรอ?
พอมาเดือนสิงหานี้ที่ทุกอย่างได้ถูกนำมาเผยแพร่อย่างชัดเจน ฉันก็ได้เปลี่ยนความคิดไปเรียบร้อย เพราะฉันเองก็ไม่ได้มีความคิดที่อยากโกงใคร ไม่อยากทำด้วย ฝันที่เคยอยากเป็นหายไปเพราะตัวอย่างที่ไม่ดี
ฉันตัดสินใจไปทำงานเอกชนที่ต้องแข่งกับคนอื่น มันก็ไม่ได้แย่แต่ก็ไม่ถึงกับมีความสุข เพราะในใจก็อยากเป็นตำรวจนั่นแหละ แต่ทำไงได้หล่ะคะ เพราะตอนนี้อาชีพตำรวจไม่ได้ให้ความรู้สึกศรัทธากับฉันแล้ว
และฉันคิดว่ายังมีเด็กรุ่นใหม่หลายคนที่อยากเป็นอาชีพนี้แต่ก็ต้องทิ้งไป ฉันหวังว่าสักวันฉันจะได้เห็นอาชีพนี้ถูกฟื้นฟูและกลับมาทำให้ฉันศรัทธาเหมือนเดิมนะคะ
คำตอบอื่น
 • ทุกอาชีพมีคนดีและไม่ดี ข้าราชการนั้นมีอำนาจอยู่ในมือ แต่ขณะเดียวกันก้มีระเบียบข้อบังคับกำกับ ประชาชนควรเรียนรู้ที่จะปกป้องสิทธิของตนเอง จะไม่โดนรังแก ถ้าคาดหวังว่าให้คนอื่นมาคุ้มครองเราคงยาก
 • คนดีๆก็มีเยอะครับ แต่เขามักไม่ได้ดี ไม่ได้เป็นใหญ่เป็นโต ขนาดที่จะมาเปลี่ยนวัฒนธรรมองค์กรแย่ๆได้
  ก็เหมือนกับวงการราชการอื่นนั่นแหละ การเติบโตในตำแหน่งอาศัย ยอด , สี และความสากของลิ้น...
  1
 • ทุกวงการมีดีมีชั่ว แต่การใช้อำนาจหน้าที่ในทางมิชอบ ต้องถูกลงโทษหนักกว่าทั่วไป เพราะอำนาจหน้าที่ให้คุณให้โทษคนอื่นได้
  จิตสำนึกของตำรวจต้องแยกถูกผิดให้ได้บนพื้นฐานความซื่อสัตย์และความเมตตา
  กรอบกฎหมายที่ให้อำนาจและความคุ้มครอง ต้องอยู่บนบรรทัดฐานข้อเท็จจริง...
 • เสื่อม เลว
 • ส่วนตัวมองว่า อาชีพนี้ไม่เหลือแล้วความเป็นมนุษย์ที่รู้จักแยกแยะ เป็นอาชีพมี่ต้องใช้การคิดวิเคราะห์แยกแยะให้มาก แต่ทุกวันนี้ตำรวจน้อยคนมากที่จะฉุดคิดได้ อาจเป็นเพราะสภาพแวดล้อมที่อยู่เลยทำให้หลายๆคนความคิดอุดมการณ์ตัวเองเปลี่ยนไปตามสภาพแวดล้อม แต่เป็นอาชีพที่ระดับความน่าเชื่อถือน้อยมากลงไปทุกวัน
 • คนเลวมีทุกอาชีพ แต่ถ้าอาชีพที่มีอำนาจในมือ ชี้เป็นชี้ตาย ให้โทษคนอื่นได้แบบตำรวจ น่ากลัวมาก
  ยิ่งการวัดผลงานเป็นแบบ จับคนผิด แล้วได้ผลงาน ยิ่งน่ากลัว มีแพะมากมาย
  ต่างจากอาชีพส่วนใหญ่ที่เป็นผลงานการสร้าง การให้ การช่วยเหลือ
  พู่กันแต้มเลือด
  ขัดขืนโดนย้ายแผนก
 • ก็ธรรมดา…ทุกอาชีพก็มีทั้งคนดีและคนชั่ว เพียงแต่ละอาชีพ…มีการแสดงออกของความชั่ว…ที่มีปริมาณ(คน)มากกว่ากัน…
 • ต้องคิดเอาเองแล้วล่ะ
 • มีตำรวจทั้งหมด 10 คน
  มีตำรวจดี 9 คน ตำรวจเลว 1 คน...
 • มีทั้งดีและไม่ดี ถ้าวัดจากประสบการณ์​ที่เจอมากับตัว เจอตำรวจดี ประมาณ 95% แต่5%ที่เลว มันช่างจี๊ดใจเหลือเกิน 😄
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  รัสเซียยึดครองภูมิภาคลูฮันสค์อย่างเบ็ดเสร็จ ภูมิภาคลูฮันสค์ทางภาคตะวันออกของยูเครนตกอยู่ภายใต้การยึดครองของกองทัพรัสเซียอย่างเบ็ดเสร็จ หลังจากยูเครนสูญเสียฐานที่มั่นสุดท้าย 📌ติดตาม ทันโลกกับที่นี่ Thai PBS ได้ที่ www.thaipbs.or.th/ThisisThaipbs
  🎉 ภาพบรรยากาศแห่งความภาคภูมิใจของชาวซัคเซสมอร์ จากงาน “TDSA AWARD 2022” 🏆 บริษัทฯ ได้รับรางวัลส่งเสริมจรรยาบรรณการขายตรงโลก ระดับ Gold ในฐานะองค์กรที่มุ่งเน้นเผยแพร่จรรยาบรรณธุรกิจขายตรงอย่างต่อเนื่อง
  สารเคมีในสมอง คือ อะไร ทำไมการไม่สมดุลจึงทำให้เราเป็นซึมเศร้าได้ การเกิดภาวะซึมเศร้านั้น มักจะเกี่ยวของกับสารเคมีในสมองที่ไม่สมดุล สารเคมีในสมองจริงๆแล้วมันคือสารสื่อประสาท เป็นสารเคมีที่เส้นประสาทของเราใช้สื่อสารกัน ถ้าเปรียบเทียบ มันคือภาษาที่สารสื่อสารประสาทใช้คุยกันนั้่นเอง ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับสารเคมีในสมองอยู่ทั้งหมด 3 ตัวหรือ 3 ภาษา ด้วยกัน
  เหตุผลที่คนญี่ปุ่นชอบตื่นเช้า ? ข้อคิดจากหนังสือ "อิคิไก 生き甲斐 : ความหมายของการมีชีวิตอยู่" [ พักเรื่องเครียดๆ ในชีวิต เอาเวลาสักนิด..มาอ่านบทความที่เต็มไปด้วยสาระความรู้ที่เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาตัวเองที่ผมสรุปมาให้คุณกันดีกว่า...กับเพจ "อ่านไปเรื่อย" ]
  ดูทั้งหมด