มีบัญชีอยู่แล้ว?
เล็กเท่าฝุ่น แต่แรงดันเท่ากับถ่าน 3A
1
ไม่นานมานี้ นักวิจัยสามารถบรรจุแรงดันไฟฟ้าเท่าที่พบในเซลล์แบตเตอรี่ 3A ลงในไมโครซุปเปอร์คาปาซิเตอร์ที่มีขนาดเล็กพอ ๆ กับฝุ่นผง ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ทำเร็จและจะเป็นการปูทางสำหรับระบบกักเก็บพลังงานขนาดเล็กที่สามารถฝังลงในร่างกายมนุษย์ได้อย่างปลอดภัย เพื่อการรักษาที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นในอนาคตครับ
ไมโครซุปเปอร์คาปาซิเตอร์นั้น จะมีประโยชน์ต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น การใช้กับเซ็นเซอร์ขนาดเล็กในการตรวจเลือดที่สามารถตรวจจากเลือดในร่างกายได้เลย ไม่ต้องเจาะเลือดแล้วค่อยเอามาตรวจ หรือใช้กับระบบที่ใหญ่กว่าและซับซ้อนกว่า เช่น การให้อินซูลินหรือคอยสนับสนุนอวัยวะภายในที่ล้มเหลว
1
ทั้งนี้ ระบบที่ฝังในร่างกายนั้นจะต้องมีความปลอดภัย มีขนาดเล็ก และมีกำลังเพียงพอในการทำงาน แต่ที่ผ่านมากลับพบปัญหาด้านพลังงานซึ่งเป็นอุปสรรคใหญ่ที่สุดสำหรับเทคโนโลยีฝังรากเทียม ทำให้นักวิจัยจาก Chemnitz University of Technology ได้พัฒนาเทคโนโลยีดังกล่าวขึ้นมาครับ
3
ไมโครซุปเปอร์คาปาซิเตอร์ ถูกพัฒนาให้สามารถเก็บเกี่ยวพลังงานจากร่างกาย หรือก็คือสามารถชาร์จพลังงานได้แม้จะอยู่ในร่างกาย สามารถส่งกระแสไฟได้ถึง 1.6 โวลต์ ซึ่งให้พลังงานเกือบจะเทียบเท่ากับแบตเตอรี่ AAA แม้ว่าจะมีขนาดเล็กกว่าจุดฝุ่นก็ตาม นับว่าเป็นความก้าวหน้าทางการแพทย์ที่กำลังจะเปลี่ยนวิถีชีวิตของมนุษยไปครับ
1
  ChangFotofriends
  เทคโนโลยีไปไกลมาก ขอบคุณบทความครับ 🥰
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   นี่อาจเป็นครั้งสุดท้าย สมัยเด็กๆ เราจะมีเพื่อนข้างบ้านที่ออกไปเล่นด้วยกันอยู่เสมอ
   SC Sneak Peek EP.25 📣พาชมบ้านเดี่ยวโครงการใหม่สไตล์โมเดิร์น ทำเลพระราม 5 ใกล้ทางด่วนศรีรัชและรถไฟฟ้าสายสีแดง (ตลิ่งชัน-บางซื่อ) พื้นที่…ที่ให้คุณได้ใช้ชีวิต ไม่ซ้ำใคร ปลดปล่อยความเป็นตัวตน จุดประกายความฝันและเติมเต็มความสุขในแบบที่คุณเป็น The Stories We Share กับโครงการ เวนิว ไอดี พระราม 5 เวนิว ไอดี พระราม 5 พบบ้านหรูโครงการใหม่ สะดวกทุกการเดินทาง ใกล้ทางด่วน & รถไฟฟ้า 🚩ลงทะเบียนเพื่อนัดหมายเข้าชมโครงการ : https://m.scasset.com/6Odb เริ่ม 7 - 10 ล้าน สอบถามโทร: 062-262-9591 Line: @VNIDRAMA5 ------------------------------------------------------------------------ ติดตามโครงการ คฤหาสน์หรู, บ้านหรู, บ้านเดี่ยว, บ้าน, บ้านแฝด, ทาวน์โฮม, โฮมออฟฟิศ และคอนโด จาก SCASSET ได้ที่ Website : m.scasset.com/th Twitter : m.scasset.com/twitter Instagram : m.scasset.com/ig Pinterest : m.scasset.com/pinterest Youtube : m.scasset.com/youtube Tiktok : m.scasset.com/tiktok Linkedin : m.scasset.com/linkedin Line Official : @scasset (line.me/R/ti/p/%40scasset) #SCASSET #VenueIDRama5 #บ้านเดี่ยวพระราม5 #เวนิวไอดี #เวนิวไอดีพระราม5 #SCSneakPeek #รีวิวบ้าน
   🔥ความลับการบริหารเวลา ที่คนสำเร็จใช้กันทั่วโลก ทำไมคนบนโลกประสบความสำเร็จไม่เท่ากัน ผู้คนที่สำเร็จ โด่งดัง ร่ำรวย มีชื่อเสียงพวกเขามีพลังวิเศษอะไรที่เราไม่มีกันนะ แน่นอนอย่างแรกคงต้องเป็นหลักการคิดที่ชาญฉลาดของพวกเขา แล้วเขาคิดอะไรกันบ้างละ
   ด่วน แบงก์ชาติ ประกาศไม่สนับสนุน การนำ “คริปโท” มาชำระค่าสินค้า เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่ และเป็นครั้งแรกที่ธนาคารแห่งประเทศไทย เปิดเผยแนวทางกำกับดูแลที่ “ชัดเจนมาก” ต่อเรื่องการนำสินทรัพย์ดิจิทัลมาชำระเงินค่าสินค้าและบริการ ว่าจะสนับสนุนหรือไม่
   ดูทั้งหมด