มีบัญชีอยู่แล้ว?
5 สิ่งที่ 'ควรปล่อย' เพื่อชีวิตที่ดีขึ้น
.
.
‘ปล่อย’ คำที่เรารู้จักกันดีแบบไม่ต้องเปิดพจนานุกรม เป็นคำที่ให้กลิ่นอายความอิสระ แต่ก็ปนกับความเศร้าหน่อยๆ เพราะในชีวิตเราเผลอปล่อยอะไรหลายอย่างที่ทำให้เสียน้ำตา
อย่างการปล่อยลูกโป่งหลุดมือในตอนเด็ก หรือปล่อยให้โอกาสหลุดมือในตอนโต
.
แต่พอโตมาอีกหน่อยจึงได้เรียนรู้ว่าจับไว้แน่นเกินไปก็ไม่ดี
.
ในบางช่วงจังหวะของชีวิต เราจึงรู้สึกเหมือนหลงทางเพราะเราไม่รู้ว่าอะไรบ้างที่ควรปล่อย เวลาไหนถึงจะเหมาะสม หรือปล่อยอย่างไรถึงจะเป็นการหลุดพ้นที่แท้จริง
.
Jill Sherer Murray ก็เป็นหนึ่งคนที่เคยเผชิญช่วงเวลายากลำบากเช่นนี้ แต่ประสบการณ์ของเธอนั้นให้อะไรกับเธอหลายอย่าง และใน Ted Talk ที่ชื่อ ‘The Unstoppable Power of Letting Go’ เธอได้แบ่งปันเรื่องราวของเธอเอง พร้อมกับแนะนำ 5 สิ่งที่เราควรปล่อย เพื่อชีวิตที่มีความสุขมากขึ้น
.
.
16
ชีวิตของจิลล์ เมอร์เรย์
.
ตอนจิลล์อายุ 41 เธอมีพร้อมแทบทุกด้าน ทั้งงานที่ดี เพื่อนที่ดี สุนัขแสนน่ารัก และแฟนที่หน้าตาดี มีอารมณ์ขัน เขาคนนั้นชื่อเฮกเตอร์ แต่ปัญหาอยู่ตรงที่ หลังจากเกริ่นเรื่องแต่งงานกันมาหลายครั้ง จนผ่านไป 12 ปี เขาก็ไม่ขอเธอแต่งงานสักที
.
แน่นอนว่าเขาเป็นแฟนที่ดี และแม้ความสัมพันธ์ของทั้งคู่จะไม่ได้สมบูรณ์แบบ แต่มันก็ดีในแบบของมัน เธอจึงอยู่กับความหวังว่าเขาจะขอแต่งงานมาเรื่อยๆ จนกระทั่งวันหนึ่งเพื่อนของเธอโทรมาแจ้งข่าวเรื่องคอนโดฯ ในฝันที่เธอเล็งไว้ แต่คำตอบแรกที่จิลล์คิดออกในตอนนั้นคือ “ยังก่อน” เพราะเธอกับเฮกเตอร์ยังไม่พร้อม
.
9
ยังก่อน.. เป็นคำพูดติดปากของเฮกเตอร์
.
เมื่อพูดถึงเรื่องแต่งงาน เขาก็มักจะตอบว่า “ยังก่อน”
หากถามว่าย้ายมาอยู่ด้วยกันไหม เขาก็ตอบอีกว่า “ยังก่อน”
คำคำนี้หลอนอยู่ในหัวของเธอราวกับเพลงที่ไม่ชอบแต่หยุดคิดถึงไม่ได้
.
อย่างไรก็ตาม เธอก็ยังอยากลองไปดูคอนโดฯ ที่ว่านี้อยู่จึงลองชวนเขาดู และเธอก็ต้องตกใจเมื่อเฮกเตอร์ตอบตกลง
.
เธอเดินทางไปถึงก่อนเวลา แต่รอแล้วรอเล่า เฮกเตอร์ก็ไม่โผล่มาเสียที
.
วินาทีนั้นจิลล์จึงตัดสินใจว่าไม่ว่าเธอจะรักเขามากแค่ไหน ถึงเวลาแล้วที่ต้องปล่อยเขาไป
.
.
12
ชีวิต (ใหม่) ของจิลล์ เมอร์เรย์
.
จิลล์ย้ายไปใช้ชีวิตใหม่ในรัฐเพนซิลเวเนีย และได้แต่งงานกับคนรักใหม่ของเธอในเวลาต่อมา ฟังดูง่ายเพราะเรากำลังมองเหตุการณ์ที่ผ่านมาแล้วในมุมคนนอก แต่ความจริงไม่ใช่เช่นนั้นเลย
.
ตอนนั้นหากเธอคบกับเฮกเตอร์ต่อไป เธอคงต้องอยู่กับความไม่แน่นอน แต่การยุติความสัมพันธ์ก็เป็นไปได้สูงว่า เธอจะต้องลงเอยคนเดียว ต้องยอมรับว่าในวัย 41 ปี ไม่ใช่เรื่องง่ายแล้วที่จะหาแฟนสักคน
.
อย่างไรก็ตาม เธอได้ตัดสินใจทำสิ่งที่กล้าหาญซึ่งก็คือการเลือกสิ่งที่ดีที่สุดเพื่อตัวเอง แม้ว่านั่นจะหมายความว่าเธอต้องอยู่คนเดียวก็ตาม
.
11
จิลล์ต้องผ่านช่วงเวลาแห่งความเสียใจ ร้องไห้เป็นบ้าเป็นหลัง ฟังเพลงเศร้าวนไปวนมาและกินพิซซ่าแบบไม่หยุด ก่อนจะย้ายไปเริ่มต้นชีวิตใหม่และงานใหม่ในอีกรัฐ
.
แต่ประสบการณ์ชีวิตนี้เองที่สอนให้เธอได้เรียนรู้ถึง “5 สิ่งที่ควรปล่อย” และเธอก็ยังจดจำมาใช้จนถึงทุกวันนี้
.
.
4
1) Let go of taking things personally ปล่อยความคิดโทษตัวเอง
.
เวลามีคนพูดจาไม่ดี เราอาจรู้สึกว่าเป็นเพราะเราทำอะไรผิดหรือเปล่า
หรือคนที่เรารู้สึกดีไม่ได้ชอบเรากลับ เรามักจะคิดว่าเป็นเพราะเราไม่สวยหรือดีไม่พอแน่เลย
.
‘เรา เรา เรา’ ทุกคำตอบของคำถามวนกลับมาที่ตัวเราเองเสียหมด ทั้งๆ ที่จริงแล้วหลายเรื่องเป็นเรื่องของคนอื่นล้วนๆ และถ้าเป็นของ ‘คนอื่น’ ก็เท่ากับว่านอกเหนือการควบคุมของเรา
.
จิลล์ก็เช่นกัน เธอทุกข์ใจกับความคิดที่ว่าเฮกเตอร์ไม่ขอแต่งงานเพราะเขารักเธอไม่มากพอ เธอรู้สึกไร้ค่า แต่ท้ายที่สุดเธอก็คิดได้ว่าการที่เฮกเตอร์ไม่ขอแต่งงาน หมายความว่าเขาไม่พร้อมที่จะผูกมัด ไม่ได้หมายความว่าเธอไม่ดีพอแต่อย่างใด
.
การกระทำของคนอื่นบ่งบอกถึงนิสัยของคนเหล่านั้น ไม่ได้สะท้อนว่าเราเป็นอย่างไร
ดังนั้นปล่อยมันไป อย่าโทษตัวเองมากเพราะทุกอย่างไม่ได้เป็นเพราะเราเสมอไป
.
29
2) Let go of what other people think ปล่อยให้คนอื่นคิดอย่างที่เขาอยากคิด
.
มนุษย์เรามักจะมีความเห็นต่อทุกสิ่งทุกอย่างอยู่แล้ว การจัดประเภท (Categorization) และอนุมานสาเหตุ (Attribution) เป็นเรื่องธรรมชาติที่เราทำอยู่ตลอด แม้บางทีเราอาจจะไม่ได้พูดออกมาก็ตาม
.
และการจะ ‘บังคับ’ ให้ใครบางคนคิดแบบใดแบบหนึ่งเป็นเรื่องยาก สิ่งที่เรามองว่าสวย หลายคนอาจมองว่าไม่สวย อาหารที่เราคิดว่าอร่อย คนอื่นอาจรู้สึกว่าทานไม่ได้เลย
.
ตอนจิลล์พาแฟนใหม่ไปเปิดตัวกับที่บ้าน แม่เธอบอกว่า “เขาหล่อจัง… หล่อเหมือนเท็ด บันดี้เลย” (หมายเหตุ: เท็ด บันดี้คือฆาตกรต่อเนื่องชื่อดัง) หากเธอเก็บความเห็นของแม่มาคิด เธอคงไม่ได้แต่งงานกับเขาและมีความสุขอย่างปัจจุบันนี้
.
ดังนั้นคนอื่นจะคิดอย่างไรก็ปล่อยให้เขาคิดไป แค่เราสุขใจก็พอแล้ว
.
7
3) Let go of trying to be something you’re not ปล่อยตัวตน ‘ที่ไม่จริง’ ทิ้งไป
.
หลายครั้งเราซ่อนตัวตนที่แท้จริงเพื่อที่จะเข้ากับสังคมให้ได้ แต่การแสร้งเป็นคนอื่นให้ความพึงพอใจเพียงแค่ชั่วขณะเท่านั้น ท้ายที่สุดเราอาจเหนื่อย ไม่มีความสุข และพลาดโอกาสในการให้คนอื่นเรียนรู้ที่จะรักเราในแบบที่เราเป็น
.
12
4) Let go of the need to be perfect ปล่อยความอยากเพอร์เฟกต์
.
การทำให้ทุกด้านในชีวิตสมบูรณ์แบบฟังดูดีในทางทฤษฎี แต่ในทางปฏิบัติแล้ว มันไม่ต่างอะไรกับการเล่นกายกรรมโยนบอลหลายลูกพร้อมๆ กันขึ้นไปในอากาศ โดยไม่ให้ตกพื้นเลย
.
งานก็ต้องปัง หุ่นก็ต้องเป๊ะ สุขภาพดีไม่มีเจ็บไข้ได้ป่วย ความรักก็ต้องรุ่ง ครอบครัว เพื่อน และงานอดิเรกก็ต้องมีเวลาให้ ไหนจะต้องทำตามความฝันอีก!
.
เห็นภาพกันหรือยังว่าการประคับประคองชีวิตทุกด้านให้ดีไปพร้อมๆ กันนั้นยากแค่ไหน ดังนั้นอย่าโทษตัวเองเลยถ้าเราจะทำพลาดบ้าง บนโลกนี้ไม่มีใครสมบูรณ์แบบ (อย่างที่แสดงออก) หรอกนะ
.
18
5) Let go of ‘not yet’ ปล่อยคำว่า ‘ยังก่อน’ ทิ้งไป
.
สิ่งสุดท้ายที่จิลล์อยากบอกคือหากคุณมีสิ่งที่อยากทำ ให้วางแผนและลงมือทำซะ เลิกนิสัยบอกตัวเองว่า ‘ยังก่อน’ ‘ไว้ก่อน’ หรือ ‘เดี๋ยวค่อยเริ่มพรุ่งนี้’ เพราะเวลาเคลื่อนที่ไปข้างหน้าเรื่อยๆ อย่างไม่คอยใคร อย่าลืมว่าก้าวเล็กๆ วันละไม่กี่ก้าวก็ยังดีกว่ายืนอยู่กับที่นะ
.
.
นี่แหละคือ 5 บทเรียนที่จิลล์ได้เรียนรู้
.
หากอ่านมาถึงตรงนี้แล้ว เราลองหันกลับมาสำรวจชีวิตตัวเองกันบ้างดีกว่า ว่าเรากำลังกอดบางอย่างแน่นเกินไปหรือเปล่า
.
และเราจะมีความสุขขึ้นไหม หากเราปล่อยสิ่งเหล่านั้นไป
.
.
อ้างอิง
.
#missiontothemoon
#missiontothemoonpodcast
#inspiration
12
  Happinesss-Life
  ข้อคิดดีๆของชีวิต
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   โอไมครอนอาจทำให้โควิด-19 ยุติการระบาดต่อมนุษยชาติได้ ในมุมมองที่ดีที่สุด เนื่องจากไวรัสโคโรนาลำดับที่ 7 ที่ก่อโรคโควิด-19 เป็นไวรัสสารพันธุกรรมเดี่ยวที่เรียกว่าอาร์เอ็นเอ(RNA)
   เรื่องเล่าชาวมอชอ พวกเราชาวหอ วันนี้จะเล่าภาคแรกก่อนนะครับ คนที่เข้าไปเรียนปี 1 ที่ มช จะได้รับสิทธิพิเศษ อันหนึ่งคือทุกคนจะได้อยู่หอใน คือหอพักของมหาลัย เป็นหอพักที่สร้างขึ้นรองรับนักศึกษาจำนวนมากของมหาลัยเรียกได้ว่าพื้นที่ส่วนใหญ่ของมหาลัยคือหอพัก และทำให้ในมหาลัยเหมือนเป็นเมืองขนาดย่อมๆ การเข้าหอก็จะให้อยู่ห้องละ 3 คน เตียงเดี่ยว 1 เตียงสองชั้น 1 ใครจะนอนไหนตามแต่ตกลง ห้องก็เป็นห้องเล็กๆไม่ได้ใหญ่โตอะไร แต่เด็กๆมีเพื่อนวัยเดียวกันอยู่ยังไงก็ได้ ถ้าหมดปี 1 ขึ้นปี2 โอกาสอยู่หอในก็น้อยลงต้องจับฉลากใครโชคดีได้อยู่ต่อ บางคนจับสลากไม่เคยได้แต่ก็ไปสิงเพื่อนอยู่ได้ตลอดจนจบกลายเป็นห้องละ 4 คน 5 คน แต่อย่าให้เจ้าหน้าที่รู้ละกัน
   พุ่มรัก พานสิงห์ ซีซั่น2 ตอน โจรกรรมครึ่งนาที "ผมขอร้องปล่อยแกไว้แบบนั้นแหละ ให้คิดซะว่าลูกไม่มาหาเพราะมีธุระเถอะนะ อย่าทำร้ายจิตใตแกเลย" ติดตามฟังตอนใหม่ได้ทุกวันเสาร์นะครับฝากกด LIKE กด SHARE กดติดตามกันด้วยนะครับ #charoen #พุ่มรัก #วินทร์เลียววาริณ #เจริญสุข #เจริญจิต #เจริญใจ #ซีซั่น2 สำหรับองค์กรและผู้ที่ต้องการร่วมสนับสนุน การผลิตสื่อเสียงรูปแบบใหม่ที่ไม่เหมือนใคร ตอบโจทย์ผู้คนในยุคที่ความรู้และข่าวสารคือสาระสำคัญของชีวิต สามารถติดต่อ Charoen ได้โดยตรงทาง Blockdit และ Facebook
   คุณผู้หญิงที่ไปพูดต่อหน้านายกฯว่า "ถ้าไม่พัฒนาก็ขอให้เกษียณออกไปเลย" ได้ถูกตำรวจเชิญไปทำประวัติที่โรงพัก (ในข้อหาอะไรอันนี้ไม่ทราบจริงๆ) จนทำให้ตอนนี้ในโลกออนไลน์เกิด #Saveน้องหญิง ขึ้นท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากประชาชนทันที
   ดูทั้งหมด