มีบัญชีอยู่แล้ว?
🌺💐ลั้ลลา แตงกวาปลูกเอง จะได้ทานแล้ว เหรอ?
🌺🌿สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ วันนี้ผู้เขียนมาบอกเล่าเรื่องราวเรื่อง ความลั้ลลา สุขใจของแตงกวาที่เพาะเอง ปลูกเอง ทำค้างเอง ทุกอย่างคือ เยอะสิ่งมากค่ะ
🌺🌿เริ่มกันตั้งแต่เพาะลงถาดเพาะ รอให้เค้าโตสักหน่อยก็นำไปลงดิน โดยทำค้างรอไว้ก่อน พอโตอีกหน่อยก็เพิ่มไม้ค้าง ให้แตงกวาได้เลื้อยขึ้นไปด้านบนได้ง่ายขึ้น
🌺🌿อุปสรรคที่เจอตอนปลูกคือ ช่วงที่เอาลงดินปลูกจริง โตมาสักหน่อย โดยตัวอะไรก็ไม่รู้มาตัดต้นออก เหมือนกับโดนมีดตัดเลยค่ะ ถามพ่อ พ่อบอกว่า น่าจะเป็นพวกตั๊กแตนที่มีมือที่คม ๆ มาปาดค่ะ เอ๊ะอันนี้ไม่แน่ใจว่า มีจุดประสงค์อะไร เพราะหาไม่ตัวต้นเหตุไม่เจอเลยต้องปล่อยไปก่อน เพราะไม่ได้เป็นมากมายเท่าไหร่ แต่ก็แอบเสียดายเพราะกว่าจะเลี้ยงให้โตได้ ก็เหนื่อยนะคะเพื่อน ๆ 😁😁
😍🌺ช่วงก่อนหน้านี้ใช้จุลินทรีย์สังเคราะห์แสง พ่นทางใบ และ ใส่ปุ๋ยหมัก
ประโยชน์ของจุลินทรีย์สังเคราะห์แสง
1. ช่วยตรึงไนโตเจนในดิน เพิ่มไนโตเจนให้กับพืช
2. เร่งการเจริญเติบโต ทำให้พืชแข็งแรงแล้วโตเร็วเป็น 3 เท่า
3. เมื่อใช้ทางดินทำให้รากพืชแข็งแรงและหาอาหารได้ดีขึ้น ใช้กับนาข้าวช่วยเร่งการแตกกอของข้าว
4. ช่วยในการย่อยธาตุอาหารและวัตถุอินทรีย์ในดิน เพื่อให้พืชดูดซึมไปใช้ได้อย่างง่ายดาย
5. ป้องกันพืชโดยการทำลายจุลินทรีย์ไม่ดีในดิน ที่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคพืชค่ะ
😍🌿ตอนนี้แตงกวาออกดอกเยอะแล้ว ต้องคอยช่วยประคองให้เค้าไต่ไปตามไม้ที่เราทำค้างไว้ ไม่ให้ระเกะระกะออกนอกลู่นอกทาง ปลายดอกก็ออกเป็นลูกเล็ก ๆ ให้ได้ชื่นชมกันค่ะ แอบปลื้มปริ่ม อิ่มเอม เปรมปรีดิ์ กับแตงกวา ที่ทำแล้วมีความสุข เพราะเห็นเขาโตขึ้นเรื่อย ๆ ก็ถ่ายรูป อัดวิดีโอตั้งไว้ เก็บไว้ทำคลิปกันต่อ ๆ ไปอีกค่ะ
บทความนี้ขอจบก่อนนะคะ ไว้เจอกันบทความหน้า ขอบคุณที่เข้ามาอ่านกันนะคะ สวัสดีค่ะ
🌺😍เยี่ยมชมติดตามผู้เขียนได้เพิ่มเติมที่😍🌺
Tiktok : Thaiherbathome
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ทำความรู้จัก "Solar Conjunction" สาเหตุที่ทำให้ยานสำรวจดาวอังคารทั้งหมดต้องเข้าสู่การหลับไหลนานหลายสัปดาห์ โดยเมื่อวานนี้เหล่ายานสำรวจดาวอังคารไม่ว่าจะเป็นยาน Perseverance ของ NASA และยานจู้หรงของจีนก็ได้ตื่นจากการหลับไหลนานหลายสัปดาห์
   ถ้าคุณถอดใจแค่ครั้งเดียว มันจะกลายเป็นนิสัย! ฉะนั้น ห้ามถอดใจเด็ดขาด! If you quit once, it becomes a habit. Never quit! นั่นคือวาทะของ Michael Jordan อดีตนักบาสเกตบอลอาชีพ สังกัดทีมชิคาโก บูลส์ (Chicago Bulls) ผู้เล่นในตำแหน่งมือยิง Shooting Guard ในลีกเอ็นบีเอ (NBA : National Basketball Association) ประเทศสหรัฐอเมริกา ผู้ได้รับเกียรติให้เป็นนักกีฬาที่ยอดเยี่ยมที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์การกีฬาบาสเกตบอล
   จิตวิญญาณแห่งความเป็นหมอ! นักศึกษาแพทย์ชาวจีนไปกินหม้อไฟ สังเกตเห็นใบหน้าเจ้าของร้านมีสีดำคล้ำ จึงเขียนโน้ตเล็กๆ แนะนำให้ไปตรวจร่างกาย เพราะอาจป่วย และเจ้าของร้านก็ไปตรงจสุขภาพจริงๆในวันรุ่งขึ้น นักศึกษาแพทย์สาวจีนมหาวิทยาลัยเสฉวน 5 คน ไปกินฮั่วกัว-หม้อไฟจีน ในร้านแห่งหนึ่งในเมืองเฉิงตู มณฑลซื่อชวน (เสฉวน) แล้วสังเกตเห็นใบหน้าเจ้าของร้านมีสีดำคล้ำ คาดว่าเจ้าของร้านอาจมีปัญหาสุขภาพ จึงได้เขียนโน้ตเล็กๆไว้ให้ โดยมีใจความว่า
   23 ตุลาคม 2021 ครบรอบ 19 ปี เหตุการณ์จับตัวประกันในโรงละครกลางกรุงมอสโค กับความผิดพลาดที่ทำให้มีตัวประกันเสียชีวิตมากถึง 130 คน ....
   ดูทั้งหมด