🌺💐ลั้ลลา แตงกวาปลูกเอง จะได้ทานแล้ว เหรอ?
🌺🌿สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ วันนี้ผู้เขียนมาบอกเล่าเรื่องราวเรื่อง ความลั้ลลา สุขใจของแตงกวาที่เพาะเอง ปลูกเอง ทำค้างเอง ทุกอย่างคือ เยอะสิ่งมากค่ะ
🌺🌿เริ่มกันตั้งแต่เพาะลงถาดเพาะ รอให้เค้าโตสักหน่อยก็นำไปลงดิน โดยทำค้างรอไว้ก่อน พอโตอีกหน่อยก็เพิ่มไม้ค้าง ให้แตงกวาได้เลื้อยขึ้นไปด้านบนได้ง่ายขึ้น
🌺🌿อุปสรรคที่เจอตอนปลูกคือ ช่วงที่เอาลงดินปลูกจริง โตมาสักหน่อย โดยตัวอะไรก็ไม่รู้มาตัดต้นออก เหมือนกับโดนมีดตัดเลยค่ะ ถามพ่อ พ่อบอกว่า น่าจะเป็นพวกตั๊กแตนที่มีมือที่คม ๆ มาปาดค่ะ เอ๊ะอันนี้ไม่แน่ใจว่า มีจุดประสงค์อะไร เพราะหาไม่ตัวต้นเหตุไม่เจอเลยต้องปล่อยไปก่อน เพราะไม่ได้เป็นมากมายเท่าไหร่ แต่ก็แอบเสียดายเพราะกว่าจะเลี้ยงให้โตได้ ก็เหนื่อยนะคะเพื่อน ๆ 😁😁
😍🌺ช่วงก่อนหน้านี้ใช้จุลินทรีย์สังเคราะห์แสง พ่นทางใบ และ ใส่ปุ๋ยหมัก
ประโยชน์ของจุลินทรีย์สังเคราะห์แสง
1. ช่วยตรึงไนโตเจนในดิน เพิ่มไนโตเจนให้กับพืช
2. เร่งการเจริญเติบโต ทำให้พืชแข็งแรงแล้วโตเร็วเป็น 3 เท่า
3. เมื่อใช้ทางดินทำให้รากพืชแข็งแรงและหาอาหารได้ดีขึ้น ใช้กับนาข้าวช่วยเร่งการแตกกอของข้าว
4. ช่วยในการย่อยธาตุอาหารและวัตถุอินทรีย์ในดิน เพื่อให้พืชดูดซึมไปใช้ได้อย่างง่ายดาย
5. ป้องกันพืชโดยการทำลายจุลินทรีย์ไม่ดีในดิน ที่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคพืชค่ะ
😍🌿ตอนนี้แตงกวาออกดอกเยอะแล้ว ต้องคอยช่วยประคองให้เค้าไต่ไปตามไม้ที่เราทำค้างไว้ ไม่ให้ระเกะระกะออกนอกลู่นอกทาง ปลายดอกก็ออกเป็นลูกเล็ก ๆ ให้ได้ชื่นชมกันค่ะ แอบปลื้มปริ่ม อิ่มเอม เปรมปรีดิ์ กับแตงกวา ที่ทำแล้วมีความสุข เพราะเห็นเขาโตขึ้นเรื่อย ๆ ก็ถ่ายรูป อัดวิดีโอตั้งไว้ เก็บไว้ทำคลิปกันต่อ ๆ ไปอีกค่ะ
บทความนี้ขอจบก่อนนะคะ ไว้เจอกันบทความหน้า ขอบคุณที่เข้ามาอ่านกันนะคะ สวัสดีค่ะ
🌺😍เยี่ยมชมติดตามผู้เขียนได้เพิ่มเติมที่😍🌺
Tiktok : Thaiherbathome
1K รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   จามาล มูเซียล่า มีความฝันมาตลอดว่าอยากติดทีมชาติอังกฤษ และได้ลงเล่นที่สนามเวมบลีย์ และสุดท้ายเขาก็ได้เล่นที่เวมบลีย์จริงๆ แต่กลับลงเล่นในสีเสื้อของทีมชาติเยอรมันแทน ทำไมเขาเลือกแบบนั้น วิเคราะห์บอลจริงจังจะเล่าให้ฟัง มูเซียล่า มีคุณแม่เป็นคนเยอรมันเชื้อสายโปแลนด์ และมีคุณพ่อเป็นคนไนจีเรีย เขาเติบโตขึ้นจากเมืองเล็กๆ ในเยอรมันที่ชื่อฟูลด้า
   โอกาสโค้งสุดท้ายของปี มีให้เลือกเพิ่มเติมหลากหลาย กับอีก 4 กองทุน SSF ลงทุนผ่านแอป KTAM Smart Trade ลงทุนง่าย สะดวก ปลอดภัย ดาวน์โหลดเลยวันนี้ : iOS: https://bit.ly/KTAMST Android: https://bit.ly/KTST_Android
   อีลอน เผย เคลียใจกับทิม คุกแล้ว หลังมีข่าว Apple อาจถอด Twitter ออก พร้อมขอบคุณทิม ที่ให้เยี่ยมชมสำนักงาน Apple ล่าสุดอีลอน มัสก์ ได้ทวีตว่า ตัวเขาได้มีการพูดคุยกับ ทิม คุก CEO ของ Apple แล้ว หลังก่อนหน้านี้มีข่าวว่า Apple ขู่ว่าอาจถอด Twitter ออกจาก App Store แบบไม่บอกสาเหตุ
   รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซียเผย กองทัพรัสเซียควรนำอาวุธขั้นสูงออกมาใช้ เพื่อจบปัญหาทุกอย่างในยูเครน
   ดูทั้งหมด