มีบัญชีอยู่แล้ว?
ที่ว่า ไม่โอเค ไม่มีความสุข เครียด ไม่เหมือนที่คิดไว้ เป็นเพราะไม่ได้เตรียมตัว เตรียมใจ เตรียมรับมือมาก่อน ใช่มั้ยคะ? แล้วที่เกิดอาการเหล่านั้นเพราะไม่มีความรู้ในการทำงานแผนกใหม่ หรือ หัวหน้าใหม่ไม่ได้ให้คำแนะนำ หรือ?
ความเปลี่ยนแปลง ปกติมันเป็นเรื่องที่รับมือยากอยู่แล้วค่ะ แต่ข้อดีของความเปลี่ยนแปลงคือ ทำให้ได้ก้าวเดินไปข้างหน้า มีโอกาสได้ทำสิ่งแปลกใหม่ อาจจะยากขึ้น แต่ก็ท้าทายให้เอาชนะ
แผนกเดิมที่เคยอยู่มา 3 ปี อยู่ได้เพราะเคยชิน ประมาณว่าเป็น comfort zone แล้ว ไม่มีอะไรท้าทาย หรือต้องเอาชนะเลย อยู่ต่อไปอีก 10 ปีก็สบาย แล้วอย่างนี้ชีวิตจะได้อะไรเพิ่มขึ้นบ้างคะ?
ลองทบทวนว่าตัวเองเป็นคนแบบไหนก่อนค่ะ ระหว่างเป็นคนไม่ยอมแพ้ (เจออุปสรรคก็พร้อมฝ่าฟัน เอาชนะ) หรือเป็นคนไม่อยากแพ้ (ไม่อยากเจออุปสรรคอะไรเลยเพราะกลัวว่าจะเอาชนะไม่ได้) เมื่อรู้จักตัวเองแล้ว ก็จะได้คำตอบ ว่าจะไปทางไหน จะต้องทำยังไงต่อไป😊
Onisekai
ขอบคุณสำหรับแนวคิดดีๆ ครับ
คำตอบอื่น
 • ผมก็โดนย้ายเหมือนคุณนะคับ ด้วย2 กรณี
  1. หัวหน้าเก่าใจร้อน สุดโต่ง ยิ่งใหญ่ ไม่ฟังใคร ยุ แผนกดีไซน์ แนวคิดไม่ตรงกัน เข้ากับทีมงานเขาไม่ได้ โดนย้ายมาแผนกใหม่ process ดู Production ในLine งานหนักกว่าเดิมมาก เดินทั้งวัน คิดอีกแง่ลบคงโดนย้ายมาเพื่อบีบให้ออกงาน...
  Asayway
  ขอบคุณมากๆนะคับ
 • ต้องถามก่อนว่าที่ย้ายน่ะมีสองเหตุคือ
  1.ขอย้าย
  2.ถูกย้าย
  -.ถ้าเราขอย้าย พอมาทำงานที่ใหม่แล้วไม่ปลื้มแล้วขอย้ายกลับ ไม่อายเพื่อนร่วมงานที่...
  ไอดี้ (Idyz)
  “ขอย้ายไม่อายหรอ” มันน่าอายตรงไหนคะ มีแต่ตัวเราที่รู้สึกไปเองรึเปล่า คนอื่นเค้าไม่อะไรหรอก การขอย้ายไปทำงานอื่น เพื่อหาโอกาสใหม่ๆ ให้ตัวเองไม่ใช่เรื่อ... ดูเพิ่มเติม
 • ความคิดส่วนตัวผมมองว่า 2 เดือนอาจจะน้อยไปในการประเมิน อาจจะให้เวลากับตัวเอง 6 เดือน หรือ 1 ปีนะครับ ลองมองอีกมุมแทนที่จะเครียดว่าจะย้ายกลับไปดีมั้ย ลองตั้งคำถามว่าสาเหตุที่ไม่เหมือนที่คิดดืออะไร เช่น ยากกว่าที่คิด เราก็หาความรู้เพิ่ม หรือคนที่แผนกใหม่ไม่เหมือนที่คิด ก็ลองปรับให้เข้ากับเขาดู...
  Onisekai
  ขอบคุณมากครับ อย่างลองใช้หลัก Probation คุยกับเจ้านายและ HR เหมือนกันครับ
 • ก่อนจะคุยกับหัวหน้างาน /HR ต้องดูก่อนว่า เขาเป็นคนประเภทไหน ใจกว้าง ใจดี ยอมรับฟังความคิดเห็นของคนอื่นหรือเปล่า และ บริหารคน ทำงานกับคนโดยใช้หลักการ มองคนที่สามารถ ความถนัด จริงๆหรือเปล่า
  ถ้าบุคคลทั้ง 2 คน มีเหตุผลมีหลักการในการทำงานแบบนี้ ถ้าคุณเปิดใจคุยกับเขาอาจจะได...
  Onisekai
  ขอบคุณครับ สำหรับแผนกใหม่ที่ทำนี้ ผมถูกทาบทามโดยหัวหน้าใหม่คนปัจจุบัน แต่พอลองมาทำจริงแล้วไม่ใช่อย่างที่ประเมินไว้ครับ... ดูเพิ่มเติม
 • เปลี่ยนกลับไปอย่างเดิมคงไม่ได้ คงต้องทนต่อไป อดทนครับ งานหายากมากจริงๆ
  Onisekai
  ขอบคุณครับ ว่าจะลองบอกเจ้านายตรงๆ ก่อน
 • หาเหตุผลก่อนว่า ย้ายครั้งแรกและย้ายครั้งที่สองเพราะอะไร เพราะถ้าไม่รู้เหตุผล หรือเหตุผลที่ได้เป็นคำตอบที่ตัวเองอยากฟัง ผมว่าเปลี่ยนงานแบบมีการวางแผนดีกว่า
  Onisekai
  ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นครับ ย้ายครั้งแรกเพราะ อยากลองทำแผนกใหม่ แต่พอลองทำงานแผนกใหม่ ค่อนข้างไม่เหมาะกับเรา จึงอยากกลับไปแผนกเ... ดูเพิ่มเติม
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  “จัสติน ทิมเบอร์เลค” นักร้องชื่อดังแห่งยุคปลาย 90 - ต้นยุค 2000 ขายลิขสิทธิ์เพลงทั้งหมดของเขาทั้งที่ร้องเอง และร่วมแต่งราว 200 เพลงให้แก่ “Hipgnosis Song Management” ด้วยมูลค่ากว่า 100 ล้านดอลลาร์ หรือกว่า 3,400 ล้านบาท เมื่อวันพฤหัสบดี (26 พ.ค.) ที่ผ่านมา “Hipgnosis Song Management” บริษัทลงทุนด้านดนตรีและการจัดการเพลงในลอนดอน สหราชอาณาจักร ประกาศว่า บริษัทได้ซื้อลิขสิทธิ์เพลงที่ “จัสติน ทิมเบอร์เลค” นักร้องชื่อดังแต่งและร่วมแต่งราว 200 เพลง ร่วมถึงเพลงฮิตที่ขึ้นอันดับ 1 บนชาร์ต Billboard Hot 100 อย่าง “SexyBack”, "What Goes Around... Comes Around" และ "Can't Stop the Feeling!"
  Key Features ระบบ DMS ที่ช่วยให้องค์กรทำ Digitization ได้มีประสิทธิภาพ หลายคนอาจเคยได้ยินคำว่า “Digital Transformation” หรือการเปลี่ยนแปลงของยุคดิจิทัลที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมากในช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมา
  ไทยเก็บวัคซีนฝีดาษไว้นาน 40 ปี จำนวน 10,000 โดส นำมาเพาะเชื้อยังมีชีวิตอยู่ ตามที่ปรากฏเป็นข่าวต่อสาธารณะไปแล้วว่า องค์การเภสัชกรรมของไทย มีความสามารถในการเก็บวัคซีนเชื้อเป็นป้องกันฝีดาษคนหรือไข้ทรพิษ ชนิดผงแห้งหรือแช่แข็งจำนวน 10,000 โดส ต่อเนื่องกันมา 40 ปี
  "ชัชชาติ"ชวนเอกชนมอบที่ดินให้ กทม. สร้างพื้นที่สีเขียว ดีกว่าปลูกกล้วย ชัชชาติชวนเอกชนมอบที่ดินให้ กทม. สร้างพื้นที่สีเขียว ชี้มีประโยชน์กว่าปลูกกล้วย ดันโครงการกรุงเทพ 15 นาที ทำสวนสาธารณะใกล้บ้าน
  ดูทั้งหมด