มีบัญชีอยู่แล้ว?
อิสราเอลเป็นประเทศแรกในโลก ที่ประกาศให้ประชาชนทุกคนที่มีอายุมากกว่า 12 ปีขึ้นไป ฉีดวัคซีนเข็ม 3 และเมื่อกลับเข้าประเทศไม่ต้องกักตัวอีกต่อไป
ในขณะที่ทั่วโลกกำลังศึกษาวิจัย และรวบรวมข้อมูลว่า การฉีดวัคซีนเข็ม 3 (Booster dose) นั้น มีความจำเป็นสำหรับการฉีดให้ประชาชนทั่วไปหรือไม่ และควรฉีดห่างจากเข็ม 2 นานเท่าใด
ประเทศอิสราเอล ซึ่งเป็นประเทศชั้นนำในการตัดสินใจเรื่องต่างๆ อย่างรวดเร็ว และประชาชนส่วนใหญ่จะปฏิบัติตามทุกเรื่อง ไม่ใช่เฉพาะเรื่องทางการแพทย์เท่านั้น
แม้ในเรื่องทางการเมือง การค้า และการสงครามกับกลุ่มประเทศอาหรับ อิสราเอลก็มักจะตัดสินใจที่เด็ดขาดรวดเร็วเสมอ
สำหรับโควิด-19 อิสราเอลประสบปัญหาการไม่อยากประกาศล็อกดาวน์ จนทำให้มีผู้ติดเชื้อสูงเป็นอันดับต้นของโลก ในขณะนี้มีผู้ติดเชื้อแล้ว 1,066,352 ราย เสียชีวิต 7043 ราย ถือว่าค่อนข้างสูงสำหรับประเทศที่มีประชากรเพียง 9 ล้านคน
แต่อิสราเอลก็ได้เร่งดำเนินการควบคุมโรค ด้วยการตกลงกับบริษัท Pfizer เพื่อจัดหาวัคซีนในราคาที่สูงกว่าราคาตลาดหลายเท่า(แต่ไม่มีการเปิดเผยราคา) และนำมาฉีดให้กับประชาชนของตนเองในขณะที่งานวิจัยยังไม่สมบูรณ์ครบถ้วนนัก
ทำให้อิสราเอลเป็นประเทศแรกในโลก ที่มีผู้ฉีดวัคซีนครบสองเข็มเกินกว่า 50%
แต่ในขณะนี้ ไม่ติดอันดับหนึ่งในห้าแล้ว เนื่องจากมีประชาชนอิสราเอลประมาณ 1 ล้านคน ต่อต้านหรือปฏิเสธการฉีดวัคซีน สร้างความปวดเศียรเวียนเกล้าให้กับผู้นำประเทศมาก
1
อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลการศึกษาของอิสราเอล ทำให้รัฐบาลตัดสินใจประกาศให้ผู้ที่อายุมากกว่า 60 ปี ได้ฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็ม 3 เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2564
และลดลงมาเป็นอายุ 50 ปี จนกระทั่งสัปดาห์ที่แล้วลดลงมาเป็นอายุ 30 ปีขึ้นไป
แต่ในขณะนี้ หลังจากที่มีผู้ได้รับการฉีดวัคซีนเข็ม 3 ไปแล้วกว่า 1.9 ล้านโดส อิสราเอลพบว่าผู้ที่รับวัคซีน Pfizer สองเข็มไปนานกว่า 5 เดือน จะมีระดับภูมิคุ้มกันที่ตกลงชัดเจน เมื่อเจอไวรัสสายพันธุ์เดลต้า
ทำให้มีการติดเชื้อเป็นจำนวนมาก แต่โชคดีที่ทำให้ไม่ป่วยหนักและไม่เสียชีวิตมากนัก
รัฐบาลอิสราเอลจึงประกาศใหม่ ให้ฉีดวัคซีนเข็ม 3 กับทุกคนที่ประสงค์จะฉีด ในผู้มีอายุตั้งแต่ 12 ปีขึ้นไป
และมีสิ่งจูงใจ คือผู้ที่ฉีดวัคซีนครบ 3 เข็มแล้วนานกว่า 7 วัน เมื่อเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศ และกลับเข้ามา จะไม่ต้องกักตัว (Quarantine)
สิทธิ์นี้ให้กับผู้ที่ฉีดเข็มสอง และยังไม่นานกว่า 6 เดือนด้วย ถ้านานกว่า 6 เดือนจะต้องฉีดกระตุ้นเข็มสาม
โดยเกณฑ์การฉีดกระตุ้นเข็ม 3 จะต้องได้รับเข็ม 2 มาแล้วไม่น้อยกว่า 5 เดือน
มาตรการต่างๆของประเทศอิสราเอลมีลักษณะของการสวิงขึ้นลงอย่างน่าสนใจ กล่าวคือ
เมื่อเดือนมกราคม 2564 มีการระบาดอย่างรุนแรง มีทั้งผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก
พอระดมฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม มาถึงกลางปี จำนวนผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตลดลงอย่างมีนัยสำคัญ
รัฐบาลอิสราเอลก็ประกาศผ่อนคลายมาตรการต่างๆอย่างรวดเร็ว ให้ทุกคนออกมานอกบ้าน มีกิจกรรมรวมตัวโดยไม่ต้องใส่หน้ากาก
เพียงไม่กี่วันหลังจากนั้น จำนวนเคสก็พุ่งทะลุขึ้นมาทันที ทำให้รัฐบาลอิสราเอลต้องรีบประกาศให้ใส่หน้ากากนอกบ้านกันอีกครั้งหนึ่ง
ในขณะนี้อิสราเอลมีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก เพราะเป็นไวรัสสายพันธุ์เดลต้าแต่จากการฉีดวัคซีนครบสองเข็มกว่า 63% ของประชากร จึงทำให้ยอดผู้เสียชีวิตค่อนข้างน้อย กล่าวคือ
ยอดติดเชื้อในขณะนี้ สูงพอๆกับการระบาดระลอกที่แล้วเมื่อเดือนมกราคม แต่การเสียชีวิตน้อยกว่า 4 เท่า
เมื่อเทียบการติดเชื้อและการเสียชีวิตต่อจำนวนประชากร พบว่า
อิสราเอล
เสียชีวิต 755 ราย ต่อล้านประชากร ติดเชื้อ 114,342 ราย ต่อล้าน
ผู้ติดเชื้อ 151 ราย เสียชีวิต 1 ราย
ในขณะที่สหรัฐอเมริกามี
เสียชีวิต 1970 ราย ต่อล้านประชากรติดเชื้อ 119,867 ราย ต่อล้าน
ผู้ติดเชื้อ 60 ราย เสียชีวิต 1 ราย
1
ส่วนประเทศไทยอยู่ตรงกลางระหว่างสหรัฐกับอิสราเอลโดย ไทย
เสียชีวิต 166 รายต่อล้านประชากร ติดเชื้อ 17,210 รายต่อล้านประชากร คิดเป็นผู้ติดเชื้อ 103 ราย เสียชีวิต 1 ราย
ทำให้เห็นว่า มาตรการระดมฉีดวัคซีนจนได้ภูมิคุ้มกันหมู่ สามารถลดการเสียชีวิตลงได้อย่างมีนัยสำคัญ
แต่ถ้าไม่มีมาตรการที่เข้มงวดพอ อัตราการติดเชื้อ จำนวนผู้ติดเชื้อจะยังสูงอยู่เสมอ
Reference
  นักเขียนพเนจร
  สนับสนุน50 เพชร
  สุมนะ สมาธิคุณ
  คุณหมอครับ สอบถามหน่อยครับ ผมติดโควิด วันที่16ก.ค.64 ปัจจุบันหายแล้ว ม33นัดฉีดวัคซีนเข็ม2 วันที่6ส.คนี้ จากระยะเวลาที่เริ่มติดจนถึงวันนัดฉีดเข็ม2... ดูเพิ่มเติม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เราจะต้องสเกลพร้อมเพย์ไปถึงไหน? พร้อมเพย์ (หรือ AnyID ในอดีต) นับเป็นหนึ่งในนวัตกรรมที่เปลี่ยนแปลงระบบการเงินของประเทศไทยมากที่สุดอันหนึ่งเลยทีเดียว โดยโครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งของ โครงการ National e-Payment ตั้งแต่ปี 2558 ภายใต้การขับเคลื่อนจาก ดร. อนุชิต อนุชิตานุกูล ที่ปรึกษาคณะทำงานพัฒนาระบบการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์แห่งชาติ (ซึ่งบางคนแอบแซวว่า ถ้าไม่มีปฏิวัติ โครงการนี้ก็อาจจะไม่เกิด)
   บริษัท ไอแอนด์ไอ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ IIG ขอเชิญผู้ถือหุ้นเข้าร่วมประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้น ครั้งที 1/2565 ในวันพุธที่ 12 ตุลาคม 2565 เวลา 14.00 น. ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ (E-AGM) โดย DAP e-Shareholder Meeting ผู้ถือหุ้นที่ประสงค์ลงทะเบียนเข้าร่วมประชุมด้วยตนเอง สามารถลงทะเบียนและยืนยันตัวตนผ่านระบบได้ที่ https://bit.ly/3dW3SSy
   Nang Mwe San อดีตแพทย์ที่หันมาเอาดีในการเป็นนางแบบ OnlyFans เป็นคนแรกที่ถูกตัดสินจำคุกในพม่า ในข้อหาละเมิดวัฒนธรรม ..
   บ้านไม้กลางฟาร์มรูปทรงทันสมัย ซึ่งตั้งอยู่ท่ามกลางแปลงเกษตรได้อย่างกลมกลืนน่าอัศจรรย์ โดยออกแบบเป็นบ้านชั้นเดียวที่มีรูปทรงเรียบง่าย ภายในโปร่งโล่ง ที่สำคัญมีฝ้าเพดานสูง แปลนจึงออกมาเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าธรรมดาดูคล้ายห้องขนาดใหญ่ แต่ละห้องมีพาร์ทิชันสามารถเลื่อนเปิด-ปิดได้ เผื่อบางเวลาต้องการแบ่งพื้นที่เพื่อความเป็นสัดส่วนชัดเจน อีกทั้งยังช่วยเชื่อมบ้านกับธรรมชาติ รวมไปถึงแปลงเกษตรที่อยู่รายล้อม นอกจากนี้ผู้ออกแบบยังตั้งใจดีไซน์หน้าต่างบานใหญ่ให้อยู่ทางทิศใต้เพื่อเปิดรับลมเย็นสบายด้วย บ้านไม้กลางฟาร์มรูปทรงทันสมัยในเมืองอะสึงิ จังหวัดคะนะกะวะ ประเทศญี่ปุ่น เกิดขึ้นจากคุณมาซาชิ กิกคาวะ ลูกชายที่ควบตำแหน่งสถาปนิก และคุณอิเคดะ ฮิซาชิ ตั้งใจอยากสร้างบ้านหลังนี้ให้คุณพ่อและคุณแม่วัยเกษียณทั้งสองท่านได้อยู่อย่างมีความสุข ไปพร้อมๆ กับการทำเกษตรที่ท่านรัก
   ดูทั้งหมด