เรื่องประทับใจในวัยเด็กของผม
ตอนผมเรียนชั้น ม.2-ม.3 แม่ผมซึ่งต้องเลี้ยงลูก3คน หลังจากที่พ่อเสียไปได้2-3ปี ภาระก็เยอะ แม่เลยเอาผมซึ่วเป็นคนโตเอาผมมาฝากไว้กับย่า ส่วนน้องชายคนกลางและน้องสาวคนเล็กได้อยู่กับแม่
บ้านย่าเป็นครอบครัวใหญ่ ย่ามีลูก3คน คนที่1และ2 เป็นผู้หญิงก็คือป้าผมนั่นเอง ส่วนพ่อผมเป็นลูกชายคนเล็ก ซึ่งประสบอุบัติเหตุ​เสียชีวิต​ไปแล้ว ตอนนั้นผมเรียนอยู่ ป.6 วันที่พ่อเสียเป็นวันสอบวันสุดท้ายเพื่อจบพอดี
ที่บ้านย่า จะมีป้า2คน+ลูกๆของป้าอีก6คน ทั้งบ้านอยู่รวมกัน12คน ผมต้องปรับตัวขนานใหญ่เพื่อให้เข้ากับครอบครัวของป้าทั้ง2ครับ
ผมก็อยู่กับปู่และย่า เป็นหลัก เพราะทั้งปู่และย่ารักผมซึ่งเป็นหลานเหมือนลูก หน้าผมก็เหมือนพ่อสะด้วย ที่ประทับใจวัยเด็กมากคือ
1.ได้อุ้มย่า ข้ามถนน ตอนที่ผมพาย่านั่งรถเมล์​ไปหาหมอในตัวเมือง ย่าจะไม่ใส่รองเท้า เวลาเดินข้ามถนนตอนกลางวันจะร้อนมากๆ ย่าเป็นคนผอมและไม่สูง พอที่ผมจะอุ้มย่าไหวครับ เมื่อหาหมอเสร็จ ย่าบอกว่าผมอยากกินอะไร ให้ไปซื้อเอานะ แล้วย่าก็ให้ตังค์​ผม10บาท เมื่อประมาณปี 2522-2523 เงิน10บาท ถือว่าเยอะครับ เวลามีงานวัด ย่าก็จะให้เงินผม10บาท ตอนนั้นลูกชิ้นทอดไม้ละ4-5ลูก ราคาไม้ละ1บาท
เวลานอน ผมก็นอนกับย่า2คน เคยเป็นไข้เนื่องจากต่อมทอนซิลอักเสบ ตอนกลางคืน ย่าจะเช็ดตัวผมตลอด ย่าจะปลุกให้ผมลุกกินยา เสร็จแล้วก็ห่มผ้าห่มให้
ผมรักย่าครับ
2.ช่วงวันหยุด วันเสาร์​ วันอาทิตย์​ ผมได้เข้าสวนไปกับปู่ เพื่อไปถางป่า เก็บผลไม้ มีกล้วย กระท้อน มะม่วง ตะขบดำลูกใหญ่ ลูกจัน ขนุน ฝรั่ง แล้วแต่ว่าช่วงเวลานั้นๆ ผลไม้อะไรจะออกลูก ที่มีประจำก็คือ กล้วยน้ำว้า กล้วยหักมุก ขนุน ปู่มีปลูกผลไม้ไว้เยอะครับ เนื้อที่ประมาณ 4 ไร่ ตอนที่ผมอยู่ที่สวนกับปู่2คน เวลามีรถสามล้อขายไอติม หรือเต้าหู้ทอด ขี่ผ่านมา ปู่ได้ยินเสียงกระดิ่งของรถสามล้อ ปู่ก็จะเรียกให้จอด และซื้อให้ผมกินทุกครั้ง ปู่ใจดีครับ ปู่ชอบใช้ผมให้ช่วยทำงาน อยู่ใกล้ๆ ผมรู้ว่า ปู่รักผม ผมก็รักปู่มาก
ผมจำได้ ตอนที่ผมเรียนชั้นประถม ปู่ชอบให้ผมอ่านหนังสือเรียนของผมให้ปู่ฟัง มานี มานะ ชูใจ ผมยังจำได้
ผมเองเป็นเด็กพูดเก่ง+พูดเพราะ พูดครับทุกคำ ( พ่อกับแม่ สอนมาดีครับ😊)​
💖ทั้งปู่และย่าท่านรักผมเหมือนกับที่ท่านรักพ่อผม ผมก็รักทั้งปู่และย่ามากครับ หากย้อนเวลาได้ ผมอยากตอบแทนบุญคุณท่านทั้งสองมากๆครับ💖
1ถูกใจ
150รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (4)
  • ได้ขี่คอพ่อตลอดคะ ตอนเด็กตัวเล็กแคระแกร็นคะไม่ชอบเดินคะ
   • แข่งขันอะไรก็ชนะ ตอบคำถาม วาดรูป แข่งขันทางวิชาการ ชิงทุนการศึกษา (เมื่อก่อนไม่เยอะ 300 ,500,เต็มที่ 1,000) เกิดมาในครอบครัวคนจน มันก็เป็นธรรมดาง่ะน่ะ ไม่ได้เก่ง ไม่ได้ฉลาด อะไรหรอก ดวงดี โชคดี โชคช่วยมากกว่า...
    • คิดถึงตอนไปโรงเรียน เป็นโรงเรียนบ้านนอก เวลาฝนตกจะมีน้ำขังบนพื้นดินพื้นหญ้า น้ำจะใสมาก บางทีมีปลาตัวเล็กๆว่ายในนั้นด้วย และชอบเรียนวิชาวิทยาศาสตร์มาก วิชาพืช ใบไม้ และดาราศาสตร์ ตอนเด็กๆรู้สึกตื่นเต้นมาก ตื่นเต้นกับการได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ😁
     • พ่อแม่พาไปเที่ยวบ่อยมาก ประทับใจเมื่อนึกถึงนะคะ แต่ตอนนี้นไม่ค่อยอยากไป
      • กำลังนิยมในบล็อกดิต
       " ออสเตรียน คนแรกของพรีเมียร์ลีก " การที่ มาร์เซล ซาบิตเซอร์ ย้ายมาเซ็นแบบยืมตัวกับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เท่ากับเขากำลังจะกลายเป็นนักเตะชาวออสเตรีย คนแรกที่ลงเล่นให้ทีมปีศาจแดง
       กลยุทธ์ P.O.P หรือ Point Of Purchase นำมาใช้ในการกระตุ้นการขาย ทำให้เกิด “Impulsive Purchase” หรือ การซื้อของแบบไม่ได้วางแผนไว้ก่อน กลยุทธ์นี้เหมาะกับเวลาช่วงนี้
       แผ่นดินไหวตุรกี, ซีเรียและเลบานอนเช้านี้ ยอดผู้ตายทางการถึงขณะนี้หลายร้อย
       มิติใหม่ของวงการร้านกาแฟและคาเฟ่ เมื่อมีพนักงาน “นมเมจิ” มายื่นใบสมัครงาน ใครจะคิดว่า การสมัครงานยุคนี้ ไม่ได้เป็นเรื่องของมนุษย์ออฟฟิศ อีกต่อไป เมื่อได้เกิดปรากฏการณ์หนึ่งในวงการร้านกาแฟและคาเฟ่เครื่องดื่ม เมื่อมี “พนักงานนม” มายื่นใบสมัครให้เจ้าของร้านพิจารณา
       ดูทั้งหมด