การศึกษาของ Guohong Albert Wu และคณะเมื่อปี 2018 พบว่าพืชสกุลส้มเกิดขึ้นบนโลกเมื่อประมาณ 12-15 ล้านปีก่อน
โดยชนิดพันธุ์ (species)ของส้มแผ่ขยายออกไปครอบคลุมเอเชียใต้ เอเชียตะวันออก และโดยเฉพาะอย่างยิ่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีความหลากหลายของชนิดพันธุ์และสายพันธุ์ (varieties) ของส้มมากที่สุด ประมาณ 11.6-5.3 ล้านปีที่แล้ว ในขณะที่มนุษย์สมัยใหม่ถือกำเนิดขึ้นในทวีปแอฟริกาเมื่อราว 200,000 ปีที่แล้วนี่เอง
สายพันธุ์ส้มแผ่ขยายไปยังไต้หวันและญี่ปุ่นเมื่อราวๆ 5.3-3.6 ล้านปี และเดินทางไปยังทวีปออสเตรเลียเมื่อประมาณ 2.5-0.8 ล้านปีก่อน
การเคลื่อนย้ายสายพันธุ์ส้มโดยมนุษย์ น่าจะเกิดขึ้นพร้อมกับการขยายตัวของเผ่าพันธุ์ Austronesian เมื่อ 3000-1500 ก่อนคริสตกาล และคาดว่าพืชสกุลส้มจากเอเชียเดินทางไปถึงเมดิเตอเรเนียนเมื่อราวๆ 1,200 ปีก่อนคริสตกาลนี่เอง
สเปนเป็นผู้นำส้มไปยังทวีปอเมริกา ซึ่งส่งผลให้ปัจจุบัน บราซิล เม็กซิโก และสหรัฐ เป็นผู้ผลิตส้มรายใหญ่ของโลก นอกเหนือจากสเปน และจีน
ประวัติศาสตร์ของส้มสอนว่า ไม่ว่าประเทศไหนจะเป็นต้นกำเนิดหรือศูนย์กลางความหลากหลายทางชีวภาพ แต่การใช้ประโยชน์จากความหลากหลายทางชีวภาพนั้นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง
155 รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ธุรกิจที่ทำกำไรมหาศาล จากการแฉ บริษัททุจริต ตั้งแต่การเปิดโปง ธุรกิจ Luckin Coffee เชนร้านกาแฟที่อ้างว่า ใหญ่ที่สุดในจีน ไปจนถึง Nikola บริษัทรถบรรทุกไฟฟ้าลวงโลก มูลค่าล้านล้านบาท ทั้งหมดนี้ ล้วนถูกบริษัทจับทุจริต เปิดโปงถึงความไม่ซื่อตรง และได้ประโยชน์จากการแฉ เป็นการโกยเงินก้อนโตกลับไป แล้วธุรกิจเหล่านี้ทำกำไรจาก “การแฉ” ได้อย่างไร ? หาคำตอบใน ลงทุนเกิร์ล Talk
   วิธีสร้างวันใหม่ที่ดีกว่า... เพราะทุกคนเคยล้มเหลวและฝันสลายทั้งนั้น มีเรื่องเล่าว่า นักศึกษามหาวิทยาลัย Harvard 5 คน บอกความฝันของกันและกันว่า ในอนาคตหนึ่งในพวกเขาจะกลายเป็นประธานาธิบดีสหรัฐ
   "12 กฎที่ใช้ได้ตลอดชีวิต" กับ 12 เรื่องที่เข้าใจแล้วชีวิตจะมีแต่ดีขึ้น และดีขึ้นเรื่อย ๆ กฎข้อที่ 1 ◾️ ยืนให้ตัวตรง อกผายไหล่ผึ่ง เมื่อร่างกายเศร้า คุณจะเศร้า เมื่อร่างกายสุข คุณจะสุข หากคุณไหล่ค้อมห่อ ก้มหัว ผู้คนจะโต้ตอบราวกับคุณกำลังแพ้ หากคุณยืดตัวตรงขึ้น ผู้คนจะมองคุณต่างไปเช่นกัน เรื่องนี้ชัดเจนแล้วในทางวิทยาศาสตร์ คุณใช้จิตใจกำหนดร่างกาย และร่างกายกำหนดจิตใจ และสภาพแวดล้อมรอบตัวได้ คนเราทำได้ทั้งสองทาง
   รู้จัก “จ้าว เหว่ย” กับอาณาจักรแสนล้าน “คิงส์โรมัน” พามาทำความรู้จัก “จ้าว เหว่ย” กับอาณาจักรแสนล้าน “คิงส์โรมัน” หลังถูกโยงเอี่ยวปมธุรกิจจีนสีเทา จนต้องโต้กลับ
   ดูทั้งหมด