มีบัญชีอยู่แล้ว?
กระจิบหญ้าสีเรียบ...ผู้ปราดเปรียวและว่องไว 🕊️🌾🕊️
✴️หนึ่งในสัตว์ป่าคุ้มครองใกล้ตัว จำพวกนก ที่เราพบเจอได้รอบรั้วบ้านหรือตามสวนสาธารณะ ส่งเสียงก้องดัง “จิ๊ด-จิด-จิด-จิด” โผบินปราดเปรียวและว่องไว
ช่างภาพสัตว์ป่าหลายต่อหลายท่านต่างบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่า...🕊️“บินเร็ว สัญชาตญาณระวังภัยสูงมาก กว่าจะถ่ายรูปเขาได้แต่ละใบ แทบจะต้องหยุดหายใจกันเลยทีเดียว”
🦜นกชนิดนั้น คือ “นกกระจิบหญ้าสีเรียบ (Prinia inornata)”
ทั่วโลกมีนกสกุล Prinia (สกุลกระจิบหญ้า) มากถึง 27 ชนิด แต่ในประเทศไทยพบเพียง 6 ชนิด ได้แก่
นกกระจิบหญ้าสีน้ำตาล นกกระจิบหญ้าคิ้วขาว นกกระจิบหญ้าสีข้างแดง นกกระจิบหญ้าอกเทา นกกระจิบหญ้าท้องเหลือง และนกกระจิบหญ้าสีเรียบ แน่นอนว่าทั้ง 6 ชนิดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง
📍นกกระจิบหญ้าสีเรียบ มีขนาดลำตัว 13.5-15 เซนติเมตร มีคิ้วยาวสีขาวหรือขาวแกมเหลือง หัวและลำตัวด้านบนสีน้ำตาล ลำตัวด้านล่างสีขาวแกมน้ำตาลเหลือง ปลายหางด้านล่างขลิบน้ำตาลเข้มและขาว ตัวผู้และตัวเมียมีสีขนเหมือนกัน
“ในเมือง” จะพบเห็นได้ตามสวนสาธารณะทั่วไป “ในป่า” จะพบเห็นได้ตามทุ่งหญ้า กอกก พงอ้อ และตามพื้นที่ชุ่มน้ำ
💞นกกระจิบหญ้าสีเรียบนั้น ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในนักประดิษฐ์บ้านตัวยง บ้าน(รัง)ของพวกเขาถูกถักทออย่างปราณีตจากใบหญ้าที่ถูกฉีกเป็นเส้นยาว ๆ ถักสานเข้าด้วยกัน เป็นรูปทรงคล้ายกระบอก และยึดติดกับง่ามต้นไม้
ความตั้งใจประดิษฐ์ประดอยนี้ ก็เพื่อเป็นบ้านแสนสวยและอบอุ่นให้ลูกน้อย
เลี้ยงลูกตัวเองก็เหนื่อยแล้ว แต่ก็ไม่วาย...มักถูกเพื่อนบ้านอย่างอีวาบตั๊กแตนมาไข่ทิ้งไว้ในรัง ให้เป็นภาระช่วยเลี้ยงดูลูกนกต่างบ้านไปด้วยเสมอ
ถือเป็นน้ำจิตน้ำใจที่นกกระจิบหญ้าสีเรียบหยิบยื่นให้เพื่อนบ้านแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัว จนลูกบ้านเขาบินจากรังไปแล้ว ก็ยังคงหาคำตอบไม่ได้ว่า ลูกบ้านเรามีกี่ตัวกันแน่?
📌ดังนั้น ควรปล่อยให้วงจรปริศนานี้ดำเนินต่อไป เพราะการมีไว้ซึ่งสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต มีความผิดตามกฎหมาย ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
☀️ภาพถ่ายในชุดนี้ เป็นภาพถ่ายชนะการประกวดในโครงการ “ประกวดภาพถ่ายนกและผีเสื้อในสวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์” ตั้งแต่ปี 2554-2562 จะเก็บไว้แต่ดูคนเดียวก็เสียดาย แอดมินจึงคัดสรรภาพถ่ายมาแบ่งให้ทุกคนได้ชมกันอย่างทั่วถึง
Photo : สมโภชน์ พรพลาดิศัย, ธนูชัย ถึงแสง, จินดา วานิชพัฒนากูล, ตรัย ภูอภิรมย์, ชูชาติ ดวงดาว และวาทกานต์ ดะห์ลัน
พบเห็นสัตว์ป่าได้รับบาดเจ็บ พลัดหลง หรือเจ็บป่วย
แจ้งคลินิกสัตว์ป่า โทร. 0 2561 0777 ต่อ 1691 (ในเวลาราชการ)
หรือสายด่วน 1362 ตลอด 24 ชั่วโมง
ที่มา : สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า
#นกกระจิบหญ้าสีเรียบ
#สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า
#WildlifeConservationOffic
#กรมอุทยาน #prdnp #สายด่วน1362
  💮 ลงเวรมารีวิว..💃
  น่ารักมากค่ะ🦜
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   3 เคล็ดลับ เปลี่ยนไอเดียบนอากาศ เป็นเงินในกระเป๋า คุณรู้ตัวไหมครับว่า จริงๆ แล้วสวรรค์ได้ส่ง “เงินล้าน” และ “ความร่ำรวย” ลงมาให้คุณอยู่ตลอดเวลา เพียงแต่ไม่ได้ส่งมันมาในรูปแบบเงินเป็นก้อนเท่านั้นเอง
   Bitcoin จะไปทิศทางใหนหลังจาก Black Friday ? การขาย Bitcoin สิ้นสุดลงหลังจาก Black Friday แล้วหรือไม่?
   #ข่าวด่วน เหรียญ KUB ขึ้นมา300บาทแล้วพร้อมมุ่งหน้าไป350ในเร็วๆนี้ จากนี้ไปทิศทางเหรียญ KUB จะไปสิ้นสุดที่ไหนไม่มีใครรู้คำตอบ และการเติมโตของ KUB อย่างก้าวกระโดดนี้มีนัยสำคัญหรือไม่แล้วอะไรทำให้ KUB โตมาได้ขนาดนี้ ตัวผมเองคิดว่า KUBมาถึงแน่แต่คงไม่ใช่ตอนนี้ แต่แล้ววันนี้ก็ทำให้ผมคิดใหม่อีกรอบของการมาถึงราคา300บาทของ KUB
   Zara ยักษ์ใหญ่ด้านแฟชั่น เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มค้าปลีก ‘Group Inditex’ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ค้าปลีกเสื้อผ้าที่ ใหญ่ที่สุด เติบโตเร็วที่สุด และประสบความสำเร็จทั่วยุโรป พวกเขาสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันของธุรกิจ Fast Fasion ด้วยการดำเนินงานแบบลีนที่มีความน่าสนใจอย่างยิ่งในทุกกระบวนการ เรื่องราวความสำเร็จของ Zara เริ่มต้นด้วยการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่สามารถให้บริการสำหรับบุรุษและสตรี และเด็ก ๆ โดยจัดหาเสื้อผ้าราคาไม่แพงและมีสไตล์ไม่ว่าฤดูกาลใด ควบคู่ไปกับสิ่งนี้ พวกเขาต้องการค้นหาเทรนด์แฟชั่นใหม่ๆ และแปลเทรนด์เหล่านี้ตั้งแต่แคทวอล์คไปจนถึงไฮสตรีท ทั้งรวดเร็วและราคาไม่แพง เลือกฟังกันได้เลยนะครับ อย่าลืมกด Follow ติดตาม PodCast ช่อง Geek Forever’s Podcast ของผมกันด้วยนะครับ 🎧 ฟังผ่าน Podbean : https://bit.ly/3rikqZy 🎧 ฟังผ่าน Apple Podcast : https://apple.co/3lfG2BW 🎧 ฟังผ่าน Google Podcast : https://bit.ly/3p7Q359 🎧 ฟังผ่าน Spotify : https://spoti.fi/3D2TUoW 🎧 ฟังผ่าน Youtube : https://youtu.be/T1EsYecrfno The original article appeared here https://www.tharadhol.com/geek-monday-ep112-zaras-lean-operation-source-of-competitive-advantage/ ========================= ร่วมสนับสนุน ด.ดล Blog และ Geek Forever Podcast เพื่อให้เรามีกำลังในการผลิต Content ดี ๆ ให้กับท่าน https://www.tharadhol.com/become-a-supporter/ ——————————————– ติดตาม ด.ดล Blog ผ่าน Line OA เพียงคลิก : https://lin.ee/aMEkyNA ——————————————– ไม่พลาดข่าวสารผ่านทาง Email จาก ด.ดล Blog : https://www.getrevue.co/profile/tharadhol ——————————————– Geek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ https://www.facebook.com/groups/geek.forever.club/ ========================= ช่องทางติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่ Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog Twitter : www.twitter.com/tharadhol Instragram : instragram.com/tharadhol TikTok : tiktok.com/@geek.forever Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol Website : www.tharadhol.com
   ดูทั้งหมด