มีบัญชีอยู่แล้ว?
ค่ำคืนดึกๆ วันเสาร์ ถ้าโรคนี้หายแล้วจู่ๆ ก็นึกถึงโรงเบียร์…ถ้านึกถึงโรงเบียร์เพื่อนๆ จะนึกถึงที่ไหนครับ….ร้อยทั้งร้อยก็คือ โรงเบียร์เยอรมัน ถ้าในไทยก็โรงเบียร์เยอรมันเติมคำว่าตะวันแดงเข้าไปด้วย แห่มเบียร์ก็มี ขาหมูก็ต้องมาแล้ว
1
ชูใจขอนำภาพบรรยากาศโรงเบียร์ต้นตำหรับในแคว้นบาวาเรียมาฝากครับ
ขาหมูทอดและไส้กรอกต้นตำหรับบาวาเรีย
หากไปเยือนเมืองมิวนิค แน่นอนเราต้องไปที่โรงเบียร์ ฮอฟบราวเฮาส์ Hofbrauhaus กลางจัตุรัสมาเรียนพลัส สถานที่ช้อปปิ้งกลางเมืองมิวนิคที่อดีตเป็นโรงกลั่นเบียร์ที่จะเปิดให้ชนชั้นสูงได้ชิม แต่ต่อไปได้เปิดเป็นสาธารณะ โน่นต้ังแต่ 432 ปีก่อน คนดังระดับโลกล้วนเคยมาที่โรงเบียร์ต้นตำหรับที่แรกของโลก ไม่ว่าจะเป็น โมซาร์ท / เลนิน หรือกระทั่งอดอฟ ฮิตเลอร์ ได้ใช้โรงเบียร์เป็นที่ประกาศแนวคิดต่อประชาชนกว่า 2,000 พันคน ก่อนเข้าสู่สงครามโลกครั้งที่ 2 ในปีค.ศ.1920 ( War 2 : 1941-1945)
1
แบบจานเดี่ยว มาพร้อมเครื่องเคียงคนละขาแบบจุกๆ ครับ pork’s knuckle
แต่เมืองที่ผมจะพาทุกท่านไปดื่ม…ด่ำนั้นชื่อเมือง Bad Reichenhall บาทไฮเชินฮัล ที่มีพรมแดนติดออสเตรีย อดีตขึ้นชื่อด้านสปา เป็นศูนย์กลางการผลิตเกลือ และฮิตเลอร์เคยใช้เมืองนี้เป็นที่พำนักช่วงเวลานึงด้วย
บรรยากาศโรงเบียร์ท่ามกลางหิมะ
ภายในโรงเบียร์ข้างใน จะออกเล็กๆ (ยกเว้นที่มิวนิค) ส่วนใหญ่ไม่มีดนตรีสด แต่มีเบียร์สดๆ ให้ซดแกล้มกับขาหมูกับซอสเซส ที่มาพร้อมกับเครื่องเคียงซาวส์เค้าว์ (กะหล่ำปลีดอง) ส่วนน้ำจิ้มแจ่วหรือซีฟู๊ตบ้านเค้าไม่มีนะครับ ที่นั่นส่วนใหญ่จะกินกับมัสตาร์สมากกว่าครับ
เบียร์สดชื่นใจ…ข้างๆคือ Sparking Water
เบียร์ที่นั่นมีหลากหลายยี่ห้อมากครับ มีทั้งเบียร์ดำ เบียร์ปกติ เบียร์อ่อนสำหรับสุภาพสตรี ส่วนในโรงเบียร์น้ำเปล่าส่วนใหญ่ยุโรปจะดื่มเป็นน้ำอัดแก๊ส (คล้ายโซดา) ส่วนน้ำเปล่าส่วนใหญ่ก็…รินจากก๊อกเลย ถ้าไปร้านอาหาร ต้องบอกเค้าขอ Tap Water (น้ำก๊อก) ที่นั่นดื่มได้ปลอดภัยฮะ
สนุกเฮฮา ทั้งแก้วทั้งขวด
เสร็จแล้วก็เดินกลับโรงแรมที่พัก เมืองเล็กๆที่นี่เปรียบเหมือนเสน่ห์ที่หาจากเมืองใหญ่ไม่ได้นะครับ น่ารักและอบอุ่น หากมีโอกาสมาเที่ยวแถบเยอรมันออสเตรีย….📌เมือง Bad Reichenhall ห้ามพลาดนะครับ ตะเข็บชายแดนที่พาคณะสุขใจมากกว่าเมืองใหญ่ๆ ดังๆ ด้วยซ้ำ ผมเก็บภาพบรรยากาศยามเช้าและยามค่ำคืนมาฝากฮะ อ่อถ้ามีบ่ายๆ มีถนนคนเดินยาวร่วม 600-800 เมตรในตัวเมืองนี้ด้วย สินค้าพื้นเมืองมีหมด ผมว่าตอบโจทย์คนที่ชอบเมืองเล็กๆ มาก
มุมโรงแรมมือง Bad Reichenhall ชายแดนเยอรมัน
อ่อเพิ่มเติมฮะ ท่านไหนเคยไปเยอรมันแล้วไปสั่งขาหมูทำไมไม่เหมือนในไทยหรือได้มาเป็นลักษณะขาหมูต้ม ไม่ใช่ทอดกรอบตามภาพ โกหกหรือเปล่า!!!
คำตอบคือ “ขาหมูทอดกรอบนิยมทานในทางตอนใต้แถบบาวาเรียนเท่านั้น เมืองอื่นภาคอื่นมีแต่ก็น้อยฮะ เพราะนั้น …ถ้าไปเยือนเยอรมันเมืองอื่นแล้วสั่งขาหมู pork knunkle จะได้เป็นขาหมูต้มมาซะส่วนใหญ่ (ส่วนตัวผมเจอหลายรอบแล้วฮะ โดนแกล้งโดนแกง😅มาเยอะ) อ๋อไหมครับ!!!
ขาหมูทอดนิยมทานในแถบ Bavarian Alps ตามแผนที่คือตอนใต้สุดฮะ (ขอบคุณภาพ https://germany.mol.go.th/แผนที่ประเทศ)
ทิ้งท้ายนี้ด้วยว่าแล้วใกล้ๆ มีอะไรเที่ยว….ทะเลสาบที่สวยที่สุดในเยอรมันฮะ…ทะเลสาบโคนิกซ์ซี รวมถึงเมือง Betchesgarden ไว้จะเล่าให้ฟังครับ
ทะเลสาบเคอนิกซ์ซี Konigsee ในฤดูต่างๆ
แล้วพบกันใหม่กับท่องตะเข็บชายแดนยุโรปตะวันออกกับเล่าไปอ๋อไปฮะ
โรงเบียร์เยอรมัน บาดไฮเชินฮัล : มกราคม 2562
  ตัวติดกล้อง
  แวะมาติดตามนะคะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เปิดผลการทดสอบ 8 สูตรวัคซีนต่อโอมิครอน เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2565 กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เปิดเผยผลการศึกษาระดับภูมิคุ้มกันในการยับยั้งไวรัสในห้องปฏิบัติการของวัคซีน 8 สูตรที่ใช้ในประเทศไทยพบว่า วัคซีนทุกสูตรมีระดับภูมิคุ้มกันต่อโอมิครอนลดลงเมื่อเทียบกับเดลตา แต่การฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นหรือบูสเตอร์โดสสามารถยับยั้งโอมิครอนได้มากกว่าสูตร 2 เข็ม ดังนั้นการฉีดวัคซีนจึงมีความจำเป็น โดยเฉพาะเข็มกระตุ้นเพื่อให้ภูมิคุ้มกันมากพอที่จะลดอาการป่วยและอาการรุนแรงมากขึ้น
   ## วันนี้เราขอเสนอ...การ์ตูนภาพ ฉบับ “โควิดวุ่นวาย กับสายลับ ATK” ## จะเป็นอย่างไร เมื่อ “ความรู้” และ “จินตนาการ” หลอมรวมเป็นหนึ่งเดียวกัน ยกมือขึ้นสูงๆ ได้เลยค่ะ หากใครที่เคยสงสัยถึงหลักการทำงานของ Antigen Test Kit (ATK) ว่า “ATK ทำงานอย่างไร?”
   Microsoft จะซื้อบริษัทเกม Activision Blizzard ด้วยมูลค่า 2.3 ล้านล้านบาท ต่อยอดแพลตฟอร์ม Metaverse Microsoft ประกาศว่าจะซื้อบริษัท Activision Blizzard ด้วยเงินสดกว่า 68,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2.3 ล้านล้านบาท) ซึ่งนับเป็นอีกดีลใหญ่ในวงการเกมเลยก็ว่าได้
   ครม. ไฟเขียวให้ ‘วีซ่า 10 ปี’ เศรษฐีต่างชาติพำนักในไทย หวังกระตุ้นเศรษฐกิจและลงทุนให้กับประเทศ วันนี้ (18 มกราคม) รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม. อนุมัติหลักการร่างประกาศกระทรวง รวม 2 ฉบับ เพื่อรองรับการขับเคลื่อนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและการลงทุนโดยการดึงดูดชาวต่างชาติที่มีศักยภาพสูงสู่ประเทศไทยตามนโยบายของรัฐบาล อันจะส่งผลให้มีการใช้จ่ายภายในประเทศและเกิดการลงทุนเพิ่มมากขึ้น เป็นผลดีต่อผู้ประกอบการธุรกิจ ประชาชน และแรงงานในประเทศมีรายได้ต่อเนื่อง ซึ่งกลุ่มเป้าหมายชาวต่างชาติที่มีศักยภาพสูงประกอบด้วย 4 กลุ่ม ได้แก่ 1. กลุ่มประชากรผู้มีความมั่งคั่งสูง (Wealthy global citizen) 2. กลุ่มผู้เกษียณอายุจากต่างประเทศ (Wealthy pensioner) 3. กลุ่มที่ต้องการทำงานจากประเทศไทย (Work-from-Thailand professional) 4. กลุ่มผู้เชี่ยวชาญพิเศษ (High-skilled professional)
   ดูทั้งหมด