มีบัญชีอยู่แล้ว?
ไม่มีใครเคยตายจริงแล้วกลับมาตอบได้ ที่ตายหลายวันจนใกล้เผาแล้วฟื้นนั้น หลายการพิสูจน์ต่างบอกแล้วว่าเหมือนแค่ร่างกายและหัวใจเข้าโหมด Hibernate แบบคอม (ซึ่งเมื่อก่อนเจอบ่อย เพราะเทคฯ ทางการแพทย์และการสื่อสารยังไม่สมบูรณ์ ปัจจุบันเขาเลยวัดกันที่สมอง)
แต่ก็พอประเมินและคาดการณ์ได้ว่า ตายแล้วก็วนไปเกิดเป็นสิ่งอื่นนั่นแหละ ขึ้นกับบุญกรรมที่ก่อที่สร้างไว้
จะเป็นสิ่งมีชีวิตระยะสั้น เช่นมด แมลงวัน ยุง เชื้อโรค หรือยาวขึ้นมาหน่อยเช่น หมา แมว วัว ก็ขึ้นกับไปเกิดที่ไหน จรจัด หรือในบ้าน หรือของคนรวย
ส่วนหมูไก่ ก็ไปเกิดตามไร่นา หรือในโรงเชือดวันละหลายสิบล้านตัว
หรือได้เป็นคน แต่ลุ้นเอาว่าไปเกิดในแหล่งสงครามกลางเมืองที่ฆ่ากันได้แม้เป็นศาสนาเดียวกัน
หรือในแหล่งที่เจริญแต่อยู่ในแหล่งสลัม หรือเกิดเป็นลูกคนรวยจริงๆ แต่อายุสั้นหรือยืนยาว ไม่มีใครตอบไม่ได้เลยเพราะยังถือเป็นความลับที่โลกนี้พิสูจน์ไม่ได้
รู้แค่การไปเกิดใหม่นั้น ไปเฉพาะจิต (วิญญาณ) ส่วนร่างกายเก่าก็สูญสลายเป็นดินเป็นน้ำ เป็นธาตุตามตารางฟิสิกซ์ไป
แต่ทั้งนี้ร่างใหม่คือต้องมีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมแก่การที่จิตไปสิงสถิตย์อยู่ได้ เพราะถ้าไม่มีจิตวิญญาณ ก็เป็นเหมือนคนนิทรา นอนเฉยๆ ไม่รับรู้อะไร แต่ก็ยังเจริญตามวัยได้ปกติ
ไม่แน่ว่าในอนาคต หากหุ่น AI พัฒนาจนมีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมจริง วิญญาณของเราอาจจะเข้าไปสิงอยู่จนตระหนักรู้แบบคนทุกวันนี้ก็ได้
และอีกเรื่องที่ควรรู้คือ จิต (วิญญาณ) น่าจะมีเยอะประมาณเม็ดทรายบนโลก เพียงแต่เรามองไม่เห็น บางส่วนไปสิงสถิตย์อยู่กับสิ่งมีชีวิตได้ เช่นต้นไม้ใบหญ้า เชื้อโรค ยุง รวมทั้งอสุจิ
แจ่จะรับรู้ได้มากน้อยแค่ไหน ขึ้นกับสมองของสิ่งนั้น
"ผี" จริงๆ อาจจะเป็นสิ่งมีชีวิตรูปแบบอื่นก็ได้ และผีจริงๆ ไม่ใช่พงกแลบลิ้นปลิ้นตาแหกหนเาอกควักหัวใจคน แบบในหนัง ถ้าใช้ชีวิตมามากพอ และเป็นคนในชนชั้นที่เรียกได้ว่าห้ามเจริญ
คุณจะรู้ความหมายของคำว่าผี ในมุมที่ต่างไป
1
อ้อเรื่องนี้เขาคุยกันมานานแล้วครับ ฝรั่งเรียก Soul & Spirit
แต่วิธีเลือกดูว่าใครคุยรู้เรื่อง ไม่หลอน ไม่เพี้ยนไปเอง ก็ให้พิจารณาจากสมองของอีกฝั่งล้วนๆ ว่าดูแล้วเขาเคยประสบเหตุ 3 อย่างนี้ไหม
1. เคยใช้สารเสพติด ของมึนเมาเป็นชีวิต
2. เคยโดนกระแทกที่หัวอย่างรุนแรง (อุบัติเหตุ หรือถูกทำร้าย)
3. รู้สึกแย่จนอยากตาย แต่ไม่ตาย เพราะสมองยังไม่อยากตาย เลย Shutdown ตัวเองเพื่อให้อยู่รอด.....ผลคือความเป็นคนเพี้ยนๆ เกินๆ
3 ประเภทข้างบน ให้ตีความไว้ก่อนเลยว่าคุยเรื่องพวกนี้ไม่ได้ เพราะมีโอกาสที่สมองจะหลอกตัวเองสูง (คือหลอนไปเอง) การใช้หมอดูก็เช่นกัน พิจารณาจาก 3 อย่างนี้
คำตอบอื่น
 • ไม่รู้ค่ะ เรามีความเชื่อว่าขณะที่เรามีชีวิตตอนนี้เรายังอยู่ในความฝันค่ะ ก็คงจะคล้ายๆเช้ามาตื่นนอน กลางวัน ทำงาน ตอนเย็น นอน เมื่อตาย (ในที่นี้คืออัตภาพเป็นมนุษย์ แต่ถ้าเป็นสัตว์เดรัจฉาน เช่น หมา แมว ก็ตามที่เห็นในกิจวัตรของเค้าน่ะค่ะ😅) ก็คงจะเป็นแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ (รูปกายภายนอกจะเป็นอะไรก็ไม่ทราบได้ค่ะ คงตามกำลังกรรม...
 • ขึ้นอยู่ที่คุณครับ ว่าจะไปต่อ หรือจะหยุด
  ถ้าจะต่อ ก็ได้เวียนว่ายตายเกิดไม่รู้จบ แล้วแต่ว่าจะได้เกิดเป็นอะไรในรอบต่อจากนี้ มันขึ้นอยู่กับความคิดสุดท้ายก่อนสมองหยุดทำงาน...
 • ตายแล้วไม่สูญแน่นอน... ยังคงวนเวียนว่ายตายเกิดอยู่ในสังสารวัฏ ตายก็แค่สิ้นดินน้ำลมไฟ ร่างกายก็เปื่อยเน่าไปตามกาล ส่วนจิตออกจากกายแล้ว ก็จะยึดติดกับสิ่งที่ยังยึดติดอยู่ ถ้าไม่รู้หนทางไป ก็กลายเป็นสัมพเวสีเร่ร่อน รอเวลาได้ภูมิใหม่ไปเกิด มีอยู่31ภพภูมิ ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่วมีอยู่จริงครับ
 • ไม่มีใครรู้ ส่วนตัวคนถามเองเชื่อว่าคงจะมีแต่ความว่างเปล่า ไม่ได้ไปไหน และไม่ได้มีอยู่
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  รัสเซียเริ่มใช้มุกระเบิดฟอสฟอรัสขาว ที่ถูกสั่งห้ามในระดับสากลเพื่อโจมตียูเครน
  Key Features ระบบ DMS ที่ช่วยให้องค์กรทำ Digitization ได้มีประสิทธิภาพ หลายคนอาจเคยได้ยินคำว่า “Digital Transformation” หรือการเปลี่ยนแปลงของยุคดิจิทัลที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมากในช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมา
  มุมดาร์กของฟรีแลนซ์: เมื่อคนถูกคุ้มครองไม่เท่ากัน ในปัจจุบันมีคนไทยจำนวนมากเป็นฟรีแลนซ์และแรงงานนอกระบบ แรงงานเหล่านี้เป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจในหลายภาคอุตสาหกรรม แต่กลับไม่ได้รับสิทธิ สวัสดิการและการคุ้มครองเหมือนพนักงานประจำและแรงงานในระบบ …เดี๋ยวพูดให้ฟัง Facebook: https://www.facebook.com/pudproduction
  "ชัชชาติ" ประกาศย้ายศาลาว่าการ กทม. จากเสาชิงช้าไปตึกใหม่ดินแดง "ชัชชาติ"ประกาศย้ายศาลาว่าการกทม. จากเสาชิงช้าไปตึกใหม่ดินแดง ทั้งปรับพื้นที่เดิมให้ เป็นฮับด้านการท่องเที่ยว รวมถึงพิพิธภัณฑ์เมือง
  ดูทั้งหมด