มีบัญชีอยู่แล้ว?
🥥ใครรู้จักกะลาตาเดียวบ้างเอ่ย❓...โบราณเขาเอาไว้ทำอะไรได้บ้างนะ⁉️🥥✨🔪👁️
♥️สวัสดีค่ะทุกๆท่าน หายไปหลายวันเลย..คิดถึงๆ ค่ะ☺️
🥥🌴กะลาตาเดียวตัวผู้
🏡วันนี้จะมาเล่าประสบการณ์ในวัยเด็กที่พอจะจำได้บ้าง....🪶📖📚นึกอยู่ว่าจะเขียนอะไรดี ....สลับอารมณ์ไปมาสักนิดนึง จะได้ไม่เบื่อนะคะ 😊
📖ก่อนอื่นต้องขออภัยที่ไม่มีรูปของตนเองจึงขออนุญาตใช้รูปจากกูเกิ้ล พร้อมข้อมูลมาอ้างอิงนะคะ ขอบคุณเจ้าของภาพด้วยค่ะ☺️🙏
🥥🌴ลักษณะของมะพร้าวตัวผู้ที่ใช้ทำกะลาตาเดียว
👧สมัยวัยเด็กมากๆ ตั้งแต่เล็กๆ ที่บ้านราชบุรี ทั้งย่า และ พ่อ นอกจากจะเป็นชาวนาเเล้ว 📖📚🌿🌾ยังเป็นหมอสมุนไพรแผนโบราณ และเป็น อสม. ด้วยนะคะ...คอยช่วยเหลือคนเจ็บไข้ได้ป่วย อยู่เป็นนิจ สมัยก่อนโน้น การแพทย์ยังเข้าไม่ถึงมากมายเหมือนปัจจุบันนี้ 📋🥼🧑‍⚕️
1
🏡ในหมู่บ้านจะมีแพทย์แผนปัจจุบันประจำตำบลอยู่1ท่าน ....แต่ผู้คนก็ไม่ค่อยนิยมไปรับยา💊 หรือฉีดยากันนัก 💉🩺
เพราะคนส่วนมากคือ รักษาการเจ็บป่วยด้วยสมุนไพร และด้วยความเชื่อในโบราณวิธี ซึ่งเป็นวิถีชีวิต...ต่อๆกันมาหลายชั่วอายุคน ฯลฯ
🏡ที่บ้านพอตอนเย็นๆก่อนตะวันตกดิน จะมีผู้คนมากมาย และพาลูกเด็กเล็กแดงมากวาดยา🤱🍋👆👶❄️💦 (เราชอบมากๆ อร่อย เปรี้ยวมะนาว ขมยานิดๆ ยาเขียว ผสมเกลือเค็มกลมกล่อม😄🤤) มารักษาอาการ มารับยาสมุนไพร สมัยโน้น จะเป็นยาลูกกลอน ยาหอม เป็นต้น
1
🥥🔪🍚อุปกรณ์ที่ใช้ในการรักษโรคต้อตาในสมัยโบราณ👁️
🥥ถ้าพูดถึง กะลาตาเดียว สมัยก่อน 👵🏼ย่า ผู้ซึ่งมีความชำนาญ และเป็นหมอโบราณ ในการรักษา คนเป็นต้อเนื้อ ต้อกระจก ฯลฯ โดยจะมีอุปรณ์ อยู่ 3 อย่าง คือ 👇
1.กะลาตาเดียว (ซึ่งหาดูได้ยากมากแล้ว และต้องเป็นกะลาตัวผู้) 🥥
2.มีดบางขนาดเล็ก 🔪
3. ข้าวสารเมล็ดที่สมบูรณ์ 🍚
4. คือ....สิ่งที่มองไม่เห็น เช่น คาถา 📚ที่ย่าใช้ ก่อนหรือระหว่าง การทำพิธี
👥👥ส่วนมากคือ ผู้ที่มารักษาคือ คนเป็นต้อทั้งหลาย เช่น 👁️ต้อเนื้อ ต้อกระจก เป็นต้น และจะมาทำกันในวันพระ 15ค่ำ ก่อนพระอาทิตย์ตกดิน 🌄 ติดต่อกัน 3 วันพระ
1
📌🥥🔪 #กะลาตาเดียวตัดต้อตา
👁️ตัวอย่างต้อเนื้อ
🏡ทั้งย่าและผู้ป่วย จะนั่งที่นอกชานบ้าน หันหน้าไปทางทิศตะวันตก เคยไปนั่งแอบดูเขาทำบ่อยๆ ก่อนจะทำพิธี จะต้องมีพานครู มีดอกไม้ 💐ธูปเทียน และสิ่งอื่นๆ อีก แต่จำรายละเอียดในพานไม่ได้หมด ☺️ เมื่อทำการถวายพานไหว้ครูแล้ว🧘 เขานั่งหันหน้าชนกัน แต่คนรักษาต้องหันไปทางทิศตะวันตก ย่าจะใช้กะลาตาเดียวมาครอบที่ตาข้างดีก่อน แล้วนำเมล็ดข้าวสาร มาวางบนกะลา 👁️🥥🔪
🤏จับให้มั่น มีเสียงท่องคาถา แล้วเอามีดกดตัดไปที่เมล็ดข้าวสารดังก๊อก แต่จำไม่ได้ว่าทำข้างละกี่ครั้ง แล้วกลับมาทำกับตาข้างที่เป็นต้อ👁️🥥🔪 ทำแบบนี้ ให้ครบ 3 วันพระ หลายๆคนก็หาย.....หรืออาการดีขึ้น...บางสิ่งในพิธีกรรมนี้อาจพิสูจน์ไม่ได้ มันขึ้นอยู่กับความเชื่อ ความศรัทธาของคนสมัยก่อน....แต่โดยส่วนตัว สมัยเด็กก็ไม่ได้แปลกใจอะไร เพราะเห็นเป็นกิจวัตร แต่ชอบแอบดู ครูพักลักจำมาหลายๆอย่าง และได้สัมผัสจริง หลายๆครั้งที่เจ็บป่วย 🤒🤧😷
🥥🔪🍚ลักษณะการวางระหว่างการรักษา👁️
📌 🥥🌴#กะลาตาเดียวรักษาโรคในสมัยโบราณได้ เป็นความเชื่อ🧘🥥🌴🪶👁️📖📚
📌🥥🌴 #กะลาตาเดียวตัวผู้🌴
📌🥥🔪👁️ #หมอตัดต้อโบราณ
🤱👶🌾🍂🔥แม้กระทั้ง การอยู่ไฟหลังคลอด พ่อกับแม่ก็เป็นคนทำให้ ทั้ง 2 ท้องเลย จนมาทุกวันนี้ เพิ่งจะมาอึ้งทึ่งและมีความสุขทุกครั้งที่ได้นึกถึง ....📖มันฝังอยู่ในจิตใจโดยที่เราไม่เคยรู้มาก่อน...จนกระทั่งทุกวันนี้ ภาพเก่าๆ ผุดขึ้นมา...📖🌾🍂สูตรสมุนไพรต่างๆก็เด่นชัดขึ้น มีความรักในสมุนไพรไทย♥️💚🌿🍀 และวิธีชีวิตสมัยก่อนมากขึ้นๆ และปัจจุบันเรียนรู้และได้อยู่กับสิ่งนี้ทุกวัน 👥ได้ช่วยเหลือผู้คนเหมือนท่านๆ ผู้ล่วงลับไปแล้ว ยิ่งมีความสุข จึงอยากแบ่งปันสิ่งต่างๆ ที่มีอีกมายมาย ด้วยใจที่เป็นสุขยิ่ง🌾🌿🍂🪶📖💆
🪶📖📚ขอบคุณพื้นที่ดีๆที่ให้แบ่งปันนะคะ💞😍
  Live Food
  ขอบคุณสำหรับบทความดีๆครับ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ว้าวๆ....กันเลยค่ะ‼️ 🌟 กับเมนู 3 มิติฉายภาพอาหารเสมือนจริง
   SC เซลส์ ชวน ชิม EP.4 วันนี้กวางและอ๋อมแอ๋ม ขอลุยเดินฝ่าแดดไปข้างโครงการ The Crest Park Residences เพื่อซื้ออาหารมาต้อนรับแขกคนสำคัญอย่างคุณแพน นรวิชญ์ ดาราคนดัง ลูกบ้านของ SC Asset ที่มาชมโครงการ The Crest Park Residences งานนี้มาเยือนถิ่นห้าแยกลาดพร้าวทั้งที่ กวางและอ๋อมแอ๋มจึงชวนทานมื้อเย็น ด้วยการเสริฟเมนูแนะนำอย่างบะหมี่เป็ดจาก "ตี๋ เป็ดปักกิ่ง" เจ้าดังเจ้าเดิมที่บอกได้คำเดียวว่าอร่อยมาก! ด้วยเนื้อเป็ดที่กรอบนุ่มเป็นเอกลักษณ์ อร่อยแบบไม่มีใครเหมือนจนต้องยกนิ้วให้เลย ซึ่งร้านนี้จะมาเสิร์ฟถึงในงาน PRESALE โครงการใหม่ The Crest Park Residences ในวันที่ 20-21 พฤศจิกายน 2564 นี้อีกด้วยนะครับ รายละเอียดเพิ่มเติม : https://m.scasset.com/6NRM ------------------------------------------------------ พบกับงาน PRESALE ลักชัวรี่คอนโดมิเนียม โครงการใหม่ The Crest Park Residences บนย่านห้าแยกลาดพร้าว ที่คุณจะได้ลิ้มลองอาหารย่านลาดพร้าวใกล้โครงการฯ และสิทธิพิเศษสูงสุด 900,000 บาท พิเศษ 20 ยูนิตแรก จองพร้อมทำสัญญาในงาน รับ iPhone 13 Pro 128 GB* #SCAsset #SCcondo #TheCrestParkResidences #เซลล์ชวนชิม #ร้านเด็ดลาดพร้าว #ร้านอาหารอร่อยใกล้ฉัน #btsลาดพร้าว #ร้านอร่อยลาดพร้าว #คอนโดใกล้ห้าแยกลาดพร้าว
   ไม่ใส่รองเท้า ถุงเท้า เดินในบ้านมีผลเสียต่อกระดูกและม้ามได้นะ 🔹ช่วงนี้ก็เข้าสู่หน้าหนาวแล้ว หลายพื้นที่อากาศก็เริ่มเย็นกันบ้างแล้ว โดยเฉพาะทางภาคเหนือและภาคอีสาน
   ความกังวลใจเรื่องหนึ่งของรัชกาลที่ 6 คือ การที่ไม่ทรงมีพระราชโอรส นอกจากเรื่องการเมืองอันยุ่งเหยิงในสมัยรัชกาลที่ 6 แล้ว ความไม่สำราญอีกเรื่องหนึ่งก็คือการที่พระองค์ยังไม่มีลูกชาย
   ดูทั้งหมด