มีบัญชีอยู่แล้ว?
เจ้าของ Kerry เปลี่ยนมือไปเป็น บริษัทขนส่งจีน
10
เมื่อวานนี้ เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) ได้รายงานต่อตลาดหลักทรัพย์ว่า บริษัท ฟลอริช ฮาร์โมนี โฮลดิ้งส์ คอมพานี ลิมิเต็ด ได้มา Chain Principle หุ้นของ บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) (KEX) คิดเป็น 52.14%
5
โดยคาดว่า บริษัท ฟลอริช ฮาร์โมนี นี้เป็นบริษัทย่อยของ SF Holding ผู้ให้บริการขนส่งพัสดุด่วน จากประเทศจีน ที่ได้ประกาศซื้อหุ้น Kerry Logistics Network จากฮ่องกง ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา
7
ซึ่งดีลนี้ทำให้ SF Holding เข้าควบคุมกิจการ Kerry ได้
และทำให้ SF ขึ้นแท่นเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของ Kerry
6
แล้วเรื่องนี้ มีรายละเอียดเป็นอย่างไร ?
1
ก่อนอื่น เรามาทำความรู้จัก SF Holding และ Kerry Logistics Network กันคร่าว ๆ ก่อน
5
SF Holding เป็นบริษัทขนส่งรายใหญ่จากจีน ที่เน้นการส่งพัสดุด่วน (Courier)
ภายใต้ชื่อแบรนด์ SF Express โดยจะเน้นขนส่งสินค้า ที่ผู้คนซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ เช่น Alibaba และ JD.com เป็นหลัก
1
นอกจากนี้ SF ยังได้เข้าซื้อกิจการ DHL ในจีน เมื่อปี 2019 ด้วยมูลค่ากว่า 27,800 ล้านบาท
โดยมูลค่าบริษัทของ SF Holding ในจีน มีมูลค่าราว 1,344,000 ล้านบาท
คงพอจินตนาการกันออกแล้วว่า SF Holding นั้น ใหญ่แค่ไหน เพราะใหญ่กว่า ปตท. บริษัทที่มีมูลค่ามากสุดในประเทศไทยเสียอีก
2
ทีนี้ มาดูกันที่ฝั่ง Kerry Logistics Network (KLN)
ซึ่งเดิมทีเป็นบริษัทลูก ภายใต้ The Kuok Group บริษัทยักษ์ใหญ่สัญชาติมาเลเซีย ที่มีกิจการหลากหลายประเภทในเครือ เช่น ธุรกิจด้านการเกษตร, อสังหาริมทรัพย์, โรงแรม และธุรกิจโลจิสติกส์
8
และอย่างที่รู้กันดี Kerry เป็นบริษัทที่ทำธุรกิจขนส่งสัญชาติฮ่องกง ซึ่งบริษัทมีทั้งการขนส่งภายในประเทศ, ธุรกิจขนส่งข้ามประเทศ, ขนส่งสินค้าทางอากาศ รวมไปถึงบริการให้เช่าคลังสินค้า และวางรูปแบบ Supply Chain ครบวงจรให้กับองค์กร
6
และ Kerry ได้เข้ามาประกอบกิจการในประเทศไทย ตั้งแต่ปี 2006 ภายใต้แบรนด์ Kerry Express และบริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ KEX
 
โดย Kerry Logistics Network จากฮ่องกง มีมูลค่าบริษัทอยู่ที่ 195,700 ล้านบาท
ส่วน Kerry ประเทศไทย (KEX) มีมูลค่าบริษัท 70,900 ล้านบาท
5
สำหรับดีลล่าสุด ที่ SF Holding จากจีน ประกาศซื้อหุ้น Kerry Logistics Network ฮ่องกง ในสัดส่วน 51.8%
การที่ SF เข้าถือหุ้นมากขนาดนี้ แน่นอนว่าจะต้องทำให้เกิดการเปลี่ยนมือ ในด้านการบริหารจัดการ และการดำเนินธุรกิจ
3
และทำให้เกิดสิ่งที่เรียกว่า การได้มาซึ่ง Chain Principle ซึ่งหมายถึง การที่บริษัทแม่เปลี่ยนเจ้าของ ส่งผลให้บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ที่เป็นบริษัทลูกต้องเปลี่ยนเจ้าของตามไปด้วย
1
ซึ่งก็น่าติดตามเป็นอย่างยิ่งว่า การดำเนินธุรกิจของ Kerry Express ในประเทศไทย จะเป็นอย่างไรต่อไป เมื่อบริษัทแม่เปลี่ยนมือ และไปอยู่ภายใต้การบริหารของ SF Holding บริษัทสัญชาติจีนแล้ว..
3
SiMPHOny
มูลค่าบริษัทคืออะไรคับ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  WHO เตือนแล้ว โลกกำลังเผชิญ 'ความท้าทายน่ากลัว' โควิด สงคราม ฝีดาษลิง ผอ.องค์การอนามัยโลกเตือนโลกกำลังเผชิญความท้าทายที่น่ากลัว ทั้งโควิด-19 สงครามยูเครน และโรคฝีดาษลิง หลังก่อนหน้านี้ WHO ได้ประชุมฉุกเฉินและกำลังเฝ้าจับตาฝีดาษลิง พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม
  ทำความรู้จัก พลาสติกชีวภาพ (Bioplastics) และ นวัตกรรมอัพไซคลิ่ง (Upcycling) Thai Wah Ventures ยังคงเสาะหาทีมนักธุรกิจรุ่นใหม่และผู้ประกอบการที่มีไอเดียการทำสตาร์ทอัพที่มุ่งเน้นแก้ปัญหาต่างๆด้านเศรษฐกิจและสังคมเพื่อช่วยสร้างอนาคตที่สดใสให้กับอุตสาหกรรมเกษตรและอาหารในเอเชีย
  ชาวเน็ตจีนแห่แบนผลิตภัณฑ์ ‘ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น’ เจ้าดัง‼️เหตุใช้คำโฆษณาหยาบคาย เกี่ยวกับจุดซ่อนเร้นเพศหญิง🔥 เมื่อเร็วๆนี้มีดราม่าร้อนแรงที่ตกเป็นประเด็นสังคมในจีนเกี่ยวกับ แบรนด์ผลิตภัณฑ์น้ำยาทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นของผู้หญิงแบรนด์หนึ่ง ใช้ถ้อยคำไม่เหมาะสม ถึงขั้นดูถูกและเหยียดหยามเพศหญิงเลยทีเดียว
  'ราคาวัสดุก่อสร้าง' ป่วน 'อสังหาฯ' รายใหญ่'ดิสรัป'ต้นทุน สกัดกำไร สงคราม รัสเซีย - ยูเครน ป่วน ต้นทุนอุตสาหกรรม ' ก่อสร้าง - อสังหาฯ' ฉุดกำไรสุทธิ 36 บริษัทในตลท.ไตรมาสแรก ลดลงเกือบ 19% ศูนย์ข้อมูลฯ เผย ตลาดที่อยู่ฯยังอ่วม ราคาน้ำมัน ,เงินเฟ้อฉุด ขณะหน่วยสร้างเสร็จใหม่ย่อตัว เหตุผู้พัฒนาฯประวิงเวลา
  ดูทั้งหมด