มีบัญชีอยู่แล้ว?
คิวบาเป็นประเทศแรกในโลก ที่ประกาศฉีดวัคซีนโควิดให้กับเด็กอายุน้อย ตั้งแต่สองขวบขึ้นไป เพื่อรองรับการเปิดเทอม
5
ปัญหาเรื่องการฉีดวัคซีนป้องกัน
โควิด นอกจากจะมีประเด็นเรื่องวัคซีนไม่เพียงพอ มีราคาแพง ทำให้การฉีดไม่ทั่วถึงแล้ว
3
ยังมีปัญหาการวิจัยทดลองวัคซีน ไม่ได้ทำในเด็กอายุน้อย ทำให้ขณะนี้เกือบทุกประเทศทั่วโลก ยังไม่กล้าฉีดวัคซีนให้กับเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปีเพราะต้องรอผลการวิจัยให้ครบถ้วนเสียก่อน
1
จึงเกิดปัญหา การไม่สามารถเปิดโรงเรียนได้ในหลายประเทศ และบางประเทศที่กล้าหาญตัดสินใจเปิดโรงเรียน โดยที่เด็กไม่ได้ฉีดวัคซีน ก็มีการระบาดและต้องปิดโรงเรียนไปแล้วหลายประเทศ
1
วัคซีนที่ได้ทำการวิจัย และประกาศอย่างเป็นทางการให้ฉีดในสถานการณ์ฉุกเฉินได้คือ ไฟเซอร์ ฉีดในเด็กตั้งแต่อายุ 12 ปีขึ้นไป
ในขณะเดียวกัน มีการวิจัยทดลองของบริษัท Sinovac และ Sinopharm ที่กำลังทดลองในประเทศจีน ฉีดในเด็กอายุสามขวบขึ้นไป แต่ยังไม่ได้ประกาศรับรองให้ฉีดเป็นทางการได้
โดยรวมแล้วประเทศที่มีการฉีดวัคซีนในเด็กอายุต่ำกว่า 16 ปี มีดังนี้
1) สหรัฐอเมริกา อิสราเอล เยอรมัน ฝรั่งเศส ให้ฉีดในเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไปได้ เฉพาะของ Pfizer
2) ชิลี ให้ฉีดวัคซีนในเด็กอายุ 6 ขวบขึ้นไปได้ ของ Sinovac
3) อังกฤษและไทย ให้ฉีดวัคซีนในเด็กอายุ 16 ปีขึ้นไป ส่วนอายุ 12-15 ปี ฉีดให้เฉพาะกลุ่มเสี่ยงได้แก่ มีโรคประจำตัว
โดยที่บริษัท Pfizer และ Moderna กำลังวิจัยทดลองในเด็กอายุตั้งแต่ห้าขวบขึ้นไป
ส่วนบริษัท Sinovac และ Sinopharm กำลังวิจัยทดลองในเด็กอายุตั้งแต่สามขวบขึ้นไป
อย่างไรก็ตาม ประเทศคิวบาซึ่งสามารถวิจัยพัฒนาวัคซีนของตนเองได้แล้วสองชนิด
1
ได้ประกาศให้ฉีดวัคซีนในเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป เมื่อวันที่ 3 กันยายน 2564
และวันที่ 6 กันยายน 2564 คิวบาได้สร้างความประหลาดใจให้กับทั่วโลก โดยการประกาศให้ฉีดวัคซีนสองยี่ห้อ คือ Abdala และ Soberana ซึ่งใช้โปรตีนเป็นฐานแบบเดียวกับ Novavax และ Sanofi ให้กับเด็กตั้งแต่อายุ 2 ขวบถึง 11 ปี
3
ทั้งนี้เพื่อจะทำให้สามารถเปิดโรงเรียนได้ทั่วประเทศ เนื่องจากมีการปิดโรงเรียนในคิวบามาตั้งแต่มีนาคม 2563 และที่ผ่านมาได้มีความพยายามลองเปิดดู ก็พบการระบาดในโรงเรียน จนต้องปิดโรงเรียนไป
ในปีนี้คือ เดือนตุลาคมและพฤศจิกายน 2564 รัฐบาลคิวบาต้องการจะเปิดโรงเรียนให้เด็กทุกคนมาเรียนหนังสือได้ จึงตัดสินใจประกาศฉีดวัคซีนในเด็กอายุสองขวบขึ้นไปทุกคน
เมื่อฉีดครบแล้วก็ จะได้สามารถเปิดโรงเรียนได้ ส่วนผลดีผลเสียระหว่างการเปิดโรงเรียนได้ กับการต้องเสี่ยงต่อผลข้างเคียงของวัคซีนที่ยังศึกษาทดลองไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ เป็นเรื่องที่แต่ละประเทศต้องไปตัดสินใจเอง
1
คิวบา มีการติดเชื้ออยู่อันดับที่ 45 ของโลก มีผู้ติดเชื้อ 696,904 คน เสียชีวิต 5788 คน สำหรับประเทศที่มีประชากร 11.318 ล้านคน ต้องถือว่ามีการติดเชื้ออยู่ในระดับค่อนข้างสูงทีเดียว
Reference
  768575
  ขอบพระคุณสำหรับข้อมูลดีๆอีกครั้งครับ 🙏🙏🙏
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ทหารเกาหลีเหนือเขาเหนือมนุษย์จริง ๆ เมื่อวานได้ดูคลิปข่าวจากนักข่าวต่างชาติที่ชื่อว่า Martyn Williams นำมาเผยแพร่ผ่านทวิตเตอร์
   เศรษฐกิจโลก 1,000 ปี: ตอนที่ 25 บทสรุปของมนุษยชาติ ค.ศ. 2010 - ค.ศ. 2019 วิกฤติซับไพรม์ ที่ถือกำเนิดในสหรัฐอเมริกาในช่วงปี ค.ศ. 2008 ก่อนจะแผ่ขยายลุกลามไปทั่วโลก ราคาสินทรัพย์ต่างๆ ในสหรัฐอเมริกา ทั้ง
   ย้อนรอยความรักดุจดั่งเทพนิยายของ “กษัตริย์จิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก” และ “พระราชินีเจตซุน เพมา แห่งภูฎาน” 📍เนื่องในวาระครบรอบ 10 ปี อภิเษกสมรส 👦🏻 คนไทยหลายๆคน คงไม่มีใครไม่รู้จัก “ เจ้าชายจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก “ ที่ในขณะนั้นทรงเป็นมกุฎราชกุมาร แห่งภูฎาน โดยเสด็จพระราชบิดา ‘ สมเด็จพระราชาธิบดี จิกมี ซิงเย วังชุก’ เสด็จพระราชดำเนินเยือนประเทศไทยในฐานะพระราชอาคันตุกะ
   อังกฤษผวา ผู้ก่อการร้ายเหิมเกริมหนัก จ้วงแทงผู้แทนอังกฤษดับนับสิบแผล เมื่อเที่ยงวานนี้ มีข่าวใหญ่ช็อคประเทศของอังกฤษ เมื่อมีคนร้าย ใช้มีดจ้วงแทง สส. อังกฤษ พรรคอนุรักษ์ ชื่อนาย เดวิด เอเมส ผู้แทนเขต Southend West วัย 69 ปี จนเสียชีวิตทันทีในที่เกิดเหตุ ท่ามกลางสายตาชาวเมือง ที่ต่างตกตะลึงในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตรงหน้า
   ดูทั้งหมด