มีบัญชีอยู่แล้ว?
🌠เด็กอายุ 2 ปีขึ้นไป ได้ฉีดวัคซีนโควิดแล้ว!
ภาพจาก https://www.dreamstime.com/vaccination-cartoon
ที่ประเทศคิวบาค่ะ
1
เขาเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19ให้เด็กอายุ 2ปีขึ้นไป เมื่อ วันจันทร์ที่ 6 กันยายน 2021 นี้เอง
☄️ฉีดวัคซีนอะไร ? ผลิตที่ไหน?☄️
เขาใช้วัคซีนที่ผลิตได้เองในประเทศ เป็นวัคซีนชนิดโปรตีน ซับยูนิต(protein subunit วิธีการผลิตเดียวกับ Novavax) วัคซีนชื่อ “Soberana 02”
ถึงแม้จะมีทรัพยากรจำกัด เพราะถูกอเมริกาขัดขวางการค้าระหว่างประเทศ “คิวบา”ประเทศที่เป็นเกาะในทวีปอเมริกากลาง ประชากร 11 ล้านคน ก็ยังมีการผลิตวัคซีนป้องกันโควิดได้เองถึง 5 ชนิด คือ
Soberana 1 and 2 , Soberana Plus, Abdala และ Mambisa
เมื่อมีการระบาดของโควิด 19 คิวบาได้รวบรวมสรรพกำลังแพทย์ในระบบfamily doctor เพื่อควบคุมโรค และ นักวิจัยด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพ ที่มีความสามารถระดับโลก เพื่อมาคิดค้นวัคซีนเพื่อผลิตใช้ในประเทศเอง
ภาพจาก https://juliegilders.medium.com/why-does-the-cuban-covid-19-vaccine-get-no-press-43e510773c02
☄️เขาทำได้อย่างไร?☄️
ภาคการผลิตชีวเทคโนโลยี ของคิวบา ไม่เหมือนที่อื่น คือ ทั้งหมดเป็นของรัฐบาล ไม่มีการค้ากำไรเข้ามาเกี่ยวข้อง จึงมุ่งเน้นหาทางผลิตเพื่อตอบสนองความต้องการของสาธารณสุข มีการแลกเปลี่ยนข้อมูล แหล่งความรู้ ระหว่างมหาวิทยาลัย และศูนย์การแพทย์ แทนที่จะแข่งขันกัน
เดิมก็ผลิตยาและวัคซีนใช้เองได้อยู่แล้วถึง 60-70% เมื่อจะผลิตวัคซีนโควิด จึงสามารถดำเนินการได้รวดเร็ว
ใน26 ปีที่ผ่านมา ผลิตภัณฑ์ ชีวเทคโนโลยีรวมทั้งวัคซีนสำหรับเด็ก ของคิวบา ได้ส่งออกไปยังประเทศต่างๆ 49 ประเทศ และนักวิทยาศาสตร์คิวบาก็ได้รับรางวัลเหรียญทอง 10เหรียญจาก World Intellectual Property Organisation (WIPO)
เด็กๆนั่งรอดูอาการหลังฉีดวัคซีนโควิด ที่ คิวบา ภาพจาก https://im-media.voltron.voanews.com/Drupal/01live-166/styles/sourced/s3/2021-09/000_9ll4fd.jpg
วัคซีนโควิดทั้ง 5 ชนิดของคิวบาเป็นprotein subunit vaccine คือ มีโปรตีนส่วนหนามของไวรัสโควิด ไม่ได้ใช้ไวรัสทั้งตัว
1
ซึ่งวิธีการผลิตแบบนี้ เป็นวิธีที่คิวบาคุ้นเคย และใช้ผลิตวัคซีนอื่นมาก่อน และกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันได้สูง
☀️วัคซีนSoberana 2 ที่ใช้ในเด็กอายุ 2-18 ปีนั้น มีความเป็นเอกลักษณ์แตกต่างจากวัคซีนอื่นๆคือเป็น
“Conjugate vaccine” ชนิดเดียวของวัคซีนโควิด☀️
วัคซีนนี้รวมส่วน antigen receptor binding เข้ากับ tetanus toxoid เพื่อเพิ่มการตอบสนองของภูมิคุ้มกัน
วัคซีน Soberana ผลิตโดย Finlay Institute ร่วมกับ Center for Molecular Immunology and the National Biopreparations Centre.
Soberana แปลว่า sovereign แปลว่า มีอำนาจในตัวเอง ปราศจากอิทธิพลภายนอก ซึ่งก็เข้าได้กับวัคซีนตัวนี้ ที่มีความสำคัญต่อ เศรษฐกิจของคิวบา เพราะ ถ้าไม่มีวัคซีนที่ผลิตเองได้ในประเทศ ก็จะต้องพึ่งต่างประเทศ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะหาได้เพียงพอหรือไม่ เมื่อไร
วัคซีน Soberana plus เป็นวัคซีนชนิดแรกที่ใช้ฉีดในผู้ที่หายจากโรคโควิด 19
Abdala เป็นวัคซีน โปรตีนซับยูนิต ใช้ในผู้ใหญ่ ส่วนMambisa เป็นวัคซีนชนิดสูดดมทางจมูก ผลิตโดย Center for genetic engineering and Biotech (CIGB)
วัคซีนซีนSoberana เหล่านี้ผลิตโดยใช้เทคโนโลยีที่ใช้มายาวนานถึง 25 ปีในการผลิตวัคซีนป้องกันตับอักเสบ บี
องค์การควบคุมการใช้ยาในคิวบา อนุญาตให้ใช้ Abdala vaccine ตั้งแต่วันที่ 9 กค 2021 เป็นประเทศแรกในลาตินอเมริกาที่พัฒนาวัคซีนโควิดของตนเองได้สำเร็จ
และรายงานว่ามีประสิทธิผล 92 % หลังจากการฉีด3 เข็ม ในผู้ใหญ่อายุเกิน 18 ปี
ส่วนวัคซีนSoberana 02 เริ่มใช้ในเด็ก อายุ 2-18 ปี ตั้งแต่ 6 กันยายน 2021 ทั้งนี้เพื่อจะได้เปิดโรงเรียนได้โดยเร็ว เพราะที่คิวบาการเรียนออนไลน์ไม่แพร่หลาย ใช้แต่โทรทัศน์ถ้าปิดเรียนนานก็จะมีปัญหาได้
ถ้าให้วัคซีนได้ครอบคลุมถึง 90% ของประชากรก็จะเปิดการท่องเที่ยวนำรายได้เข้าสู่ประเทศได้ เหมือนแต่ก่อนมีโรคระบาด
☀️ความเห็นส่วนตัว คิดว่า วัคซีนชนิด protein subunit น่าจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุดสำหรับการให้วัคซีนโควิดในเด็ก ☀️เพราะ
-ใช้เทคโนโลยีที่เคยใช้ในวัคซีนที่ใช้ในเด็กมานานแล้ว เช่นวัคซีนป้องกันตับอักเสบชนิด บี
-มีความปลอดภัย และ ประสิทธิผลดี
-ต้นทุนในการผลิตไม่สูงมาก เหมาะสำหรับประเทศรายได้ปานกลางถึงต่ำ
-การเก็บรักษาวัคซีน ไม่ยุ่งยาก เก็บในตู้เย็นธรรมดาอุณหภูมิ 2-8 องศา C
อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการรายงานผลการศึกษา clinical trial phase 3 ของการใช้ Soberana ในเด็ก ลงตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ที่เป็นที่ยอมรับในนานาชาติ
สำหรับประเทศไทย ขณะนี้มีวัคซีนเพียงชนิดเดียวที่ได้รับอนุมัติจาก อย ของไทยให้ใช้ในเด็กอายุตั้งแต่ 12 ปี ขึ้นไป คือ วัคซีนชนิด mRNA ของบริษัทไฟเซอร์ ไบโอเอ็นเทค
โดยมีรายละเอียด คำแนะนำการใช้โดย ราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย ล่าสุดเมื่อ 7 กันยายน 2564 ดังนี้ (อ้างอิง 4)
ถอดความและสรุปโดย พญ ศิริพัฒนา ศิริธนารัตนกุล กุมารแพทย์
อ้างอิง

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  My name is Khajonsri
  ดีเหมือนกันค่ะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   แอชลี่ย์ โคล : แบ็คซ้ายเบอร์ 1 ของโลกที่รับบท "คนทรยศ" อย่างเต็มใจ | MAIN STAND การย้ายทีมจาก อาร์เซน่อล ไป เชลซี คือเรื่องที่มักจะทำให้แฟนบอลปืนใหญ่รู้สึกเจ็บจี๊ดขึ้นมาเสมอ … และไม่มีแผลไหนจะใหญ่และเจ็บลึกเท่ากับกรณีของ แอชลี่ย์ โคล อีกแล้ว
   คุณคือเจ้าของบริษัท ฉันเอง จำกัด 1. "คุณคือเจ้าของบริษัท" นี่คือหนึ่งในหัวข้อที่เมื่อก่อนผมบรรยายให้กับพนักงานบริษัทฟังเป็นประจำ ซึ่งมักจะสร้างความงุนงงปนสงสัยให้กับคนฟังว่า "ฉันเนี่ยนะ...เป็นเจ้าของบริษัท? ก็เห็นๆ อยู่ทนโท่ว่าเป็นลูกน้อง วัน ๆ รับแต่คำสั่งเจ้านาย"
   หนวดยางหรือขนบนยางใหม่ ๆ เขามีเอาไว้ทำอะไร❓ ดึงออกได้รึเปล่า❓.. เวลาเราซื้อยางรถยนต์เส้นใหม่ คุณผู้อ่านสังเกตไหมว่ามันจะมีเส้นสีดำ ๆ ยื่นออกมาจากผิวยางเยอะแยะไปหมด
   BREAKING !! : เจ้าของต้องรับผิดชอบ ! ล่าสุดรัฐบาลจีนเรียกร้องให้มหาเศรษฐีเจ้าของ Evergrande นำเงินส่วนตัวมาช่วยบรรเทาปัญหาหนี้สินของบริษัทเพื่อควบคุมผลกระทบในภาคอสังหาริมทรัพย์ของประเทศ ล่าสุดมีรายงานออกมาว่าทางการจีนได้ออกคำเรียกร้อง(คำสั่ง)ให้มหาเศรษฐีอย่าง Hui Ka Yan ใช้ทรัพย์สินส่วนตัวของเขามาช่วยบรรเทาปัญหาหนี้ของบริษัท China Evergrande Group. โดยตอนนี้รัฐบาลท้องถิ่นของจีนกำลังเข้ามาเฝ้าติดตามบัญชีธนาคารของ Evergrande เพื่อให้แน่ใจว่าบริษัทจะนำเงินสดที่มีอยู่ไปใช้พัฒนาโครงการบ้านที่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ก่อนที่จะนำกำไรไปจ่ายเจ้าหนี้
   ดูทั้งหมด