มีบัญชีอยู่แล้ว?
คำถามที่ดีและคำตอบที่ดีไม่อาจยุติแค่ตอนเกิดขึ้นมาละมัง คำถามที่พาไปสู่คำตอบได้ย่อมนับว่าดี เรียกว่าถามได้ไม่เลวนัก ถามอะไรขึ้นก็ได้ถือเป็นคำถามจุดประกาย คำตอบก็เช่นกันแม้คำตอบใดผุดออกมา ดีหรือไม่ ย่อมอาจพาคนอื่นหวนนึกถึงอะไรที่เขาเคยผูกพัน เคยข้องเกี่ยวทำหรือผ่านตาก็ฉุกคิดไอเดียที่พาไปสู่คำตอบเด็ดๆได้
บางคำตอบพาไปสู่คำถามใหม่ เหมือนการถางทางจากป่าค่อยๆ ราบจนกลายเป็นทางเดินแล้วขยายเป็นถนนใหญ่ได้... บางคำตอบล่อให้เกิดคำถามเหมือนเปิดประเด็นถามกลับถามแย้ง อาจดูเป็นคำตอบแบบคนโง่แต่เจ้าเล่ห์สิ้นดี เป็นเหมือนบทบาทฝ่ายค้านในเวทีโต้เวที (ค้านแค่บทบาท คนฝ่ายค้านอาจไม่เห็นด้วยกับหัวข้อที่ตั้งไว้) มีสำนวนอังกฤษด้วยนะ เป็นชื่อหนังด้วย Devil's Advocate* (คีนู รีฟ & อัล ปาชิโน)
1
ถามได้ดี ตอบได้ดี
อาจไม่มีเหตุมีผลที่ดีอะไรอยู่ในนั้น
แต่ที่ #ได้ดี เพราะจุดประกายใหม่ขึ้นมาได้
จึง #มีดี และ #ได้ดี
1
การระดมถามระดมตอบจึงมีดีแฝงอยู่อย่างนี้ ไม่ได้มีถามดีตอบดีจริงๆ หรอก แม้ถามแย่ตอบแย่ก็ไม่มีสาระที่จะต้องกลัวหรือต้องไปอายใคร มีแต่การร่วมขุดคุ้ยหาไอเดียเพื่อได้คำตอบที่เห็นชอบร่วมกัน
1
นักแก้ปัญหาจะชอบทุกคำถามและทุกคำตอบเสมอกัน แม้คำถามเชาว์ตลกๆ ตอบไปขำๆ ก็ฝึกสมองได้ทั้งนั้น คนเราจึงยังสนุกถามและสนุกตอบ เพราะมันน่าสนุก ได้สนุกคิด
1
ดังนั้น อย่ากลัวที่จะถามและอย่ากลัวที่จะตอบ.
สำนวนยกมา
*Devil's Advocate: เร็วๆนี้ได้ร่วมสนทนาในวงหนึ่ง แล้วรู้สึกว่าเนือยมากเลยนึกถึงสำนวนที่ว่า Play devil's advocate ขึ้นมา เวลาเราสนทนาถกเถียงกันแล้วเห็นใครๆก็เออ ออ ห่อหมกไปหมด เราอาจจะต้องเล่นบท Devil's Advocate บ้างนะครับ สำนวนนี้อธิบายยากสักหน่อย (มีต่อ)
(ต่อครับ) หมายถึงการที่เราสร้างข้อถกเถียงขึ้น เพื่อให้เกิดความแตกต่าง ไม่ว่าจะเป็นการสนทนาทั่วไป หรือการทำงาน มองในแง่ร้ายอาจะเหมือนการชวนทะเลาะ แต่ถ้าในทางธุรกิจแล้ว ทฤษฎีการ play devil's advocate นั้น (มีต่อ)
(ต่อครับ) เป็นข้อดี ที่จะทำให้เราได้เห็นมุมมองที่แตกต่าง หรือกระตุ้นไอเดียของทีมงานได้ หลายครั้งที่หัวหน้างานก็ตั้งใจที่จะเล่นบทนี้ ถ้าใครอยากจะจำคำนี้ได้ดี วิธีง่ายๆ ก็ลองนึกถึง หนังดังในอดีตที่ คีนู รีฟส์ เล่นกับ อัล ปาชิโน เนื้อหาบ่งบอกความหมายของสำนวนนี้ได้ดีเยี่ยมเลยครับ
Credit: ศูนย์แปลเอกสาร kingtranslations
1
  คำตอบอื่น
  • สำคัญไม่แพ้กัน..ขึ้นอยู่กับการรู้จักตั้งคำถามที่ดี ๆ และการหาคำตอบที่ชาญฉลาด ทั้งสองอย่างมีประโยชน์และคุณค่าไม่แพ้กันเลย
   คนที่ไม่เคยตั้งคำถามที่ดี งมเสียเวลาอยู่แต่การหาคำตอบที่ไม่สำคัญหรือมีประโยชน์ก็จะเสียเวลาที่มีอยู่จำกัดเหมือนกันทุกคนไปเรื่อย ๆ...
   • คำถามทำให้คิดหาคำตอบค่ะ ถูก(ใจ)บ้าง ไม่ถูก(ใจ)บ้าง
    แต่คนถามจะได้รู้จัก(ความคิดเห็น)ของคนตอบค่ะ รู้อะไรไม่สู้รู้ใจกัน555
    • ถ้าในมุมของตนเอง มองว่าการตั้งคำถามสำคัญกว่า มันก็เหมือนการออกแบบ คำถามทั่ดีนำไปสู่คำตอบหรือกรอบขัอมูลที่จะแยกแยะต่อ คำตอบอาจไม่ได้มีคำตอบเดียวก็ได้ มันมีหลายปัจจัย และเงื่อนไข
     • คำถามนี้ก็เหมือนการถาม ไข่กับไก่อะไรเกิดก่อนกันเลย เพราะไข่กับไก่มีเหตุผลสัมพันกันเหมือนวงกลมอ่ะ ถ้าไม่มีไข่ก็ไม่มีไก่ ถ้าไม่มีไก่ก็ไม่มีไข่ เช่นเดียวกันถ้าไม่มีคำถามก็ไม่เกิดคำตอบ และอยู่ดีๆก็มีคำตอบเฉยๆไม่ได้ ถ้าไม่มีคำถาม ในความคิดนี่ว่ามันสำคัญเท่ากันแหละ เพราะมันก็เป็นเหตุเป็นผลของกันและกัน
      • ตั้งคำถามคะ
       • การตั้งคำถามง่ายกว่าและสำคัญน้อยกว่าค่ะ ส่วนมากแล้วเมื่อคิดอะไรไม่ออกก็ถาม หรืออยากรู้อะไรก็ถาม แล้วก็รอฟังคำตอบ บางทีตัวคนถามก็อาจจะมีคำตอบอยู่ในใจแล้ว แต่แค่ต้องการคำตอบที่สนับสนุนความคิด ความเชื่อในเรื่องนั้นๆ ของตัวเอง
        มีโอกาสเกิดขึ้นน้อยมากและมีคนไม่มากนักที่จะตั้งคำถามเพื่อจุดประกายให้คนฟัง (หรือ...
        • น่าจะสำคัญพอๆกันเลยนะคะ เพราะถ้าหากไม่มีคำถาม ก็คงจะไม่มีคำตอบเช่นกัน
         • มีคนเคยกล่าวไว้ " คำถามสำคัญกว่าคำตอบ"
          • คำถามที่ทรงพลังส่งผลต่อคำตอบค่ะ
           • ตั้งคำถามให้เป็น จะได้คำตอบที่ถูกต้อง
            • กำลังนิยมในบล็อกดิต
             ⁉️ ‘น้องสาวหลวม’ หรือ ‘น้องชายเล็ก’ กันแน่ ⁉️ มีเซ็กส์ ไม่ฟินเหมือนเดิม ..ปัญหาอยู่ที่ไหน? อยู่กันไปนานๆ ..ก็เถียงกันเรื่องนี้ได้ค่ะ 😅 เอาหน่า ..ไม่น่ามีใครผิดนะคะ ..ใจเย็นๆค่ะ
             “eVTOL” รถบินได้ที่ไม่ใช่แค่ของเล่นของคนรวย แต่เป็นอนาคตการเดินทางของทุกคน หากเรากำลังพูดถึง “รถแห่งโลกอนาคต” เราจะนึกถึงอะไรบ้าง?
             ดราม่าในโลกออนไลน์ : ผู้หญิงคนหนึ่งแชร์เหตุการณ์ลูกชายวัย 9ขวบถูกเด็กที่ไหนไม่รู้มาต่อยขา ในเซเว่นพร้อมกับทำท่าเหมือนหาเรื่องเธอและลูก ชาวเน็ตพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า 'พ่อแม่อยู่ที่ไหน'
             ถอด 12 บทเรียนการตลาดจากธุรกิจเครื่องสำอาง 4 แบรนด์ใหญ่ในฝรั่งเศส Brand Inside ขอพามาไขเคล็ดลับว่า The Body Shop, Clarins, Yves Rocher และ Biotherm 4 แบรนด์เครื่องสำอางรายใหญ่ที่หลายคนคงเคยได้ยินชื่อมาบ้างนั้น ใช้กลยุทธ์ การตลาด อย่างไรถึงเป็นแบรนด์ที่ครองใจคนทั่วโลก ?
             ดูทั้งหมด