เตือนภัย!!! ยืมสายชาร์จคนอื่นมาชาร์จไฟอาจจะถูกแฮกข้อมูลโดยไม่รู้ตัวได้
2
เรื่องใกล้ตัวที่หลายคนอาจจะมองข้ามไปว่า ถ้าแบตเตอรี่คุณหมดแล้วต้องการไปชาร์จไฟกับมือถือของเพื่อนหรือใครๆ อาจจะต้องอ่านเรื่องนี้ให้ดีเลยครับ เพราะรู้หรือไม่ว่าการยืมสายชาร์จของเพื่อนๆ คุณบางคนอาจจะมีการติดตั้งชิปเพื่อขโมยข้อมูลส่วนตัวจากมือถือได้
3
ข้อมูลนี้เปิดเผยจากกลุ่มวิจัยเรื่องความปลอดภัยของ MG (ไม่ใช่ผู้ผลิตรถ) ได้ทดลองกับสายแบบ Lightning ซึ่งใช้กับ iPhone และสายนี้มีหน้าตาคล้ายกับ iPhone ของแท้ทุกประการ แต่ข้างในนั้นมีการติดตั้งอุปกรณ์ดักข้อมูลที่สามารถรู้ได้ว่าคุณใช้พิมพ์รหัสว่าอะไร
9
ซึ่งการสาธิตในงาน DEF CON Hacking Conference ในปี 2019 ก็มีสายที่ได้รับการปรับปรุงเช่นการสร้าง Hotspot ให้ Hacker สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ได้ และบันทึกบนแป้นพิมพ์ หรือ Keystroke เรียกง่ายๆ คือสามารถใช้พิมพ์ให้ได้ใช้ข้อมูลสำคัญเนรหัสผ่าน และสายที่จะมีชิปแบบนี้มีทั้ง Lightning to USB-C หรือ USB-C to USB-C
4
นอกจากนี้ในกลุ่มนักวิจัยเผยว่าไม่ได้เผยแค่พัฒนา แต่ทำขายโดยสายชาร์จมีชื่อว่า O.MG Cable ซึ่งชิ้นส่วนทำโดยนักพัฒนากลุ่มนี้ แต่เอาไว้ทดลองความปลอดภัยเท่านั้น การหาซื้อนั้นทำได้ยากมาก ดังนั้น หากใครจะชาร์จไฟจะต้องระวังเป็นพิเศษ แม้ว่าสายแบบนั้นจะหายากแต่ก็มีโอกาสที่จะถูกล้วงข้อมูลโดยไม่รู้ตัว
2
ทางที่ดี แนะนำให้ลองหาสายชาร์จส่วนตัวมาใช้อย่างก!!! ไปใช้ของเพื่อนๆ ที่คุณไม่รู้ว่าสายชาร์จมาจากไหน เพราะแค่การชาร์จไฟอาจจะทำให้คุณเสียสิ่งที่ล้ำค่า นั่นคือข้อมูลเป็นต้น
84ถูกใจ
249แชร์
12Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...