มีบัญชีอยู่แล้ว?
เล็บที่ 6!! ติ่งเล็บหรือเล็บจิ๋วที่นิ้วก้อยของเท้า ใครมีบ้าง?? ป้ามีค่ะ และไม่เคยรู้ว่าเป็นเล็บที่ 6 มันมีขนาดเล็กจิ๋วหลิวจริงๆ #เล็บที่หก#แต้จิ๋ว
1
เล็บที่6 ติ่งเล็บหรือเล็บจิ๋วที่นิ้วก้อยของเท้า เป็นลักษณะของ "หลักกะฮวน"(คำในภาษาจีนแต้จิ๋ว) ประมาณว่าสืบเชื้อสายมาจากชาวฮั่น-มองโกล
ใครเป็นคนแต้จิ๋วบ้าง? มีเล็บที่6 ติ่งเล็บ หรือเล็บจิ๋วที่นิ้วก้อยของเท้ากันมั้ยคะ
.
ป้ามีเจ้าเล็บนี่ตั้งแต่เด็กมาแล้ว
ไม่เคยรู้ด้วยว่าการมี "เล็บจิ๋ว" นั้นไม่เหมือนคนอื่น
.
คิดว่าใคร ๆ ก็มีเหมือนกับเรา ตั้งแต่โตจนจำความได้ไม่เคยได้รับคำบอกเล่าอะไรเรื่องเล็บจิ๋ว เวลาแม่หรือพี่สาวตัดเล็บให้ ก็ไม่เห็นมีใครทักหรือพูดอะไร หรือเป็นเพราะพ่อ แม่ และพี่น้องบ้านเรามีกันทุกคน?
1
ยังพอจำได้ค่ะว่า เวลาตัดเล็บถึงเล็บนี้ ..นิ้วก้อยของเท้าทั้งสองข้างน่ะค่ะ จะยากหน่อย เพราะมันมีขนาดเล็กมาก ๆ ดูตามภาพเลยค่ะ
บางครั้งตัดแล้วเจ้าเล็บจิ๋วนี้จะฉีกออก จนดูคล้ายเล็บถูกแบ่งซีก ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไม ..ยังไม่ได้ค้นตำราหมอเลยค่ะ
ป้าเพิ่งมารู้ว่า เป็นลักษณะแบบหนึ่งทางพันธุกรรมของชาวจีน..โดยเฉพาะจีนแต้จิ๋วค่ะ ค้นเจอมาว่าเป็นลักษณะของ "หลักกะฮวน"(คำในภาษาจีนแต้จิ๋ว)
ประมาณว่าสืบเชื้อสายมาจากชาวฮั่น-มองโกล
*แต่ตรงนี้เป็นประเด็นเซ้นสิถีพ(เห็นมาจากเวปไซต์ตามอ้างอิง) เค้าพูดกันไปถึงโน่น..ในทำนองแบ่งชนชั้นชนชาติ !
1
📍แปลกจังค่ะ ป้าไม่ได้รู้สึกอะไรเลย ล่วงมาถึงตอนนี้ เรารู้สึกว่าเราเป็นคนไทยเต็มตัว..ร้อยเปอร์เซ็นต์ค่ะ
1
อ่านถึงตรงนี้แล้ว ท่านผู้อ่านลองก้มหน้าดูนิ้วก้อยของเท้าสิคะ มีกันหรือเปล่าเอ่ย?
มีหรือไม่มี เราก็เป็นคนไทย และเป็นญาติโกโหติกากันทุกคนนะคะ🥰
เลิฟ ๆ ป้าพา
อ้างอิง
1. "หลักกะฮวน" คำในภาษาจีนแต้จิ๋ว แปล่า เล็บที่หก
มีข้อมูลบันทึกว่าชนกลุ่มนี้สืบเชื้อสายมาจากชาวฮั่น-มองโกล..แต่ไม่แน่ใจว่าเป็นกรรมพันธุ์ของเผ่าใด เย่ว์,หลี ,ลาว,ตั้น หรือเซอ หนังสือไม่ได้เขียนถึง
จากหนังสือ แต้จิ๋ว : จีนกลุ่มน้อยที่ยิ่งใหญ่ ของคุณ ถาวร สิกขโกศล
(facebookX
2. และอ้างอิงจากกระทุ้ในพันทิป
4. ตำนานชาวฮั่น
  Kittione Eastwood
  ผมก็มีเชื้อสายชาวจีนแต้จิ๋วนี้เช่นกัน ที่นิ้วก้อยเท้าทั้งซ้ายขวา ก็มีเล็บเล็กๆนี้ด้วย เคยอ่านเจอบทความเรื่องแบบนี้ ดีใจที่ได้อ่านให้ชัดๆอีกครับ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สรุป มหากาพย์รอยร้าว และ โศกนาฏกรรม ของตระกูล Gucci รู้หรือไม่ Forbes ประเมินมูลค่าแบรนด์ของ Gucci ไว้กว่า 750,000 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นแบรนด์หรูที่มีมูลค่ามากเป็นอันดับ 2 ของโลก และเป็นรองเพียง Louis Vuitton เท่านั้น
   Heavy Metal(1981) มันไม่ใช่การ์ตูนเด็กนะ ภาพยนตร์การ์ตูนก็น่าจะเหมาะกับเด็กน้อยวัยใสๆสิครับ
   อังกฤษ เยอรมนีและอิตาลี พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ "โอมิครอน" ขณะที่นายกฯ อังกฤษประกาศยกระดับมาตรการด้านสาธารณสุข เตรียมเพิ่มอีก 4 ประเทศในแอฟริกาเข้าบัญชีแดงจำกัดการเดินทาง วันนี้ (28 พ.ย.2564) สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า อังกฤษยกระดับมาตรการควบคุมโควิด-19 หลังพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์ "โอมิครอน" 2 คนแรกของประเทศ ซึ่งมีความเชื่อมโยงกับการเดินทางไปแอฟริกาใต้
   เช้านี้ KUB แซงทุกเจ้าขึ้นมาเกือบจะ300บาทเป็นอะไรที่ต้องคิดหนักพอสมควรหลังจากที่เมื่อวานเพจพึ่งวิเคราะห์ ว่าจะขึ้นมา200เร็วๆนี้ ทิศทางของKUBยังไปได้อีกไกลและมีโอกาสที่จะถึง300บาทในเร็วๆ🤔🤔 ทิศทางในการลงทุน - ถือไว้
   ดูทั้งหมด