9 ก.ย. 2021 เวลา 05:10 • ภาพยนตร์ & ซีรีส์
ใกล้รุ่ง ดวงสุวรรณ..เป็นนักเขียนบทวิจารณ์ได้ลึกซึ้ง..กินใจ..ผมจึงแชร์..เพื่อให้นักอ่าน..ได้ลิ้มอรรถรส..อันบรรเจิด..ของ..ใกล้รุ่ง ดวงสุวรรณ..ที่เขียนได้ถึงแก่น
. 😢..The Water 😢
* ..#สายธารชีวิตที่มืดมนของผู้หญิงม่ายแห่งอินเดีย *
✍🏼..ได้ดูสารคดีเรื่อง.#เมืองแม่ม่าย.ในเมืองนาบัดวิป,รัฐเบงกอลตะวันออก ในประเทศอินเดีย..ฉันเกือบไม่เชื่อว่าเป็นเรื่องจริง..? และยังมีเรื่องราวแบบนี้อยู่ในโลก(ยุคปัจจุบัน)แต่นี้คือเรื่องจริง..ทำให้คิดถึงหนังในความทรงจำเรื่องนี้..!
✍🏼..ทุกบันทึกในหน้าประวัติศาสตร์บอกว่ามวลมนุษย์ชาติจะใช้สายน้ำเป็นที่พักพิงอาศัยขนส่งเพาะปลูก..ดื่มกิน..สายน้ำจึงสำคัญและจำเป็นต่อลมหายใจโดยเฉพาะแม่น้ำคงคาในชมพูทวีปที่เป็นแหล่งก่อเกิดวัฒนธรรมทางความเชื่อของศาสนาฮินดู..!
✍🏼 @ พระมนูศาสตร์เป็นรากฐานที่ถูกเขียนขึ้นเป็นกฎหมายเพื่อควบคุมและครอบครองวิถีชีวิต..จนกลายเป็นจารีตประเพณีที่ทุกคนต้องปฏิบัติตาม.!
โดยการจัดระเบียบสังคมแบ่งแยกมวลมนุษยชาติเป็นวรรณะต่างๆ 4 เหล่าเพื่อ แบ่งกันทำหน้าที่เริ่มจาก.!
@..นักรบ(กษัตริย์) เป็นผู้ปกป้องและปกครองแผ่นดิน.!
@..นักบวช(พราหมณ์)ผู้กำหนดชะตากรรมเพราะสามารถติดต่อเทพเจ้าอย่างพระพรหมได้.!
@..นักวานิช(แพศย์)ผู้มีอาชีพค้าขายและประดิษฐ์นวรรตกรรม.!
@..ศูทร..คือวรรณะของผู้ใช้แรงงาน.!
✍🏼.. ช่องว่างทางสังคมคุณค่าของมนุษย์ถูกตีตราโดยพราหมณ์ผู้เป็นนักบวชเจ้าแห่งพิธีการโดยเฉพาะเรื่องเพศสภาพของผู้หญิงที่ถูกลิขิตเขียนโดยผู้ชายซึ่งเป็นผู้ขีดเส้นควบคุมกฏเกณฑ์สถานภาพของผู้หญิงในอดีตมีแค่ 3 สถานะคือ..!
😢 วัยเด็ก..เป็นลูกสาวที่พ่อควบคุม..
และปกครอง..!
😢 วัยสาว..สามีควบคุมปกครอง..!
😢 วัยชรา..ลูกชายควบคุมดูแล..!
✍🏼.. แต่ถ้าวันไหนที่สามีตายพวกเธอมีสถานภาพเป็นแม่ม่าย.! มีทางเลือกได้เพียงกระโดดเข้ากองไฟตายตามสามีเพื่อแสดงถึงความรัก,ความซื่อสัตย์พิธีนี้เรียกว่า.#สตี..! เมื่ออังกฤษเข้าปกครองอินเดียได้สั่งยกเลิกแต่ยังมีความเชื่อที่พบได้ตามชนบทชายขอบอันห่างไกล.!
✍🏼..ผู้หญิง(ม่าย)ถูกกดดันให้ใช้ชีวิตตัดขาดจากสังคมเครือญาติโดยต้องไปอาศัยอยู่ในอาศรมแม่ม่ายทำงานรับใช้นักบวชเป็นนางทาสี..! หรือถ้าจะอยู่กับครอบครัวเดิมของสามี..ทางญาติฝ่ายสามียินยอมจะให้น้องชายสามี(รับช่วงต่อ)ในพันธะของชีวิตรวมถึงการการกินอยู่หลับนอน..!
✍🏼..นี้คือความจริงที่ผู้หญิงในอดีตต้องยอมรับอย่างขื่นขมในชะตากรรมที่เหมือน..#มีชีวิตเพียงกายแต่ตายจากทางสังคม.! ฉันอารัมภบทมายืดยาวเพื่อจะนำเข้าไปสู่เรื่องราวในภาพยนตร์เรื่องนี้เชิญแวะเข้ามารับรู้ชีวิตของพวกเธอ..!
🤫..#ชุญา..อายุแค่ 8 ขวบกลายเป็นแม่ม่ายโดยไม่รู้ตัวเมื่อครอบครัวคลุมถุงชนให้แต่งงานกับชายชราแก่กว่าพ่อของเธออีก..โชคดีที่เขาตายจากก่อนจะได้ล่วงเกินร่างกายเธอ..แต่โชคร้ายที่ตามมาคือเธอต้องกลายเป็นแม่ม่ายทำให้ครอบครัวอับอายเพื่อนบ้านจึงแอบซ่อนและนำเธอไปไว้ที่อาศรมแม่ม่ายริมฝั่งแม่น้ำคงคาแห่งเมืองพารณสี..!
✍🏼..เธอถูกจับโกนหัวใส่ชุดขาวเป็นแม่ชี..และอยู่รวมกับหญิงม่ายคนอื่นๆในอาศรมซอมซ่อแห่งนี้ซึ่งมี.#มาธุมาศ..แม่ชีแก่ตัวอ้วนใหญ่อารมณ์ร้ายเป็นหัวหน้ามี.#กัลยาณี.เป็นพี่เลี้ยงและเพื่อนต่างวัยที่คอยปลอบโยน !
✍🏼..กัลยาณีเป็นหญิงม่ายคนเดียวที่ไม่โกนหัวและใส่ชุดขาว..เธอรับรู้ภายหลังว่ากัลยาณีถูกนังมาธุมาศบังคับให้เป็นโสเภณี(เพราะมีความสวยโดดเด่น)!ใช้เป็นใบเบิกทางเพื่อหาเงินมาสู่อาศรม.?โดยมีลูกค้า(ผู้ชาย)ที่สำคัญคือเศรษฐีบ้านฝั่งตรงข้ามแม่น้ำเป็นลูกค้าประจำ.!
✍🏼..#ศกุนตลา.คือแม่ชีวัยกลางคนที่คอยสอนและบอกเล่าให้เธอรับรู้..วัยเยาว์ของชีวิตเหมือนแม่สอนลูกเพราะเธออยากกลับบ้านโหยหาความอบอุ่นจากพ่อแม่โดยหารู้ไม่ว่าครอบครัวของเธอไม่ต้องการแม่ม่าย.? ผู้หญิงทุกคนในอาศรมแห่งนี้ไร้ที่ไปต่อไร้สิ่งที่ยึดเหนี่ยวจนกว่าความตายจะมาพรากพวกเธอไปตามวาระกาล..!
😰 วันหนึ่งชุญาได้พบเห็นแม่ชีวัยชราที่กำลังจะสิ้นลมซึ่งเป็นฉาก..Epic ที่สุดในหนังเรื่องนี้..หญิงแก่ใกล้ตายเหลือความทรงจำอย่างเดียวคือภาพวันแต่งงาน..ที่ได้กินขนมทอดน้ำมันเนย.! ชุญาช่วยเธอด้วยการป้อนขนมหวานให้หญิงชราอ้าปากที่ไม่มีฟันซักซี่ตัวสั่นเทาหลับตาค่อยๆกลืนขนมชิ้นนั่นพร้อมรอยยิ้มที่อิ่มสุขก่อนลมหายใจจะปลิดปลิวจากไปแผ่วเบาดุจขนนกร่วงหล่นสู่พื้นปฐพี.!
🤫 *#อาศรมพ่อม่ายอยู่ที่ไหน..?
✍🏼..ชุญาเคยถามถึงข้อข้องใจเหล่านี้อย่างใสซื่อเธอถูกทุกคนตำหนิและบอกว่าแค่พูดแค่ถาม.? ก็จะเป็นตราบาปเป็นอัปมงคลต่อตัวเองนี้คือความเชื่อที่ถูกยัดเยียดอย่างเบียดเบียนและแบ่งแยกชีวิต ?
✍🏼..วันหนึ่งกัลยาณีได้พบชายหนุ่มรูปหล่อหัวก้าวหน้าที่มาชอบพอเธอเขาชื่อ.#นารายะ.เป็นนักศึกษาวิชากฏหมายและไม่รังเกียจอดีตของเธอโดยเฉพาะตราบาปความเป็นแม่ม่ายเขาวางแผนจะพาเธอหนีไปใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน.!
✍🏼.เมื่อไม่มีกัลยาณีนางมาธุมาศจึงเริ่มบงการให้เด็กอย่างชุญา..ไปทำหน้าที่แทนแม้@ศกุนตลา..จะช่วยเหลือก็ไม่ทันการณ์.! เธอถูกตีตราบาปด้วยคราบรอยมลทินในวัยที่ใสพิศุทธิ์.! ซึ่งเป็นวันเดียวกับข่าวดีเรื่องการมาเยือนเมืองพาราณสีของมหาบุรุษผู้ถูกยกย่องให้เป็นบิดาของอินเดีย@.#ท่านมหาตมะคานธี..!
ผู้กำลังทลายกำแพงแห่งชนชั้นวรรณะ.!
✍🏼..ที่สถานีรถไฟ..ศกุนตลาพาชุญาแหวกว่ายฝูงชนเพื่อติดตามขบวนของท่านมหาตมะ คานธี.? เธอจะแหวกว่ายสายธารแห่งชีวิตได้อย่างไร.?หนังไม่มีคำเฉลยถึงแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์..?
✍🏼..สำหรับกัลยาณีความหวังที่จะไปสู่ชีวิตใหม่ได้มืดมิดริบหรี่ลงเมื่อความจริงปรากฏว่าผู้ชายคนรักของเธอคือลูกชายของเศรษฐีฝั่งตรงข้ามแม่น้ำ.? ที่มาซื้อบริการจนเป็นเจ้าประจำจากเธอนั่นเอง.!
✍🏼..เธอซมซานไปที่ริมฝั่งแม่น้ำคงคาตามนิมิตรหมายที่ผู้คนฝากชีวิตและจิตวิญญาณตั้งแต่เกิดแก่จนถึงวันแตกดับ..!
สายน้ำแห่งนี้มีความเชื่อว่าชุบชีวิตใหม่ได้.? (จริงหรือ).? สายน้ำแห่งนี้จะช่วยคนพ้นทุกข์ได้.? สายน้ำจะคืนชีวิตใหม่หลังความตาย.? 😢😢
🙏..โอม.! พระแม่คงคาได้โปรดมารับดวงวิญญาณลูกผู้หญิงผู้มืดมนหม่นหมองด้วยเถิด.! @กัลยาณี.ดำดิ่งสู่ห้วงลึกเพื่อทิ้งเรือนร่างอันว่างเปล่าอย่างขื่นขมในโชคชะตา..ที่เคยมีฝันดีแต่ตื่นมารับรู้ความจริงที่เป็นฝันร้ายความตายจึงเป็นคำตอบว่าคือสุขแท้.?
✍🏼.. บทจบของหนังเรื่องนี้บอกว่ายังมีชะตากรรมของผู้หญิงอินเดียอีก 32 ล้านคนที่ไม่แปลกและแตกต่างเหมือนผู้หญิงอย่าง..@ชุญา..กัลยาณี..ศกุนตลา..และเด็กผู้หญิงอื่นๆ ที่ต้องเผชิญเหยื่ออธรรมอย่างโดดเดี่ยวและเดียวดายบนโลกยุคใหม่ที่ตะเกียงแก้วส่องไปไม่ถึงดุจสายฝนที่ตกไม่ทั่วฟ้า..!
😢 แม่คงคาหรือจะชำระสิ้น..
รอยมลทินตราบาปคราบสังขาร
ดุจน้ำตาหลั่งรินรดวิญญาณ
ในลมปราณสายน้ำข้ามคืนวัน.😢

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์

โฆษณา