มีบัญชีอยู่แล้ว?
มีคำพูดทั่วไปของคนหลายชาติที่ชอบอ้างว่าผู้หญิงขาดสามัญสำนึกในเรื่องระยะทาง ทิศทางและแผนที่ ส่วนตัวเชื่อว่าไม่เกี่ยวกับเพศน่าจะเป็นเพราะนิสัยและประสบการณ์ทำให้สมองพัฒนาเรื่องแบบนี้น้อยกว่าคนปกติ มีเวลาจะค้นหาผลงานที่เป็นการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ลองดูเหมือนกันเพราะพบอาการเช่นนี้ในเพื่อนสุภาพสตรีหลายคน
แต่ไม่ว่าอย่างไรจากประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับการฝึกอบรมมาพอสมควรเรื่องแบบนี้ฝึกได้ไม่ยากนะ
ลองฝึกแบบนี้ดู
1.คิดเชิงเปรียบเทียบกับสิ่งที่ตนเองคิดออกแบบถนัด ๆ เช่นระยะทางเท่ากับตนเองเดิน ขับรถ ปั่นจักรยาน เช่นคิดคร่าว ๆ ว่า 1 กม. ตนเองเดินกี่นาที 10 หรือ 10 กม. ขับรถแบบปกตินิสัยของตนเองใช้เวลากี่นาที อย่าลืมฝึกคิดแบบนี้เสมอเมื่อมีการเดินทาง
2. ขับรถหรือนั่งรถฝึกดูระยะทางกับนาฬิกา ถ้าขับเองดูหน้าปัดบอกความเร็วด้วย ทำจนเป็นนิสัย
3. ฝึกดู google map ใช้ให้คล่องดูจุดหมายที่เราจะไปกับการเคลื่อนที่ของเราในแผนที่ เปรียบเทียบระยะทางที่ google คำนวณให้กับเวลาที่เราใช้จริงโดยดูกับนาฬิกาชำเลิองดูบ่อย ๆ ตลอดการเดินทาง
ฝึกบ่อย ๆ จนสุดท้ายเราจะกะได้เลยว่าขับรถสภาพการจราจรแบบนี้ไปถึงจุดหมายแต่ละแห่ง ระยะทางกี่กิโลใช้เวลาประมาณกี่ขั่วโมง กี่นาที โดยส่วนตัวผมกะได้ระดับคลาดเคลื่อนบวกลบไม่เกินครึ่งชั่วโมง
มีคนขาดทักษะแบบนี้มากทีเดียว แต่ฝึกให้มีขึ้นมาได้ไม่ยากถ้าต้องการ
คำตอบอื่น
 • Google map สามารถตอบได้ครับ​
 • ระยะทาง บอกเป็นกิโลยากที่จะคาดเดาครับ เพราะรถติดไม่ติดไม่เหมือนกัน เส้นทางก็ไม่เหมือนกัน 10กิโลในกรุงเทพ เดินทางกัน30-45นาที ส่วน10กิโลต่างจังหวัด เดินทางแค่10นาที ปกติเวลาผมบอก ก็จะบอกเป็นเวลาเดินทางเอาครับ คาดเดาง่ายกว่า
  srilangka
  ใช่เลยค่ะ ต้องแปลงเป็นเวลาตลอด
 • เป็นค่ะ จนแก่แล้ว555
 • …ไม่น่าเชื่อ…
  Nana Pajam
  ป้ายรถเมล์ห่างกันประมาณ 500 เมตร 2ป้าย1กิโลเมตร น้ำ1ลิตรหนัก1กิโลกรัม
 • เราเป็นค่ะ เลยใช้การจำมาแก้ปัญหาเอา เช่นจำว่าจากบ้านเราไปหน้าปากซอยมันประมาณ 3 โลนะ และถ้าเจอข้อมูลประมาณนี้จะเทียบเอากับที่เราจำไว้ค่ะ แต่ถ้ามีข้อมูลเยอะๆกว่านั้นเราก็ไปไม่ถูกเหมือนกันค่ะ555555 ใช้วิธีถามคนใกล้ตัวเอา
  srilangka
  ไม่เคยบอกทางรถส่งของเป็นระยะทางได้เลยค่ะ ต้องให้พ่อคุยเป็นตัวอย่างละจำเอา🤣
 • คุณอาจจะเป็นโรค Aphantasia หรือเปล่าคะ? โรคที่ไม่สามารถจิตนาการ หรือนึกไม่ออกถึงแม้ว่าจะรู้จักชื่อสิ่งนั้นๆ ลองทำAphantasia test ดูมั้ยคะ
  srilangka
  ขอบคุณที่แนะนำนะคะ💙 แต่เรานี่จำทุกอย่างเป็นภาพเลยค่ะ 😂
 • ถ้า5sensesแย่
  แสดงว่า sixth sense ดี
  หาให้เจอแล้วเน้นใช้สิ่งที่มี
  ไม่ใช่สิ่งที่ขาด
  1
 • * เรื่องระยะทาง
  จับเวลา + ความเร็วการเคลื่อนที่ (วิธีเดิน, วิ่ง, ขี่จักรยาน,โดยสารรถ.. เรือ.. ?) บวกกับการศึกษาเส้นทางบนแผนที่บ่อยๆ หัดประเมินวิเคราะห์ก็จะประมาณระยะทางได้ค่ะ...
 • ปกติเราใช้ประสบการณ์​ค่ะ
  เช่นตอนเราไปโรงเรียนสมัยเด็กๆ​ บ้านกับโรงเรียนห่างกันกี่กิโลแล้วเวลาที่ใช้เดินทางส่วนใหญ่จะใช้เวลากี่นานที​ แล้วก็รถโดยสารประจำทางกับรถส่วนตัวทำเวลาเหมือนกันหรือต่างกันเท่าไหร่...
  srilangka
  คิดว่าการเปรียบเทียบกับระยะทางที่คุ้นชินน่าจะง่ายสุดเลยค่ะ ถ้าอันไหนไม่รู้จริงๆคงต้องจีพีเอสเอา5555
 • ปกติผู้หญิงเป็นแบบนี้ค่ะ เพราะสมองผู้หญิงต่างจากสมองผู้ชายที่มีทักษะในด้านมิติสัมพันธ์ที่ดีกว่า ผู้ชายจะกะคำนวณทิศทาง ระยะห่าง ความลึกได้ดีกว่าผู้หญิง (อ้างอิงจาก https://www.vichaiyut.com/th/health/informations/question-healthy-brain/)
  แต่ผู้หญิงสามารถฝึกทักษะแบบนี้ได้ การกะคำนวณระยะทาง อาจจะเริ่มจากการจับไมล์รถเวล...
  แมน ตระหง่านไพบูลย์
  ไม่รู้เนื้อหา แต่ประทับใจคนคอมเมนต์
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  มุมดาร์กของฟรีแลนซ์: เมื่อคนถูกคุ้มครองไม่เท่ากัน ในปัจจุบันมีคนไทยจำนวนมากเป็นฟรีแลนซ์และแรงงานนอกระบบ แรงงานเหล่านี้เป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจในหลายภาคอุตสาหกรรม แต่กลับไม่ได้รับสิทธิ สวัสดิการและการคุ้มครองเหมือนพนักงานประจำและแรงงานในระบบ …เดี๋ยวพูดให้ฟัง Facebook: https://www.facebook.com/pudproduction
  ERP คืออะไร? ทำความรู้จักกับเทคโนโลยีที่ช่วยพัฒนาธุรกิจได้อย่างก้าวกระโดด ERP คือ ซอฟแวร์บริหารทรัพยากรขององค์กรที่ถูกออกแบบขึ้นเพื่อช่วยจัดการข้อมูลและระบบการทำงานในองค์กร ให้สามารถใช้ทรัพยากรได้อย่างมีประสิทธิภาพและเกิดประโยชน์สูงสุด
  อิสราเอลปฏิเสธคำขอจากทางสหรัฐที่จะให้ส่ง จรวดต่อต้านรถถังตัวล่าสุดให้กับทางยูเครนเพื่อต่อสู้กับรัสเซีย จากรายงานข่าวของ AXIOS ของสหรัฐ รายงานเมื่อเช้าวันที่ 26 พฤษภาคมวันนี้ว่า นอกจากทางสหภาพ EU อาจจะมีปัญหาในการ ผ่านมติช่วยเหลือในการส่งอาวุธให้เพิ่มเติม ข่าวร้ายของทางยูเครนยังมีมาอีกคือ อิสราเอลปฏิเสธไม่ให้ทางเยอรมันส่งอาวุธที่มีลิขสิทธิ์ของทางอิสราเอลให้กับทางยูเครน ตามคำขอของสหรัฐ
  ราคาน้ำตาลตลาดโลกพุ่ง หลังอินเดียจำกัดการส่งออกน้ำตาลครั้งแรกในรอบ 6 ปี ราคาน้ำตาลในตลาดโลกพุ่งขึ้นวานนี้ (25 พ.ค.) หลังรัฐบาลอินเดียประกาศจำกัดการส่งออกน้ำตาลเป็นครั้งแรกในรอบ 6 ปีที่ระดับ 10 ล้านตันในฤดูกาลนี้ เพื่อสกัดการพุ่งขึ้นของราคาน้ำตาลภายในประเทศ
  ดูทั้งหมด