มีบัญชีอยู่แล้ว?
ถ้าเอ่ยถึงชื่อโคนัน! คุณคิดว่าเขาเป็นคนแบบไหน?
"ก็คงต้องเป็นนักสืบที่เก่ง เพราะถึงขั้นมีคนกล่าวแบบติดตลกไว้ว่า...มีโคนันที่ไหนมีคนตายที่นั่น!!! 555 ก็ไม่แปลกอะเนอะ ถ้าไม่มีคนตายโคนันคงไม่ได้เข้าไปมีบทบาท และเราคงไม่ได้กล่าวขานถึงนักสืบคนนี้กันอย่างแน่นอน"
1.โคนันเก่งมาตั้งแต่แรกเกิดเลยใช่ไหม?
2.แล้วความเก่งสามารถสร้างกันได้หรือเปล่า
3.การเป็นนักสืบที่เก่งแบบโคนันเป็นพรสวรรค์ หรือ ต้องมีพรแสวง
ทุกคำถาม มีคำตอบในหนังสือเล่มนี้
2
คิดวิเคราะห์แบบโคนัน : อุเอโนะ ซึโยชิ ผู้เขียน
Remind อยากให้อ่าน :
เพราะความจริงมีเพียงหนึ่งเดียว แล้วคุณจะมองเห็น “ความจริง” นั้นได้อย่างไร นี่คือประโยคเด็ดที่อยู่หน้าปกหนังสือ แค่เพียงประโยคนี้ จึงไม่พลาดที่อยากรู้วิธีคิดของ
โคนัน แบบจริงจัง
ในหนังสือได้แบ่งวิธีคิดออกเป็น 5 บท โดยได้ยกเอาคดีตัวอย่างในเนื้อเรื่องของโคนัน มาให้ขบคิด และมองเห็นกระบวนการคิดของโคนันได้ชัดขึ้น
1
คาดว่าถ้าคุณอ่าน : คุณจะไม่เชื่อสิ่งที่เห็นด้วยตา และรับรู้เนื้อหาด้วยหู แต่คุณจะ มองหาความจริงโดยเอาข้อมูลมาอ้างอิงและพิสูจน์สิ่งที่เกิดขึ้น สามารถนำไปปรับใช้ได้กับทุกเรื่องในชีวิต แม้กระทั่งเรื่องเล็กน้อย ไปจนถึงโปรเจ็คใหญ่ที่คุณกำลังได้รับมอบหมาย
คาดว่าถ้าคุณอ่าน : จะได้ฝึกคิดอย่างมีเหตุผล รวบรวมข้อมูลเป็นและวิเคราะห์ปัญหา โดยนำข้อมูลที่มี มาเชื่อมโยง วิเคราะห์ ไปสู่วัตถุประสงค์หลักที่คุณได้ตั้งใจไว้ตั้งแต่แรก พูดง่ายๆ ก็คือไม่หลงประเด็นไปไกล จนทำให้เรื่องที่วางไว้ หมดไปกับการถกเถียงในสิ่งที่ไม่ใช่ตั้งแต่ต้น
2
คาดว่าถ้าคุณอ่าน : จะได้ฝึกฝนการฝึกตั้งคำถามกับตัวเอง ในปัญหาเจอ หรือปัญหาที่อยากนำเสนอเพื่อนำไปสู่แนวทางการแก้ไขจากนั้นแค่ลุกขึ้นมาลงมือทำ คุณก็จะสามารถเข้าใจในสิ่งที่โคนันเป็น!
สิ่งที่จะเอาไปใช้หลังอ่านจบ : เริ่มต้นด้วยการฝึกเขียนเฟรมเวิร์กธุรกิจ โดยพัฒนาต่อยอดการคิดแบบแยกส่วน เพื่อเอามาปรับใช้ในงานที่ทำอย่างจริงจัง เตือนสติ โดยการจด ประเด็นที่ต้องการไว้ใน โน้ต หรือกระดาษ ให้เห็นชัด เพื่อที่เมื่อถึงเวลาในสถานการณ์จริง เราจะได้ไม่หลงประเด็นนั่นเอง
ฝึกตั้งข้อสงสัย ในงานที่ทำที่สำคัญต้องเพิ่มคลังความรู้ในหัวให้มากขึ้น เพราะในแต่ละครั้งที่โคนันวิเคราะห์สมมุติฐานของตัวเอง และพิสูจน์สมมุติฐานนั้น สิ่งที่สำคัญมากที่สุดคือ ความรู้รอบตัว
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   บทเรียนของเม่า กับการเข้าซื้อไล่ราคา การศึกษาการลงทุนยังคงสำคัญที่ควรเรียนรู้ กับการติดกระดุมพลาดตั้งแต่เริ่มต้นของเม่าไทย ต้องยอมรับว่าโลกของการลงทุนทุกวันนี้ในสินทรัพย์ต่างๆ เปิดกว้างมากขึ้นให้ผู้ที่สนใจจะเข้าไปสู่โลกของตลาดทุนตลาดเงิน แน่นอนว่าเมื่อการเข้ามาในเกมการเงินที่ง่ายแบบนี้ ย่อมมีทั้งผู้ที่เข้ามาแล้วรู้ และไม่รู้ในสัดส่วนที่เพิ่มขึ้น
   Digital Asset Investment 101 รีวิว 📖 จริงๆคือเคยศึกษาพวก Blockchain และ Bitcoin มาแล้วเมื่อ 2-3 ปีก่อน แต่พอมาอ่านเล่มนี้แล้วกลับรู้สึกกว่าสิ่งที่รู้มาคือน้อยนิดมากๆ
   เหตุผลแท้จริงที่สหรัฐฯ ต้องย้ายโรงงานกลับประเทศ Blockdit Originals โดย ดร.อาร์ม ตั้งนิรันดร ก่อนหน้านี้ เราเคยเข้าใจกันว่า การที่สหรัฐฯ พยายามสนับสนุนให้ธุรกิจย้ายโรงงานในจีนและที่อื่นๆ กลับสหรัฐฯ หรือที่เรียกกันว่า Reshoring เป็นเพราะสหรัฐฯ ต้องการหันมาสร้างงานให้คนของตน และกังวลเรื่องความมั่นคงของซัพพลายเชน
   ชีวิตไม่เคยไปต่างประเทศ ไปประกวดรายการเพื่อที่จะได้ไปต่างประเทศ สุดท้ายชนะเลิศ นำพาไปสู่ต่างประเทศครั้งแรก ได้เล่นหนัง "กวน มึน โฮ"
   ดูทั้งหมด