มีบัญชีอยู่แล้ว?
จีนประสบความสำเร็จ สามารถพัฒนาวัคซีน mRNA ตัวแรกได้แล้ว จะวางตลาดเดือนตุลาคม 2564 นี้
1
ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน เป็นประเทศที่ใช้มาตรการเข้มข้นในการควบคุมการระบาดของโควิด
นับตั้งแต่เดือนธันวาคม 2562 จนถึงปัจจุบัน มีจำนวนผู้ติดเชื้อเพียง 95,128 ราย และเสียชีวิต 4,636 ราย ซึ่งถือว่าน้อยมาก เมื่อเทียบกับประชากรกว่า 1,400 ล้านคน
อย่างไรก็ตาม จีนก็ได้พัฒนาวัคซีนของตนเองขึ้นมาหลายชนิด ซึ่งวัคซีนหลักที่ใช้ฉีดให้กับประชาชนเป็นเทคโนโลยีเชื้อตายของ Sinovac และ Sinopharm
จนกระทั่งสามารถฉีดวัคซีนได้ครอบคลุมประชากรมากติดอันดับหนึ่งในสิบประเทศแรกของโลก
ต่อมาเมื่อมีไวรัสสายพันธุ์เดลต้าระบาด และพบว่าระดับภูมิคุ้มกันของวัคซีนเชื้อตายสองเข็มของจีนลดระดับลง ทำให้ป้องกันโควิดได้ไม่ดีนัก
ประเทศจีน ก็ได้เร่งพัฒนาวัคซีนเทคโนโลยีอื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง mRNA ตั้งแต่ปีที่แล้ว
โดยผ่านการทดลองในสัตว์ทดลอง และทดลองในมนุษย์เฟสหนึ่ง/สอง
จนเมื่อพฤษภาคม 2564 ที่ผ่านมา ก็ได้เริ่มทดลองเฟสสามที่ประเทศเม็กซิโกและประเทศอินโดนีเซีย ได้ผลดีเป็นที่น่าพอใจ
จนกระทั่งประกาศว่า จะสามารถฉีดวัคซีนให้กับประชาชนทั่วไปได้ ในเดือนตุลาคม 2564
โดยจีนได้ลงทุนไปกว่า 2600 ล้านบาท ตั้งโรงงานที่มณฑลยูนาน โดยร่วมมือกันระหว่าง Academy of Military Medical Sciences กับ บริษัท Suzhou Abogen และ บริษัท Yunnan Walvax BioTech มีกำลังผลิต 200 ล้านโดสต่อปี
โดยข้อเด่นของวัคซีนนี้ (ARCoVax) เมื่อเทียบกับวัคซีนของ Pfizer และ Moderna ก็คือ
1) เก็บรักษาง่ายกว่าคือ เก็บที่ตู้เย็นระดับ 2-8 องศาเซลเซียส ได้นานหลายเดือน และเก็บที่อุณหภูมิห้องได้นาน 7 วัน
1
2) สะดวกกว่า เพราะหนึ่งหลอดหรือหนึ่งขวด จะฉีดเพียงโดสเดียว ไม่ต้องทำการเจือจางเพื่อแบ่งฉีดหลายโดสแบบของ Pfizer
1
3) วัคซีนมีความจำเพาะเจาะจงมากขึ้น จากการพัฒนาการที่เกิดขึ้นภายหลัง จึงกระตุ้นระดับภูมิคุ้มกัน (NAb) ได้สูงกว่า
วัคซีน mRNA ของจีนดังกล่าว จะมาช่วยทำให้นโยบายการฉีดวัคซีนของจีนเป็นไปได้ดียิ่งขึ้นคือ ใช้ฉีดกระตุ้นเข็มสาม สำหรับประชาชนจีนที่ฉีดวัคซีนเชื้อตายสองเข็มไปแล้ว
สำหรับประเทศไทยเราเอง คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็ได้พัฒนาวัคซีน mRNA ของเราเอง ซึ่งขณะนี้เสร็จสิ้นการทดลองเฟสหนึ่งแล้ว กำลังจะเข้าสู่การทดลองเฟสสอง และมีจุดเด่นเช่นเดียวกับวัคซีนของจีนคือ
สามารถเก็บที่อุณหภูมิห้องหรืออุณหภูมิตู้เย็นได้ โดยไม่จำเป็นต้องเก็บที่อุณหภูมิติดลบแบบของ Pfizer และ Moderna
Reference
  Rattikarn gut
  ชอบกฎหมายจีนทีเข้มงวดมากทำให้การระบาดจากประเทศต้นเชื้อกลายเป็นประเทศที่ติดเชื้อน้อยทีสุดถ้าหลายๆประเทศใช้กฎหมายแบบนี้ก็จะดีไม่น้อยเลยนะคะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   Ziplock ฝากประจำกินดอกเบี้ยสูงสุด 14% ต่อปี ของเหรียญ 6 สกุล จาก Zipmex Link สมัครเพื่อซื้อ-ขาย Cryptocurrency 1. Bitkub : https://www.bitkub.com/signup?ref=278643 2. Zipmex : https://trade.zipmex.com/th/accounts/sign-up?aff=8wRCr5OyrS 3. Binance : www.binance.com/en/register?ref=45291103 4. Satang : https://satangcorp.com/exchange/en/register?referral=STHD7ZF1 ติดตามหนีดอยได้ที่ 📌Blockdit - https://blockdit.com/needoy 📌Facebook - https://www.facebook.com/needoykan 📌FB Group - https://www.facebook.com/groups/needoy 📌Twitter - https://www.twitter.com/needoykan 📌Telegram - t.me/needoy 📌Line (openchat) - https://bit.ly/lineneedoy 📌YouTube - https://bit.ly/youtubeneedoy 📌Clubhouse - www.joinclubhouse.com/@winneuro 📌Spotify : spoti.fi/2NLRVBK 📌Apple Podcast : apple.co/3pC8Gwh 📌Podbean : https://bit.ly/podbeanneedoy 📌Google Podcast : https://bit.ly/googlepodcastneedoy 📌Discord : https://bit.ly/discordneedoy 📌Discord 2 : https://bit.ly/discordneedoy2 🪙 คัมภีร์หนีดอย ใน 20 ชั่วโมง ที่สร้างขึ้นเพื่อแก้ปัญหานักลงทุนที่อยากรู้ว่าเราควรรู้อะไรในการลงทุนทุกสินทรัพย์ สามารถเลือกเรียนหัวข้อที่สนใจได้ เช่น อยากเข้าใจกราฟ เรียนแต่หัวข้อที่ 4 แต่ถ้าต้องการรู้หมดทุกศาสตร์ อยากลงทุนแบบจริงจัง 20 ชั่วโมงที่ว่านี้จะทำให้เข้าใจภาพรวมทั้งหมด สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม คลิกได้เลยที่ https://www.blockdit.com/posts/60b1da0997d8a40c5a2e4809 เพียง 200 บาทต่อ 1 ชั่วโมง เท่านั้น!!! สนใจติดต่อรายละเอียดได้ที่ Line : cescassawin
   คุณคิดว่าตอนนี้ คุณใช้ชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ น่าตื่นเต้นอยู่เสมอหรือไม่? หรือเพียงแค่ใช้ชีวิตให้ผ่านไปอีกหนึ่งวันเท่านั้น ถ้าคุณกำลังรู้สึกเบื่อ มาลองวิธีใช้ชีวิตให้น่าตื่นเต้นผ่านการฝึกฝนและพัฒนาตัวเองกันดีกว่าไหม? สรุปหนังสือ 7 Strategies for Wealth and Happiness ตอนที่ 5
   แนะนำ 4 เหรียญคริปโตสัญชาติไทยที่กำลังมาแรง การเทรด Bitcoin หรือ คริปโต สมกับเป็นการลงทุนสมัยใหม่ที่เหมาะกับคนยุคใหม่ แต่หลายคนอาจยังไม่ทราบว่าปัจจุบันการลงทุนเหรียญดิจิตอลไทย หรือที่เรารู้จักกันในอีกชื่อคือ Cryptocurrency ของคนไทยที่มีให้เลือกมากมาย อีกทั้งมีมูลค่าไม่เบาเลยทีเดียวเมื่อเทียบกับเงินดิจิตอลสกุลต่างประเทศ
   ‘มังกี้ดีลูฟี่’ ผู้สมัครสมาชิก อบต. วัย 25 ปี รับพ่ายแพ้แต่ภูมิใจ ทุกคะแนนสะอาด-ไม่มีซื้อเสียง ก่อนหน้านี้ THE STANDARD เคยสัมภาษณ์ มังกี้ดีลูฟี่ ฤทธิโต ในวัย 25 ปี ที่ลงสมัครสมาชิก อบต. จากตำบลประจัน อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี โดยเฉพาะประเด็นเรื่องของการเป็นคนรุ่นใหม่ที่ลงสนามการเลือกตั้งท้องถิ่น
   ดูทั้งหมด