มีบัญชีอยู่แล้ว?
โซโล่เดียวของ Lisa Blackpink “LALISA”
กับการสะท้อนตัวตนที่ผสมความเป็นไทยในผลงานระดับโลก
กระแสของเพลงและ Music Video โซโล่เดียวของ “ลิซ่า ลลิษา มโนบาล” หรือ "Lisa Blackpink" ที่มาแรงตั้งแต่การถ่ายภาพปกโปรโมทเพลงแล้ว และวันนี้เป็นวันแรกที่ MV “LALISA” ได้ถูกเผยแพร่บน YouTube ก็สร้างสถิติความร้อนแรง เพราะเพียงแค่ 1 ชั่วโมงหลังจากการเผยแพร่เมื่อ 11.00 น. วันนี้ ตามเวลาประเทศไทย มีผู้เข้าชมแล้วกว่า 10 ล้านวิว ขณะที่ยอดสตรีมผู้ชมสดทะลุถึง 8 แสนคน
1
และล่าสุดเมื่อเวลา 19:00 น. ยอดวิวพุ่งขึ้นไปถึง 35 ล้านวิว นับเป็นไอดอลสาวที่มียอดรับชม MV รวดเร็วที่สุด ณ เวลานี้
แน่นอนว่า MV ได้สะท้อนความเป็นตัวตนของลิซ่าอย่างชัดเจน โดยเฉพาะการสื่อถึงความเป็นชาวไทย และชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ผ่านเสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย ฉาก และคำร้องในเพลง ที่ถูดดีไซน์มาอย่างดี
1
🔵 ชุดไทยประยุกต์จากแบรนด์ ASAVA ตัดเย็บจากผ้าไหมลำพูน
1
ชุดผ้าไหมไทยสุดพิเศษนี้ออกแบบและตัดเย็บโดย “ASAVA” แบรนด์แฟชั่นไทยของ “หมู พลพัฒน์ อัศวะประภา" ซึ่งชุดนนี้ออกแบบเพื่อลิซ่าโดยเฉพาะ เป็นชุดเสื้อไหล่เดี่ยวแต่งเคปยาว และกระโปรงสั้นจับเดรปผ้าไหมสีเหลืองทอง ซึ่งตัดเย็บจากผ้าไหมยกลำพูนลายพานจักรพรรดิยกทอง ประดับด้วยคริสตัลจาก "Swarovski" ที่ปักด้วยมืออย่างประณีต สะท้อนเอกลักษณ์ความเป็นไทย
5
🔵 รัดเกล้าจาก ARRAN กับคอนเซปต์ flower of Lisa
อีกหนึ่งเครื่องประดับที่ถูกพูดถึงว่า นี่มันคือชฎาหรือไม่ แต่ล่าสุด “ARRAN” แบรนด์เครื่องประดับสัญชาติไทย ได้ออกมาแถลงการณ์ผ่านอินสตาแกรมว่า รัดเกล้าที่ลิซ่า สวมใส่ใน MV รังสรรค์จากลุกส์ที่บ่งบอกถึงความเป็นไทยและเรื่องราวในความเป็น "flower of Lisa" นำเอากลิ่นอายของวัฒนธรรมไทยโดยใช้ดอกพุดซ้อนที่มีความหมายถึงความแข็งแรงสมบูรณ์และความเจริญมั่นคงตามแบบความเชื่อของไทย
1
พร้อมทั้งออกแบบให้ช่อดอกไม้กำลังเจริญงอกงามและเติบโตอย่างไม่รู้จบสิ้น เพราะนั่นคือคำจำกัดความของ Lisa ผู้หญิงที่จะเป็นตำนานและจะไม่มีวันหยุดนิ่ง
ส่วนสร้อยสังวาล เครื่องประดับแบบไทยเดิมที่ได้มีการตีความมาจากดอกโป๊ยเซียน ดอกไม้ที่มีความหมายถึงโชค โดยได้ออกแบบให้สอดคล้องกับชุดไทยประยุกต์
🔵 ฉากปราสาทหินในภาพอีสาน สะท้อนตัวตนคนบุรีรัมย์แท้ๆ
อีกหนึ่งสิ่งที่สะท้อนความเป็นไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้อย่างเด่นชัดคือ ‘ปราสาทหิน’ ที่ใช้ประกอบฉากเต้นท์รวมกับแดนเซอร์ช่วงท้าย MV ซึ่งยังคงมีข้อถกเถียงกันว่าเป็นปราสาทหินอะไร ระหว่างปราสาทหินพนมรุ้ง ในจังหวัดบุรีรัมย์ บ้านเกิดของลิซ่า หรือที่ประเทศเพื่อนบ้านเคลมว่าเป็นปราสาทหินบนเขาพระวิหาร ในเขตประเทศกัมพูชา ซึ่งแน่นอนว่าการพยายามเคลมของเพื่อนบ้านดูเหมือนจะพยายามออกนอกหน้า รวมทั้งเคลมว่าลิซ่าคือ "คนเขมร" ซึ่งก็เป็นที่โต้เถียงกันตลอดเวลา
5
แต่อย่างไรก็ตามถ้ายึดตามตัวตนของลิซ่าแล้วเธอเป็นชาวจังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งเป็นคนไทย สัญชาติไทย เชื้อชาติไทย และมีบัตรประชาชนไทย ดังนั้นในทางกฎหมายและสายเลือดของชาติกำเนิดเธอคือคนไทย 100%
2
ส่วนศิลปะและวัฒนธรรมที่สะท้อนผ่าน MV นั้นหากย้อนกลับไปในอดีต ทั้งไทย เขมร ลาว พม่า ต่างก็ยังไม่ได้มีการระบุว่าศิลปะนี้เป็นของชนชาติใดที่เป็นต้นกำเนิด เพราะการผสมผสานวัฒนธรรมรวมในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นั้น มีการผสมผสานกันอย่างหลากหลาย และได้รับอิทธิพลมาจากพื้นที่อื่นๆ ซึ่งศิลปะและวัฒนธรรมที่มีผลต่อภูมิภาคอินโดจีนมากที่สุดคือ อินเดีย ก่อนที่อาณาจักรโบราณต่างๆ ทั้งทวารวดี ละโว้ ขอม สุโขทัย อยุธยา พุกาม มอญ ล้านนา ล้านช้าง และอื่นๆ จะได้รับอิทธิพลจากอินเดียแล้วปรับให้เป็นศิลปะของตัวเอง
2
ซึ่งในประเทศไทยก็มีปราสาทหินชื่อดังทั้ง พนมรุ้ง พิมาย สด๊กก๊อกธม พนมวัน เมืองต่ำ หรือแม้แต่ปรางค์สามยอด ที่ลพบุรี ต่างก็เป็นหนึ่งในหลักฐานทางโบราณคดีที่บ่งบอกถึงการมีวัฒนธรรมร่วมในภูมิภาคนี้ได้ทั้งหมด
2
แต่ถ้าหากจะใช้ตัวลิซ่าเป็นบรรทัดฐานว่าฉากปราสาทนั้นเป็นที่แห่งใด การระบุว่าเป็นปราสาทพนามรุ้ง ก็ไม่ใช่เรื่องผิด เพราะลิซ่าเป็นชาวบุรีรัมย์ ที่ได้นำเอกลักษณ์ของบ้านเกิดไปใส่ใน MV เพื่อสะท้อนว่า เธอคือคนไทย คนบุรีรัมย์ และนี้คือตัวตนของฉัน ก็ได้เช่นกัน
อย่างไรก็ตาม MV ดังกล่าวยังคงไต่ระดับความแรงอย่างต่อเนื่อง และถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่เด็กไทยคนหนึ่งได้รับการยอมรับสนับสนุน และมีผู้ชื่นชอบชื่นชมในระดับโลก จากความสามารถและความพยายามของเธอ เป็นคนไทยที่ไปเป็นศิลปินเกาหลี แต่วันนี้เธอเป็นศิลปินแถวหน้าของโลกแล้วโดยไม่มีข้อกังขาอีกด้วย
╔═══════════╗
ไม่พลาดบทความสาระดีๆ ที่ Reporter Journey ตั้งใจสร้างสรรเพื่อผู้ติดตามทุกท่าน อย่าลืมกดติดตามเพจเป็นรายการโปรด โดยคลิกที่จุด [...] ด้านบนมุมขวาบนของเพจ เลือก "การตั้งค่าการติดตาม" และกดเลือกให้เป็น "#Favourites" หรือ “#รายการโปรด” ไว้จะได้ไม่พลาดเรื่องราวจากเพจเรา
╚═══════════╝
ติดตาม Reporter Journey ได้ทุกช่องทางที่
Facebook : Reporter Journey
1
  Kittichok dawdoungnoi
  กระทรวง ออกมาพูดแบบนี้ ดีแล้วครับ จะได้ ยุติ ดราม่าเรื่องความไม่เหมาะสม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   (เป้าราคาล่าสุด!) วิเคราะห์ 10 เหรียญดัง! ADA IOST BTC SNT ZIL VET SOL SHIB MATIC 1INCH วันที่ 22-24 ตุลาคม 64 ด่วนๆ! #ADA #IOST #วิเคราะห์ #ADA #IOST #BTC #SNT #ZIL #VET #SOL #SHIB #MATIC #1INCH 👉 DCA ในเหรียญ ADA ได้กำไร 400% | แค่เดือนละ 1000 บาท 9 เดือน 35,000 เลย จู๊ดๆ : https://youtu.be/8CKNMOxcNGU 👉 วิธีฝากเงินเข้า Binance - ซื้อเหรียญ - ฝากกินดอกเบี้ย Staking (รวบรัด ฟรีค่าธรรมเนียม) : https://youtu.be/AYuJtNPV-d0 👉 SOLANA คืออะไร? ทำไมราคาพุ่ง +18,000% มาทำความรู้จักกัน! : https://youtu.be/H6RsRnp03-k 👉 ดู Divergence ยังไง ให้รู้ว่าราคากำลังจะกลับตัวขึ้น-ลง ตอน "เลิกดอย" | เทรดคริปโต เทรดบิทคอยน์ : https://youtu.be/rbEEg_eCdJI 👉 RSI VS Stoch RSI อินดิเคเตอร์ยอดนิยม ที่ใช้ดูจุดเข้าซื้อขาย คริปโต และหุ้น : https://youtu.be/nLLGaPtbLLc 👉 วิธีใช้ CDC Action Zone V.3 2020 หาจุดเข้าซื้อ : https://youtu.be/G6JbsoqvtgI 👉 สมัคร Binance เพื่อเทรด ถ้าใช้ลิ้งค์นี้ (ลดค่าธรรมเนียมลง 10%) : https://www.binance.com/th/register?ref=YNC5T3TF 👉 หรือหากโหลดมาแล้ว ใส่รหัสผู้แนะนำ : YNC5T3TF 👉 การฝากเงินเข้า Binance การซื้อเหรียญ การฝากกินดอกเบี้ย : https://youtu.be/AYuJtNPV-d0 👉 สมัคร Bitkub แอปและเว็บไซต์สำหรับเทรด : https://www.bitkub.com/signup?ref=50933 👉 วิธีสมัคร Bitkub แอปและเว็บไซต์สำหรับเทรด : https://fb.watch/54dL_fv8RV/ 🙏 ฝากติดตาม กดไลค์ และสนับสนุนเพจของเราด้วยคร้าบ 🙏 👉 ร่วมเป็นผู้สนับสนุนค่าขนมให้แอดมินในเพจ Facebook เพียงเดือนละ 35 บาท เพื่อรับชื่อ (ผู้สนับสนุน) กราบงามๆคร้าบ : https://www.facebook.com/becomesupporter/110468337767200/ 👉 หากไม่สะดวกเป็นผู้สนับสนุนสามารถโดเนทสนับสนุนช่องและเพจของเราได้ (เรียนฟรีไม่มีค่าคอร์ส) - พร้อมเพย์ : 0888211921 - ทรูมันนี่วอลเลต : 0888211921 - PayPal : nom-s@windowslive.com 👉 เรียนวิเคราะห์ BITCOIN และ ALTCOINS รวมเนื้อหา RSI, Fibonacci และตี Tredline ฟรีได้ที่นี่ : https://fb.watch/5iq-j3wVG3/ 👉 บทความวิธีการใช้ RSI : https://www.facebook.com/110468337767200/posts/117564710390896/ 👉 คลิปสอนวิธีใช้ CDC Action Zone : https://www.facebook.com/watch/?v=262489235343580 👉 คลิปสอนการตีเส้น Trend line และ Fibonacci : https://www.facebook.com/watch/?v=435249534403787Z 👉 วิธีติดตั้งแอพสำหรับจัดพอร์ตคำนวณกำไรขาดทุนและค่าธรรมเยี่ยม : https://fb.watch/5ukCIG5DeU/ 👉 Yutube channel : https://youtube.com/c/SirichaiPhumsawat 👉 Page Blockdit : https://www.blockdit.com/pages/6043356c0017f00c0c95303f 👉 Page Facebook : https://www.facebook.com/ChaitaStudioCryptocurrency/
   นอกจากจะสามารถใช้ดูแลพนักงาน Work from home ในช่วง Covid ในส่วนของประเภทงานที่ต้องออกไปไซต์ตามโลเคชันต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นงานก่อสร้าง งานบริหารทีมวิศวกรและโฟร์แมน งานติดตั้ง งานสำรวจ และงานซ่อมบำรุงรักษา ก็สามารถประยุกต์ใช้งาน “แอปพลิเคชัน Digital Work by NOSTRA” เพื่อช่วยให้การทำงานนอกสถานที่นั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้นได้เช่นกัน แอปพลิเคชัน Digital Work ช่วยให้คุณบริหารงานสะดวกขึ้นได้อย่างไร ? ✅ Check in & Check out บันทึกเวลาเข้า-ออกงาน พร้อมค่าพิกัดสถานที่ โดยไม่ต้องเข้าออฟฟิศ ✅ Location Sharing บันทึกประวัติการเดินทางย้อนหลังในแต่ละวันโดยอัตโนมัติ ✅ Send Location ส่งตำแหน่งปัจจุบันให้หัวหน้าได้ทราบสถานะว่าตรงกับ Assignment ที่ได้รับไปหรือไม่
   BREAKING !! : ทองคำพุ่ง ! ล่าสุดทะลุระดับ 1810 $/Oz แล้ว หลังจากมีข่าวเรื่องเงินเฟ้อเข้าตลาดมามากขึ้นเรื่อย ๆ ทองคำจะไปต่อได้อีกหรือไม่ ? หรือจะร่วงลงเร็ว ๆ นี้กันแน่ ? ล่าสุดราคาทองคำดีดทะลุระดับ 1800 $/Oz ไปได้อีกครั้งหลังจากเปิดตลาด Tfex บ้านเราในเวลา 19.30 น. โดยล่าสุดซื้อขายอยู่ที่ประมาณ 1811 $/Oz โดยที่ยังไม่มีแรงเทขายเกิดขึ้นเลย
   🌎 ปมเดือด!! “รัสเซีย” ต้นตอ…วิกฤตพลังงานยุโรปขาดแคลน!! สำนักข่าว Bloomberg รายงานราคาพลังงานที่ปรับตัวพุ่งทะยานขึ้นอย่างรวดเร็ว ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลให้ผู้ส่งออกน้ำมันกลายเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักลงทุนทั่วโลกในเวลานี้ โดยเฉพาะรัสเซีย อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : https://thestatestimes.com/post/2021102205
   ดูทั้งหมด