มีบัญชีอยู่แล้ว?
ประกาศแล้ว❗️Ig Nobel Prize 2021 รางวัลงานวิจัย “สุดเพี้ยน” ประจำปีนี้: การขนส่งแรดกลับหัว-วิจัยแปลภาษาแมว
3
⭐️ Ig Nobel Prize คืออะไร?
คือ การล้อเลียนรางวัลที่ให้เกียรติงานวิจัยที่ทรงคุณค่าของโลกอย่าง “Nobel Prize”
1
โดยจะเป็นขั้วตรงข้ามที่มอบรางวัลให้กับงานวิจัยที่ทำให้คน “ขำทันทีที่ตั้งแต่ได้ยินชื่อ” แต่ก็เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์และทำให้คนฉุกคิดตาม
1
🟡 สำหรับปีนี้ Ig Nobel Prize 2021 ของทั้ง 10 สาขามีดังต่อไปนี้:
1. สาขาชีววิทยา: Susanne Schötz ผู้วิจัยการสื่อสารรูปแบบต่างๆ ที่แมวใช้กับมนุษย์ เช่น เสียงขู่ เสียง Purr 🐈
1
2. สาขานิเวศวิทยา: Leila Satari และคณะ จากผลงานวิจัย การวิเคราะห์พันธุกรรมเพื่อจำแนกแบคทีเรียสายพันธุ์ต่างๆ ในหมากฝรั่งที่ถูกถมทิ้งตามทางเท้าในหลายประเทศ
1
3. สาขาเคมี: Jörg Wicker และคณะ จากผลงานวิจัย การวิเคราะห์สารเคมีในอากาศภายในโรงภาพยนตร์เพื่อทดสอบว่ากลิ่นที่ผลิตและหลั่งมาจากตัวผู้ชม 🎞🍿
1
สามารถระบุระดับของความรุนแรง เพศ และพฤติกรรมต่อต้านสังคม การใช้ยาเสพติดและภาษาหยาบคายในภาพยนตร์ที่ผู้ชมกำลังชมได้หรือไม่
4. สาขาเศรษฐศาสตร์: Pavlo Blavatskyy ผู้ค้นพบว่าความอ้วนของนักการเมืองเป็นตัวบ่งชี้ที่ดีของการทุจริตในประเทศนั้น
9
5. สาขาการแพทย์: Olcay Cem Bulut และคณะ จากงานวิจัยว่าจุดสุดยอดทางเพศนั้นช่วยลดอาการคัดจมูก ซึ่งมีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับยาลดน้ำมูก
2
6. รางวัลสันติภาพ: Ethan Beseris และคณะ จากการพิสูจน์สมมติฐานที่ว่า “หนวดเครา” คือผลจากการวิวัฒนาการของมนุษย์เพื่อป้องกันการโดนหมัดต่อยเข้าหน้า🧔
1
7. สาขาฟิสิกส์: Alessandro Corbetta และคณะ จากการวิจัยและทำการทดลองเพื่อศึกษาว่า ทำไมคนเดินเท้าจึงไม่ชนกันเอง
1
8. สาขาจลนศาสตร์: Hisashi Murakami และคณะ จากการทดลองเพื่อศึกษาว่า ทำไมคนเดินเท้าถึงเดินชนกันเองในบางครั้ง
1
9. สาขากีฏวิทยา: John Mulrennan Jr และคณะ จากผลงานวิจัยเรื่อง "วิธีใหม่ในการควบคุมประชากรแมลงสาบในเรือดำน้ำ" 🪳
1
10. สาขาการคมนาคมขนส่ง: Robin Radcliffe และคณะ จากผลงานวิจัย การขนส่งแรดแบบกลับหัวกลางอากาศมีความปลอดภัยกับตัวแรดมากกว่าหรือไม่ 🦏
1
✅ ANSWER: การจับแรดแขวนกลางอากาศในท่าหงายท้อง จัดว่าเป็นท่าที่ปลอดภัยสำหรับการขนย้าย เพราะทำให้มีการหมุนเวียนเลือดในปอดอย่างทั่วถึงและสม่ำเสมอ
5
และยังช่วยลดความเสียหายจากการกดทับกล้ามเนื้อและกระดูกหน้าอกได้อีกด้วย
1
🏆 PRIZE: ผู้ชนะรางวัล Ig Nobel ในปีนี้มีความพิเศษตรงที่จะได้รับถ้วยรางวัลที่ต้องพิมพ์ออกมาประกอบเองโดยใช้เครื่องพิมพ์สามมิติ เนื่องจากสถานการณ์ COVID-19 นั่นเอง
รวมทั้งได้รางวัลเงินสดในรูป “ธนบัตรปลอม” มูลค่า 10 ล้านล้านดอลลาร์ซิมบับเวอีกด้วย
2
  Modernization Marketing
  แต่ละสาขาเป็นอะไรที่แปลกใหม่ไม่เคยได้ยินมาก่อนเลยครับ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ไม่น่าเชื่อว่าทหารควาย Buffalo Soldiers จะมีอยู่จริง ๆ ..😬🐃 หากจะพูดถึงยานพาหนะที่ตำรวจ ทหารในประเทศต่าง ๆ ใช้ลาดตระเวนตรวจตราความเรียบร้อย ป้องกันและปราบปรามอาชญากรรม เราก็ต้องนึกถึงรถยนต์หรือไม่ก็รถมอเตอร์ไซด์เป็นหลัก
   เบื่อมั้ย!! กับการที่ฉีดน้ำหอมแบบปกติทั่วไป​ หรือเวลาใช้น้ำหอม​ พอเดินๆไปแล้วก็ดันมาเจอคนที่ใช้น้ำหอมกลิ่นเดียวกับเราอีกก วันนี้จะมาแชร์ทริคการฉีดน้ำหอม​ เรียกว่า​ การเลเยอร์น้ำหอม​
   ผู้ผลิตรถยนต์ทั่วโลกเสี่ยงต้องหยุดผลิต หลังจีนสั่งปิดโรงถลุงแมกนีเซียมหลายแห่ง ทำให้อะลูมิเนียมขาดแคลน บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ทั่วโลกกำลังมีความเสี่ยงที่จะต้องเผชิญกับการขาดแคลนอะลูมิเนียม หลังปัญหาวิกฤตพลังงานในจีนส่งผลให้การผลิตแมกนีแซม ซึ่งเป็นวัตถุดิบสำคัญในการผลิตอะลูมิเนียมอัลลอยปรับตัวลดลง
   เทคนิคการจดโน้ตแบบคอร์เนล วันก่อนแอดไปเป็นนักเรียนแถวหน้าใน Workshop "จด - จำ - ทำให้ได้" ของ รายการ THE ORGANICE โดยพี่โจ้ ฉวีวรรณ เป็นคนดำเนินรายการ และนี่คือส่วนหนึ่งของเนื้อหา ต้องบอกว่าดียย์งามมาก เพราะมันคือการจดโน้ตแบบขั้นเทพ!!
   ดูทั้งหมด